Trả nghĩa bằng… dao
Mới hơn 15 tuổi, nhưng từ bộ dạng đến “khẩu khí” của Ngô Đăng Thức (SN 1996) đều như một kẻ nhiều năm lăn lộn “giang hồ”. Trước lúc ra tay tàn độc – cứa cổ người phụ nữ độc thân hòng quỵt nợ, thiếu niên này cũng đã có những ngày “dạt nhà”.
Ngô Đăng Thức (bên trái) cùng đồng phạm tại tòa
Sáng qua (11-9), TAND TP Hà Nội đã đưa Ngô Đăng Thức và Nguyễn Quang Huỳnh (1994), đều trú ở thôn 3, xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội ra xét xử. Hai gương mặt “non choẹt”, không chút biểu lộ cảm xúc lạnh lùng bước ra trước vành móng ngựa.
Trước tòa, Ngô Đăng Thức cùng đồng phạm bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc phạm cùng lúc 2 tội đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng “Giết người”, “Cướp tài sản”. Mặt Thức “câng câng”, mái tóc không cắt trùm kín tai, thoạt trông đã toát lên vẻ không lương thiện. Huỳnh tuy già dặn hơn, song vẻ bề ngoài cũng bộc lộ rõ sự bất lương với đôi mắt một mí liên tục nhắm nghiền. Cả hai đã dắt tay nhau vào con đường tội lỗi đầy ghê sợ.
Video đang HOT
Phía bên kia, đại diện của bà Đặng Thị Thân (SN 1960, trú ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) chỉ là 2 ông già lụ khụ, anh trai của nạn nhân… Phiên tòa bắt đầu cũng là lúc tội ác của Thức và Huỳnh được thuật lại từ từ. Sau khi trộm đôi hoa tai của bà nội, bán lấy 6 triệu đồng, Thức rủ Huỳnh “dạt nhà”. Điểm đến của hai thanh thiếu niên này là các quán Internet và nhà nghỉ. Khi tiền trong túi đã gần cạn, Thức rủ Huỳnh đến thuê phòng trọ tại nhà nghỉ Quốc Triệu 2 do bà Thân làm quản lý. Ngày 25-3, nhân lúc đi chơi ở Xuân Mai, Thức và Huỳnh đã mua 2 con dao nhọn. Thời gian tá túc ở nhà nghỉ Quốc Triệu 2, cả Thức và Huỳnh đều nhận thấy bà Thân chỉ luôn lủi thủi một mình. Vừa hay tối hôm sắm dao về, bọn chúng cạn sạch tiền nên bàn nhau giết chết bà Thân để quỵt tiền trọ, đồng thời lột hết tài sản của nạn nhân.
Chiều 29-3, nhân lúc bà Thân lúi húi cắt cỏ ở vườn, Huỳnh nháy mắt làm hiệu để Thức từ phía sau chồm đến đâm một nhát vào lưng người phụ nữ này. Trợ giúp đồng bọn, Huỳnh cũng xông đến dùng tay trái bịt mồm, tay phải chém một nhát vào cổ nạn nhân. Quyết giết người phụ nữ độc thân ngay tức khắc, Thức tiếp tục dùng dao cứa đứt động mạch ở cổ bà. Xác định nạn nhân đã chết, Thức lục soát lấy ĐTDĐ, chùm chìa khóa và hơn 300 nghìn đồng. Đúng lúc ấy, một người hàng xóm của bà Thân qua chơi phát hiện liền hô hoán, Thức bị bắt giữ ngay tại trận. Ít giờ sau, Huỳnh cũng bị lực lượng công an bắt giữ khi đang thất thểu ngoài đường.
Tại tòa, Thức vừa ráo hoảnh khai báo hành vi tội ác vừa diễn tả lại khá tỉ mỉ những động tác sát hại nạn nhân. Khẳng định động cơ gây án, hắn trình bày: “Bị cáo giết bà Thân chỉ để không phải trả tiền phòng và muốn có thêm tiền ăn tiêu trong những ngày tiếp theo”. Thiếu niên hư hỏng này còn khai báo cặn kẽ về con đường “sảy chân” của mình. Cuối năm lớp 7, Thức bị đúp nên bỏ học luôn. Được bố mẹ cho đi làm phụ hồ với tiền công 3 triệu đồng/tháng, nhưng Thức lười biếng, chỉ “vùi đầu” vào trò chơi điện tử ở các quán “nét”. Ham mê game bạo lực đã khiến Thức và Huỳnh càng thêm gắn kết với nhau. Ngày 22-3, Thức trộm vàng của bà nội, rồi rủ thanh niên cùng xóm “dạt nhà” cho đến khi gây ra vụ trọng án. Tòa căn vặn có phải các trò chơi bạo lực trên Internet đã khiến các bị cáo phạm tội dã man như vậy không, cả Thức và Huỳnh đều cúi đầu im lặng.
Tố cáo thêm tội ác của 2 thanh thiếu niên hư, cụ Đặng Văn Nhàn (74 tuổi, anh trai cả của nạn nhân) cho biết, bà Thân đi bộ đội về thì rơi vào cảnh “quá lứa lỡ thì”. Bà ở vậy, lấy công tác đoàn thể tại địa phương làm niềm vui. Thiếu hơi ấm gia đình nên những ngày Thức và Huỳnh đến thuê trọ, bà Thân coi chúng như con cháu. Bà còn sốt sắng nấu cơm, giặt quần áo cho 2 bị cáo hàng ngày. “Vậy mà bọn chúng lại lấy oán trả ơn” – giọng cụ Nhàn khản đặc.
Xác định tội ác mà 2 bị cáo gây ra là mất hết nhân tính, song tuổi đời còn quá trẻ và phạm tội do thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Ngô Đăng Thức, Nguyễn Quang Huỳnh lần lượt 12 và 18 năm tù giam về cả 2 tội bị truy tố.
Theo ANTD
Lòng người mở ra khi phiên tòa khép lại
Hai bên xảy ra tranh cãi, bực tức Thương đã dùng cùi chỏ đánh vào gáy khiến Hương ngã khuỵu xuống đất, sau đó dùng tay bóp cổ, khi thấy nạn nhân không cử động thì kéo vào chỗ khuất thực hiện hành vi giao cấu.
Phiên tòa xét xử Nguyễn Hoài Thương về tội giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản
Đối diện với "đứa trẻ" 17 tuổi, kẻ đã cướp đi mạng sống đứa con gái duy nhất của mình tại phiên tòa, những tưởng người mẹ sẽ dùng ánh mắt chứa đựng sự căm hận cùng với những lời lẽ kết án cay nghiệt, hoặc chí ít cũng sẽ hả hê, thỏa mãn với bản án kết tội được tòa đưa ra. Nhưng không, người ta chỉ thấy ở phiên tòa ấy sự bao dung, tấm lòng vị tha, độ lượng giữa con người với con người.
Phiên tòa đặc biệt xét xử vụ án Nguyễn Hoài Thương giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản từng gây xôn xao dư luận buổi sáng hôm ấy thu hút đông đảo người thân, bạn bè nạn nhân cũng như người dân đến theo dõi. Họ đến một phần vì tò mò muốn xem chân dung hung thủ để có thể lý giải nguyên nhân vì sao mà một "đứa trẻ đang ở tuổi ăn tuổi lớn" lại có thể ra tay sát hại nạn nhân một cách lạnh lùng, tàn nhẫn đến thế song điều quan trọng hơn là xem thái độ của người mẹ (chị Ngô Thị Quỳnh Ly) với kẻ đã cướp đi sinh mạng đứa con yêu quý duy nhất của mình. Phiên tòa diễn ra trong vòng bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhằm đề phòng những hành động quá khích của thân nhân bị hại. Trái với những lo ngại của cơ quan chức năng, không khí phiên tòa khá trật tự, trầm lắng. Khoảng cách giữa bị cáo và gia đình bị hại dường như bị thu hẹp hơn bởi những dãy ghế nêm chật người. Mọi ánh mắt quan sát đều dồn về phía bị cáo và người mẹ. Tình tiết của vụ án được tái hiện một cách cụ thể qua giọng đọc của vị đại diện Viện kiểm sát khiến mọi người không khỏi rùng mình, căm giận trước hành vi tàn ác của kẻ sát nhân.
Theo cáo trạng Nguyễn Hoài Thương (SN 1994, trú tại tổ dân phố Tân Hà 4, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) quen biết Nguyễn Thị Quỳnh Hương (SN 1996, trú thôn Tân Hà 4, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ). Sáng 19-5-2011 Nguyễn Hoài Thương gọi điện cho Hương đến đón đi chơi cả hai đi vào khu vực rẫy cà phê thuộc địa bàn tổ dân phố Tân Hà 4 để nói chuyện. Tại đây Nguyễn Hoài Thương đòi Hương trả số tiền đã mượn trước đó, hai bên xảy ra tranh cãi, bực tức Thương đã dùng cùi chỏ đánh vào gáy khiến Hương ngã khuỵu xuống đất, sau đó dùng tay bóp cổ, khi thấy nạn nhân không cử động thì kéo vào chỗ khuất thực hiện hành vi giao cấu. Sau khi gây án, Nguyễn Hoài Thương đã báo cho bạn là Nguyễn Quốc Diễn đến tìm cách phi tang xác nạn nhân, tên Thương lấy tài sản trên người nạn nhân gồm dây chuyền, nhẫn, đồng hồ và điện thoại di động, sau đó bỏ xác vào bao, chở đến rẫy một người dân tại buôn Yao, xã Ea Tul (huyện Cư M'gar) ném xuống giếng phi tang. Đến ngày 2-11-2011 thì người dân phát hiện ra xác nạn nhân. Ngày 12-11-2011 Nguyễn Hoài Thương và Nguyễn Quốc Diễn bị bắt giữ.
Diễn biến của vụ việc một lần nữa được tái hiện một cách chi tiết, cụ thể qua phần thẩm vấn của Hội đồng xét xử khiến nỗi đau người mẹ chưa kịp nguôi ngoai lại bùng lên. Ôm chặt di ảnh đứa con gái vào lòng, những ngón tay khô gầy, xanh xao của người mẹ dịu dàng miết chặt lên gương mặt thông minh, xinh xắn của cô bé. Chị không khóc, dường như nước mắt chị đã khô cạn sau hơn 5 tháng trời ngày đêm ròng rã khóc con. Trong quá trình tòa chất vấn, dù bị cáo nhiều lần biện minh cho tội lỗi của mình bằng những lý lẽ không thuyết phục, chị vẫn lặng im. Đến khi vị chủ tọa phiên tòa phân tích, chỉ rõ động cơ gây án của bị cáo và kết luận: "Hành vi của bị cáo không thể tha thứ được bởi nó không còn một chút nhân tính" thì chị vẫn nhìn Nguyễn Hoài Thương với ánh mắt kỳ vọng nơi bị cáo nói lên một lời thành khẩn, hối lỗi muộn màng.
Trong suốt phiên tòa, người mẹ không hề có một cử chỉ xúc phạm hay lời lẽ cay nghiệt với bị cáo cũng như gia đình bị cáo mà chỉ một hai là "gia đình bị cáo và bị cáo Thương" khiến mọi người hết sức bất ngờ khi biết được đoạn trường gian lao mà chị đi tìm con cũng như khi biết gia đình bị cáo không hề có một hành động thể hiện trách nhiệm với hành vi con mình gây ra. Thậm chí khi Hội đồng xét xử yêu cầu chị thống kê những chi phí, thiệt hại về tài sản để có cơ sở định giá, tính toán tiền bồi thường, dường như chị cũng không có một sự chuẩn bị tính toán thiệt hơn nào. "Chiếc xe Trung Quốc ấy cháu sử dụng mấy năm nay là của một người bác mua cho, không biết là bao nhiêu nữa, còn chiếc đồng hồ và dây chuyền vàng tây tôi mua cho cháu lâu lắm rồi, hình như là một triệu hay triệu hai gì đó..." chị trả lời Hội đồng xét xử một cách dè dặt, ngập ngừng, như sợ mình nói quá giá trị những tài sản đã bị cướp. Cả đến khi chủ tọa phiên tòa hỏi chị có hài lòng với tổng số tiền tòa yêu cầu bị cáo phải đền bù chưa, chị cũng chỉ nói: "Tòa định bao nhiêu gia đình tôi cũng chấp nhận cả!". Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án Nguyễn Hoài Thương 18 năm tù giam, nhiều tiếng xì xào, vang lên "Tội của nó nếu đủ tuổi thì đã bị tử hình" thì chị vẫn một lòng bao dung: "Con tôi mất thì đã mất rồi, dù gia đình Thương có đền bù bao nhiêu tiền đi nữa, Thương có ngồi tù 1 năm hay 18 năm thì con tôi cũng không sống được. Tôi chỉ mong Thương biết nhận ra lỗi lầm, cải tạo tốt để trở về làm người có ích cho gia đình, xã hội".
Theo ANTD
Mối tình tội lỗi Được vợ chồng ông chủ quý mến, Vũ Văn Hải ăn ở ngay tại gia đình khi phụ giúp việc thu mua phế liệu. Vậy nhưng Hải đã nảy sinh tình cảm và "quan hệ" như vợ chồng với con gái ông bà chủ, khi cô bé mới hơn 12 tuổi. Giờ nghị án, Vũ Văn Hải cố ngoái người lại để nhận...