Triển vọng u ám của Boeing
Reuters đưa tin 64% trong số 33.000 thành viên của Hiệp hội Thợ máy quốc tế (AIM) ngày 23.10 đã bỏ phiếu từ chối lời đề nghị mới nhất của Tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing (Mỹ) và tiếp tục cuộc đình công gần 6 tuần qua.
Đề nghị mới nhất của Boeing bao gồm tăng 35% lương, nhưng không chấp nhận điều kiện về lương hưu mà phía công đoàn mong đợi. Chủ tịch AIM Jon Holden tuyên bố công đoàn sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Boeing để giải quyết khúc mắc. Một phát ngôn viên Boeing ngày 23.10 cho biết công ty không có bình luận gì về lời từ chối này.
Công nhân Boeing đình công tại bang Washington (Mỹ) vào ngày 23.10. ẢNH: REUTERS
Video đang HOT
Các cuộc đình công diễn ra từ hôm 13.9 khi 95% công nhân đồng loạt từ chối đề xuất đầu tiên của Boeing, bao gồm tăng 25% lương và triển khai chương trình sản xuất máy bay thương mại ở khu vực Seattle thuộc bang Washington (Mỹ) trong suốt 4 năm của hợp đồng.
Việc tiếp diễn các cuộc đình công càng làm trầm trọng thêm những rắc rối mà Boeing phải đối mặt kể từ sự cố máy bay của Hãng Alaska Airlines bung cửa trên không hồi tháng 1. Boeing ngày 23.10 đã báo cáo khoản lỗ khổng lồ 6 tỉ USD trong quý 3/2024. Từ đầu năm đến nay, hãng này đã lỗ gần 8 tỉ USD.
Bên cạnh đó, Giám đốc tài chính Boeing Brian West cho hay mục tiêu sản xuất 38 chiếc máy bay 737 MAX/tháng sẽ bị trì hoãn trong bối cảnh đình công kéo dài. Để giải quyết khó khăn ngắn hạn, ông West cho biết tập đoàn sẽ phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu. Theo Reuters dẫn nguồn thạo tin, quy mô phát hành của Boeing khoảng 15 tỉ USD.
Mặc dù đối mặt chuỗi khủng hoảng, song giới lãnh đạo Boeing vẫn tỏ ra lạc quan. Tổng giám đốc điều hành Boeing Kelly Ortberg cho hay: “Boeing là một con tàu lớn và cần thời gian chuyển hướng. Khi chuyển mình thành công thì nó sẽ trở lại thời hoàng kim”.
Mỹ: Hàng trăm công nhân Boeing tiếp tục biểu tình
Ngày 15/10, hàng trăm công nhân của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã tiến hành biểu tình quy mô lớn tại thành phố Seattle để yêu cầu một thỏa thuận lương tốt hơn.
Máy bay của hãng Boeing. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 9 vừa qua đang gây áp lực lớn đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh của hãng.
Những người tham gia biểu tình mang theo những biểu ngữ yêu cầu tăng lương và cải thiện các điều khoản trong hợp đồng lao động.
Khoảng 33.000 công nhân ở Bờ Tây, trong đó chủ yếu ở bang Washington, đã tham gia các cuộc biểu tình và đình công kể từ ngày 13/9, yêu cầu tăng lương thêm 40% trong 4 năm và ngừng sản xuất máy bay bán chạy nhất của Boeing là 737 MAX cũng như máy bay thân rộng 767 và 777.
Các cuộc biểu tình tiếp diễn sau khi tập đoàn Boeing hồi tuần trước đã rút lại lời đề nghị tăng lương 30% trong 4 năm, sau các cuộc đàm phán với đại diện công đoàn rơi vào bế tắc.
Boeing đang phải đối mặt với áp lực không chỉ từ cuộc đình công mà còn từ việc kiểm tra an toàn hàng không và những vấn đề trong chương trình không gian Starliner.
Với tình hình hiện tại, Boeing không chỉ đối mặt với nguy cơ tài chính mà còn có thể mất điểm xếp hạng tín nhiệm đầu tư, một thách thức lớn đối với một trong những tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới.
Để giải quyết khó khăn, Boeing ngày 15/10 công bố một số biện pháp nhằm bổ sung dòng tiền, trong đó có ý định huy động tới 25 tỷ USD thông qua chào bán nhiều loại chứng khoán nợ và các loại cổ phiếu khác nhau. Trước đó, Boeing cho biết đã đạt thỏa thuận nhận được khoản tín dụng 10 tỷ USD từ nhiều ngân hàng.
Boeing ngày 11/10 đã công bố kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu, tương đương 17.000 vị trí, trong bối cảnh dự đoán một khoản thua lỗ lớn trong quý 3 năm 2024.
Boeing rút lại đề nghị tăng lương 30% cho công nhân đình công Tập đoàn Boeing (Mỹ) đã rút lại lời đề nghị tăng lương 30% cho hơn 30.000 công nhân đình công sau 3 tuần đàm phán bế tắc với đại diện công đoàn. Boeing ngày 8.10 tuyên bố rút lại lời đề nghị trả lương cho các lao động, đồng thời cho biết tập đoàn không có kế hoạch đàm phán với Hiệp hội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi dọa tấn công Israel nếu xung đột tại Gaza tiếp diễn

