Trực thăng đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị
Lúc 0h50 sáng nay (11/6), trực thăng của Binh đoàn 18 đã hạ cánh an toàn, đưa 2 bệnh nhân bị đột quỵ não và đa chấn thương từ đảo Thuyền Chài, quần đảo Trường Sa ( Khánh Hòa) về Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) điều trị.
Hai bệnh nhân được cấp cứu là ông N.T.D sinh năm 1974, là công nhân Công ty Dacinco tại đảo Thuyền Chài, và ông N.V.V sinh năm 1965, là ngư dân của tàu QNg95255 đang đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa.
Theo đó, trong quá trình lao động, bệnh nhân N.T.D bị tai nạn đa chấn thương vùng ngực bụng, được cấp cứu tại Bệnh xá đảo Thuyền Chài. Xác định bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng nên bệnh xá này chuyển tiếp bệnh nhân về Bệnh xá đảo Trường Sa. Bệnh nhân trong tình trạng tiếp xúc được, đau nhiều vùng bụng, da niêm nhợt, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan mức độ 3-4.
Các y bác sĩ tại đảo Trường Sa nỗ lực sơ cứu, chẩn đoán ban đầu cho các bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)
Tại đây, qua hội chẩn Telemedicine với các chuyên khoa Ngoại bụng, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tại TP.HCM, bệnh nhân được chỉ định chuyển về đất liền để điều trị tiếp.
Video đang HOT
Trực thăng tiếp cận đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ đảo Trường Sa về Bệnh viện Quân Y 175 tại TP.HCM cấp cứu. (Ảnh: BVCC)
Còn bệnh nhân N.V.V trong quá trình đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa bất ngờ bị co giật, yếu nửa người bên trái, cũng được đưa vào cấp cứu tại đảo Thuyền Chài, rồi chuyển tiếp về Bệnh xá đảo Trường Sa để điều trị. Qua hội chẩn telemedicine, Bệnh viện Quân y 175 xác định đây là một ca đột quỵ xuất huyết não và chỉ định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.
Các nạn nhân được cấp cứu, tích cực điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: BVCC)
17h50 ngày 10/6, trực thăng của Binh đoàn 18 chở theo Tổ Cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175, cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đảo Trường Sa để đón 2 bệnh nhân.
Sáng 11/6, ngay khi trực thăng đáp xuống tòa nhà Bệnh viện Quân y 175, 2 bệnh nhân lập tức được chuyển vào khoa cấp cứu, tầm soát các tổn thương, sau đó các bác sĩ hội chẩn để đưa ra hướng điều trị tiếp theo.
Đưa ngư dân bị đứt lìa cánh tay về đất liền điều trị
Anh K. gặp nạn khi đang lao động trên ngư trường quần đảo Trường Sa, được cấp cứu tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây và đưa về Bệnh viện Quân y 175 điều trị bằng trực thăng.
Bệnh nhân được đưa về đất liền điều trị bằng trực thăng. Ảnh: BVCC.
Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, anh P.K. (40 tuổi) là ngư dân, bị tai nạn lao động khi đang đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).
Tai nạn khiến ngư dân bị đứt rời hoàn toàn 1/3 trên cánh tay phải, chấn thương ngực kín, gãy xương sườn 4 bên phải, chấn thương phần mềm hàm mặt.
Anh K. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây sau tai nạn 8 giờ. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cầm máu mỏm cụt, truyền dịch, kháng sinh, cầm máu, giảm đau...
Tuy nhiên, do người bệnh có biểu hiện đa chấn thương nặng, nguy cơ suy hô hấp, huyết động không ổn định, các bác sĩ đã ra chỉ định vận chuyển về đất liền điều trị bằng đường không.
0h ngày 4/6, tổ Cấp cứu đường không, Bệnh viện Quân y 175, dùng trực thăng ra đảo trong đêm. Sau 6 giờ bay, tổ đã tiếp cận được với anh K. tại đảo Song Tử Tây. Lúc này, người bệnh tỉnh, tiếp xúc được, có biểu hiện khó thở, đau tức ngực bên phải, phải phụ thuộc oxy.
Sau khi sơ cứu tại chỗ, anh K. được đưa lên trực thăng, đồng thời thở oxy, bù máu, bù dịch, giảm đau và vận chuyển về đất liền điều trị.
Theo đại úy Đinh Văn Hồng, Tổ trưởng tổ Cấp cứu đường không, điều đáng lo nhất đối với trường hợp này trong quá trình vận chuyển bằng đường không là khi lên cao, chấn thương ngực phải của người bệnh có thể diễn tiến tràn khí màng phổi áp lực, có thể gây suy hô hấp nguy kịch trong quá trình bay.
"Tổ Cấp cứu đã hiệp đồng tốt cùng tổ bay để đảm bảo độ cao an toàn, đồng thời kiểm soát đau tốt, bù dịch điện giải và đặc biệt dự trù máu để bù cho bệnh nhân, đảm bảo chuyến bay an toàn đưa người bệnh về đất liền điều trị", đại úy Hồng chia sẻ.
Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục được tầm soát các tổn thương sau đó hội chẩn bệnh viện để đưa ra các hướng điều trị tiếp theo.
Bãi đáp trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 là sân bay cấp cứu bằng trực thăng đầu tiên tại Việt Nam. Phương pháp vận chuyển này có thể giúp tiết kiệm 20-30 phút so với cách vận chuyển thông thường, giúp tiết kiệm giờ vàng để cứu nhiều người bệnh.
Người phụ nữ nhảy xuống từ tầng 9 chung cư mini trải qua 2 lần phẫu thuật Nạn nhân nữ, 41 tuổi,trong vụ cháy chung cư mini nhảy từ tầng 9 xuống đã qua nguy kịch sau 2 lần phẫu thuật Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, bị đa chấn thương sau khi nhảy từ tầng 9 để thoát cháy trong chung cư mini ở Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã qua nguy kịch sau 2 cuộc mổ tại Bệnh viện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhầm chân ga, người đàn ông lái ô tô lao thẳng vào quán bánh cuốn ở Hà Nội

