Trá hình các thủ đoạn mua bán người tại TP Hồ Chí Minh

Theo dõi VGT trên

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, thời gian qua tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng thủ đoạn hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao” để dụ dỗ, lôi kéo công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc, sau đó lừa bán nạn nhân nhằm mục đích c.ưỡng b.ức lao động, cưỡng đoạt tài sản.

Theo báo cáo về kết quả công tác phòng, chống mua bán người năm 2023 của UBND TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, địa bàn thành phố đã xuất hiện một số vụ án mua bán người. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, t.rẻ e.m mà còn xuất hiện tình trạng mua bán trẻ sơ sinh, mua bán nội tạng, bộ phận cơ thể, đẻ thuê. Nhiều đường dây tội phạm liên quan đến mua bán người, bộ phận cơ thể thông qua mạng xã hội.

Các đường dây lừa nạn nhân bằng cách giới thiệu tìm việc nhẹ lương cao. Sau đó, các nạn nhân phải làm việc tại quán massage, karaoke, nhà hàng, cà phê, hớt tóc và bị ép ký giấy nợ, buộc phải thực hiện hành vi k.ích d.ục, b.án d.âm để lấy t.iền trừ vào “phí tuyển dụng”. Ngoài ra, các nạn nhân còn bị lừa sang nước ngoài bằng cách vượt biên hoặc đi tour du lịch, sau đó bán vào cơ sở đ.ánh b.ạc trực tuyến, kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình, ép b.án d.âm hoặc bị c.ưỡng b.ức lao động, cưỡng đoạt tài sản…

Trá hình các thủ đoạn mua bán người tại TP Hồ Chí Minh - Hình 1
Các đối tượng trong đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Điển hình vào cuối tháng 10/2023, Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đã triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, đồng thời làm rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tổ chức đường dây đã thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng… Đến nay, các phòng nghiệp vụ Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan đang củng cố hồ sơ để đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng trong đường dây này. Theo đó, các đối tượng đã bị khởi tố và bắt tạm giam gồm: Bùi Tiến Lực, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thanh Hòa và Phan Thanh Hải về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Các đối tượng này đều bán thận trước đó và nắm được quy trình nên đã thành lập đường dây, lôi kéo nhiều người bán thận để tạo thành “ngân hàng” thận bán cho người cần ghép…

Bước đầu, cơ quan Công an xác định các đối tượng trên đã thực hiện 28 giao dịch mua bán tạng thận, mỗi trường hợp cần mua thận có giá từ 400 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng và người bán thận nhận từ 260 đến 400 triệu đồng. Các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng. Nguồn thận được mua bán trái phép đã được thực hiện kỹ thuật ghép cho người mua chủ yếu diễn ra tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Video đang HOT

Trá hình các thủ đoạn mua bán người tại TP Hồ Chí Minh - Hình 2
Đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 t.uổi” và “Sử dụng người dưới 16 t.uổi vào mục đích k.hiêu d.âm”.

Mới đây nhất, liên quan tới vụ việc hai b.é g.ái bị thất lạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003; thường trú huyện Gò Công Đông, tỉnh T.iền Giang) về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 t.uổi” và “Sử dụng người dưới 16 t.uổi vào mục đích k.hiêu d.âm”.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, Vi móc nối với một đối tượng người nước ngoài, tìm t.rẻ e.m từ 6 – 12 t.uổi, dùng thủ đoạn để đưa các cháu về nơi Vi ở, ép buộc các cháu thực hiện một số hành động có tính chất k.hiêu d.âm để Vi quay phim, chụp ảnh gửi cho đối tượng người nước ngoài, sau đó đối tượng này sẽ chuyển t.iền cho Vi để trả công…

Từ vụ việc này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, đã thông tin cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này.

Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác nắm tình hình trên không gian mạng, các hội nhóm kín, ứng dụng số về cho nhận con nuôi, mang thai hộ, hiến tặng thận… Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng cầm đầu lập nhóm phạm tội.

Công an thành phố cũng rà soát các bệnh viện, quản lý tốt thông tin về sản phụ, chứng sinh, khai sinh, chủ động đấu tranh khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hoạt động phạm tội và tổ chức các buổi học tập để người dân nắm bắt được thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mua bán người, từ đó nâng cao cảnh giác.

