Triều Tiên chỉ trích tham vọng mở văn phòng ở Nhật Bản của NATO
Ngày 15/5, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đứng sau động thái hợp tác quân sự của Nhật Bản với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO), đồng thời lên án tham vọng xây dựng khối quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Washington.
Ông Jens Stoltenberg (giữa), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chụp ảnh chung với bốn nhà lãnh đạo của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 26/4/2022. Ảnh: Yonhap News
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Sol-hwa, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nhận định mối quan hệ quân sự “chưa từng có” của Nhật Bản với NATO đã gây ra mối quan ngại lớn trong cộng đồng quốc tế.
Trong một bài báo do KCNA đăng tải, ông Kim đã liệt kê các minh chứng cho thấy sự gắn kết quân sự đáng lo ngại giữa Nhật Bản với NATO, trong đó có kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO ở châu Á tại Tokyo.
“Điều không nên bỏ qua là âm mưu đen tối của Mỹ nhằm giữ vị trí bá quyền ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bằng cách tạo ra ‘NATO phiên bản châu Á’, ẩn sau sự gắn kết đáng lo ngại giữa Nhật Bản và NATO”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim đưa tin.
Theo nhà nghiên cứu này, đây là bí mật mở cho thấy Mỹ đang ngấm ngầm tạo ra một khối quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thể hiện qua việc thành lập NATO sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Ông Kim cáo buộc ý đồ “nham hiểm” của Mỹ là “bao vây Trung Quốc và Nga bằng cách lôi kéo Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác vào các khối hợp tác an ninh rồi liên kết chúng với NATO.”
Quan chức này cũng lên án Nhật Bản vì tìm cách trở thành “gã khổng lồ quân sự” khi mời “vị khách không mời” của NATO, đồng thời cảnh báo rằng Tokyo sẽ đối mặt với “sự hủy hoại lần thứ hai” nếu tiếp tục theo đuổi các mối quan hệ quân sự tương tự ở bên ngoài.
Video đang HOT
Trước đó, tờ Nikkei Asia đưa tin NATO đang lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc tại Tokyo, Nhật Bản để phối hợp với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương như Australia, Hàn Quốc và New Zealand.
Nguồn tin cho biết NATO và Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp hợp tác trong giải quyết mối đe dọa trên mạng, thông tin sai lệch, công nghệ mới nổi và đột phá. Tờ báo này cũng cho biết theo kế hoạch văn phòng liên lạc mới của NATO tại Tokyo sẽ mở vào năm 2024.
Hôm 10/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận quá trình đàm phán với Nhật Bản đang diễn ra, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
“NATO có văn phòng đại diện tại các quốc gia đối tác, trong khi Nhật là đối tác thân cận và quan trọng của liên minh”, ông Stoltenberg trả lời phỏng vấn CNN khi đề cập đến khả năng mở văn phòng ở Tokyo.
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đã xác nhận thông tin. Ông nói: “Chúng tôi đang trong quá trình thảo luận. Lý do là thế giới đang ngày càng bất ổn, từ khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine, buộc Nhật Bản phải đánh giá lại an ninh khu vực”.
Theo giới chuyên gia, đây sẽ là văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO tại châu Á và tạo điều kiện để khối quân sự này thực hiện tham vấn định kỳ với Nhật Bản và các đối tác quan trọng như Australia.
Ngày 4/5, Trung Quốc cho rằng các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cần “cảnh giác cao độ” đối với NATO, cáo buộc liên minh đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, châu Á là “một vùng đất hứa hẹn của hợp tác và phát triển, không nên trở thành một đấu trường địa chính trị”.
Chuyên gia nhận định về tác động từ chiến lược quốc phòng mới của Nhật Bản
Nhật Bản đang bắt đầu giai đoạn hiện đại hóa quân sự mạnh mẽ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II.
Binh sĩ Nhật Bản trong một cuộc diễu binh năm 2018. Ảnh: Kyodo
Theo nhận định của Tolga Sakman, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Ngoại giao (DIPAM) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, chính sách quân sự mới của Nhật Bản được định hình bởi ba tài liệu chiến lược mà nước này công bố vào tháng 12/2022: Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS), Chiến lược Phòng thủ Quốc gia (NDS) và Chương trình Xây dựng Quốc phòng.
Dựa trên các tài liệu này, Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng từ khoảng 1% GDP lên 2% theo kế hoạch 5 năm tuân theo các mục tiêu đầu tư quốc phòng của NATO.
Ngân sách quốc phòng tiềm năng trị giá 315 tỷ USD sẽ đưa Nhật Bản trở thành nước chi tiêu quân sự lớn hàng đầu thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Kế hoạch này cũng bao gồm việc mua vũ khí và tái cơ cấu chỉ huy quân sự.
Các khoản đầu tư lớn nhất sẽ là năng lực phản công, bao gồm cả việc mua tên lửa đối hạm và đối đất với tầm bắn từ 1.500-3.000 km, có thể vươn tới các mục tiêu quân sự ở châu Á.
Bất chấp Hiến pháp cấm sử dụng vũ lực, Nhật Bản gọi chiến lược mới của mình là "tấn công phòng ngừa", hợp pháp hóa nó như một phương tiện để "tấn công lực lượng của kẻ thù đang tìm cách xâm lược Nhật Bản".
Các tài liệu chiến lược trên khẳng định tầm quan trọng của "sức mạnh toàn diện quốc gia (CNP)" liên quan đến việc sử dụng kết hợp sức mạnh ngoại giao, quân sự, kinh tế, công nghệ và tình báo.
Nhật Bản cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường an ninh mạng để bảo vệ các mạng của chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng.
Vậy tác động từ các kế hoạch phòng thủ mới của Nhật Bản đối với an ninh khu vực và toàn cầu là gì? Theo chuyên gia Sakman, Nhật Bản đang "bắt đầu giai đoạn hiếu chiến nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II".
Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản coi Trung Quốc là "thách thức chiến lược lớn nhất" của nước này, trong khi Triều Tiên được coi là "mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách hơn bao giờ hết đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản".
Chiến lược mới cũng lưu ý vai trò của Tokyo trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Nhật Bản đang phải đối mặt với một môi trường chiến lược đầy thách thức, do vị trí địa lý gần với Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, và những quốc gia này "được coi là mối đe dọa đối với các giá trị chung và cấu trúc an ninh toàn cầu do Mỹ và các cường quốc đồng minh châu Âu thiết lập".
Tuy nhiên, quan trọng hơn, chiến lược mới này có thể dẫn đến việc các nước láng giềng hiểu sai chính sách đối ngoại của Nhật Bản, khi Tokyo đang trở thành một cường quốc quân sự và đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang.
Tình trạng này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng về an ninh, đầu tiên là ở châu Á-Thái Bình Dương và sau đó là cạnh tranh an ninh toàn cầu. Nỗ lực trang bị vũ khí của Nhật Bản cũng được hỗ trợ bởi Mỹ và châu Âu với trách nhiệm bảo tồn hệ thống toàn cầu và các giá trị dân chủ kiểu phương Tây.
Mặc dù sự thay đổi này có thể đặt ra một vấn đề mới cho hệ thống toàn cầu, nhưng chúng ta có thể dự đoán rằng việc tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản sẽ tiếp tục được thúc đẩy, khiến Tokyo, một cường quốc kinh tế và chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương, trở thành một lực lượng quân sự lớn trong khu vực.
Triều Tiên cảnh giác trước 'NATO châu Á' "Việc Mỹ gieo rắc tin đồn về cái gọi là 'mối đe dọa từ Triều Tiên' chỉ để nhằm lấy cớ để gầy dựng ưu thế quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan việc tăng cường hợp tác quân sự, mà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan
Có thể bạn quan tâm

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025