Trong tháng 5 có thêm 273 nghìn liều vắc xin phòng bệnh dại
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ở thời điểm hiện tại, có 5 vắc xin phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam gồm: Verorab ( sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab, Speeda và Rabipur (đều được sản xuất tại Ấn Độ) và số lượng đủ cung ứng.
Đủ vắc xin dại cung ứng cho người dân
Đây là khẳng định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sau khi cơ quan này yêu cầu các đơn vị cung ứng vắc xin rà soát, báo cáo, trước thực trạng một số địa phương bị gián đoạn vắc xin phòng dại.
Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 1.300.000 liều vắc xin. Trong khi đó, tổng số lượng nhập khẩu vắc xin phòng dại năm 2017 khoảng 1.467.000 liều.
Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị tiêm chủng cần dự trù nhu cầu, chủ động đặt hàng.
Cục Quản lý Dược cho biết, trong năm 2018, các đơn vị dự kiến nhập về gồm: Vắc xin Verorab khoảng 493.000 liều; vắc xin Abhayrab khoảng 1.400.000 liều; vắc xin Indirab khoảng 300.000 liều; vắc xin Speeda đã nhập khẩu 2.200 liều trong năm 2018 và nếu các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu thì cơ sở tiếp tục nhập khẩu các lô tiếp theo.
Trong đó, với 2.200 liều vắc xin dại Speeda khi nhập về, do cơ sở chưa nộp hồ sơ thay đổi bổ sung nên Viện Kiểm định vắc xin quốc gia chưa thể cho xuất xưởng. Ngay sau khi nhận được hồ sơ bổ sung vào ngày 12/4/2018 của công ty này thì ngày 24/4/2018, Cục Quản lý Dược đã có công văn chấp nhận hồ sơ thay đổi bổ sung. Như vậy, 2.200 liều vắc xin này có thể xuất xưởng và đưa ra cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng.
Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, sản xuất thì khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là vượt nhu cầu.
“Chỉ tính riêng Veorab, Abhayrab và Indirab (chưa bao gồm) Speeda là 2.193.000 liều. Con số này cao gấp 149% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm”, ông Đông nói.
Trước đó, khi nhận được thông tin tại một số đơn vị, địa phương phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với các đơn vị có liên quan để tìm hiểu nguyên nhân thiếu vắc xin, số lượng vắc xin có nguy cơ bị thiếu và đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động liên hệ với công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin để đặt hàng.
Cục Quản lý Dược cũng chủ động liên hệ với các công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin Veorab, Abhayrab, Indirab, Speeda đề nghị liên hệ và ưu tiên cung ứng vắc xin cho các đơn vị, địa phương có báo cáo thiếu vắc xin phòng dại. Ngoài ra, Cục cũng chủ động ưu tiên thẩm định nhanh các hồ sơ đăng ký đề nghị thay đổi, bổ sung đối với các vắc xin phòng dại hiện đang trong quá trình lưu hành tại Việt Nam (vắc xin Speeda và Indirab).
“Ngay trong tháng 5/2018 sẽ có 273.000 liều vắc xin phòng bệnh dại để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng”, ông Đông khẳng định.
Video đang HOT
5 vắc xin dại đều đảm bảo an toàn
Cục Quản lý Dược cho biết, vắc xin phòng dại được sản xuất bằng công nghệ sinh học với nhiều công đoạn phức tạp. Thời gian cần thiết trung bình cho sản xuất là từ 6-12 tháng. Hơn nữa, khi sản xuất xong, từng lô sản xuất/nhập khẩu phải được kiểm định trong nước và nước ngoài và chỉ được lưu hành khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu.
Trong khi đó, nhu cầu sử dụng vắc xin phòng dại phụ thuộc số lượng dân bị chó mèo cắn, do đó để dự báo nhu cầu vắc xin này là khó so với các loại vắc xin khác. Hợp đồng ký giữa các cơ sở cung ứng vắc xin với các đơn vị tiêm chủng đa phần là hợp đồng nguyên tắc, không có số lượng cụ thể nên khó khăn cho các cơ sở cung ứng trong việc cung cấp vắc xin, nhất là khi nhu cầu tăng.
