Trung Quốc đẩy Philippines về phía Mỹ

Nhiều chỉ dấu cho thấy phe chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh đã thắng thế trong chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte . Manila đang dần rời ra Trung Quốc và trở về quỹ đạo cũ: dựa vào Mỹ trong các vấn đề an ninh .

Trung Quốc đẩy Philippines về phía Mỹ - Hình 1

Cách hành xử hung hăng của Trung Quốc khiến Tổng thống Philippines Duterte không có nhiều lựa chọn – Ảnh: AFP

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang chứng kiến giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, với những tranh cãi chưa có hồi kết liên quan tranh chấp Biển Đông.

Sự thay đổi của ông Duterte

Tổng thống Duterte không còn nhiều thời gian cho mối quan hệ với Trung Quốc. Theo Hiến pháp Philippines , ông Duterte sẽ phải rời nhiệm sở vào ngày 30-6-2022, đúng 6 năm sau khi đắc cử, và không được phép tái tranh cử.

Trong chuyến công du đầu tiên tới Bắc Kinh vào năm 2016, Tổng thống Duterte tuyên bố đã đến lúc “chào tạm biệt Washington” và gọi Trung Quốc là “một người bạn tốt”. Những phát ngôn như thế này đã vơi dần trong vài tháng vừa qua, đặc biệt từ sau khi nước Mỹ có một tổng thống mới.

Nhà lãnh đạo Philippines vẫn né tránh chỉ trích Trung Quốc nhưng sẵn sàng nói thẳng khi nhắc tới tranh chấp Biển Đông. Bài phát biểu của ông Duterte trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9-2020 có thể xem là một bước ngoặt quan trọng.

Ông tuyên bố phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông là “không thể thỏa hiệp” và sẽ đối đầu với các nỗ lực phá hoại phán quyết. Đó là một sự cứng rắn chưa từng thấy của ông Duterte, vốn trước đó thường né tránh đề cập tới phán quyết có nội dung bác bỏ các yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ sau bài phát biểu đó, Philippines dần dịch chuyển trở lại quỹ đạo cũ. Việc hủy bỏ Thỏa thuận về các lực lượng thăm viếng (VFA) – cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines, bị đình chỉ vô thời hạn.

Trong chuyến thị sát căn cứ không quân Clark hồi tháng 2 năm nay, Tổng thống Duterte ngầm xác nhận ông đã bị các quan chức thuyết phục về tầm quan trọng của quân đội Mỹ tại Philippines. “Tình thế hiện tại đòi hỏi quân đội Mỹ phải tiếp tục hiện diện tại đây. Tôi thấy như thế cũng được”, ông Duterte nói.

Dù vậy, tạp chí Nikkei Asia nhận định Tổng thống Duterte có thể sẽ tiếp tục dịu giọng với Trung Quốc vì ông cần sự ủng hộ của Bắc Kinh để kéo dài di sản chính trị của mình. Ông Duterte sẽ không ra tranh cử, nhưng con gái ông và những người được ông ủng hộ thì đang làm điều đó.

Philippines “vai kề vai” Mỹ

Việc Philippines và Mỹ nối lại cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) hồi giữa tháng 4 rồi là một chỉ dấu cho thấy sự hòa giải giữa hai đồng minh hiệp ước. Washington cũng cho thấy sự nhạy bén khi nhanh chóng ủng hộ Philippines trong sự kiện hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu. Đây là khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Việc ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tái khẳng định nghĩa vụ của nước này đối với Philippines trong Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ là một thông điệp kép gửi đến cả Bắc Kinh lẫn Manila.

Nhìn lại hơn 1 năm qua, kể từ khi COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã không ngần ngại hỗ trợ Philippines chống dịch. Nếu chỉ dừng tại đây, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila có lẽ chỉ toàn màu hồng. Song sự quyết đoán và hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông vô hình trung đẩy Manila về phía Washington.

Chẳng hạn, vào tháng 2-2020, chỉ vài ngày sau khi ông Duterte tuyên bố hủy VFA, tàu hải cảnh Trung Quốc đã có “hành động thù địch” (cách dùng từ của Manila – PV) với một tàu chiến của Philippines. Vào tháng 4-2020, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố thành lập hai đơn vị hành chính mới để quản lý quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đầu tháng 7 và tháng 8-2020, Trung Quốc tiến hành tập trận lớn ở quần đảo Hoàng Sa và bắn một số tên lửa đạn đạo trúng tàu mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông. Những hành động của Bắc Kinh có thể nhắm tới Washington song cũng đủ để khiến những nước trong khu vực như Philippines lo ngại.

