Trong 5 ngày tới, lũ sông Mekong sẽ về đến đồng bằng sông Cửu Long
Trong vòng 5 ngày tới, nước lũ sông Mekong sẽ về đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Đó là nhận định của Ủy hội sông Mekong quốc tế – Cơ quan liên chính phủ thúc đẩy, điều phối việc quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong- có trụ sở tại thủ đô Vientiane – Lào, ngày 5/9, khi nước sông Mekong dâng lên nhanh do ảnh hưởng của những đợt mưa lũ ở Lào mấy ngày gần đây.
Nước lũ sông Mekong.
Theo Ủy hội sông Mekong quốc tế, mực nước sông Mekong đo được ở trạm Khong Chiam, Thái Lan, ngày 4/9 đã đạt 15,29 m, vượt quá mực nước “tràn bờ” (14,5 m). Mực nước ở trạm Pakse, Lào, cũng đã đạt 13,06m, vượt qua mức “tràn bờ” (12 m) và dự báo sẽ tăng lên 14 m trong 5 ngày tới.
Tiến sĩ Sothea Khem, chuyên gia dự báo lũ của Ban thư ký Ủy hội Sông Mekong quốc tế cho biết : “Do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Podul từ ngày 31/8-3/9 ở trung tâm lưu vực sông Mê Công, từ Mukdahan (Thái Lan), đến Champasac (Lào) có mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi, khiến mực nước sông Mekong tăng nhanh. Hầu hết các sông và dòng chảy trong khu vực đã tràn bờ”.
Video đang HOT
Từ kết quả này, Tiến sĩ Sothea Khem nhận định trong vài ba ngày tới, mực nước ở các trạm Stung Treng và Koh Khel của Campuchia cũng sẽ tràn bờ. Trong vòng 5 ngày tới, lũ sông Mekong sẽ về đến Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Mực nước ở hai trạm Tân Châu và Châu Đốc (An Giang) sẽ tăng lên từ 0,2-0,4 m. Sau đó sẽ tiếp tục tăng lên do Lào đã thực sự bước vào mùa mưa. Lũ sông Mekong về sẽ giúp đẩy lùi tình trạng mặn xâm nhập ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long./.
Theo Vân Thiêng – Đặng Thùy/VOV-Vientiane
Loài "thủy quái" sông Mê Kông nguy cơ tuyệt chủng do đập thủy điện
Báo cáo mới đây cho thấy số lượng các loài động vật nước ngọt cỡ lớn đã giảm tới 97% so với năm 1970, do dòng chảy tự nhiên của các sông bị thay đổi và việc đánh bắt của con người.
Theo các nhà khoa học, sông Mekong là nơi có nhiều loài động vật nước ngọt cỡ lớn nhất thế giới, tuy nhiên số lượng các loài này đều giảm mạnh do nhiều đập được xây dựng ở phía thượng nguồn, khiến dòng chảy tự nhiên của con sông bị ảnh hưởng. Cá đuối nước ngọt khổng lồ là một trong số những loài động vật xấu số này. Hiện tại chưa thể thống kê số lượng loài này trong tự nhiên vì chúng sinh sống ở sát lớp bùn dưới đáy sông. Ảnh: AP.
Cá da trơn khổng lồ sông Mekong cũng là loài vật từng một thời "tung hoành" ở khu vực Thái Lan và Campuchia, nhưng số lượng loài này càng ngày càng ít hơn, và rất hiếm có trường hợp các ngư dân bắt được cá thể có cân nặng hơn 100 kg, trước đây điều này thường xuyên diễn ra. Ảnh: AP.
Các ngư dân Campuchia bên cạnh một con cá chép Xiêm khổng lồ đánh bắt được tại Biển Hồ (Tonle Sap) hồi năm 2005, cũng giống như cá da trơn khổng lồ, những con cá chép Xiêm cỡ lớn đang ngày càng hiếm gặp trên lưu vực sông Mekong. Ảnh: AP.
Con dông khổng lồ Trung Quốc có thể đạt chiều dài 1,5 mét, là một trong hai giống dông khổng lồ duy nhất thế giới bên cạnh giông khổng lồ Nhật Bản Tuy nhiên, khác với ở Nhật, số lượng loài này ở Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng do khai thác quá đà, dựa trên niềm tin không có căn cứ cho rằng thịt loài này bổ dưỡng, có thể trị một số bệnh. Ảnh: Zoological Society of London.
Cá sấu mõm dài (alligator gar) là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất Bắc Mỹ, sinh sống ở khu vực sông Mississippi và có thể đạt độ dài 2 mét. Số lượng loài này đã sụt giảm nghiêm trọng do ô nhiễm và đánh bắt quá mức để làm món trứng cá muối (caviar). Ảnh: AP.
Cá heo sông Dương Tử được cho là đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên, lần gần đây nhất chúng được phát hiện là vào năm 2016. Ô nhiễm, quá tải giao thông đường thủy và con đập Tam Hiệp khổng lồ được cho là những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của loài này. Ảnh: National Geographic.
Cá heo sông Mekong (cá nược) cũng là loài động vật đang bị nguy cấp, hiện chỉ còn khoảng ít hơn 100 cá thể ở khu vực sông Mekong, đoạn chảy qua Campuchia. Ảnh: WWF.
Theo thống kê, loài rùa mai mềm khổng lồ chỉ còn lại 3 cá thể trên toàn thế giới, trong đó có 2 con ở Trung Quốc và 1 cá thể ở hồ Đồng Mô tại Việt Nam. Loài động vật này có thể sống tới 100 tuổi và cân nặng hơn 100 kg. Ảnh: China Daily.
Theo Sơn Trần (Zing)
Bờ sông miền Tây: "Chỉ chống đỡ chứ không thể làm ngừng sạt lở" Liên quan đến tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã được Báo NTNN phản ánh trong số báo 183 ra ngày 1/8, phóng viên NTNN đã có phỏng vấn với thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái vùng ĐBSCL. Thạc sĩ Nguyễn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đã tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi bị nước cuốn trôi

