Trại hè quân sự của trẻ em Việt Nam lên báo Nhật
Cùng với mức tăng thu nhập, ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam gửi con tới trại hè nhưng không phải trại hè kiểu cũ.
Một cậu bé ôm bình chữa cháy, trong khi những bạn khác đang tập một số động tác trong chương trình huấn luyện quân sự. Ảnh: Nikkei
Đầu tháng 6, một bé gái tiểu học tay cầm súng AK-47, kiểu súng phổ biến trong quân đội Việt Nam, quỳ gối học bắn trong một trại hè ngoại ô Hà Nội, cây bút Atsushi Tomiyama của báo Nikkei viết.
Trẻ em tới học được huấn luyện theo chương trình như tân binh thực thụ. Các em được dạy cách tháo ráp súng, cách tránh đạn, ra lệnh cho chó nghiệp vụ. Em nào thể hiện có năng khiếu với súng thậm chí còn được cho bắn đạn thật.
Từ năm ngoái, chương trình huấn luyện quân sự cho trẻ em bắt đầu phổ biến. Một tuần huấn luyện giá khoảng 5 triệu đồng (224 USD). Mùa hè này, có khoảng 200 em tham gia và lớp học sẽ kết thúc. Tuy nhiên, hàng nghìn phụ huynh đề nghị quân đội kéo dài lớp học, tổ chức thêm một khóa nữa vào cuối tháng 7 và tháng 8.
Chương trình huấn luyện được tổ chức ở hơn 5 địa điểm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Thuận.
Le Thi Kim Dung, 35 tuổi, đã gửi con trai 9 tuổi đến trại hè ở Hà Nội hồi tháng 6. Đó không phải lần đầu tiên cậu bé xa gia đình. Mẹ em nói rằng, kết thúc khóa học, con trai trở nên mạnh mẽ và kỷ luật hơn.
Ở tỉnh Hòa Bình, một học viện phòng cháy chữa cháy đang mở khóa huấn luyện chống khủng bố. Chương trình dài 6 ngày, dạy trẻ em nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp khủng bố. Mặc dù chi phí cho khóa học lên tới 5,6 triệu đồng, nhưng số lượng học viên tham gia năm nay dự kiến đạt con số 1.000, tăng 150% so với năm ngoái.
Cũng có trại hè dạy trẻ em đối phó với kẻ bắt nạt mình, nơi học viên được dạy cách trao đổi ý kiến với thầy cô giáo và phụ huynh, cũng như cách làm lành với bạn sau khi cãi nhau.
Kinh tế Việt Nam đang phát triển, phụ huynh chi tiêu nhiều hơn cho tương lai của con em. Chi tiêu cho giáo dục trong tháng 6 tăng 4.6% so với năm ngoái, và tăng 8,57% so với 24 tháng trước. Con số này đến từ việc ngày càng nhiều phụ huynh bỏ tiền cho con đi học, chứ không phải do học phí tăng.
Theo Nikkei, Việt Nam có một nền tảng giáo dục tốt. Hầu hết phụ huynh Việt cho con đi học thêm hoặc theo học các lớp luyện thi. Giờ đây, ngày càng nhiều người tiếp tục đăng ký cho con đi học bơi, học đánh golf và học võ, dù những khóa học này không liên quan trực tiếp đến thi đại học.
Theo VnExpress











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự
Có thể bạn quan tâm

Tình thế khó khăn hiện tại của "Quán quân thị phi" Hoài Lâm
Sao việt
21:29:50 12/03/2025
Tìm ra nam diễn viên đi cùng Kim Sae Ron trong vụ tai nạn xe, được Kim Soo Hyun chống lưng bao che?
Sao châu á
21:27:01 12/03/2025
Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh
Nhạc quốc tế
21:24:22 12/03/2025
Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025