Nhà phân tích quốc phòng Derek Grossman (Mỹ) nói trên tạp chí Foreign Policy: “Bắc Kinh chỉ nên tự trách mình vì vuột mất cơ hội kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ. Kiểu hành xử hung hăng của Trung Quốc đã khiến ông Duterte không có cơ hội thúc đẩy chương trình nghị sự ủng hộ Trung Quốc và bài xích Mỹ”.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr báo hiệu sự thay đổi thái độ đối với Trung Quốc và Mỹ, theo ông Grossman. Trong một bài phát biểu hồi tháng 6-2020, ông Locsin nêu quan điểm “trong thời điểm đại dịch và căng thẳng siêu cường gia tăng”, Manila nên giữ quân Mỹ ở lại bằng việc tiếp tục gia hạn thỏa thuận VFA.

Dòng tweet “ yêu cầu Trung Quốc cuốn xéo khỏi Biển Đông” mới đây của ông Locsin và sự cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho thấy phe “chủ chiến” với Bắc Kinh đã chiếm ưu thế.

Mới đây nhất, quân đội Philippines tuyên bố sẽ thiết lập căn cứ hậu cần trên đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Philippines đang kiểm soát) để bảo đảm các chuyến tuần tra liên tục trên Biển Đông, rút ngắn thời gian phản ứng trước các sự cố bất ngờ trong khu vực.

Nói như ông Grossman, “Tổng thống Duterte giờ đây nhận ra Trung Quốc không phải bạn, mặc dù ông ta vẫn sẽ tiếp tục tuyên bố ngược lại như thế, và rằng Philippines cuối cùng vẫn cần đồng minh an ninh lâu đời là Mỹ”.

Trung Quốc chỉ trích Philippines “la làng”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4-5 đã có những phê phán hiếm hoi nhắm vào Philippines, cụ thể là Ngoại trưởng Locsin, sau các phát ngôn gay gắt của ông trên Twitter.

“Lịch sử hết lần này tới lần khác đã chứng minh “ngoại giao la làng” (3 diplomacy) chỉ làm suy yếu lòng tin lẫn nhau hơn là thay đổi thực tế. Chúng tôi hi vọng một vài cá nhân ở Philippines sẽ lưu tâm đến cách hành xử cơ bản và hành động phù hợp với địa vị của mình”, phát ngôn viên Uông Văn Bân nói.

Philippines khuyên ngư dân phớt lờ lệnh cấm của Trung Quốc

Philippines bác lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè hàng năm do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông, khuyến khích ngư dân tiếp tục đánh bắt trong lãnh hải.

"Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng với ngư dân của chúng tôi", lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết trong tuyên bố hôm 4/5, đồng thời phản đối việc Trung Quốc áp lệnh cấm đi lại đối với các khu vực mà Manila nói thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của họ.

"Ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi đánh đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông)", tuyên bố nêu thêm.

Philippines khuyên ngư dân phớt lờ lệnh cấm của Trung Quốc - Hình 1

Cảnh sát biển Philippines quan sát một số tàu được cho là của lực lượng dân quân Trung Quốc ở bãi Sa Bin, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/4. Ảnh: Reuters .

Lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp do Trung Quốc áp đặt từ năm 1999, bao gồm các khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc. Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm đánh bắt cá từ 1/5 đến 16/9, áp dụng tại khu vực Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Quan hệ Philippines - Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hàng trăm tàu vỏ sắt Trung Quốc neo đậu tại khu vực bãi Ba Đầu, trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines và giới chuyên gia cáo buộc đội tàu này thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc và nhằm phục vụ các toan tính chiến lược của Bắc Kinh ở khu vực, nhưng Bắc Kinh bao biện đây chỉ là "tàu cá tránh bão", dù điều kiện thời tiết ở khu vực lúc đó rất thuận lợi cho việc đánh bắt.

Sau khi nhiều nước lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc, phần lớn đội tàu này đã rời khỏi bãi Ba Đầu, tỏa ra các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa, nhưng vẫn duy trì vài tàu neo đậu tại đây.

Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết họ phát hiện 7 "dân quân biển Trung Quốc" hôm 27/4 tại bãi Sa Bin, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc, Đài Loan, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền phi pháp. Nhóm này bị giải tán, 5 người quay trở lại hai ngày sau đó rồi lại rời đi.