Xe địa hình chở 8 người tuột xuống hồ, 1 nữ du khách tử vong

Đối tượng xông vào đập phá ngai vàng vua: Ai chịu trách nhiệm?

Người đàn ông tử vong bất thường trên đường, 1 nhà gần hiện trường xuất hiện vết máu

Mưa lớn dữ dội đến 600mm, lũ hiếm gặp tháng 5 ở Hà Tĩnh

Giám định tâm thần người đàn ông đập phá bảo vật quốc gia triều Nguyễn

Hà Tĩnh: Lũ quét bất ngờ, 'trắng đêm' sơ tán người dân và tài sản

'Chặn đứng' ô tô chở 1,4 tấn chân gà bị mốc hỏng đang đưa về Hà Nội tiêu thụ

Hình ảnh sét đánh cháy đen nhà dân trong đêm

Xôn xao clip xe máy "kẹp 3", lạng lách thách thức cảnh sát

CSGT Hà Nội phát hiện 1,4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Vụ ép mua quách giá cao: Người dân được trả lại tiền
Có thể bạn quan tâm

Sát hại bạn gái tại nhà trọ, gã đàn ông khai 'vì không chăm sóc được'
Pháp luật
21:39:41 25/05/2025
Miu Lê có bạn trai mới?
Sao việt
21:35:28 25/05/2025
Đợt lây nhiễm Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc 'đang đạt đỉnh'
Thế giới
21:27:14 25/05/2025
Vợ chồng Beckham muốn hàn gắn, con trai cả Brooklyn có thái độ thờ ơ
Sao âu mỹ
21:23:42 25/05/2025
McTominay thăng hoa ở Napoli nhờ 'Nữ hoàng nước Ý'
Sao thể thao
21:03:32 25/05/2025
Xe sedan dài hơn 5 mét, cửa cắt kéo, công suất 586 mã lực, trang bị tiên tiến, giá ngang Toyota Camry
Ôtô
20:16:23 25/05/2025
Trải nghiệm Samsung Galaxy A56 5G: Gen Z tấm tắc nhưng vẫn nói "tuy nhiên"
Đồ 2-tek
20:15:21 25/05/2025
Computex 2025: CEO Nvidia gọi AI là cơ sở hạ tầng mới
Thế giới số
20:11:21 25/05/2025
Profile đáng chú ý của người đối đầu vợ chồng "trùm miến dong" Sùng Bầu
Netizen
20:03:13 25/05/2025
Hàng nghìn người đội mưa giữa đêm khuya và bức ảnh thấy rõ kiếp nạn của siêu sao số 1 Hàn Quốc
Nhạc quốc tế
19:50:31 25/05/2025