Trung Quốc điều tra cáo buộc về gia đình ông Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Trung Quóc Ôn Gia Bảo – Ảnh: AFP
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành cuộc điều tra nội bộ về các cáo buộc của tờ New York Times nói rằng gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo tích lũy ít nhất 2,7 tỉ USD “của chìm”, theo tin tức từ tờ South China Morning Postvào hôm nay, 5.11.
Tờ báo ở Hồng Kông dẫn các nguồn giấu tên cho hay chính ông Ôn Gia Bảo đã yêu cầu mở cuộc điều tra về các cáo buộc trên trong một bức thư gửi đảng Cộng sản Trung Quốc.
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chấp nhận yêu cầu của ông Ôn song hiện không rõ kết quả điều tra có được công bố hay không.
Vào hôm 26.10, tờ New York Times đăng tải bài báo nói rằng gia đình ông Ôn đã tích lũy ít nhất 2,7 tỉ USD kể từ khi ông trở thành thủ tướng.
Video đang HOT
Cuộc điều tra dự kiến tập trung vào số cổ phần của gia đình ông Ôn tại Công ty Bình An, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.
Tờ New York Times đã trích dẫn các số liệu tài chính cho hay gia đình ông Ôn có 2,2 tỉ USD cổ phần tại Bình An.
Tờ báo Mỹ cũng tường thuật rằng người mẹ 90 tuổi của ông Ôn sở hữu 90 triệu USD cổ phần tại công ty này.
Tuy nhiên, vào hôm 27.10, thông qua các luật sư, gia đình ông Ôn đã đưa ra tuyên bố bác bỏ những tường thuật của tờNew York Times và đe dọa sẽ kiện tờ báo này.
Theo nhiều nguồn tin của tờ South China Morning Post, một số nhân vật lão thành của đảng Cộng sản Trung Quốc đã thúc giục ông Ôn cung cấp những lời giải thích chi tiết cho mọi cáo buộc lớn trong bài báo của tờ New York Times, đặc biệt là những thông tin liên quan đến cổ phần tại Công ty Bình An.
Tờ báo cũng dẫn lời một số nhà phân tích nhận xét yêu cầu mở cuộc điều tra của ông Ôn Gia Bảo cho thấy vị thủ tướng sắp mãn nhiệm của Trung Quốc muốn tận dụng cơ hội này để vận động thông qua “đạo luật ánh dương” bị trì hoãn lâu nay, vốn đòi hòi các lãnh đạo cao cấp phải công khai tài sản gia đình.
Theo TNO
Trung Quốc lên tiếng về gia đình ông Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Ôn Gia Bảo - Ảnh: Reuters
Trung Quốc vào hôm 29.10 lên tiếng cảnh báo những người chỉ trích rằng họ "tất phải thất bại" sau khi xác nhận gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã thuê luật sư để đấu tranh với tờ New York Times về bài báo tường thuật sự giàu có của gia đình ông.
Tờ South China Morning Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi: "Luôn có một số giọng điệu trên thế giới không muốn chứng kiến sự phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn của Trung Quốc, và họ sẽ sử dụng mọi biện pháp để bôi nhọ Trung Quốc và các lãnh đạo Trung Quốc, và cố gắng gieo mầm mống bất ổn tại Trung Quốc. Âm mưu của các người tất sẽ thất bại".
Trả lời câu hỏi về quyết định của ông Ôn Gia Bảo thuê luật sư để đấu tranh với tờ New York Times, ông Hồng Lỗi xác nhận: "Gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã giao cho các luật sư đưa ra thông báo và sẽ tiếp tục làm rõ bài báo".
Vào hôm 28.10, các luật sư của gia đình ông Ôn Gia Bảo đã đưa ra thông báo trên tờ South China Morning Post, phủ nhận những tường thuật của tờ New York Times nói rằng gia đình thủ tướng Trung Quốc sở hữu khối tài sản lên đến 2,7 tỉ USD.
Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo vào hôm 29.10 đã cho đăng tải bài bình luận đả phá uy tín của tờ New York Timesmặc dù không đề cập cụ thể đến bài báo về ông Ôn Gia Bảo.
Trong một bài viết có tựa: "Thanh danh của New York Times bị ô uế vì những bê bối trong các năm gần đây", cựu biên tập viên tin tức quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo Nhậm Dục Tuấn khẳng định tờ New York Times không đáng tin cậy vì lịch sử chuyên dựng chuyện, xuyên tạc và đạo văn.
"Tờ báo trên 100 năm tuổi khẳng định tin tức của họ là xác thực và đáng tin cậy, tuy nhiên có khá nhiều trường hợp đạo văn và bịa đặt tin tức trong những năm gần đây", tờ Nhân dân Nhật báo viết, trước khi nhắc đến vụ bê bối liên quan đến cựu phóng viên Jayson Blair, người nghỉ việc vào năm 2003 sau khi bị tố cáo đạo văn và bịa đặt trong các câu chuyện của ông.
Theo TNO
Luật sư phủ nhận gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo có 2,7 tỉ USD Luật sư đại diện cho gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã bác bỏ thông tin của tờ New York Times nói rằng gia đình ông đã tích lũy được ít nhất 2,7 tỉ USD tài sản bí mật. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Tờ New York Times hôm 26.10- lấy nguồn tin từ các tập đoàn và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến
Có thể bạn quan tâm

Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025