2 người đi xe máy lao xuống vực ở Tam Đảo

TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay

Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lớn kéo dài

Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

Tài xế lái container rời đi sau khi gây tai nạn chết người

Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

Sau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ Đức

Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời
Có thể bạn quan tâm

Bắt, khám xét nhà Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Úc
Pháp luật
06:00:25 11/05/2025
Mỹ nhân Trung Quốc càng ác càng đẹp gây bão MXH: Nhan sắc phong thần, đỉnh đến nỗi mọi tội lỗi đều được tha thứ
Phim châu á
05:57:01 11/05/2025
Jennifer Lopez căng thẳng với Ben Affleck khi rao bán biệt thự
Sao âu mỹ
05:56:29 11/05/2025
Vịt hấp gừng kiểu này vừa ngon lại thanh mát, giữ nguyên chất và độ ngọt, ai thưởng thức cũng khen
Ẩm thực
05:55:28 11/05/2025
Lầu Năm Góc có tính toán mới với Greenland, báo hiệu một nước cờ lớn?
Thế giới
05:49:02 11/05/2025
Thấy mẹ kế lén lút dúi bọc nilon vào tay người đàn ông lạ, tôi tra hỏi thì bà rơi nước mắt thú nhận một chuyện mà nghe xong, tôi cũng ngậm ngùi
Góc tâm tình
05:06:19 11/05/2025
6 nữ diễn viên Nhật Bản sở hữu gương mặt thiên thần "nghìn năm có một": Sắp 30 mà nhìn như gái 18
Hậu trường phim
23:43:34 10/05/2025
5 chi tiết ẩn giấu cực khéo trong Thám Tử Kiên, xem một lần chưa chắc đã biết
Phim việt
23:37:16 10/05/2025
Khả Ngân lên tiếng về gương mặt thay đổi gây sốc
Sao việt
23:15:34 10/05/2025
Chia sẻ hiếm hoi của Lưu Đức Hoa về cô con gái 13 tuổi
Sao châu á
22:50:12 10/05/2025