Phát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dục

Nga bất ngờ thả giáo viên người Mỹ Marc Fogel, ông Trump nói gì?

Treo thưởng lớn để bắt 27.000 con cá hồi xổng khỏi lồng nuôi

FBI tìm thấy hàng ngàn hồ sơ mới về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Khi món quà tình yêu thành 'gánh nặng' kinh tế

Hamas bày tỏ mong muốn khi thoả thuận ngừng bắn trao đổi con tin có nguy cơ đổ vỡ

Châu Âu 'hoang mang' khi Tổng thống Trump 'ra tay' về Ukraine

Lý do tốc độ tiến quân của Nga theo hướng Pokrovsk chậm lại

Chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch cúm

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump: Những mặt tích cực ít ai ngờ tới

Sau BrahMos, Philippines lên kế hoạch mua tên lửa tầm ngắn Akash của Ấn Độ
Có thể bạn quan tâm

Lisa sượng trân khi chứng kiến cảnh quát tháo trên thảm đỏ, thái độ gây chú ý
Sao châu á
21:31:29 13/02/2025
Hà Việt Dũng: Từ chàng trai Mường đến diễn viên nổi tiếng, cưới vợ Thái xinh đẹp
Tv show
21:30:05 13/02/2025
Chu Thanh Huyền lộ mặt mộc ở quê chồng, đáp trả thẳng mặt khi bị chê "nhàm" vì hay khoe tình cảm với Quang Hải
Sao thể thao
21:28:12 13/02/2025
'Captain America: Thế giới mới': Marvel đã cạn ý tưởng?
Phim âu mỹ
21:27:15 13/02/2025
Chân dung 2 hoa hậu lấy chồng là nhiếp ảnh gia
Sao việt
21:23:34 13/02/2025
Dương Mịch ngày càng xinh đẹp nhưng gây tranh cãi về diễn xuất
Hậu trường phim
21:12:39 13/02/2025
Yêu cầu thu hồi nhiều lô gel tắm gội, chăm sóc da, kem chống nắng
Sức khỏe
21:10:02 13/02/2025
Một loại chất xơ đặc biệt có lợi ích giảm cân
Làm đẹp
20:46:27 13/02/2025
Người phụ nữ ở Hà Nội bị hành hung khi nhắc 'dắt chó ra đường phải đeo rọ mõm'
Tin nổi bật
20:46:07 13/02/2025
Đề nghị truy tố 2 bị can người Nam Phi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy
Pháp luật
20:39:58 13/02/2025