Triều Tiên hạn chế số lượng du khách nước ngoài
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 12/3 cho biết từ đầu tuần tới Triều Tiên sẽ bắt đầu hạn chế lượng khách du lịch nước ngoài đến nước này đã tăng đột biến kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên, diễn ra tại Singapore năm ngoái.
Một đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nguồn tin trên cho biết Triều Tiên có kế hoạch giới hạn số lượng khách du lịch ở mức 1.000 lượt người mỗi ngày kể từ ngày 18/3 tới. Lượng khách du lịch nước ngoài đến Triều Tiên lên đến đỉnh điểm vào khoảng tháng 7 và 8 năm ngoái, với khoảng 1.800 lượt khách trung bình mỗi ngày.
Giới quan sát cho rằng sự gia tăng lượng khách đến Triều Tiên là hiệu ứng từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất thu hút sự chú ý của du khách nước ngoài đối với đất nước khép kín này.
Báo trên khẳng định việc Triều Tiên hạn chế du khách nước ngoài là vì lượng du khách lớn vượt quá khả năng tiếp nhận của nước này chứ không phải là dấu hiệu Triều Tiên đóng cửa. Ước tính khoảng 80% du khách nước ngoài đến Triều Tiên là từ Trung Quốc.
Video đang HOT
Tháng 6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore và nhất trí Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh từ Mỹ và một “quan hệ mới” với Mỹ. Tuy nhiên sau đó tiến độ đàm phán chững lại. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
Theo Trần Phương (TTXVN)
Triều Tiên lần đầu thừa nhận kết quả thượng đỉnh Trump - Kim
Truyền thông chính thức của Triều Tiên lần đầu thừa nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 8/3 lần đầu đề cập đến đàm phán bất thành tại hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-28/2, nói dư luận đang quy trách nhiệm cho Mỹ về việc hai bên không đạt được thỏa thuận.
"Dư luận trong và ngoài nước, vốn đã hy vọng kết quả tốt và thành công tại hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ lần hai ở Hà Nội, giờ đang cảm thấy tiếc nuối, quy trách nhiệm cho Mỹ về việc hội nghị đã không đạt được thỏa thuận", Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết trong một bài xã luận, theo Reuters.
Bài viết cũng kêu gọi người Triều Tiên tiếp tục theo đường lối tự chủ. "Giữa thời điểm các đế quốc đang lạm dụng quyền lực, chúng ta nên tiếp tục đường lối tự chủ để phát triển đất nước một cách độc lập", bài xã luận viết.
Người dân Bình Nhưỡng đọc báo đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam. Ảnh: AFP.
Bài viết cũng có những lời lẽ phản đối kịch liệt Nhật Bản, cáo buộc nước này "tìm mọi cách gây khó khăn" cho mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington và đã "vỗ tay" khi đàm phán không thành.
Bài viết được đăng tải sau khi tình báo Hàn Quốc tuần này nói họ đã phát hiện những hoạt động mới ở nhà máy Sanumdong, nơi sản xuất ra tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có tầm bắn đến Mỹ. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon nói với các nghị sĩ rằng xe chở hàng được nhìn thấy di chuyển xung quanh nhà máy này, theo báo JoongAng Ilbo.
Cũng theo ông Suh, Triều Tiên vẫn vận hành cơ sở làm giàu uranium trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon ngay cả sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên ở Singapore.
Trong một diễn biến khác, hai tổ chức nghiên cứu 38 North và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ngày 7/3 cho biết Triều Tiên dường như đã tái xây dựng trạm phóng vệ tinh Sohae vài ngày trước hội nghị Hà Nội.
"Việc tái xây dựng Sohae cho thấy Triều Tiên có thể đảo ngược nhanh và không khó khăn bất kỳ bước đi nào trong tiến trình giải giáp vũ khí hủy diệt hàng loạt", CSIS cho biết.
Các tên lửa đạn đạo liên lục địa được chở đi trên đường trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters.
Một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ nói với Reuters việc tái xây dựng cơ sở trên có thể nhằm hối thúc Washington đi đến thỏa thuận, hơn là nhằm tiếp tục thử vũ khí. Nguồn tin này nói việc tái xây dựng vừa là để Triều Tiên có thể dừng ngay lập tức và thể hiện thiện chí, vừa là cách để Triều Tiên tỏ ra cứng rắn và thách thức nếu đàm phán không thành.
Tổng thống Trump đã lên tiếng, nói ông sẽ "rất, rất thất vọng" với ông Kim nếu những thông tin trên là đúng. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng đàm phán thêm với Triều Tiên, theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/3 nói ông lạc quan về việc cử phái đoàn đến Triều Tiên để tiếp tục đàm phán trong những tuần tới, nhưng "vẫn chưa có cam kết nào".
Theo Zing.vn
Xuất hiện động đất "nhân tạo" bất thường ở Triều Tiên Trận động đất mạnh 2,1 độ Richter và có thể là kết quả của một vụ nổ mỏ, Korea Times cho hay. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho hay, một cơn chấn động mạnh 2,1 độ Richter đã xuất hiện ở Triều Tiên, được cho là kết quả của một cơn địa chấn "nhân tạo", khả năng là từ một vụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

Người Hàn Quốc hoài nghi về tỷ lệ trúng giải độc đắc xổ số cao bất thường
Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm
Sức khỏe
08:03:17 05/03/2025