ASEAN gửi thông điệp trước ’sức nóng’ cạnh tranh Mỹ – Trung

Ra tuyên bố riêng về hoà bình và an ninh khu vực, ASEAN kiên quyết khẳng định lập trường “không chọn phe” dù áp lực cạnh tranh Mỹ – Trung gia tăng.

Ngày 8/8, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ASEAN ra tuyên bố riêng về chủ đề hoà bình và an ninh khu vực nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN.

Theo đó, Hiệp hội tái khẳng định cam kết duy trì một Đông Nam Á hoà bình, an ninh, trung lập, ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; Tuyên bố cũng xác định những nguyên tắc và định hướng lớn giúp ASEAN thích ứng với những biến động, cạnh tranh nước lớn gia tăng ở khu vực và thế giới, từ đó tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm.

“Tuyên bố mới thể hiện mối quan ngại gia tăng của ASEAN về việc khu vực trở thành sân khấu chính trong cạnh tranh Mỹ – Trung”, Lucio Blanco Pitlo, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Hướng Phát triển cho Châu Á-Thái Bình Dương, Philippines, nói với VnExpress.

Lucio cho rằng ASEAN đang cảm nhận áp lực từ căng thẳng leo thang giữa “hai gã khổng lồ” là Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.

ASEAN gửi thông điệp trước sức nóng cạnh tranh Mỹ - Trung - Hình 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trong lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN hôm 7/8. Ảnh: TTXVN.

Từ tháng 6 đến nay, Mỹ liên tục có các động thái ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông, lên án các hành vi bắt nạt các nước của Bắc Kinh. Sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) gửi công thư cho Tổng thư ký của tổ chức này, khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông “không phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra Tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế trên biển của mình. Mỹ cho biết sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong bảo vệ chủ quyền của họ với các tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với quyền và nghĩa vụ theo luật quốc tế. David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, không loại trừ khả năng trừng phạt Trung Quốc liên quan đến hành vi chèn ép ở Biển Đông.

Trên thực địa, Mỹ nhiều lần điều các tàu chiến và chiến đấu cơ tuần tra ở Biển Đông. Hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz hồi đầu tháng 7 tiến hành một trong những cuộc diễn tập lớn nhất của hải quân Mỹ trong những năm gần đây tại Biển Đông. Mỹ cũng diễn tập chung với Nhật Bản và Australia ở khu vực này, nhằm thể hiện cam kết của ba nước với “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, trong đầu tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã liên lạc với bộ trưởng ngoại giao một số nước ASEAN để trao đổi về hỗ trợ bảo vệ chủ quyền.

Về phía Trung Quốc, nước này phản ứng dữ dội với các tuyên bố và hoạt động của Mỹ liên quan đến Biển Đông. Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo khả năng sẵn sàng “đối đầu quân sự” với Mỹ tại Biển Đông, sau khi Washington bác yêu sách của Bắc Kinh. Bắc Kinh cho rằng “các nước ASEAN cần duy trì ngoại giao cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ”, tránh nguy cơ trở thành “bia đỡ đạn trong chiến lược nhằm kiềm chế Trung Quốc”. Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đông nhằm thị uy sức mạnh.

Hôm 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ “chia rẽ Trung Quốc và ASEAN, cản trở quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”. Ông Vương kêu gọi Trung Quốc và ASEAN hợp tác để bảo vệ hoà bình và ổn định ở khu vực.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông là một khía cạnh quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa hai cường quốc. Quan hệ hai nước được cho là ở mức thấp nhất trong hàng chục năm, liên quan tới nhiều vấn đề như nguồn gốc và cách ứng phó Covid-19, hoạt động của tập đoàn viễn thông Huawei, luật an ninh Hong Kong, tình hình Tân Cương. Sau khi Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas với cáo buộc hoạt động gián điệp, Bắc Kinh đã đáp trả với cơ quan đại diện Mỹ ở Thành Đô. Hai bên đang gia tăng áp các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

Chuyên gia Lucio đánh giá ASEAN cũng lo ngại về các tác động đến kinh tế, liên quan đến cạnh tranh về công nghệ, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu. Bối cảnh chung của các nước là nỗ lực vực dậy nền kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19.

“ASEAN mong muốn giữ vững lập trường, tránh chọn bên, giữ vững thành quả trong xây dựng cộng đồng và nỗ lực tái cấu trúc kinh tế và an ninh của khu vực”, Lucio nói.

