Trung Quốc công bố sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu
Trung Quốc công bố sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu, trong đó buộc các công ty phải lưu dữ liệu tạo ra ở nước ngoài ở quê nhà.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 8/9 cho biết sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu sẽ chống lại các hành động phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc sử dụng công nghệ thông tin để đánh cắp dữ liệu. Các công ty cũng phải lưu dữ liệu được tạo ở nước ngoài tại quốc gia của họ.
“Một số quốc gia đang ráo riết theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, hắt nước bẩn vào các nước khác vì lý do ’sạch’ và tiến hành các cuộc truy lùng toàn cầu đối với công ty hàng đầu của nước khác với lý do an ninh. Đây là hành động bắt nạt rõ ràng và cần bị phản đối, bác bỏ”, ông Vương cho biết.
Ông Vương nói thêm sáng kiến này sẽ kêu gọi các công ty công nghệ không tạo “cửa hậu” trong các dịch vụ và sản phẩm của mình để lấy dữ liệu người dùng bất hợp pháp.
Video đang HOT
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Rome, Italy, hôm 25/8. Ảnh: Reuters.
“Cửa hậu” trong phần mềm hay hệ thống máy tính thường là một cổng không được thông báo rộng rãi, cho phép quản trị viên dễ dàng tiếp cận hệ thống. “Cửa hậu” cũng có thể tạo ra lỗ hổng để khai thác, chiếm quyền truy cập vào hệ thống, dữ liệu người dùng bất hợp pháp.
Sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu của Trung Quốc cũng kêu gọi các công ty không tham gia vào các hoạt động giám sát quy mô lớn của các quốc gia hoặc thu thập bất hợp pháp thông tin công dân nước ngoài
“Bảo mật dữ liệu là vấn đề được các nước trên thế giới quan tâm. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên lạc và phối hợp mang tính xây dựng để đảm bảo dữ liệu xuyên biên giới an toàn và có trật tự”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.
Theo báo cáo tóm tắt trước đó, sáng kiến của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh rủi ro về bảo mật dữ liệu ngày càng tăng, đòi hỏi phải có một giải pháp toàn cầu. “Điều cấp bách hiện nay là xây dựng các quy tắc và chuẩn mực toàn cầu, phản ánh được nguyện vọng và lợi ích của đa số các quốc gia”, báo cáo viết.
Tuyên bố được cho là nhắm tới chương trình “Mạng lưới sạch” của Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia chương trình “Mạng lưới sạch” của nước này hồi đầu tháng 8. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi chương trình là nỗ lực nhằm bảo vệ quyền riêng tư cũng như dữ liệu của công dân, doanh nghiệp Mỹ khỏi các “thế lực thù địch”.
Căng thẳng Bắc Kinh – Washington gia tăng trên nhiều lĩnh vực gồm thương mại và công nghệ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây áp nhiều biện pháp hạn chế với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và các ứng dụng phổ biến của nước này như TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent. Bắc Kinh cáo buộc Washington áp “tiêu chuẩn kép” và đang cố gắng phá hoại nỗ lực mở rộng quy mô của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'khiêu khích liều lĩnh'
Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ gây ra hành động "khiêu khích đối đầu liều lĩnh" sau khi hai bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau.
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington có thể "rơi vào vực thẳm đối đầu", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại "bất kỳ hành động đơn phương hoặc bá quyền nào", theo nội dung Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.
"Hành động khiêu khích đối đầu và gây chia rẽ từ phía Mỹ không phù hợp với thực tế là lợi ích của họ và Trung Quốc kết nối sâu sắc", ông Vương cho hay, nói thêm rằng hai nước nên "tiến hành liên lạc một cách hợp lý" và "không bao giờ cho phép vài thành phần chống Trung Quốc đảo ngược hàng thập kỷ trao đổi và hợp tác thành công".
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Bắc Kinh hôm 24/5. Ảnh: Reuters.
Căng thẳng Mỹ - Trung gần đây tiếp tục leo thang nghiêm trọng, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần trước ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ" trước hoạt động gián điệp.
Đáp lại, Bắc Kinh yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cáo buộc một số nhân viên tại đây hành động "không phù hợp với vị trí công việc" và gây tổn hại lợi ích của nước sở tại, song không cung cấp thông tin chi tiết.
Xích mích giữa Bắc Kinh và Washington xoay quanh nhiều vấn đề như Tân Cương, Hong Kong, Covid-19 hay Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/7 kêu gọi các nước "cùng chí hướng" lập liên minh quốc tế đối phó Trung Quốc, khiến nước này thay đổi "bằng những cách sáng tạo và mạnh mẽ hơn". Đáp lại, ông Vương cáo buộc Mỹ là "thủ phạm lớn nhất phá hủy trật tự quốc tế hiện tại".
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới' Ngày 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington đang đẩy quan hệ song phương đến "bờ vực chiến tranh lạnh mới". Tiếp tục cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về nguồn gốc dịch COVID-19 cũng như việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đọ sức đặc nhiệm Ấn Độ và Pakistan: "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Quân đội Pakistan nhận lệnh đáp trả, Ấn Độ diễn tập toàn quốc

Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Hé lộ đề xuất lập vùng phi quân sự của Ukraine

So sánh sức mạnh quân sự Ấn Độ và Pakistan năm 2025: Ai vượt trội hơn?

3 Hồng y gốc Á là ứng viên tiềm năng kế nhiệm Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tấn công Houthi

Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

Ấn Độ tiêu diệt hơn 70 phần tử vũ trang trong chiến dịch không kích trả đũa Pakistan

Lãnh đạo CIA ca ngợi Bitcoin

Ukraine liên tiếp tập kích Moskva, Điện Kremlin tuyên bố về lệnh ngừng bắn từ đêm 7/5

Hải quân Mỹ mất thêm một chiến đấu cơ trên Biển Đỏ vì cùng một lý do
Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Ý Nhi ngày đầu tại Miss World: Đụng dàn "ngựa chiến", nói tiếng Anh thế nào mà bị bắt bẻ?
Sao việt
23:37:40 07/05/2025
Vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới gia tăng
Pháp luật
23:26:33 07/05/2025
Phim hài Hàn Quốc nên xem lại nhất lúc này: Nam chính vượt mặt Hyun Bin, vai diễn đỉnh đến mức khó tin là thật
Phim châu á
23:11:23 07/05/2025
Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ghê gớm quá quắt không ai bằng, giỏi nhất là trợn mắt gào thét
Phim việt
23:10:39 07/05/2025
Uất ức thay cho "bạch nguyệt quang" Trung Quốc: Đọc tin mà ngỡ chuyện đùa, nổi đình đám cũng phải chịu bất công
Hậu trường phim
23:02:34 07/05/2025
Sử dụng lòng lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu không đúng cách
Sức khỏe
23:01:31 07/05/2025
Nhà của Jennifer Aniston bị kẻ lạ đột nhập
Sao âu mỹ
22:49:53 07/05/2025
Jennie (BlackPink) chia sẻ về cuộc sống của một CEO
Sao châu á
22:44:22 07/05/2025
Nhan sắc không tuổi của Song Hye Kyo gây sốt
Phong cách sao
22:36:14 07/05/2025
Nữ nhân viên tuyệt vọng cầu cứu khi bị đồng nghiệp nhốt trong kho đông lạnh
Netizen
22:23:58 07/05/2025