Việt Nam đã khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc tại bãi Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29/4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương công bố vi phạm luật quốc tế và quyền tài phán của quốc gia. Quy chế cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24

Tiêu điểm

Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ
01:29:14 20/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ
01:27:43 20/06/2021
Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau
22:22:31 19/06/2021
31 người Hàn Quốc bị đốt nhầm hộ chiếu ở Trung Quốc
10:06:22 20/06/2021
Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ
15:38:01 19/06/2021
Nga đổi giọng về Mỹ sau thượng đỉnh Biden - Putin
10:10:57 19/06/2021

Thông tin đang nóng

3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Phản ứng căng đét của Lệ Quyên khi con trai bị lôi vào chuyện cô hẹn hò Lâm Bảo Châu, lời đáp liên quan chồng cũ mới gây chú ý
22:46:16 20/06/2021
Á hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tường Vi lộ clip nóng?
21:49:57 20/06/2021
Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'
23:08:19 20/06/2021
Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng
23:01:31 20/06/2021
Sam diện bikini khoe da trắng dáng nuột
23:25:40 20/06/2021
Đức làm nên điều chưa từng có trong lịch sử 61 năm EURO
23:54:08 20/06/2021

Tin mới nhất

Nước Mỹ lần đầu tiên kỷ niệm ngày chấm dứt chế độ nô lệ

07:05:09 21/06/2021
Ngày 19/6, người dân Mỹ đã tưng bừng kỷ niệm Ngày Juneteenth - ngày nghỉ lễ liên bang mới, đánh dấu sự kiện chấm dứt chế độ nô lệ tại nước này.

Tác nghiệp trong hoàn cảnh chiến tranh

06:30:17 21/06/2021
Cuộc đụng độ quân sự 11 ngày đêm giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas của Palestine vào trung tuần tháng 5/2021 đã gây ra không ít khó khăn, nguy hiểm cho các phóng viên Cơ quan thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Isr...

Hàn Quốc cho phép các cuộc tụ họp nhiều người hơn

06:25:29 21/06/2021
Hàn Quốc ngày 20/6 đã công bố các quy định giãn cách xã hội mới cho phép tụ tập nhiều người hơn và dỡ bỏ các quy định đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh chương trình tiêm chủng phòng dịch COVID-19 được đẩy nhanh.

Malaysia nghiên cứu giảm thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

06:21:14 21/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Y tế Malaysia, Adham Baba cho biết nước này đang nghiên cứu khả năng rút ngắn thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 từ 12 tuần xuống còn 6 tuần.

Iran xác nhận đàm phát hạt nhân đạt tiến triển dù vẫn còn một số bất đồng

06:13:16 21/06/2021
Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Abbas Araqchi cho biết, nước này và 6 cường quốc trên thế giới đã tiến gần hơn tới việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA), đồng ...

Malaysia đóng cửa hơn 100 nhà máy vi phạm quy định phòng chống dịch

06:07:14 21/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, từ ngày 1-19/6, Đội đặc nhiệm giám sát hoạt động Malaysia đã kiểm tra 510 nhà máy, trong đó 113 nhà máy bị yêu cầu đóng cửa vì vi phạm Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP).

Israel chính thức mở cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp ở núi Meron

06:05:13 21/06/2021
Chính phủ mới ở Israel ngày 20/6 đã thông qua việc thành lập ủy ban điều tra về vụ giẫm đạp kinh hoàng tại một lễ hội tôn giáo vào cuối tháng 4 vừa qua ở miền Bắc nước này khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Ba thách thức đón chờ Tổng thống đắc cử Iran

06:00:20 21/06/2021
Ngày 19/6, thẩm phán theo đường lối bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran với 64,2% phiếu bầu. Với một tổng thống mới lên cầm quyền, người dân Iran đang rất kỳ vọng sau một thời gian dài chìm trong...

Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục

05:58:29 21/06/2021
Thời gian qua, mặc dù các biện pháp phòng dịch đã được thực hiện tương đối tốt nhưng Lào vẫn ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn, trong bối cảnh biến chủng mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh ...

Công ty Trung Quốc xây khu chung cư 10 tầng chỉ trong 28 giờ

05:54:26 21/06/2021
Sau hơn 28 giờ, một tòa chung cư 10 tầng đã mọc lên tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Indonesia ghi nhận ngày có số ca nhiễm cao nhất kể từ cuối tháng 1/2021

05:51:48 21/06/2021
Indonesia ngày 20/6 ghi nhận 13.737 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng cao nhất trong 1 ngày kể từ ngày 30/1/2021.

Thái Lan tham vọng biến dế thành 'siêu thực phẩm'

05:47:37 21/06/2021
Một số quốc gia đã tìm ra giải pháp nuôi côn trùng để làm nguồn cung protein bền vững, trong đó có Thái Lan.

Cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran ngừng hoạt động khẩn cấp

05:45:25 21/06/2021
Ngày 20/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin cơ sở hạt nhân chính của nước này là Bushehr đã ngừng hoạt động một cách đột ngột.

Campuchia kết tội nhà hoạt động môi trường Tây Ban Nha 'phạm thượng'

23:45:24 20/06/2021
Công tố viên Tòa án Phnom Penh ngày 20/6 kết án vắng mặt nhà môi trường Alejandro Gonzalez Davidson và ba đồng sự với tội danh âm mưu chống phá và xúc phạm nhà vua.

Trung Quốc cung cấp 120 triệu liều vaccine COVID-19 cho ASEAN

23:37:02 20/06/2021
Số lượng vaccine Trung Quốc cung cấp cho các nước ASEAN gấp khoảng 4,8 lần con số mà Mỹ và các nước châu Âu phân bổ cho khu vực này thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

22:42:11 20/06/2021
Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan đến vaccine Covid-19.

Nhật kêu gọi châu Âu tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á

22:39:54 20/06/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi kêu gọi các nước châu Âu tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đông Nam Á học hỏi công nghệ nông nghiệp của Israel

22:38:22 20/06/2021
Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang thấy nhiều cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á, do các nước như Thái Lan, Việt Nam và Philippines muốn học hỏi mô hình của quốc gia này để tăng sản lượng nông nghiệp.

Trung Quốc phân phối hơn 1 tỉ liều vắc xin, dẫn đầu thế giới

22:36:11 20/06/2021
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phân phối 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong nước, chiếm 1/3 toàn cầu. Đến nay, nước này đã phê duyệt loại vắc xin COVID-19 thứ 7 tự phát triển để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin

22:31:27 20/06/2021
Tặng tiền, gà, bò, gạo và thậm chí tặng đất, tặng nhà... là những cách đang được sử dụng để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin ở Đông Nam Á, từ Thái Lan tới Indonesia và Philippines.

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

22:29:41 20/06/2021
Biến thể Delta của virus corona đang lây nhiễm nhanh ở vùng nông thôn của 2 bang Kansas và Missouri của Mỹ, do tỉ lệ tiêm chủng tại các bang này còn thấp.

Trung Quốc tăng sức ép quân sự lên Đài Loan, Mỹ sẽ làm gì?

22:27:25 20/06/2021
Sau chiến đấu cơ, đến lượt tàu chiến Trung Quốc cũng áp sát đảo Đài Loan. Dư luận lo ngại quan hệ giữa hai bờ eo biển tiếp tục xấu hơn nữa và đặt câu hỏi Mỹ sẽ làm gì trong tình huống xấu nhất.

Thái Lan muốn sống chung với COVID-19 bằng chiến dịch tiêm vắc xin

22:25:40 20/06/2021
Thay vì biến Thái Lan thành một ốc đảo không có ca nhiễm COVID-19, chiến lược mới của chính phủ nước này là chung sống lâu dài với virus bằng cách tiêm vắc xin diện rộng.

Lo xung đột với Trung Quốc, Ấn Độ đẩy mạnh tự sản xuất vũ khí

22:12:10 20/06/2021
Xung đột biên giới với Trung Quốc khiến Thủ tướng Narendra Modi đẩy mạnh chiến dịch Sản xuất vũ khí quân sự tại Ấn Độ, nhằm tăng cường sản xuất trong nước và nâng cao năng lực tự sản xuất vũ khí.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về "đại dịch" khác sắp xảy ra

22:09:21 20/06/2021
Báo cáo đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình hạn hán năm 2021 nêu chi tiết những rủi ro mà con người sẽ phải đối mặt trong những năm tới do lượng mưa giảm ở các điểm chính trên thế giới.

1.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát

21:08:57 20/06/2021
Đám đông ở thị trấn Redon ném bom xăng, gạch đá vào cảnh sát, buộc giới chức bắn hơi cay giải tán bữa tiệc vi phạm lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

Số người chết vì Covid-19 trong ngày đáng quan ngại tại Campuchia, Indonesia

20:50:16 20/06/2021
Số liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Campuchia và Indonesia vẫn ở mức báo động và tình hình dịch bệnh ở một số nước Đông Nam Á khác vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người Nga từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ không lương

20:15:52 20/06/2021
Bộ trưởng Lao động Nga cảnh báo người lao động từ chối tiêm vaccine ở những khu vực bắt buộc có thể phải nghỉ làm không được hưởng lương.