Cũng nhận định ASEAN đang cảm nhận “sức nóng” cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, cho hay tình trạng quan hệ Mỹ – Trung đang đe doạ an ninh của từng thành viên ASEAN, đe doạ vai trò trung tâm của Hiệp hội trong duy trì an ninh khu vực.

Thayer cho rằng ASEAN ra Tuyên bố ngày 8/8 là nhằm gửi thông điệp đến cả Trung Quốc và Mỹ, khẳng định vai trò trung tâm của Hiệp hội và các cơ chế trong khuôn khổ của ASEAN là nền tảng cho hợp tác.

“Nói cách khác, ASEAN và các thành viên sẽ không tham gia phe Mỹ chống Trung Quốc, và cũng không ở nhóm đẩy Mỹ ra khỏi các vấn đề khu vực”, Thayer nói.

Giáo sư Australia lưu ý trong bối cảnh căng thẳng này, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đóng vai trò dẫn dắt để bảo đảm Hiệp hội duy trì sự đoàn kết, gắn bó. Ông cho rằng ASEAN và các thành viên đang phải đối diện với các “động lực địa chính trị” có thể gây hại đến hoà bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực.

Từng trực tiếp tham gia đàm phán các vấn đề trong ASEAN nhiều năm, ông Phạm Quang Vinh, cựu thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, cho rằng điểm quan trọng nhất của Tuyên bố ngày 8/8 là tính thời sự, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN khi đang có cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn. Trong đó, Hiệp hội khẳng định nếu phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN thì sẽ giúp khu vực biết cách ứng xử với sự cạnh tranh nước lớn và các vấn đề nảy sinh. ASEAN nhấn mạnh lợi ích chung của thế giới, đặc biệt của các quốc gia vừa và nhỏ, vẫn là chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế.

“Tuyên bố không trực tiếp nhắc đến Biển Đông nhưng đề cập đến luật pháp quốc tế, không làm gì phức tạp tình hình và xây dựng lòng tin. Đó là sự thừa kế nhiều vấn đề trong các tuyên bố trước đây của của ASEAN”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, theo thông lệ, ASEAN ít khi ra tuyên bố trong các dịp kỷ niệm ngày thành lập. Tuyên bố ngày 8/8 thể hiện sự đồng thuận của cả 10 nước thành viên, thể hiện nhận thức chung của Hiệp hội ở mức cao. Bên cạnh đó, việc ra Tuyên bố cũng chứng tỏ vai trò điều phối quan trọng của Việt Nam, là Chủ tịch ASEAN năm nay.

Dự báo định hướng sắp tới của ASEAN, giáo sư Thayer cho rằng Hiệp hội sẽ tăng nỗ lực thuyết phục Mỹ và Trung Quốc hợp tác trong khuôn khổ đa phương, là nguyên tắc được nêu trong phần cuối của Tuyên bố ngày 8/8. Bên cạnh đó, ASEAN cũng thúc đẩy định hướng Mỹ, Trung Quốc và các đối tác hợp tác thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Cấp cao Đông Á. Bên cạnh Mỹ và Trung Quốc, ASEAN có 6 đối tác đối thoại là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Phối hợp liên quan đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương của ASEAN cũng là ưu tiên thời gian tới.

Theo Lucio, các nước thành viên ASEAN có thể sẽ tránh tham gia các cuộc diễn tập trên biển với Mỹ hoặc Trung Quốc. Biển Đông là nơi hai cường quốc thể hiện sự cạnh tranh nên tiềm ẩn nhiều rủi ro xung đột. Lucio cho rằng ASEAN có thể tổ chức các hội nghị cấp cao giúp Mỹ – Trung xuống thang căng thẳng, sau khi hai thành viên là Việt Nam và Singapore từng hỗ trợ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Chuyên gia này khuyến cáo ASEAN nên sớm thúc đẩy việc khôi phục đàm phán COC hoặc có cơ chế để các nước tuân thủ.

Cựu thứ trưởng Vinh đánh giá Tuyên bố ngày 8/8 có thể mở ra hướng để ASEAN bước vào một giai đoạn phát triển mới, khi nhấn mạnh đến hoà bình, ổn định và vai trò trung tâm của Hiệp hội.

