Trang trại chăn nuôi thông minh của 2 nữ sinh lớp 9
Trang trại chăn nuôi thông minh là mô hình đã đoạt giải nhất phần thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh khối THCS tại Hội thi Tin học trẻ TP.Cần Thơ năm 2020.
Trần Huỳnh Tú Quyên (bên trái) và Nguyễn Thúy Lan Phương bên mô hình trang trại chăn nuôi thông minh – LÊ THANH
Hai nữ sinh đồng sáng tạo mô hình thông minh là Trần Huỳnh Tú Quyên và Nguyễn Thúy Lan Phương, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Mô hình cũng được chọn là một trong những sản phẩm tiêu biểu giới thiệu tại Ngày hội Sáng tạo công nghệ năm 2020 khu vực miền Nam vừa diễn ra tại TP.HCM, do T.Ư Đoàn và Bộ GD-ĐT tổ chức.
Nói về ý tưởng làm ra sản phẩm này, Trần Huỳnh Tú Quyên chia sẻ: “Trong thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu sử dụng những tiện ích của con người cũng có phần thay đổi. Người ta ưa chuộng những thiết bị vừa tiện lợi vừa mang lại hiệu quả làm việc, chi phí giá thành phù hợp”.
Để áp dụng công nghệ vào thực tế của việc chăn nuôi, Tú Quyên dẫn chứng: “Trước kia, để nuôi một đàn gà lấy thịt hoặc lấy trứng là cả một quá trình chăm sóc của con người. Nhiều lần được tham quan tại các trang trại nuôi gà, em nhận thấy việc cho gà ăn, uống đều phải có người chăm sóc trực tiếp nên rất tốn thời gian và công sức. Bên cạnh đó, gà có thể mắc một số bệnh do biến đổi của nhiệt độ, thời tiết nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến lây lan và chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế của chủ trang trại. Vì vậy, em và một người bạn quyết tâm nghiên cứu để tạo ra mô hình trang trại chăn nuôi thông minh”.
Mô hình đã đoạt giải nhất phần thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh khối THCS tại Hội thi Tin học trẻ TP.Cần Thơ năm 2020, do Thành đoàn và Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ vừa tổ chức vào giữa tháng 7 – HÙNG DŨNG
Theo Nguyễn Thúy Lan Phương, một người bạn đồng sáng tạo mô hình với Tú Quyên, mô hình dễ dàng sử dụng, chi phí lại thấp. “Với mô hình thu nhỏ như tụi em vừa làm chỉ tốn có 500.000 đồng. Tuy nhiên, mô hình trang trại có quy mô lớn hơn sẽ nhiều tiền hơn nhưng chắc chắn sẽ giảm chi phí khoảng 50% cho người chăn nuôi so với việc chăn nuôi theo mô hình truyền thống”, Lan Phương nói.
Chia sẻ về nguyên lý hoạt động, Tú Quyên cho biết: “Mô hình được kết nối với điện thoại thông minh qua một thiết bị cảm biến esp8266 để giúp người chăn nuôi thực hiện một số chức năng điều khiển từ xa như: Cho gà ăn, bơm nước uống cho gà uống, đo nhiệt độ trong chuồng trại, bật sưởi ấm cho gà và tắt đèn khi thời tiết nóng, cảnh báo trộm”.
Video đang HOT
Tú Quyên hy vọng: “Từ mô hình này, em rất mong được kết hợp với các doanh nghiệp để sản xuất đại trà sản phẩm nhằm thương mại hóa trên thị trường cho người nông dân tiếp cận”.
Đánh giá về tính khả thi của mô hình này nếu áp dụng vào chăn nuôi, thầy Nguyễn Hùng Dũng, giáo viên dạy tin học của Trường THCS Vĩnh Trinh (TP.Cần Thơ), cho biết: “Đây là mô hình chăn nuôi thông minh rất độc đáo đối với trình độ của học sinh mới học lớp 9 sáng tạo ra. Mô hình khi áp dụng vào chăn nuôi trang trại trong thực tế sẽ giảm nhân công lao động, dẫn đến giảm chi phí sản xuất và nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi”.
Bình Định: Hé lộ những câu chuyện bất ngờ của những người thầm lặng đi đếm cây quý trong rừng
Bình Định: Hé lộ những câu chuyện bất ngờ của những người thầm lặng đi Để giữ bình yên cho cánh rừng, nhất là những cánh rừng gỗ quý, nhiều người lính lâm nghiệp thuộc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn đóng ở huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), phải sống cảnh "ăn ngủ" ở vùng rừng giáp ranh với huyện Kbang và thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) để canh phòng lâm tặc.
Ông Nguyễn Văn Long (56 tuổi) - từng là kế toán ở trường tiểu học xã Vĩnh Sơn, thế nhưng ông bỏ nghề đến với núi rừng, bắt đầu công việc ở chốt bảo vệ rừng Cây Sung.
Những người lính lâm nghiệp đang đi thị sát giữa rừng sâu tỉnh Bình Định.
