Thành tựu quan trọng của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh NATO

Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tạo được bước đột phá ban đầu trong quan hệ quốc tế, một bước quan trọng trong việc mở rộng liên minh Mỹ-Hàn Quốc ra ngoài bán đảo Triều Tiên.

Thành tựu quan trọng của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh NATO - Hình 1 ADVERTISEMENT
Hình ảnh cuộc họp Mỹ-Hàn-Nhật tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2022. Ảnh: wilsoncenter.org

Sue Mi Terry, Giám đốc Chương trình châu Á và Kayla Orta – Cộng tác viên Chương trình, bình luận trên trang web của Trung tâm Wilson (Mỹ) mới đây rằng, hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid vào ngày 29-30/6 là một sự kiện mang lại thắng lợi trên trường quốc tế đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Khi ở Madrid, ông Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ năm 2017. Sau quyết định nối lại các cuộc tập trận quân sự ba bên, vốn đã không được tiến hành kể từ tháng 12/2017, và một cuộc họp ba bên của các bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Nhật-Hàn vào đầu tháng 6, cuộc gặp lần này thể hiện sự “ấm lên” đáng kể trong quan hệ Nhật-Hàn. Mối quan hệ đó có thể tiến thêm một bước quan trọng nếu Nhật Bản và Hàn Quốc đồng ý tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, như Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đề xuất.

Điều đó không có nghĩa là tiến trình cải thiện mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ dễ dàng. Mặc dù vậy, cuộc họp vẫn là một bước khởi đầu quan trọng trong việc mở rộng mối quan hệ ba bên và xây dựng mối quan hệ với châu Âu.

Với cuộc họp 3 bên, Mỹ đã nhấn mạnh sự gần gũi ngày càng tăng giữa các đồng minh châu Âu và châu Á, trong khi ông Yoon đạt được tiến bộ trong mục tiêu đã đề ra của mình là biến Hàn Quốc thành một “quốc gia quan trọng toàn cầu”. Ông Yoon cũng thông báo rằng Hàn Quốc sẽ thành lập một phái đoàn ngoại giao NATO của nước này tại trụ sở ở Brussels. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trong số 4 quốc gia châu Á được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO mà chưa thành lập phái bộ. Bằng cách thiết lập phái đoàn ngoại giao, Hàn Quốc đang cam kết đối thoại nhất quán hơn với NATO.

Hàn Quốc cũng đang gửi tín hiệu rằng họ chia sẻ nhiều giá trị với các nền dân chủ tự do khác và sẽ hợp tác với họ để củng cố “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Ông Yoon quyết định không gửi vũ khí đến Ukraine, nhưng Hàn Quốc đã tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và cam kết hỗ trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Kiev.

ADVERTISEMENT

Mặt khác, mối quan hệ đang được cải thiện của Hàn Quốc với Nhật Bản và NATO có thể củng cố khả năng phòng thủ của nước này trước nhiều mối đe dọa.

Một trong những kết quả quan trọng hơn tại Madrid là NATO đã ban hành một thông cáo chung coi Trung Quốc là “thách thức có hệ thống” đối với liên minh và các quốc gia khác; mô tả Nga là “mối đe dọa trực tiếp”.

Tóm lại, ông Yoon đã có một khởi đầu tốt đẹp trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hàn Quốc. Dù nhiều thách thức và trở ngại vẫn còn đó, đặc biệt là trong việc củng cố mối quan hệ với Nhật Bản, vốn sẽ vấp phải sự phản ứng của nhiều cử tri Hàn Quốc, nhưng ông đã tạo được bước đột phá đầu tiên của mình trong quan hệ quốc tế: Hàn Quốc đang giành được sự tôn trọng mới trên trường thế giới, một bước quan trọng trong việc mở rộng liên minh Mỹ-Hàn Quốc ra ngoài bán đảo Triều Tiên.

Video đang HOT

"Bóng dáng" Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh

Mặc dù cam kết an ninh mới của Mỹ, Anh và Australia hoàn toàn không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng "yếu tố Bắc Kinh" được cho là phủ bóng thỏa thuận này.

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và đã có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh vào tháng 6/2021 (Ảnh: Adam Taylor).