“Đây là mốc lớn mà Việt Nam có thể tính đến vai trò dẫn dắt của mình trong ASEAN”, ông Vinh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người Việt ở California sốc trước cảnh tượng 'Sao Hỏa'00:48Những hình ảnh gây sốc về thảm kịch khủng bố 11/902:36Hình ảnh bão Haishen đổ bộ vào Hàn Quốc01:30Xe tăng lao thẳng vào quán ăn00:47Hồi sinh dòng sông nội lưu dài nhất Trung Quốc01:03Bắn trọng thương hai cảnh sát trong xe tuần tra00:35Bám vào nắp capô xe vợ cũ suốt 20 km cao tốc00:31Người ủng hộ Trump đòi 'tống giam' Obama00:46Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Phi công Nga nghi bị bắn rơi ở Libya02:03Cựu thủ tướng ‘tai tiếng’ của Ý nhiễm Covid-19 nói 'tình hình rất tệ'01:22Lũ xuất hiện trên hàng loạt con sông ở Trung Quốc00:39Mỹ công bố ảnh hiếm về tên lửa xuyên lục địa00:52Đạo quán thờ hơn 500 bài vị nạn nhân Covid-1902:40Máy thở phát nổ, bệnh nhân Covid-19 tháo chạy01:22Trump đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ 11/903:12Dùng tháp cao nhất thế giới để công bố giới tính con15:13Lý do phi công Mỹ thua trắng trước trí tuệ nhân tạo03:07Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Trump tặng Thủ tướng Israel 'chìa khóa Nhà Trắng'00:57Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51

Tiêu điểm

Tâm nguyện của thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trước khi qua đời
09:17:26 19/09/2020
Putin tiết lộ uy lực vũ khí Nga không ai trên thế giới có được
21:23:32 19/09/2020
Lật lại vụ án sau 72 năm thi hành án tử
08:47:17 20/09/2020
Công chúa từng đấu vật với 1.000 người để kén chồng
07:44:52 19/09/2020
Trump dọa ký sắc lệnh truất quyền tranh cử tổng thống của Joe Biden
20:14:59 20/09/2020
Morocco phá hủy bức tượng cá giống “của quý” gây tranh cãi
18:57:48 19/09/2020
Giới siêu giàu đổ tiền để sau này hồi sinh như thế nào?
22:12:31 20/09/2020
Canada ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc
04:28:12 20/09/2020
Vì sao Anh, Pháp, Đức gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông?
13:38:08 19/09/2020
Nga sắp bán thuốc Covid-19
18:26:32 20/09/2020

Thông tin đang nóng

Liên tục nhận tin nhắn hăm dọa, chị gái xăm trổ trong vụ Lexus 570 tuyên bố: “Chị không ngại va chạm...”
19:54:09 20/09/2020
Ngân 98 thừa nhận làm “chuyện người lớn” từ lớp 11, Lương Bằng Quang tím mặt khi biết mình “đổ vỏ”
18:10:31 20/09/2020
Hết nói bị 'rau mùi', Trọng Hưng lại bất bình mắng Âu Hà My 'thất đức'
20:11:31 20/09/2020
Nhật Kim Anh cuối cùng được gặp lại con, nhưng xót xa cảnh thuê khách sạn lén gặp bé và bị chồng cũ liên tục giám sát
19:35:02 20/09/2020
Lý Minh Úy cầu xin sự giúp đỡ sau 8 năm điều trị ung thư
18:25:30 20/09/2020
Màn đọ sắc sự kiện khủng nhất tối nay: Dương Tử gây bão Weibo, Nhiệt Ba - Angela Baby và dàn mỹ nhân tạo nên bữa tiệc visual
20:26:26 20/09/2020
Lương Bằng Quang bất ngờ tố: “Ngân 98 là người nguy hiểm, phải cùm chân ở nhà để không làm khổ các gia đình hạnh phúc”
18:13:45 20/09/2020
Dàn sao Hoa ngữ khi được mời tới dự tiệc cưới: Người để mặt mộc mặc đồ siêu giản dị, kẻ bị chỉ trích vì chiếm sóng của nhân vật chính
20:33:21 20/09/2020
Ớn lạnh với những câu chuyện rùng rợn không lời giải của làng nhạc xứ Hàn
20:29:25 20/09/2020
23 tuổi lấy cụ ông về hưu, 4 năm sau cô gái khóc mếu tiết lộ đời sống hôn nhân
20:31:26 20/09/2020

Tin mới nhất

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải WeChat

21:08:21 20/09/2020
Một thẩm phán Mỹ hôm nay chặn lệnh cấm tải WeChat của Bộ Thương mại Mỹ chỉ vài giờ trước khi lệnh này có hiệu lực.