Tại Việt Nam, người dân cũng như các cơ sở tiêm chủng thường có xu hướng ưu tiên sử dụng, thậm chí chỉ sử dụng vắc xin Verorab do vắc xin này được sản xuất tại Pháp, trong khi trên thị trường có nhiều loại vắc xin khác đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên cơ sở có đầy đủ dữ liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả (Ahayrab, Indirab, Speeda…).
“Trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, vắc xin nói chung và vắc xin phòng dại nói riêng phải được cơ quan kiểm định có thẩm quyền của nước ngoài kiểm tra đáp ứng yêu cầu. Sau khi đã nhập khẩu vào Việt Nam, vắc xin phải được tiếp tục kiểm định bởi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu mới được đưa ra lưu hành, sử dụng”, ông Đông khẳng định.
Để đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu ưu tiên cung ứng vắc xin phòng dại cho các đơn vị, địa phương có báo cáo về việc thiếu vắc xin theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý Dược; rà soát quy định cung ứng vắc xin trong nội bộ của đơn vị để đảm bảo rút ngắn thời gian đưa vắc xin ra lưu hành trên thị trường.
Đề nghị các cơ sở tiêm chủng vắc xin chủ động dự trù, đặt hàng, ký hợp đồng cụ thể, kịp thời theo từng vắc xin đối với từng đơn vị cung ứng để tránh rủi ro khi một vắc xin bị thiếu hụt thì có vắc xin khác thay thế.
Đề nghị Chương trình Quốc gia Khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người.
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).
Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Nếu không may bị chó cắn, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.
Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn iốt hoặc povidone-iodine (nếu có); Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.
Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa và cần đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.
Hồng Hải
Theo Dân trí
Hết vắc xin ngừa dại, người bị chó mèo cắn phải làm gì?
Cả 2 loại vắc xin ngừa dại do Pháp và Ấn Độ sản xuất hiện đã hết hàng, nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong vì bị chó mèo cắn đang đe dọa cộng động. Trong bối cảnh hết vắc xin, người dân cần làm gì nếu chẳng may bị chó mèo cắn?
Bệnh dại là bệnh do vi rút dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương, có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Bệnh dại lây truyền từ vật nuôi sang vật nuôi, từ vật nuôi sang người nhưng rất hiếm trường hợp lây từ người sang người.
Tại TPHCM, ngày 7/4 vắc xin ngừa dại Abhayrab hiện đang có ở Viện Pasteur
Bệnh dại hiện đã có vắc xin chủng ngừa với 2 hình thức là chủng ngừa chủ động trên vật nuôi và chủng ngừa trên người trong những trường hợp không may bị chó mèo mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại cắn. Tại Việt Nam hiện có loại vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam gồm: Verorab (do Pháp sản xuất) và Abhayrab (do Ấn Độ sản xuất).
Sau khi báo Dân trí đăng thông tin về tình trạng "cháy hàng" khan hiếm vắc xin ngừa dại, ngày 6/4 đại diện Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã khẳng vắc xin ngừa dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho các đơn vị tiêm chủng. Tuy nhiên, thực tế xác minh cho thấy, việc cung ứng vắc xin ngừa dại hiện tại đang "có vấn đề".
Cần có sự điều tiết hợp lý của ngành Y tế để tránh khủng hoảng vắc xin ngừa bệnh dại
Ngày 6/4, trao đổi với phóng viên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM khẳng định: "Vắc xin ngừa dại do Pháp sản xuất đã không còn hàng cách đây nửa năm, bệnh viện đã sử dụng vắc xin của Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu tiêm ngừa của cộng đồng. Tuy nhiên, sau thời gian dài phải "gánh" toàn bộ số lượng bệnh nhân đến chủng ngừa hiện vắc xin của Ấn Độ cũng đã hết hàng".