Các lực lượng thường xuyên nắm tình hình, rà soát, lên danh sách các cơ sở nuôi dưỡng t.rẻ e.m tiềm ẩn nhiều nguy cơ để tội phạm mua bán người, mua bán t.rẻ e.m lợi dụng hoạt động dưới hình thức cho nhận con nuôi…

Ngoài ra, cơ quan chức năng tăng cường rà soát, nắm tình hình người ăn xin, người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn và phối hợp với cơ quan liên quan kịp thời xử lý các trường hợp mua bán người.

Ban chỉ đạo 138/TP TP Hồ Chí Minh đưa ra dự báo, năm 2024, tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do những biến động của tình hình kinh tế – chính trị thế giới, khu vực. Nhiều gia đình đời sống kinh tế còn khó khăn, nhiều người trong độ t.uổi lao động muốn ra nước ngoài nhằm tìm kiếm cơ hội đổi đời dẫn đến tình trạng mua bán người có thể gia tăng.

Do đó, thành phố cần quan tâm giải quyết các vấn đề lao động, việc làm cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Đặc biệt, tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người với vai trò nòng cốt là lực lượng Công an để phát huy hiệu quả phòng, chống tội phạm ngay từ cơ sở, xây dựng tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tội phạm mua bán người, nội tạng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi

Ngày 19.4, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người, mang thai.

Tại hội nghị, trung tá Nguyễn Bảo Khâm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM chia sẻ những thông tin về cách thức, thủ đoạn của một số đối tượng trong các vụ án liên quan đến việc mua bán người, nội tạng và trẻ sơ sinh từ năm 2020 cho đến nay.

Tội phạm mua bán người, nội tạng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi - Hình 1

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh DU YÊN

Các vụ án được trung tá Khâm chia sẻ bao gồm l.ừa đ.ảo, dụ dỗ mua bán người sang Campuchia, chăn dắt t.rẻ e.m, mua bán trẻ sơ sinh đến các hình thức mua bán thận, mua trứng, mang thai hộ...

Theo trung tá Khâm, trong các vụ án có hình thức mua bán người (đặc biệt là trẻ sơ sinh), mua bán nội tạng hoặc bộ phận cơ thể người hay mang thai hộ thì các đối tượng rất tinh vi trong việc làm giả giấy tờ, làm giả các thông tin xác minh, lời khai với bệnh viện thậm chí làm giả cả căn cước công dân. Do đó, việc phối hợp của các bệnh viện trong việc kiểm tra xác minh các trường hợp nghi ngờ là rất cần thiết và thuận lợi cho quá trình điều tra.

Cụ thể, trung tá Khâm nêu ví dụ về việc phối hợp điều tra giữa Bệnh viện Q.4 và Công an TP.HCM vào năm 2023 đã ngăn chặn được 2 vụ việc mua bán trẻ sơ sinh. Nhờ sự nhạy bén phát hiện bất thường trong hồ sơ của sản phụ, y tá trưởng của bệnh viện đã liên hệ Công an TP.HCM để xác minh và phát hiện đây là 2 trường hợp nằm trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bất hợp pháp.

Tại hội nghị, một số bệnh viện đủ điều kiện triển khai thực hiện các kỹ thuật liên quan đến lấy, ghép mô, nội tạng và mang thai hộ như Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương... đã đưa ra các ý kiến đóng góp để có thể phát triển các đề án phối hợp cùng cơ quan chức năng trong việc giám sát, xác minh thông tin những trường hợp nghi ngờ liên quan đến các tội phạm mua bán nội tạng, bộ phận cơ thể người, mua bán trẻ sơ sinh, mang thai hộ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời
10:51:29 21/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024

Tin đang nóng

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024

Tin mới nhất

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Khởi tố kẻ dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida ở Đắk Lắk

14:40:11 21/06/2024
Sau khi xin t.iền không được, một đối tượng ở Đắk Lắk đã dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida, sau đó liên tục h.ành h.ung.

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

21:40:30 20/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

21:18:19 20/06/2024
Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

20:48:16 20/06/2024
Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

20:30:37 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

20:26:07 20/06/2024
Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

"Nữ quái" bị truy nã trong đường dây đ.ánh b.ạc 3.600 tỷ đã sa lưới

20:13:21 20/06/2024
Theo đó, cuối năm 2022, Trang Anh tham gia làm đại lý trên cổng game 9666Club, môi giới, giới thiệu người chơi để hưởng hoa hồng bằng cách tạo lập tài khoản đ.ánh b.ạc trên cổng game 9666Club có máy chủ đặt tại nước ngoài, hoạt động ngụy ...

Có thể bạn quan tâm

Bị phán xét thời trang, gái cool đáp trả cực ngọt khiến fan nữ vỗ tay không ngừng

Thời trang

15:48:26 21/06/2024
Nữ diễn viên Ryu Da In được biết đến nhiều hơn từ khi tham gia bộ phim truyền hìnhTrò Chơi Kim Tự Tháp(Pyramid Game) đóng cùng Bona và Jang Da Ah (chị ruột Jang Won Young).

Cuối tuần này (22/6-23/6), 3 con giáp sau tài lộc rực sáng, từ nay đổi đời giàu sang phú quý.

Trắc nghiệm

15:47:05 21/06/2024
Cuối tuần này (22/6-23/6), tử vi dự báo 3 con giáp tài lộc rực sáng, t.iền tài vô tận, giàu sang đủ đường, làm một lời mười, chuẩn bị xây nhà sắm xe, từ na

Mắc 5 sai lầm này, bạn dùng kem chống nắng đắt t.iền đến mấy cũng vô nghĩa

Làm đẹp

15:45:52 21/06/2024
Có một hiểu lầm tai hại là nhiều bạn gái cho rằng thoa kem chống nắng càng dày thì khả năng bảo vệ cho làn da càng cao. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai.

Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

Tin nổi bật

15:45:29 21/06/2024
Người dân chứng kiến sự việc cho biết, vào thời gian trên, họ phát hiện mùi khét và khói bốc lên từ tầng 3 của ngôi nhà. Sau đó, nhiều người dùng ống dẫn nước sẵn có của gia đình để dập lửa. Có 4 - 5 người còn leo lên mái tôn nhà hàng x...

Quyền Linh 'sửng sốt' trước nữ TikToker tặng mẹ chồng sổ hồng trên sóng truyền hình

Tv show

15:44:04 21/06/2024
Tại chương trình Mẹ chồng nàng dâu , nữ TikToker 28 t.uổi khiến Quyền Linh xuýt xoa ngưỡng mộ khi bất ngờ tặng mẹ chồng sổ hồng giá trị.

Mỹ nhân Hoa ngữ khiến netizen phát cuồng chỉ với 1 cú xoay người, khí chất và thần thái như sinh ra để đóng cổ trang

Phim châu á

15:39:24 21/06/2024
Sohu cho biết thêm ngày 20/6, từ khóa bóng lưng gầy của Ngô Cẩn Ngôn đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Xuất hiện dàn cast Câu Chuyện Hoa Hồng bản Hàn: Song Hye Kyo nhập vai không cần diễn, tri kỷ là cái tên chẳng ai ngờ tới

Hậu trường phim

15:30:10 21/06/2024
Cư dân mạng còn bất ngờ lựa chọn ra một nữ diễn viên Hàn Quốc có thể đóng Câu Chuyện Hoa Hồng nếu bộ phim này có bản Hàn.

Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn

Sao việt

15:26:25 21/06/2024
Công Vinh trực tiếp lên tiếng về nghi vấn đã ly hôn Thủy Tiên. Cựu cầu thủ phủ nhận và cho biết khổ sở vì phản ứng của bố mẹ 2 bên

Ê chề như Justin Timberlake: Đem danh tiếng lẫn tour diễn ra để xin được thả nhưng vẫn nhận cái kết đắng!

Sao âu mỹ

14:58:10 21/06/2024
Sáng sớm ngày 18/6, nam ca sĩ Justin Timberlake bị cảnh sát chặn đường, phát hiện anh chàng lái xe trong tình trạng say xỉn và vi phạm luật giao thông.

Dàn Wags cực xinh khuấy động khán đài tuyển Anh

Sao thể thao

14:54:18 21/06/2024
Dù tuyển Anh bị Đan Mạch cầm hòa 1-1, nhưng dàn WAGs vợ và bạn gái vẫn không gây thất vọng khi đến sân cổ vũ cho các tuyển thủ Tam sư.

Xây dựng hồ Thác Bà đạt tầm khu du lịch quốc tế

Du lịch

14:51:47 21/06/2024
Hồ Thác Bà được ví như Hạ Long trên núi giữa đại ngàn Tây Bắc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc tế.