"Tôi mê cái nghề này vì giữ rừng như được du lịch sinh thái, không khí trong lành và quan trọng là giữ được rừng thì còn giữ được nhiều thứ cho cuộc sống", ông Long nói.
Tại trạm bảo vệ rừng Lò Than nằm ở xã Vĩnh Sơn, ông Lê Công Tám năm nay 52 tuổi nhưng đã có đến 21 năm bám víu với nhiệm vụ giữ rừng.
Nhiều người khuyên ông tuổi đã cao nên chuyển việc về đồng bằng cho gần nhà, thế nhưng ông "lắc đầu" với lý do không thể xa rừng.
Theo anh Nguyễn Văn Suối, vùng rừng giáp ranh giữa huyện Vĩnh Thạnh với thị xã An Khê và huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) dài đến gần 50km, nên để giữ yên những cánh rừng này không hề dễ dàng.
Để xâm nhập vào rừng Vĩnh Thạnh, lâm tặc thường chọn đi từ hướng các vùng giáp ranh của tỉnh Gia Lai sang, vì giao thông thuận lợi. Họ thường tổ chức thành nhóm rất đông người, lén lút khai thác vào những ngày nghỉ cuối tuần, vào mùa mưa bão hoặc dịp lễ, Tết.
Khi đã tiếp cận được cây rừng, lâm tặc phân việc cho từng người theo từng nhiệm vụ cưa, xẻ... Cuối cùng, nhiệm vụ của những người vận chuyển, tiến hành đưa những súc gỗ lên xe máy độ chế, chở ra khỏi rừng.
Chốt giữ rừng Cây Sung ở Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
"Bây giờ lâm tặc, không làm dây dưa như trước mà đánh nhanh rút gọn để tránh sự vây bắt của ngành chức năng", anh Suối chia sẻ.
Những người lính lâm nghiệp... vào bếp chuẩn bị cho bữa ăn hằng ngày.
Theo những người giữ rừng, hiện nay lâm tặc sử dụng máy cưa xăng chuyên dụng rất tinh vi, không phát ra âm thanh nên rất khó phát hiện. Nếu đứng cách nơi phá rừng chỉ chừng 30m, khó có thể nghe tiếng máy nổ, chỉ nghe tiếng xào xào của cưa và dây xích chạy.
Đặc biệt, lâm tặc không mang theo cả máy cưa mà rã ra từng phần bỏ vào ba lô, khi vào đến rừng mới ráp lại. Nếu lực lượng tuần tra, những người này đều viện lý do đi tìm lan rừng hoặc trứng kiến.
Trước những thách thức, khi được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý những diện tích rừng giáp ranh, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn đã áp dụng nhiều biện pháp phương cách giữ rừng tận gốc, có cả người bản địa tham gia.
Cánh rừng luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, có sự tham gia của người dân bản địa tỉnh Bình Định.
Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn Nguyễn Ngọc Đạo lý giải, chúng tôi lập các chốt bảo vệ ngay trên những vùng rừng giáp ranh với tỉnh Gia Lai để ngăn chặn lâm tặc xâm nhập vào rừng tự nhiên phá rừng.
Trạm quản lý bảo vệ rừng Suối Cát được xây dựng kiên cố - đây là mái nhà của những người lính giữ rừng.
"Vùng rừng giáp ranh với tỉnh Gia Lai kéo dài gần 50km, chúng tôi lập đến 5 chốt bảo vệ rừng, chốt này cách chốt kia chưa đầy 10km. Ngoài ra, một số chốt phối hợp và 3 trạm bảo vệ rừng chính là trạm Lò Than, trạm Suối Cát và trạm Vĩnh Sơn. Với biên chế 14 người, không đủ nhân lực nên phải hợp đồng thêm với người dân là đồng bào dân tộc thiểu số để cùng trực chốt", ông Đạo nói.
Cũng theo ông Đạo, đây là cách kiểm soát chéo rất hiệu quả, có người dân tham gia trực chốt, những người lính lâm nghiệp nếu có ý định thông đồng với lâm tặc thì cũng không dám.
Ngoài ra, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (tỉnh Bình Định) còn thành lập tổ cơ động gồm 8 người, tổ này có mặt bất cứ điểm rừng nào có xảy ra sự cố hay những khu vực rừng đang có diễn biến phức tạp về nạn khai thác rừng trái phép, để kịp thời xử lý.
Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những người lính lâm nghiệp vẫn bám rừng.
Nhiều biện pháp phương cách giữ rừng tận gốc... với quyết tâm bảo vệ cánh rừng an toàn.
Cha mẹ đừng 'thêm dầu vào lửa' khi con trượt đại học Các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực lên các con, bởi khi chúng không đạt được ước nguyện, bản thân chúng cũng đã rất buồn. Những ngày qua, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, có không ít học sinh buồn vì không thể vào được trường mình mong muốn. Nhiều em đã có những suy nghĩ, hành...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước qua tuổi 45, người phụ nữ trung niên kiên quyết "tiễn" 4 thứ này ra khỏi cửa

Vứt bỏ ngay 40 thứ này và ngôi nhà của bạn sẽ trông như mới!

2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên

Nhắc bạn: 5 loài cây không nên đặt ở phòng khách kẻo vận xui tìm đến, tiêu cực bủa vây

Nam bác sĩ trồng ớt như cây cảnh trong phòng khách khiến cư dân mạng phải thốt lên: Đẹp và sang trọng quá

5 lần 7 lượt trồng rồi bỏ, cuối cùng bà mẹ thành phố có được khu vườn sân thượng 28m xanh "mướt mải"

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò

Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy

Bà mẹ trung niên gây sốt khi trồng dâu trên mái nhà, với kết quả thu về khiến ai cũng không ngờ

Cô gái xinh đẹp không làm việc trong 6 năm nhưng vẫn sống đủ nhờ khu vườn ở tầng một!

Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà

Loại cây xanh mang ý nghĩa hạnh phúc - bình an, dễ trồng dễ chăm sóc
Có thể bạn quan tâm

Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng
Thời trang
12:04:12 13/03/2025
Khách Tây tuyên bố "ghét đồ ăn Việt Nam", 3 lý do đưa ra khiến dân mạng rần rần
Netizen
11:50:26 13/03/2025
Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người
Hậu trường phim
11:46:37 13/03/2025
Thuê 6 ôtô tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu
Pháp luật
11:45:46 13/03/2025
Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi
Sức khỏe
11:41:19 13/03/2025
Một nhà thiết kế nổi tiếng bị chỉ trích vì đăng hình ảnh nhạy cảm của Quý Bình Lê Phương
Sao việt
11:39:29 13/03/2025
Sốc: Kim Sae Ron quỳ gối cầu xin giảm số nợ từ 7 tỷ xuống còn 700 triệu sau bê bối gây tai nạn
Sao châu á
11:36:11 13/03/2025
NSND Thanh Lam biết ơn chồng bác sĩ, tự 'sửa sai' nhờ hôn nhân
Nhạc việt
11:19:25 13/03/2025
Ô tô bất ngờ "biến mất" khi đậu xe trong bãi
Lạ vui
11:10:33 13/03/2025
Nguyễn Filip vắng mặt, ĐT Việt Nam đã chọn xong thủ môn số 1
Sao thể thao
11:06:51 13/03/2025