Trung Quốc lo Trump mở trận chiến mới trước thềm bầu cử

20:55:39 20/09/2020
Đòn công kích Trump nhằm vào Trung Quốc ban đầu chỉ ở lĩnh vực thương mại, nhưng đã lan sang nhiều mặt trận khác, khi bầu cử Mỹ cận kề.

Chuyến bay không đích bán sạch vé trong vài phút

20:52:21 20/09/2020
Khoảng 134 chiếc vé của chuyến bay du ngoạn dài 7h trên bầu trời Australia, có giá từ 13,5 triệu đồng tới 64 triệu đồng đã được bán sạch trong vòng 10 phút.

Vì sao TQ nhắm đến vùng đất rộng 972km2 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Ấn Độ?

20:34:36 20/09/2020
Thung lũng Depsang, vùng đất có diện tích 972km2 ở độ cao 5.000 mét so với mực nước biển đang trở thành tâm điểm tranh chấp mới ở biên giới Trung-Ấn.

Người biểu tình Thái Lan gửi thư tới nhà vua

20:29:48 20/09/2020
Người biểu tình Thái Lan hôm nay tiếp tục đổ xuống đường phố, yêu cầu cải cách chế độ quân chủ và thay đổi chính trị.

Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt của LHQ lên Iran

20:06:11 20/09/2020
Ngoại trưởng Mike Pompeo tối 19/9 thông báo Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Iran, bất chấp phản đối từ Hội đồng Bảo an.

Cựu mật vụ Anh bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

19:55:03 20/09/2020
Fraser Cameron, từng làm việc Cục Tình báo Mật Anh, đang bị điêu tra với cáo buộc bán thông tin cho gián điệp chìm Trung Quốc.

ByteDance muốn định giá TikTok 60 tỷ USD

19:50:09 20/09/2020
Tập đoàn ByteDance đề xuất giá 60 tỷ USD cho TikTok, trong đó Oracle và Walmart sẽ chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần, theo nguồn giấu tên.

Trump nói Nga đánh cắp thông tin vũ khí siêu vượt âm Mỹ

19:46:17 20/09/2020
Trump cho rằng Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm dựa trên những thông tin thu thập được từ chính quyền Obama nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tuần duyên Mỹ chỉ trích dân quân biển Trung Quốc

18:58:13 20/09/2020
Tuần duyên Mỹ cáo buộc Trung Quốc triển khai hàng nghìn tàu dân quân biển để gây hấn và thực thi yêu sách chủ quyền phi pháp.

Covid-19 có thể xuất hiện tại Mỹ cuối năm 2019

18:44:43 20/09/2020
Một số nhà nghiên cứu tin rằng đã tìm ra bằng chứng cho thấy nCoV xuất hiện tại Mỹ vào cuối tháng 12 năm ngoái.

nCoV có thể bám trên thực phẩm đông lạnh

17:58:33 20/09/2020
Trung Quốc dừng hợp tác một tuần với công ty PT Putri Indah, Indonesia, sau khi phát hiện nCoV trên bao bì cá hố đông lạnh.

4 buổi tranh luận ‘tay bo’ trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ

16:48:37 20/09/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đối đầu trực tiếp trong 3 cuộc tranh luận trước ngày bầu cử (3/11).

Tử tù Trung Quốc đào đường hầm, trốn khỏi nhà tù ở Indonesia

16:31:58 20/09/2020
Tử tù Trung Quốc bị giam giữ tại nhà tù Tangerang ở Banten, Indonesia được cho là đã trốn thoát khỏi cơ sở này bằng một đường hầm tự đào.

Cảnh sát biển Mỹ bất ngờ lên án chiến thuật gây hấn, đánh bắt trái phép của Trung Quốc

15:57:07 20/09/2020
Báo cáo của Cảnh sát biển Mỹ chỉ trích hàng nghìn tàu Trung Quốc đã bắt nạt và đe dọa các ngư dân hợp pháp để ủng hộ các mục tiêu hàng hải chiến lược và dài hạn của Bắc Kinh đồng thời nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc giúp các nước gi...

TQ: Chung cư cao tầng không dành cho người, "vũ khí" bí mật chống đại dịch tương lai?

