Trần chi phí lãi vay và chuyện chống chuyển giá
“Không nên tăng, thậm chí có thể tiến tới hạ trần chi phí lãi vay xuống 0%”. Đề xuất do một chuyên gia đưa ra tại cuộc tọa đàm mới đây dường như đối ngược hoàn toàn với những gì đang diễn ra, nhất là trong bối cảnh nhiều tập đoàn, tổng công ty đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (Nghị định 20) theo hướng nâng trần chi phí lãi vay từ 20 lên 30%. Song, đề xuất trên cũng có những lý do riêng, cần được đưa ra đánh giá, mổ xẻ.
Hành vi chuyển giá thông qua công cụ lãi vay hiện rất phổ biến với doanh nghiệp FDI và với một số doanh nghiệp trong nước.
Theo Nghị định 20, chi phí lãi vay trong kỳ của doanh nghiệp được trừ xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp có giao dịch liên kết không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Rất nhiều tập đoàn, tổng công ty trong nước đang đề nghị cơ quan quản lý điều chỉnh tỷ lệ này và đây cũng là lý do khiến Bộ Tài chính đang cân nhắc có thể điều chỉnh lên mức 30%.
Quan tâm, đáp ứng yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp là cần thiết, song nếu nhìn ở góc độ khác, có thể thấy, quy định hạn chế trần lãi vay có những mặt tích cực.
Trước hết, hành vi chuyển giá thông qua công cụ lãi vay hiện rất phổ biến với doanh nghiệp FDI và với một số doanh nghiệp trong nước. Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, từ khi áp dụng quy định tại Nghị định 20, dấu hiệu chuyển giá tại nhiều doanh nghiệp FDI đỡ lộ liễu hơn. Hơn nữa, việc áp dụng trần chi phí lãi vay 10 – 30% với các giao dịch liên kết cũng đã được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế ( OECD) và Nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới (G20) khuyến nghị ở các quốc gia. Do vậy, con số 20% áp dụng hiện không phải quá thấp.
Thứ hai, hạn chế trần chi phí lãi vay sẽ tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước thường được ưu tiên vay vốn với lãi suất thấp. Đồng thời, làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI.
Nói cách khác, quy định trên góp phần cân bằng lợi thế của doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước, của doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân, tạo sân chơi bình đẳng hơn giữa các loại hình doanh nghiệp.
Video đang HOT
Chính vì vậy, cần xem xét kỹ khi nâng trần lãi vay lên 30%. Việc nâng trần chi phí lãi vay lên đến mức kịch khung như khuyến nghị của OECD không những không triệt tiêu được động lực chuyển giá của doanh nghiệp, mà còn khiến “cuộc chiến” chống chuyển giá tại khối doanh nghiệp FDI trở nên khó khăn hơn.
Mặc dù vậy, ở góc độ khác, cần thấy rằng, quy định trên đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong nước, xuất phát từ đặc trưng của mỗi loại hình doanh nghiệp.
Với những tập đoàn đa quốc gia thường phụ thuộc rất ít vào vốn vay, chủ yếu huy động vốn trên sàn chứng khoán, thì mục đích vay vốn của các doanh nghiệp này có những điểm khác. Trong khi đó, do vốn mỏng nên doanh nghiệp trong nước hiện phụ thuộc rất lớn vào nợ vay. Do vậy, để gỡ khó cho doanh nghiệp trong nước, Bộ Tài chính cần tách bạch mục tiêu chống chuyển giá và hỗ trợ doanh nghiệp mỏng vốn để đưa ra quy định phù hợp. Bên cạnh đó, cần có quy định chặt chẽ hơn để phân biệt giao dịch cho vay liên kết có mục đích chuyển giá với giao dịch liên kết không có mục đích chuyển giá, đồng thời có quy định loại trừ nhằm đảm bảo công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Về lâu dài, muốn chặn động cơ chuyển giá của doanh nghiệp FDI, thì một trong những biện pháp cần thiết là giảm trần chi phí lãi vay, thậm chí đưa về 0%. Song trong giai đoạn trước mắt, cần tháo gỡ ngay một số khó khăn của Nghị định 20 để hỗ trợ doanh nghiệp.
Thứ nhất, nên khấu trừ toàn bộ chi phí lãi vay từ các hợp đồng vay nợ ký kết trước thời điểm Nghị định 20 có hiệu lực.
Thứ hai, cho phép các doanh nghiệp chuyển phần chi phí lãi vay chưa được khấu trừ vào những năm tiếp sau trong khoảng thời gian 3-5 năm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp mới thành lập giảm gánh nặng tài chính.