Philippines mua 40 triệu liều vaccine Pfizer

19:46:59 20/06/2021
Chính phủ Philippines ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech, thỏa thuận vaccine Covid-19 lớn nhất mà họ đạt được cho đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

Học hành

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

BÌNH DƯƠNG: COVID-19 đã lây lan vào nhiều DN, khu nhà trọ, rất khó kiểm soát

Sự kiện nóng

07:02:56 21/06/2021
Cổng TTĐT tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 20/6, Bình Dương ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh dịch COVID-19 đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, do đó rất khó kiểm soát và có ...

Giải mã Suzuki Ciaz giá rẻ nhưng ế ẩm nhất phân khúc sedan hạng B

Ôtô

07:01:57 21/06/2021
Với giá rẻ chỉ khoảng 500 triệu, nội thất rộng rãi không kém gì xe hạng C nhưng sedan hạng B Suzuki Ciaz nhập Thái luôn nằm trong top xe bán ế nhất phân khúc tại thị trường Việt Nam.

Những người cha đi làm xa: Áp lực bộn bề, hành trang toàn nỗi nhớ

Netizen

06:58:43 21/06/2021
Thật không dễ dàng gì để một người vợ sống xa chồng chứ đừng nói đến là những đứa con còn nhỏ.

Rapper Tez: 'Tôi thương bạn gái chịu nhiều chỉ trích'

Phỏng vấn sao

06:56:17 21/06/2021
Tez cho biết anh không bận tâm tới đồn đoán của khán giả về chuyện tình cảm nhưng cảm thấy thương bạn gái vì phải chịu những chỉ trích không đáng.

Tay chân dài khác lạ, hai anh em trong gia đình lập 5 kỷ lục thế giới

Chuyện lạ

06:54:35 21/06/2021
Trong thế giới hàng tỷ người, hai anh em cùng một gia đình ở Ai Cập đã giành 5 kỷ lục Guiness thế giới.

Vì sao Depay không thích được gọi là Depay?

Bóng đá thế giới

06:50:34 21/06/2021
Tiền đạo tân binh Memphis Depay của Barcelona muốn mọi người gọi anh là Memphis thay vì họ của mình là Depay.

Vợ chồng Fabregas 'trốn Euro' đi nghỉ mát

Sao thể thao

06:48:07 21/06/2021
Tiền vệ Cesc Fabregas tạm dừng vai trò làm BLV Euro 2020 cho BBC để tận hưởng những ngày hè nóng bỏng bên vợ con tại Mykonos, Hy Lạp.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon như đầu bếp

Ẩm thực

06:41:53 21/06/2021
Hướng dẫn cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon nhé..

Thư Kỳ chê chồng

Sao châu á

06:40:32 21/06/2021
Trên sóng truyền hình, Thư Kỳ cho biết từng không vừa mắt với ông xã Phùng Đức Luân vì ngoại hình kém sắc.

Báo Thái Lan tỏ ra đầy cay đắng khi chứng kiến fan Việt Nam bênh vực HLV Kiatisuk

Bóng đá việt nam

06:39:22 21/06/2021
Tờ Siam Sport tỏ ra vô cùng cay đắng khi thấy được bình luận của người hâm mộ Việt Nam nói về HLV Kiatisuk.

Đại chiến chiều vợ của team cầu thủ: Người toàn tặng đồ hiệu rồi lì xì mấy trăm triệu, người còn đóng cả phim vì bà xã

Bên lề sân cỏ

06:36:49 21/06/2021
Cầu thủ nào xứng đáng về đích trên đường đua sủng vợ này đây?

Vừa tuyên bố ly hôn cô vợ "ăn bám", chồng được dịp "mở mang đầu óc" với sự xuất hiện của chiếc xe sang cùng người đàn ông bước xuống

Tình yêu

06:29:36 21/06/2021
Đúng lúc tranh cãi thì có tiếng xe đỗ trước cửa nhà. Bố mẹ chồng Ngân vồn vã ra mở cửa đón khách quý.

Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại

Tâm sự

06:22:41 21/06/2021
Thấy chồng ở ban công mãi chẳng chịu vào nhà, tôi định ra gọi anh, nào ngờ phát hiện được 1 sự thật sốc tận óc!

Quang Cuốn bất ngờ hé lộ: "Linh Ngọc Đàm, chị là tuổi thơ, là cả thanh xuân của em!"

Game online

06:21:29 21/06/2021
Trong vlog mới, nữ streamer Linh Ngọc Đàm đã chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình về người bạn chí cốt Quang Cuốn.