15:54:47 20/09/2020
Sau khi dịch tả lợn châu Phi, cúm lợn H1N1 giết chết gần một nửa đàn lợn của Trung Quốc, việc chăn nuôi lợn giờ đây được ưu tiên đưa lên các đỉnh núi cao.

Vén màn bí mật tàu đắm 3.000 năm tuổi và kho báu "khủng" bên trong

15:49:16 20/09/2020
Các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ khi phát hiện ra tàn tích của một con tàu đắm 3.000 năm tuổi và đưa được vật phẩm giá trị bên trong lên mặt nước.

Mùa đông sắp tới, điều TQ "lo lắng nhất" có thể đến?

15:43:36 20/09/2020
Trong khi ở biên giới với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đang lo hỗ trợ tốt nhất cho các binh sĩ thì ở trong nước, Bắc Kinh cũng đang lo lắng khả năng Covid-19 bùng phát trở lại khi thời tiết trở lạnh.

Không nổ súng, đây là cách quân đội Trung - Ấn đấu nhau trong mùa đông biên giới?

15:11:44 20/09/2020
Tình hình căng thẳng ở biên giới Trung - Ấn được cho là sẽ kéo dài cho tới hết mùa đông năm nay và nguy cơ xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhân tố có thể tái định hình chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

15:04:08 20/09/2020
Cái chết của nữ thẩm phán toà án tối cao Ruth Bader Ginsburg có khả năng tái định hình chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào thời điểm một số người Mỹ đã bắt đầu đi bỏ phiếu.

Anh phạt 13.000 USD người vi phạm lệnh cách ly

13:35:05 20/09/2020
Thủ tướng Anh Johnson thông báo áp dụng mức phạt tiền với những người không tự cách ly sau khi tiếp xúc với người dương tính nCoV.

Trump hứa sớm đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

13:32:24 20/09/2020
Trump cho biết ông sẽ đề cử người kế nhiệm thẩm phán Ruth Ginsburg mới qua đời, cho biết đó có thể là một phụ nữ.

Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới

12:56:54 20/09/2020
Biên đội oanh tạc cơ Tu-160 Nga lập kỷ lục khi bay liên tục 25 giờ và vượt quãng đường hơn 20.000 km trong một chuyến tuần tra.

Anh nguy cơ tái phong tỏa vì Covid-19, Trung Quốc đối mặt 'làn sóng thứ 5'

10:43:10 20/09/2020
Trung Quốc đã trải qua 4 ‘làn sóng lây nhiễm’ kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và ‘làn sóng thứ 5’ sẽ xảy ra và lây lan trong hai mùa đông-xuân sắp tới

Navalny đăng ảnh tự bước đi

09:32:52 20/09/2020
Lãnh đạo đối lập Nga Navalny chia sẻ lên mạng xã hội bức ảnh ông tự bước xuống cầu thang và kể cụ thể tình hình hồi phục của mình.

Tân thủ tướng Nhật đương đầu thử thách đối ngoại

09:14:32 20/09/2020
Việc Thủ tướng Suga thiên về đối nội khiến nhiều người thắc mắc ông sẽ cân bằng quan hệ với các nước ra sao, giữa lúc thế giới nhiều biến động.

Có thể bạn quan tâm

Mách bạn 10 mẹo giúp không gian phòng ngủ nhỏ rộng và thoáng hơn nhiều

Mua sắm

01:18:09 21/09/2020
Bạn đang đau đầu với vấn đề thiết kế phòng ngủ khi diện tích quá nhỏ? Hãy để chúng tôi tiết lộ cho bạn 10 mẹo siêu dễ này!

Cậu cả nhà Beckham và hôn thê không rời nhau nửa bước, bịt mặt kín mít nhưng vẫn cực 'ngầu' khi xuống phố

Sao âu - mỹ

23:30:12 20/09/2020
Đôi trẻ đã ở trên chín tầng mây kể từ khi tuyên bố đính hôn vào mùa hè

Dev Nguyen muốn trở thành 'KOL to nhất cộng đồng VALORANT Việt Nam'

Esport

22:29:41 20/09/2020
Dev devzxje Nguyen là một cái tên không còn xa lạ gì với cộng đồng Counter-Strike: Global Offensive Việt Nam. Bắt đầu nổi lên từ cuối năm 2019, Dev Nguyen hiện đang sở hữu kênh YouTube hơn 56,000 subscribers cùng hơn 20,000 người theo d...