Thứ ba, nên miễn trừ chi phí lãi vay từ các giao dịch độc lập, coi khoản chi phí này không chịu sự điều chỉnh của Nghị định 20. Hiện tại, nhiều thành viên của các tập đoàn lớn có các giao dịch vay nợ hoàn toàn độc lập, nhưng vì nằm trong tập đoàn, nên vẫn phải chịu áp trần lãi vay vô lý.
Để giải quyết những vấn đề nêu trên, cơ quan quản lý cần phải xem xét, tính toán kỹ các phương án, làm sao vừa tạo thuận lợi về chính sách thuế, vừa đảm bảo được mục tiêu chống chuyển giá trong bối cảnh hành vi trốn thuế, chuyển giá của doanh nghiệp FDI nói riêng và doanh nghiệp nói chung khá phức tạp.
Hà Tâm
Theo baodautu.vn
Thưởng Tết Canh Tý 2020: Hà Nội cao nhất 420 triệu, TP.HCM cao nhất 800 triệu
Mức thưởng Tết Âm lịch năm 2020 tại Hà Nội được xác định cao nhất là 420 triệu đồng/người. Còn tại TP.HCM, cao nhất là 800 triệu đồng/người.
Sáng 27/12, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chính thức có thông tin về tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch năm 2020. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị đến thời điểm hiện nay (6.183 doanh nghiệp), Sở đã có báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết dương lịch, Âm lịch năm 2020.
Cụ thể, đối với Công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ: Thưởng Tết Dương lịch năm 2020, mức thưởng bình quân: 1,1 triệu đồng/người. Doanh nghiệp thưởng cao nhất là 30 triệu đồng/người, doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người.
Đối với thưởng Tết Âm lịch năm 2020, mức thưởng bình quân: 4 triệu đồng/người, tăng 5,3% so với năm trước. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 45 triệu đồng/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 850.000 đồng/người.
Nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán lên tới hàng trăm triệu đồng/người. Ảnh minh họa
Đối với Công ty có cổ phần vốn góp chi phối của nhà nước: Thưởng Tết Dương lịch năm 2020, mức thưởng bình quân: 650.000 đồng/người, tăng 4,8% so với năm trước. Doanh nghiệp thưởng cao nhất là 15 triệu đồng/người, thấp nhất là 400.000 đồng/người. Thưởng Tết Âm lịch năm 2020, doanh nghiệp thưởng cao nhất là 32 triệu đồng/người, doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 700.000 đồng/người.
Đối với khối doanh nghiệp dân doanh: Thưởng Tết Dương lịch năm 2020, mức thưởng bình quân 750.000 đồng/người, tăng 13,6% so với năm trước. Doanh nghiệp thưởng cao nhất là 39.518.000 đồng/người, doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 400.000 đồng/người.
Đối với thưởng Tết âm lịch năm 2020, doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 420 triệu đồng/người; Doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 680.000 đồng/người.
Đối với khối doanh nghiệp FDI: Thưởng Tết Dương lịch năm 2020, mức thưởng bình quân: 780.000 đồng/người, tăng 13 % so với năm trước. Doanh nghiệp thưởng cao nhất là 70 triệu đồng/người, thấp nhất là 315.000 đồng/người. Tết Âm lịch năm 2020, doanh nghiệp thưởng cao nhất là 325 triệu đồng/người, thấp nhất là 750.000 đồng/người.
Trước đó, Sở LĐTB&XH TP.HCM cũng thông tin ban đầu về mức thưởng Tết năm 2020 tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết dương lịch cao nhất ở TP.HCM là 3,5 tỷ đồng/người. Đây là mức thưởng của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm.
Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất tại TP.HCM lại chỉ đạt mức 800 triệu đồng/người, thấp hơn mức thưởng cao nhất của Tết Dương lịch.
Quang Anh
Theo giadinh.net.vn
Quảng Nam: Thưởng Tết cao nhất 112 triệu, thấp nhất 100.000 đồng Toàn tỉnh có 40/53 doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch 2020 cho gần 11.000 lao động, mức thưởng bình quân là 2,1 triệu đồng/người, giảm 22,7% so với 2019. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Nam vừa có báo cáo về tiền thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của 53 doanh nghiệp trên địa bàn...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 12: Bố ruột Việt giở kế bẩn triệt đường làm ăn của bố Bình
Phim việt
13:45:24 12/03/2025
Kim Soo Hyun bị quay lưng: 1 sao hạng A thẳng tay hủy theo dõi, hàng ngàn người hâm mộ vội vã "thoát fan"!
Sao châu á
13:25:05 12/03/2025
Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
Thế giới
13:12:41 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025