Một quan hệ đối tác an ninh mới ở châu Á - Thái Bình Dương có tên gọi AUKUS vừa được công bố, cho phép Anh và Mỹ cung cấp công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả AUKUS là thỏa thuận "lịch sử", cho thấy quyết tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

ADVERTISEMENT

Mặc dù giới chức Mỹ khẳng định sự ra đời của AUKUS không nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng thỏa thuận này đã báo hiệu sự thay đổi về chiến lược và chính sách trên toàn khu vực, trong đó phải tính đến Bắc Kinh.

Theo BBC , thời điểm công bố thỏa thuận mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. AUKUS được thiết lập chỉ một tháng sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, trong bối cảnh có những nghi ngờ đã được đặt ra về cam kết của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Anh cũng mong muốn can dự sâu hơn vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn Australia ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Đây là một "thỏa thuận lớn" vì (AUKUS) cho thấy rằng, cả 3 quốc gia đều đang vạch ra một ranh giới để bắt đầu đối phó với các động thái quyết liệt của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thỏa thuận này công khai thể hiện lập trường phối hợp của chúng tôi về vấn đề này cũng như cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và an toàn - điều mà 70 năm qua đã mang lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước trong khu vực, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc", Guy Boekenstein, quan chức an ninh cấp cao của chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia, cho biết.

Công nghệ nhạy cảm

Theo công bố của Mỹ, Anh và Australia, thỏa thuận AUKUS bao gồm việc chia sẻ thông tin và công nghệ trong một số lĩnh vực như tình báo, công nghệ lượng tử, tên lửa hành trình. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất của thỏa thuận là hợp tác về tàu ngầm hạt nhân. Các tàu này sẽ được đóng tại thành phố Adelaide ở nam Australia với sự tham vấn của Mỹ và Anh về công nghệ sản xuất.

"Tàu ngầm hạt nhân có năng lực phòng thủ to lớn và do vậy ảnh hưởng đến cả khu vực. Chỉ có 6 quốc gia trên thế giới có tàu ngầm hạt nhân. Dù chưa cần trang bị vũ khí hạt nhân, song các tàu ngầm này vẫn có khả năng răn đe đáng kể", Michael Shoebridge, giám đốc quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định.

Các tàu ngầm hạt nhân có khả năng tàng hình cao hơn nhiều so với các tàu ngầm thông thường. Chúng hoạt động yên tĩnh hơn, có thể di chuyển dễ dàng và khó bị phát hiện hơn.

ADVERTISEMENT

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các nước sở hữu tàu ngầm hạt nhân (Đồ họa: BBC).

Ít nhất 8 tàu ngầm sẽ được đóng, dù chưa rõ khi nào chúng sẽ được triển khai. Australia khẳng định tàu ngầm mới không được trang bị vũ khí hạt nhân, mà chỉ được cung cấp năng lượng hạt nhân.

Theo Yun Sun, đồng giám đốc Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson, thỏa thuận AUKUS cho thấy Mỹ và Anh sẵn sàng thực hiện một bước đi đột phá trong việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang một quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính điều này đã làm nên sự đặc biệt của AUKUS.

"Tàu ngầm hạt nhân là công nghệ cực kỳ nhạy cảm. Đây là một ngoại lệ trong chính sách của chúng tôi trên nhiều khía cạnh. Tôi không cho rằng sẽ có thêm ngoại lệ như vậy trong các trường hợp khác sau này. Chúng tôi xem đây là một lần duy nhất", một quan chức Mỹ nói với Reuters .

"Bóng dáng" Trung Quốc

AUKUS được công bố trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái phô diễn sức mạnh và tầm ảnh hưởng trong khu vực.

ADVERTISEMENT

"Chúng ta đã nghe thấy những tuyên bố về sự hợp tác và sau đó chúng ta chứng kiến những mối đe dọa nhằm vào Đài Loan, các sự kiện ở Hong Kong và việc quân sự hóa nhanh chóng ở Biển Đông. Vì vậy, khi nói đến các vấn đề chiến lược, các biện pháp răn đe dường như là cách duy nhất có ý nghĩa chống lại Trung Quốc", ông Shoebridge nói.

Mỹ đang đầu tư mạnh mẽ vào các quan hệ đối tác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ. Theo ông Shoebridge, thỏa thuận AUKUS có thể mang lại lợi ích cho tất cả các nước này trước những lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Thông báo (về thỏa thuận AUKUS) phù hợp với sự tham gia ngày càng nhiều của các nền dân chủ lớn nhất thế giới để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng sức mạnh của họ", ông Shoebridge nói thêm.

Mặc dù AUKUS không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn "phủ bóng" nội dung của thỏa thuận này.

"Thỏa thuận này hoàn toàn được thúc đẩy bởi những lo ngại về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc không được đề cập trong các tuyên bố, nhưng tất cả đều liên quan tới Trung Quốc", giáo sư David Capie, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược tại Đại học Victoria, New Zealand, nhận định.

Trong 20 năm qua, Australia vẫn đang cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Tuy nhiên, với việc thông qua AUKUS, Australia dường như đã thể hiện lập trường rõ ràng hơn, đó là nghiêng về phía Mỹ, thay vì Trung Quốc.

Trong tương lai gần, quan hệ Australia - Trung Quốc được dự đoán sẽ rơi vào một thời kỳ lạnh nhạt, khi Bắc Kinh có thể xem xét trừng phạt Canberra vì thỏa thuận AUKUS. Thủ tướng Australia cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có "lời mời cởi mở" để thảo luận về thỏa thuận mới.

Theo CNN , Australia không đơn độc trong việc xích lại gần Mỹ. Richard McGregor, chuyên gia cao của Viện Lowy, cho biết các thành viên khác của liên minh an ninh "Bộ Tứ", gồm Ấn Độ và Nhật Bản, cũng đang làm việc với chính quyền Tổng thống Joe Biden để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

"AUKUS chỉ là một trong nhiều thỏa thuận và quan hệ đối tác khác nhau đang được xây dựng trên toàn khu vực để đối phó với Trung Quốc", ông McGregor cho biết.

ADVERTISEMENT

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác địa chính trị khác nhau được cho là nhằm đối phó Trung Quốc, trong đó có nỗ lực thúc đẩy quan hệ với NATO, G7, Bộ Tứ (Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ), Ngũ Nhãn (Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia). Tuần tới, ông Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Bộ Tứ trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của khối này tại Nhà Trắng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Saudi Arabia tham vọng xây tòa nhà chọc trời trải dài 170km trên sa mạc02:08Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36CIA thừa nhận gia tăng tài lực nhằm vào Trung Quốc02:06
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

'Lát cắt Parasite' qua cái chết của gia đình trong nhà bán hầm ở Seoul
09:04:08 10/08/2022
Lời kể nhức nhối của nạn nhân vụ 8 người mẫu bị quan hệ khi quay MV
08:07:27 11/08/2022
Chuyện thật như đùa: Chú rể nhờ anh trai làm đám cưới cùng cô dâu vì bận đi đá bóng
10:47:27 11/08/2022
Chú ruột bị cháu gái cắt phăng 'của quý'
17:22:25 10/08/2022
Clip: Chồng điên cuồng lái xe đâm vợ ngay giữa đường vì đòi ly hôn
10:00:17 10/08/2022
Nga xác nhận vụ nổ tại sân bay quân sự trên bán đảo Crimea
22:40:12 09/08/2022
Iran nhờ Nga phóng giúp vệ tinh Khayyam, bác bỏ dùng để do thám Ukraine
23:17:48 09/08/2022
Hàn Quốc xảy ra trận lũ "vô tiền khoáng hậu": Tổn thất cả người và của
12:55:02 10/08/2022
Du khách Mỹ bị xâm hại trong nhà vệ sinh công cộng ở Paris
11:37:19 11/08/2022
Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?
23:15:59 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh lớp 12 qua đời: Khởi tố, bắt giam bị can Hoàng Văn Minh
15:17:27 11/08/2022
Hoài Lâm 4 lần bị đưa vào bệnh viện tâm thần, bức xúc vì mất “quyền tự do cá nhân”
15:26:44 11/08/2022
Phản ứng của H'Hen Niê khi bị chê "làm màu" vì đi dép tổ ong làm CCCD
15:44:58 11/08/2022
“Biên kịch vàng” Vu Chính mắng cả Cbiz, chê Châu Tấn già, tố Lâm Tâm Như ăn cắp và cái kết muối mặt
15:34:15 11/08/2022
Người phụ nữ đi tiêm tan mỡ bị hoại tử bụng, bác sĩ giải thích do "còn trinh" dù 46 tuổi, đẻ 2 con
15:14:53 11/08/2022
Cận cảnh biệt thự triệu đô rộng 600m2 của Hà Thanh Xuân tại Mỹ
17:44:35 11/08/2022
Vụ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh: Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp xử lý
16:48:19 11/08/2022
Bi kịch ngoại tình với chồng cũ
15:13:58 11/08/2022
Chủ nhân chiếc xe Audi mà người đàn ông bỏ lại trên cầu Nhật Tân là ai
15:27:06 11/08/2022
Phạm Băng Băng tính già hóa non, tưởng hại được “Như Ý Truyện” ai dè tạo cơ hội để Châu Tấn vượt mặt
16:39:29 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mực nước biển có thể tăng 5 m do dải băng Đông Nam Cực tan

20:43:29 11/08/2022
Một nhóm các nhà nghiên cứu khí hậu quốc tế cảnh báo quỹ thời gian để bảo vệ dải băng Đông Nam Cực (EAIS) - dải băng lớn nhất thế giới - khỏi tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đang cạn kiệt

Hãng hàng không nước ngoài sắp nối lại chuyến bay tới Nga

20:39:46 11/08/2022
Trong khi nhiều hãng hàng không và quốc gia đang áp đặt các lệnh cấm bay và trừng phạt Nga thì có một hãng hàng không quyết định nối lại đường bay tới Nga

Lạm phát ở Bồ Đào Nha tăng cao nhất trong 30 năm

19:57:54 11/08/2022
Ngày 11/8, Viện Thống kê quốc gia Bồ Đào Nha (NSI) công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 7, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này đã tăng lên 9,1%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1992

Xót xa những số phận ở nhà bán hầm trong trận lụt lịch sử tại Seoul

16:32:32 11/08/2022
Trận lũ lụt lịch sử lớn nhất trong vòng 80 năm qua đang diễn ra tại Seoul đã gây ra rất nhiều thiệt hại. Tính đến sáng ngày 10/8, thông tin của hãng thông tấn Yonhap, trận lụt này đã khiến 9 người không qua khỏi, 7 người hiện vẫn chưa l...

Va chạm giữa xe buýt và xe tải ở Ai Cập, ít nhất 12 người thiệt mạng

14:08:55 11/08/2022
Theo Tân Hoa xã, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong một vụ va chạm giữa một xe buýt cỡ nhỏ và một xe tải ở miền Nam Ai Cập

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập họp khẩn về máy điện hạt nhân ở Ukraine

14:07:34 11/08/2022
Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 11/8 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine

Anh đang cạn dần vaccine ngừa đậu mùa khỉ

14:03:13 11/08/2022
Anh sẽ sớm đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine đậu mùa khỉ khi chỉ còn khoảng 5.000 liều vaccine trong kho dự trữ

Lực lượng cứu hỏa Cuba tiếp tục nỗ lực dập lửa vụ cháy kho dầu

13:57:05 11/08/2022
Lực lượng chữa cháy của Cuba, Mexico và Venezuela vẫn tiếp tục kiểm soát vụ hỏa hoạn tại kho dầu lớn bên Vịnh Matanzas xảy ra ngày 5/8 vừa qua, đồng thời kỳ vọng có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy trong những ngày tới
ADVERTISEMENT

Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc

13:55:25 11/08/2022
Cuộc chạy đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động tới mọi thứ, nhưng có một chiến trường mới đang xuất hiện, nằm ẩn sâu hơn. Đó là các bộ phận cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Canada vượt 1.000

13:55:22 11/08/2022
Theo báo cáo của Cơ quan y tế công cộng của Canada (PHAC), tính đến ngày 10/8, Canada đã ghi nhận 1.008 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên cả nước

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản cao chưa từng có

13:51:52 11/08/2022
Ngày 10/8, Nhật Bản ghi nhận tới 250.403 ca mắc mới COVID-19, mức cao kỷ lục theo ngày, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ quá tải đối với hệ thống y tế do bùng phát làn sóng dịch mới

Khảo sát đánh giá Trung Quốc là động lực nền kinh tế thế giới

13:48:19 11/08/2022
Khoảng 78,34% số người được hỏi tại 22 quốc gia tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm sinh khí và trở thành động lực của nền kinh tế thế giới

Tàu chở ngũ cốc Ukraine đầu tiên cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ

13:44:39 11/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thoả thuận được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua

Mưa như trút gây ngập lụt tại thủ đô của Mỹ

13:41:33 11/08/2022
Khi trận giông ập đến vào lúc 4h45 chiều, lượng mưa là từ 5 - 10 cm trong một giờ tùy theo khu vực. Theo báo Washington Post, lượng mưa tại thời điểm đó bằng mức trung bình mà khu vực này nhận được trong cả tháng 8

Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga

11:50:53 11/08/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 9.8 tuyên bố cuộc xung đột quân sự với Nga phải kết thúc với sự giải phóng bán đảo Crimea, không lâu sau khi Moscow cảnh báo Kyiv sẽ đối mặt “ngày tận thế” nếu mạo hiểm tấn công Crimea

Ủy ban ASEAN tại Cuba chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy kho dầu

11:43:14 11/08/2022
Ngày 10/8, Ủy ban ASEAN tại La Habana, Cuba (ACHC) đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân đảo quốc Caribe trước những thiệt hại về người và của trong vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanza
ADVERTISEMENT

Iran thanh toán kiện hàng nhập khẩu đầu tiên bằng tiền điện tử

11:39:00 11/08/2022
Hãng thông tấn Tasnim đưa tin hôm 9/8, Iran đã đặt mua đơn hàng quốc tế đầu tiên bằng lượng tiền điện tử trị giá 10 triệu USD. Tuy vậy, hãng trên không nêu rõ loại tiền kỹ thuật số nào đã được sử dụng trong giao dịch

Nổ lớn tại Mỹ làm 3 người thiệt mạng, 39 ngôi nhà bị phá hủy

11:28:44 11/08/2022
Một vụ nổ lớn tại bang Indiana (Mỹ) đã làm 3 người thiệt mạng và ít nhất 39 ngôi nhà bị phá hủy.CNN dẫn lời lãnh đạo Sở cứu hỏa địa phương Mike Connelly cho biết vụ nổ xảy ra tại thành phố Evansville ở bang Indiana của Mỹ vào ngày 10.8

Thả các loài cá quý hiếm xuống sông Dương Tử

08:30:20 11/08/2022
Ngày 9/8, trên 100.000 con cá thuộc các loài quý hiếm đã được thả xuống sông Dương Tử, con sông dài nhất của Trung Quốc, ở khúc sông chảy qua khu tự trị dân tộc Tạng Golog, thuộc tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc nước này

Thủ đô Vienna triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng

08:09:22 11/08/2022
Vienna (Áo), thành phố nổi tiếng với các khu chợ Giáng sinh và chương trình hòa nhạc mừng Năm mới, sẽ tắt bớt hệ thống chiếu sáng công cộng do giá năng lượng tăng cao

Ai Cập đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu

08:01:54 11/08/2022
Ai Cập có kế hoạch tăng công suất chứa dầu thêm 2,52 triệu thùng tại cảng dầu El-Hamra, hiện do công ty dầu khí Western Desert Operating Petroleum Co. quản lý và vận hành, với mục tiêu trở thành một trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu

Iraq bắt đầu tái thiết sân bay Mosul

07:58:53 11/08/2022
Thủ tướng Iraq, ông Mustafa al-Kadhemi ngày 10/8 đã tham dự lễ khởi công tái thiết sân bay quốc tế Mosul, 5 năm sau cuộc chiến đẩy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi thành phố này

Lệnh cấm của EU đối với than của Nga có hiệu lực

07:57:54 11/08/2022
Lệnh cấm hoàn toàn của Liên minh châu Âu (EU) đối với than nhập khẩu từ Nga bắt đầu có hiệu lực từ đêm 10/8, vào thời điểm khối đang vật lộn với chi phí năng lượng tăng vọt sau khi xung đột tại Ukraine diễn ra

Thủ lĩnh cấp cao của IS đã tự sát sau khi bị bao vây

07:55:39 11/08/2022
Hãng thông tấn nhà nước SANA ngày 10/8 đưa tin Abu Salem Al-Iraqi, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, đã tự sát trong một chiến dịch an ninh mà Syria thực hiện trước đó một ngày ở tỉnh Daraa, miền Nam nướ...

Động đất tại Nhật Bản

07:48:26 11/08/2022
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển đảo Hokkaido ở phía Bắc nước này vào rạng sáng 11/8 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần được đưa ra

Triều Tiên tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19

07:43:36 11/08/2022
Ngày 11/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước này

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên của Viện Ung thư quốc gia

23:49:07 10/08/2022
Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm bà Monica Bertagnolli làm lãnh đạo Viện Ung thư quốc gia. Bà Bertagnolli trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan này trong bối cảnh Nhà Trắng đặt trọng tâm mới vào việc chống ung t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Euro Truck Simulator 2 – Tải Euro Truck Simulator 2 miễn phí

Game offline

21:13:40 11/08/2022
Nếu như bạn đã từng có mơ ước được lái thử những chiếc xe tải khổng lồ cũng như muốn tự mình xây dựng một công ty vận tải, thì Euro Truck Simulator 2 là trò chơi dành cho bạn

TP.HCM thiếu giáo viên Tiếng Anh, Tin học vì giáo sinh chọn đi làm thay vì đi dạy

Học hành

21:10:53 11/08/2022
Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, TP đang thiếu giáo viên Tiếng Anh và Tin học bởi sau khi đào tạo, thông thường giáo viên sẽ lựa chọn đi làm việc bên ngoài thay vì đi dạy. Chiều 11-8, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch và các vấn đề ...

Review top 7 điểm ăn chay được nhiều người lui tới tại Củ Chi

Ẩm thực

21:10:20 11/08/2022
Tổng hợp 7 nhà hàng, quán chay ngon, bổ, rẻ ngay tại huyện Củ Chi dành cho tín đồ ăn chay. Thực đơn đa dạng, hấp dẫn, đặc biệt trong ngày rằm và mùng một

Cô gái mặc áo hở lưng tiếp tục lên tiếng đáp trả sau những gièm pha

Netizen

21:10:01 11/08/2022
Những ngày qua, người dùng mạng xã hội không khỏi xôn xao bởi câu chuyện xoay quanh clip một cô gái mặc áo hở lưng, đang viral trên nền tảng TikTok

Lukaku: 'Chỉ một năm, mọi người đã quên mất tôi là ai'

Bóng đá thế giới

21:08:46 11/08/2022
Tiền đạo Romelu Lukaku thừa nhận khoảng thời gian khó khăn tại Chelsea. Anh sẵn sàng để chơi bùng nổ trở lại ở mùa giải mới

Hà Tĩnh: Bắt giữ nghi phạm thuê xe taxi vận chuyển 10 kg ma túy đá

Pháp luật

21:06:27 11/08/2022
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 nghi phạm thuê xe taxi để vận chuyển 10 kg ma túy tổng hợp dạng đá đi tiêu thụ

Bị gãy đầu gối, người phụ nữ vẫn chạy marathon trong 106 ngày lập kỷ lục thế giới

Chuyện lạ

21:05:58 11/08/2022
Người phụ nữ Anh đã dành Kỷ lục Guinness Thế giới với thành tích chạy cự ly marathon trong nhiều ngày liên tiếp. Cô ấy đã chạy marathon mỗi ngày trong 106 ngày liên tiếp

Scandal bạo lực học đường chưa buông tha Kim Garam

Sao châu á

21:05:49 11/08/2022
Hôm nay (11/8), cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến những đoạn tin nhắn do Kim Garam - cựu thành viên nhóm nhạc nữ LE SSERAFIM công bố với truyền thông nhằm chứng minh mình hoàn toàn đã làm hoà với nạn nhân tố cô nàng bạo lực học đường

Thắng nghẹt thở U19 Malaysia, U19 Việt Nam vô địch U19 Quốc tế

Bóng đá việt nam

21:02:34 11/08/2022
Cũng giống trận gặp U19 Thái Lan ở lượt hạ màn vòng bảng trước đó 2 ngày, U19 Việt Nam nhập cuộc đầy hứng khởi ở chung kết U19 Quốc tế 2022 trước U19 Malaysia, tối 11/8

Các mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Ôtô

21:00:16 11/08/2022
Thị trường ôtô chạy năng lượng mặt trời hứa hẹn sẽ vô cùng phát triển trong tương lai, thậm chí độ phủ sóng còn cao hơn các dòng xe sử dụng pin điện hiện nay

Hé lộ bí ẩn chiếc máy bay Boeing 737 bị bỏ hoang ở Bali

Du lịch

20:57:03 11/08/2022
Khu vực chiếc máy bay Boeing 737 bị bỏ hoang nằm ngay gần đường cao tốc bỗng nhiên trở thành một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trên hòn đảo thiên đường Bali ở Indonesia

Vì sao giá cước vận tải không giảm theo giá xăng dầu?

Đời sống

20:54:41 11/08/2022
Sau 6 lần điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu hiện đã giảm tới hơn 20% so với cách đây hơn một tháng. Hàng loạt doanh nghiệp vận tải đã tăng giá cước lên 10-15% so với trước khi giá xăng tăng lên mức 30.000 - 32.000 đồng/lít để bù lỗ, son...