24h Trải nghiệm tuyệt vời cùng Apple Watch Series 6

Đồ 2-tek

22:27:28 20/09/2020
Đồng hồ thông minh mới của Apple có thể phát hiện nồng độ oxy trong máu suốt cả ngày lẫn đêm, sạc nhanh hơn và tuổi thọ pin không đổi.

Mỹ đánh sập cầu nối Internet của hàng triệu dân Trung Quốc

Thế giới số

22:12:24 20/09/2020
Nhiều năm qua, WeChat đã trở thành siêu ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống của người Trung Quốc. Họ dùng nó để trò chuyện, mua sắm, thanh toán, đặt xe và hàng tá chức năng khác

Phần mềm gây ức chế game thủ gian lận

Game online

22:09:43 20/09/2020
Người chơi với biệt danh ScriptKid đã tạo ra phần mềm bẫy những kẻ sử dụng hack/cheat trong game. Phần mềm này khiến game thủ gian lận nổ tung bởi lựu đạn hoặc bị mù bởi bom khói.

Tin HOT bóng đá tối 20/9: Ronaldinho chọn 3 cái tên xuất sắc hơn Lionel Messi

Bóng đá thế giới

22:09:28 20/09/2020
Bản tin bóng đá HOT tối 20/9: Ronaldinho chọn 3 cái tên xuất sắc hơn Lionel Messi. Ngoài ra còn có nhiều thông tin hấp dẫn đáng chú ý khác.

Bị chụp lén khi mang thai những tháng cuối, nhan sắc của Đông Nhi gây chú ý hơn cả chiếc bụng bầu to tròn

Phong cách sao

21:53:42 20/09/2020
Bình thường lên hình lúc nào cũng chỉn chu, xinh đẹp nên rất nhiều người tò mò nhan sắc của mẹ bầu Đông Nhi khi bị chụp lén sẽ như thế nào.

Thành Lộc, Phạm Quỳnh Anh lần đầu diễn thời trang chung với Thanh Hằng, Lan Khuê, Hoàng Thùy

Sao việt

21:48:06 20/09/2020
Sau thành công của Pink Summer Fashion Kids 2019, Asian Kids Fashion Show 2019, đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc tiếp tục mang đến cho khán giả và các em nhỏ chương trình thời trang Pink Garden (Pink Show 2), diễn ra ngày 26/09/2020 tại Thao D...

Vụ hỗn chiến, đâm 1 người chết tại chỗ ở Thái Nguyên: Nguyên nhân án mạng vì sao?

Vụ án

21:41:55 20/09/2020
Án mạng xảy ra chỉ vì bức xúc việc nhóm thanh niên đi ngược chiều nháy đèn, bấm còi.

"Cậu bé 14 tuổi" gây sốc vì có con 4 tuổi nhưng sự thật phía sau còn bất ngờ hơn

Netizen

21:40:36 20/09/2020
Thoạt nhìn ai cũng bất ngờ khi một cậu bé có vẻ ngoài chỉ khoảng tầm 14,15 tuổi lại có bạn gái và thậm chí còn có con. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Chủ nhà trọ chết bất thường trong căn phòng khóa trái

Sự kiện nóng

21:34:59 20/09/2020
Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại nhưng không được, người thân tới tìm thì phát hiện người đàn ông chết trong căn phòng khóa trái.

HLV Trương Việt Hoàng nói lý do "đổ bê-tông", thua ngược Hà Nội FC?

Bóng đá việt nam

21:25:49 20/09/2020
Tối nay, Viettel đã thua Hà Nội FC 1-2 ở trận chung kết Cúp QG. Phát biểu sau trận đấu, HLV Trương Việt Hoàng cho rằng

Vì sao phim về dịch Covid-19 của Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội?

Hậu trường phim

21:22:39 20/09/2020
Bộ phim đặc biệt được sản xuất nhằm ủng hộ các y, bác sĩ trên chặng đường chống dịch Covid-19 của Trung Quốc nhận nhiều phản hồi trái chiều.

London Fashion Weeks: Thời trang thời khó

Thời trang

21:22:02 20/09/2020
London Fashion Weeks (LFW - Tuần lễ thời trang London) đã bắt đầu. Nhưng có lẽ, rất nhiều sự chú ý sẽ đổ dồn vào các hoạt động của nó chứ không chỉ riêng phục trang.