Ngày 7/4, thông qua tổng đài tư vấn tiêm ngừa tại TPHCM (số 0281080) tổng đài viên xác nhận, không tìm thấy vắc xin Verorab tại các cơ sở tiêm chủng, loại vắc xin Abhayrab hiện đang có tại Viện Pasteur, ngoài ra Viện cũng đang cung ứng loại huyết thanh ngừa dại SAR do Việt Nam sản xuất. Thực tế trên cho thấy, tình trạng "cháy hàng" hết vắc xin ngừa dại tại các cơ sở tiêm chủng đang diễn ra tại TPHCM.
Nếu không chích ngừa khi bị chó mèo mang bệnh dại cắn, 100% bệnh nhân sẽ tử vong
Trả lời cho câu hỏi của phóng viên: "nếu bị chó mèo cắn mà không có vắc xin chích ngừa người bệnh cần phải làm gì?" TS.BS Nguyễn Văn Vinh Châu cho hay: "Trên lý thuyết nếu chẳng may bị chó mèo cắn thì nên chích ngừa càng sớm càng tốt, khẩn trương chích trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn để ngăn chặn vi rút dại xâm nhập tế bào thần kinh. Nếu bị chó mèo mắc bệnh dại cắn mà không được chích ngừa thì tỷ lệ tử vong là 100%, rất hiếm trường hợp bệnh dại có thể sống được".
Trong bối cảnh khan hiếm hoặc hết vắn xin chủng ngừa dại trên người, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động phòng tránh không để bị chó mèo tấn công; không để trẻ em đến gần hoặc đùa giỡn với chó mèo; chủ động chích ngừa dại cho vật nuôi trong gia đình; hạn chế nuôi chó mèo, nếu nuôi thì không nên thả rông mà cần nhốt, xích cẩn thận, rọ mõm khi cho chó ra đường.
Bệnh dại còn lưu hành trên diện rộng
Thống kê sơ bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ ra, trong năm 2017 trên cả nước có 63 trường hợp tử vong do bệnh dại, số ca bện rải rác ở 31 tỉnh thành phố. Dù ngành y tế, ngành nông nghiệp cụ thể là chi cục Thú y tại các địa phương đã nỗ lực phòng chống bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, chích ngừa trên vật nuôi, tuy nhiên thực tế cho thấy bệnh dại đang lưu hành trên diện rộng, nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng.
Chó và mèo là 2 đối tượng đang tiềm ẩn nguy cơ bệnh dại trong cộng đồng
Trong năm 2017, khoảng 40.000 người trên cả nước đã phải chích ngừa bệnh dại sau khi bị chó mèo tấn công. Trong đó, khu vực các tỉnh thành phía Nam trở thành "điểm nóng" khi có số người tiêm phòng dại chiếm tới 64% tổng số bệnh nhân chích ngừa trên cả nước.
Bệnh dại lưu hành trong cộng đồng là do thú nuôi bao gồm chó và mèo không được chích ngừa. Nguyên nhân gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh dại được ngành Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nhận định là do người dân chưa tự giác khai báo về số lượng vật nuôi với chính quyền địa phương, mặt khác đơn vị trực tiếp quản lý về vấn đề này tại chính quyền cơ sở chưa làm hết trách nhiệm nên việc thống kê, chích ngừa hàng năm không đủ độ bao phủ để mang lại khả năng phòng bệnh.
Bên cạnh đó, xu hướng các gia đình có nhu cầu nuôi cho mèo làm "thú cưng" hoặc trông giữ tài sản đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ý thức của cộng đồng đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn còn rất hạn chế trong việc quản lý vật nuôi.
Ngoài việc ít quan tâm đến chích ngừa thì chó mèo thường được thả rông, không đeo rọ mõm khi ra đường... khiến số người bị chó mèo cắn đang có xu hướng tăng cao.
Vân Sơn
Theo Dân trí
Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc-xin phòng dại Chiều 6/4, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn trả lời về tình trạng khan hiếm vắc xin phòng dại như báo chí phản ánh. Theo đó, Cục Quản lý Dược khẳng định thời điểm hiện tại, vắc xin phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng....