TP.HCM vực dậy du lịch sau giãn cách vì dịch Covid-19
Theo Sở Du lịch TPHCM, các doanh nghiệp ngành du lịch tung ra 280.000 vé cho khoảng 260 chương trình tour, với mức giảm giá lên tới 70%.
Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tại TP.HCM, ngành du lịch đang hướng tới thu hút thị trường khách trong nước, cùng với xây dựng chính sách phù hợp để thúc đẩy hoạt động du lịch tăng trưởng trở lại.
Giảm giá sâu “kéo” khách trong nước
Theo Sở Du lịch TP.HCM, từ tháng 6 tới hết năm 2020, các doanh nghiệp ngành du lịch tung ra 280.000 vé cho khoảng 260 chương trình tour, với mức giảm giá lên tới 70%.
Để hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, kích cầu thị trường nội địa, có hơn 100 doanh nghiệp du lịch và điểm tham quan, mua sắm tại TP.HCM đã vào cuộc. Đây được xem là “cú hích” mạnh mẽ trong ngành du lịch để phục hồi nền kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.
Người dân TP.HCM trải nghiệm tour xe buýt 2 tầng tham quan các địa điểm nổi tiếng.
“Chỉ cần bỏ ra 99.000 đồng mua vé, du khách có thể lên tour tham quan TP.HCM bằng xe buýt hai tầng”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Khoa Luân, Giám đốc Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on – Hop off Việt Nam. Mức giá ban đầu của tour du lịch khám phá các di tích lịch sử, địa điểm nổi tiếng bằng xe buýt hai tầng là 330.000 đồng/vé người lớn. Bởi vậy, theo ông Luân, đây là thời điểm “vàng” để đi du lịch, người dân sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất với mức giá rẻ nhất.
Việc giảm giá cần phải được thực hiện đồng bộ từ doanh nghiệp lữ hành đến các điểm tham quan, di tích mới tạo sự liền mạch, không gây trở ngại cho trải nghiệm của du khách.
Ông Luân cho biết hiện đang làm việc với các điểm đến để có những gói giảm giá phù hợp:”Chúng tôi đang làm việc với các điểm di tích để giảm giá cho học sinh, chỉ 10.000 đến 20.000 đồng thôi. Mức giá này hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi học sinh – sinh viên có thể đáp ứng dễ dàng”
Liên kết vùng để tăng tính hỗ trợ
Điều quan trọng sau khi thu hút được khách nội địa bằng các chương trình ưu đãi, là tạo ra được những tour tuyến liên kết với các tỉnh thành trong vùng Nam bộ.
Ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho rằng: TP.HCM là địa phương có vai trò quan trọng đối với ngành du lịch, là một trong những trung tâm trung chuyển làm đầu mối tiếp nhận khách quốc tế và nội địa. Sự phục hồi du lịch của TP.HCM sẽ có tác động lan tỏa, thúc đẩy du lịch của các địa phương lân cận.
“Đây là một sự liên kết rất quan trọng, không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch ở TP.HCM mà thành phố sẽ là nơi cung cấp lượng khách rất lớn để đi đến các địa phương khác trong cả nước” – ông Lê Quang Tùng cho biết.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Thành phố sẽ phối hợp với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và 5 tỉnh miền Đông Nam bộ xây dựng những tour sản phẩm du lịch mới, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, kết nối, mời gọi đầu tư để tạo ra những tuyến du lịch phù hợp với sự phát triển chung giữa TP.HCM với các địa phương khác.
Ông Tuyến khẳng định TP.HCM sẽ xúc tiến việc kết hợp với các địa phương trên cơ sở nguồn lực hiện có của thành phố: “Điều quan trọng nhất là vai trò của 1.300 doanh nghiệp du lịch của TP.HCM sẽ đến các tỉnh để tạo ra những hợp tác cụ thể, với những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và hai bên cùng có lợi”.
Để tận dụng cơ hội “vàng” từ chương trình kích cầu du lịch, các doanh nghiệp nên chú trọng đảm bảo giảm giá nhưng không giảm chất lượng. Có như thế mới thu hút được nguồn khách ngay tại thị trường trong nước đến với TP.HCM, từ đó hỗ trợ các địa phương khác cùng hưởng lợi./.
TP Hồ Chí Minh làm mới sản phẩm du lịch để hút khách nội địa
TP Hồ Chí Minh thu hút du khách đến thành phố sau mùa dịch bệnh COVID-19 bằng hàng loạt sản phẩm du lịch được làm mới theo cách 'vừa quen vừa lạ', đồng thời triển khai hàng loạt gói kích cầu để khôi phục nhanh ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới.
Kích thích du lịch "tại chỗ"
Du khách bắt đầu tìm đến các công ty lữ hành để chọn tour du lịch nội địa.
Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết, do chưa khai thác lại được thị trường khách nước ngoài cũng như chưa đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài do tác động của dịch bệnh COVID-19, nên các doanh nghiệp đang tập trung khai thác du lịch trong nước. Để tạo điều kiện cho ngành du lịch trong nước khôi phục, Thành phố cũng đẩy mạnh quảng bá các điểm tham quan, vui chơi, giải trí hấp dẫn, thú vị mà nhiều người dân vốn không để ý như: Khu du lịch địa đạo Củ Chi, biển Cần Giờ hay các điểm tham quan khám phá kiến trúc cổ trong nội thành.
"Vào dịp cuối tuần, người dân thay vì đi chơi xa, có thể tham quan, khám phá tại thành phố như: khám phá những tòa nhà cao tầng hiện đại, những khu chợ truyền thống, công trình kiến trúc mang nét cổ kính , gồm Hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh, tòa nhà Landmmark 81 tầng...", bà Võ Thị Ngọc Thúy cho biết.
Theo bà Võ Thị Ngọc Thúy, việc xây dựng các chương trình du lịch với nhiều ý tưởng mới lạ trên các địa điểm quen thuộc với người dân thành phố hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp họ hiểu hơn về nét đẹp của thành phố, đồng thời cũng giúp ngành du lịch nội địa phát triển. "Nếu khoảng 10 triệu người dân thành phố cùng đi du lịch để giúp kích cầu du lịch ngay trên địa bàn thành phố thì sẽ là tín hiệu khả quan cho ngành du lịch và giúp ngành khôi phục mạnh mẽ sau mùa dịch bệnh COVID-19", bà Thúy nói.
Các điểm đến trong TP Hồ Chí Minh như Hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh... là điểm đến vừa quen vừa lạ đối với nhiều người dân thành phố khi mua tour của các công ty lữ hành thiết kế theo cách mới.
Theo đó, Sở Du lịch vừa trình UBND TP Hồ Chí Minh kế hoạch xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch thành phố sau mùa dịch bệnh COVID-19. Trong đó tập trung xây dựng Chiến dịch đại sứ du lịch Thành phố - "Thành phố xin chào" nhằm nhấn mạnh điểm đến "An toàn - Hấp dẫn và Thân thiện". Đồng thời, Sở Du lịch cũng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Nhà Văn hóa Thanh niên mời những diễn viên, ca sĩ, văn nghệ sĩ, người mẫu, blogger nổi tiếng hưởng ứng chiến dịch với thông điệp "Hello Ho Chi Minh City" để giới thiệu hình ảnh thành phố tới bạn bè quốc tế, chuẩn bị khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trên thế giới thì du khách quốc tế sẽ quay trở lại Việt Nam.
Đặc biệt, trong chiến dịch này, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh còn kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, người dân thành phố chia sẻ video, clip, hình ảnh du lịch thành phố trên các trang mạng cá nhân; check-in tại điểm đến trên địa bàn để giới thiệu đến bạn bè, người thân... trong cả nước để kích thích như cầu tìm hiểu văn hóa, con người thành phố vừa quen, vừa lạ. Chiến dịch này sẽ thực hiện từ đầu tháng 6 đến hết năm 2020.
Kích cầu phải thực chất, cụ thể
Hiện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh vận động các hãng hàng không, công ty lữ hành, các đơn vị kinh doanh ăn uống, địa điểm tham quan, du lịch... đồng loạt miễn, giảm giá vé tham quan hoặc tặng các dịch vụ kèm theo cho du khách khi đến tham quan, du lịch.
Bà Võ Thị Ngọc Thúy cho biết, để kích cầu du lịch nội địa, các đơn vị lữ hành, địa điểm tham quan thành phố được vận động áp dụng các chính sách khuyến mãi, giảm giá sâu cho khách du lịch kéo dài đến hết tháng 12. Sở cũng vừa phối hợp với Sở Công Thương triển khai chương trình kích cầu mua sắm cùng thời gian với kích cầu du lịch. Ngoài ra, Sở cũng tiếp tục phối hợp thực hiện các đoạn phim quảng bá về thương hiệu du lịch vùng TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); triển khai các nội dung đẩy mạnh kích cầu khách du lịch nội địa đến các tỉnh, thành ĐBSCL với ba chương trình chính là: Những nẻo đường phù sa, Sắc màu vùng biên và Non nước hữu tình.
TP Hồ Chí Minh liên kết các tỉnh ĐBSCL để phát triển du lịch liên vùng, liên tuyến.
Là đơn vị chuyên khai thác thị trường khách quốc tế nhưng trong tình hình dịch bệnh, Công ty TST tourist đã chuyển hướng sang đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch trong nước. Nhờ chuyển hướng mà cuối tháng 5 vừa qua, đơn vị này đã có hàng trăm du khách thành phố đăng kí đi các tour nội địa trên cả nước.
Ông Lại Minh Duy, Tổng Giám đốc TST tourist cho biết, khi mọi hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, đơn vị đã tập trung nguồn lực chuyển hướng sang phát triển đẩy mạnh các tour nội địa. Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, đơn vị thiết kế các tour gắn với các điểm đến vừa quen, vừa lạ với người dân và du khách ở các tỉnh lân cận như: tour tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong nội thành, tour khám phá buýt đường sông, tour khám phá khu dự trự sinh quyển rừng Cần Giờ... Đây cũng là những tour được đơn vị xây dựng với giá khá ưu đãi để tham gia cùng thành phố kích cầu du lịch nội địa trong trang thái hoạt động bình thường mới. Ngoài ra, các tour đi các tỉnh, thành trên cả nước cũng được đơn vị khai thác triệt để với nhiều mức giá ưu đãi sâu đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng đi du lịch sau mùa dịch bệnh.
Người dân, du khách thành phố tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng áo dài Việt Nam (quận 9).
Tuy nhiên, theo ông Lại Minh Duy, du khách và công ty lữ hành đang lúng túng với những gói kích cầu được chào bán hiện nay, bởi cụm từ "kích cầu" được nhắc đến rất nhiều trong và sau mùa dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và rất khó phân biệt. "Khi triển khai các gói kích cầu, Thành phố hay công ty lữ hành cần hướng đến giá thị thực của dịch vụ. Khi thông báo giảm giá cho khách cũng phải giảm giá thật, tránh tình trạng nâng lên hạ xuống, gây ra sự thất vọng cho du khách. Đồng nghĩa với việc đánh mất niềm tin hồi phục khi ngành du lịch vừa nhen nhóm khôi phục thì lại bị dập tắt bởi những gói kích cầu ảo không đáng", ông Lại Minh Duy cho biết.
Cũng theo ông Lại Minh Duy, việc kích cầu du lịch thành phố cần phải làm nhanh, làm nhiều theo hướng có lợi cho khách hàng nhất. Bởi đây đang là thời cơ vàng để ngành du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng và ngành du lịch Việt Nam tái định vị thương hiệu du lịch trong bối cảnh các nước vẫn đang phòng chống dịch. Theo đó, ngành du lịch có thể phát triển đa dạng hóa sản phẩm độc lạ, khác biệt, liên kết khai thác tour liên vùng hiệu quả, đẩy mạnh chiến dịch quảng bá theo từng phân khúc, theo sở thích nhu cầu và cả điều kiện tài chính của du khách...
Theo báo cáo của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện đang là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách nhất Việt Nam, góp phần khoảng 25% tổng GDP du lịch quốc gia hàng năm. Tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch vào tổng sản phẩm nội địa trong năm 2018 và 2019 vào khoảng 6,9% cao hơn mức trung bình quốc gia là 5,9%.
Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, nhiều hãng hàng không cũng bắt tay với ngành du lịch để kích cầu. Chẳng hạn như Vietnam Airlines phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các công ty lữ hành uy tín như HanoiTourist, Saigontourist, Vietrans Tour, Vietravel, Redtour... xây dựng sản phẩm tour ưu đãi giảm tối đa 40% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu sáu người.
Khánh Hòa kích cầu du lịch, phấn đấu đón 3,2 triệu lượt khách
Cùng với thông điệp chung của cả nước như 'Việt Nam an toàn,' 'Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam,' chương trình kích cầu du lịch của Khánh Hòa còn mang ý nghĩa 'Nha Trang biển gọi.' Một bãi biển ở Nha Trang. (Nguồn: TTXVN). Ngày 22/5, tại thành phố Nha Trang, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Du khách thích thú "săn" bướm rừng Cúc Phương đầu mùa

Lễ hội Du lịch Quảng Ngãi năm 2026: Nơi thiên nhiên và văn hóa hội tụ

Danh thắng Mũi Vi Rồng - Núi Tân Phụng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Gia Lai

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ, có một dãy nhà duy nhất

Bình yên mùa hoa sơn tra ở bản Nậm Nghiệp

50 điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2026

Thành phố cổ đẹp như cổ tích ở Áo khiến ai cũng mê mẩn

Nhật Bản ra mắt đoàn tàu du lịch ngắm núi Phú Sĩ dành riêng cho khách nước ngoài

Một ngày ở Bản Cuôn

Vịnh Bái Tử Long được tạp chí Mỹ vinh danh là "kỳ quan của Đông Nam Á"

Phát triển các tuyến du lịch giữa đặc khu Phú Quý với đất liền

Tạp chí du lịch nổi tiếng Mỹ chọn Vịnh Bái Tử Long là kỳ quan ở Đông Nam Á
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: Bạch Dương đón cơ hội, Song Tử linh hoạt thích nghi
Trắc nghiệm
21:08:07 02/04/2026
Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?
Thế giới
21:05:24 02/04/2026
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
Tiền Phong Marathon 2020: Dấu chân nơi đảo thiêng
Thực hư thông tin xuất hiện khu du lịch mới tinh, kiến trúc tổ chim độc đáo ở Hòa Bình




Lý giải trend check-in Sa Pa đang hot của giới trẻ
Đắt Lắk phát động Chương trình 'Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam'
TP HCM phải thành trung tâm du lịch của vùng
Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch
Nâng cấp dịch vụ lưu trú để "hút" khách du lịch
Quảng Ninh và Đà Nẵng ký kết, hợp tác phát triển du lịch
Vũng Tàu cố gắng thay đổi để làm hài lòng khách du lịch
Giảm giá nhưng không giảm chất
Khánh Hòa xử lý nghiêm các đơn vị không đảm bảo an toàn cho du khách
Bùng nổ kích cầu du lịch nội địa
Quảng Bình: Hàng loạt điểm du lịch giảm 50% phí tham quan đến hết năm 2020
Đêm tiệc trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng
Đừng nhìn khách du lịch "Tây ba lô" qua ví tiền
Việt Nam lọt top quốc gia đẹp nhất thế giới: Cảnh đẹp nào đang "ghi điểm"?
Malaysia: Giá tour du lịch có thể tăng 50%
Hà Giang và Hội An vào top 51 điểm đến đẹp nhất thế giới
Hà Giang (Tuyên Quang) lọt top 51 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2026
Những làng du lịch trên 'tọa độ lửa'
Hà Giang, Hội An lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí Time Out
Vịnh Bái Tử Long của Việt Nam lọt top 7 kỳ quan Đông Nam Á 2026
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc