Top MMO gây “thất vọng” tại Việt Nam từ đầu 2011
Đa phần chúng đều không đáp ứng được nhu cầu của game thủ nước nhà về nhiều khía cạnh.
Người ta thường nói rằng “chuyện vui nên nhớ chuyện buồn bỏ qua”, vì thế bản danh sách dưới đây sẽ chẳng khiến gamer Việt cảm thấy vui vẻ chút nào, thậm chí các fan hâm mộ còn “đau” hơn nữa. Thế nhưng chúng phần nào phản ánh được thực trạng thị trường, đồng thời thay cho hồi chuông báo động tới các doanh nghiệp phát hành trong nước.
Thần Võ
Lúc này nhắc đến Thần Võ có lẽ không ít gamer sẽ cảm thấy khá lạ tai, dù chỉ cách đây khoảng nửa năm cái tên này còn đang gây sóng gió cho cư dân mạng Việt Nam. Trong số các MMO đang được FPT Online vận hành thì trò chơi này chính là điểm đen rõ ràng nhất, ngay cả NPH dường như cũng chấp nhận “buông xuôi”.
Bộc lộ điểm yếu cả về đồ họa lẫn gameplay từ khi mới ra mắt người chơi, Thần Võ gần như chỉ có tiếng nói trong vòng 1, 2 tháng rồi nhanh chóng lùi vào dĩ vãng. Lúc này diễn đàn game cũng gần như “chùa bà đanh”, ngoại trừ những topic than vãn chuyện… khó đăng nhập hoặc tiếc thương quãng thời gian đông đúc xưa kia.
Điều đáng nói là trên thực tế cơ hội vực dậy MMO này gần như là con số không, đơn giản vì nó chẳng có bất cứ điểm tựa nào để vươn lên.
Thần Mộ Ký
Chuyển từ tay VTCz-One sang VTC Game sau phi vụ sáp nhập hồi cuối năm ngoái, những tưởng số phận Thần Mộ sẽ sáng sủa hơn trước nhưng rốt cuộc tất cả vẫn như cũ, ngoại trừ một vài lời hứa không bỏ rơi “con cưng” từ phía NPH. Giờ đây lượng người chơi Thần Mộ đã xuống rất thấp.
Điều đáng nói là tiềm lực của webgame này không hề nhỏ, ngay tại quê nhà Trung Quốc nó vẫn có lượng gamer khá lớn và được nhiều gamer đánh giá là hay cả về lối chơi lẫn đồ họa. Tuy vậy, quá lâu không có bản update cộng với hàng loạt lỗi vụn vặt giải quyết chậm khiến người chơi nản lòng.
Chẳng thế mà công ty xGo đã “nhảy vào cuộc” với quyết tâm phát hành “bản sao” Thần Mộ với tên gọi Cửu Đỉnh. Trước làn sóng dọa chuyển sang NPH mới, phía VTC đã phải trấn an rằng họ mới có bản quyền chính thức và không có chuyện đóng cửa game của mình.
Kiếm Tiên
Thông thường, khó có thể tìm được một MMO của VNG rơi vào trạng thái ảm đạm, thế nhưng sự sụt giảm của Kiếm Tiên sau 1 năm phát hành có thể nhận thấy rõ ràng. Sự thất vọng của fan hâm mộ trò chơi này là sau nhiều tháng hút khách tốt hồi giữa năm 2010, Kiếm Tiên tụt dốc không phanh trong khi các sản phẩm cũ như VLTK, Kiếm Thế hay Chinh Đồ vẫn giữ được phần nào vị thế.
Hai sự kiện lớn là giải đấu Hào khí băng phong và cuộc thi Miss Kiếm Tiên với kỳ vọng vực dậy trò chơi rốt cuộc không thành công, các bản update biệt tăm suốt thời gian dài cuối năm 2010 khiến lượng người chơi sụt giảm nhanh chóng.
Điều đáng ghi nhận là sang cuối quý 1/2011, Kiếm Tiên bắt đầu được hâm nóng lại với bản update mới cùng với nhiều lời hứa hẹn từ phía VNG về một tháng 04 đầy sự kiện lớn. Có điều chừng đó là chưa đủ để khỏa lấp những gì trò chơi từng đánh mất.
Video đang HOT
Thiên Tử
Là sản phẩm mới nhất trong danh sách MMO ít ỏi còn lại của “đế chế” Asiasoft, Thiên Tử được kỳ vọng cực lớn giai đoạn cuối năm 2010 khi cơn khát MMORPG 3D lên cao trong cộng đồng game thủ Việt, đồng thời sức cạnh tranh trên thị trường cũng giảm. Thế nhưng cơn sóng ảm đạm đã khiến nó không thể vượt qua được.
Suốt những tháng đầu năm 2011, do còn bận bịu việc chỉnh đốn lại nhân sự nên gần như Asiasoft Việt Nam không còn thời gian để triển khai các biện pháp cần thiết để hâm nóng lại Thiên Tử. Đây cũng là điều dễ hiểu khi các MMO còn lại của hãng cũng lâm vào tình trạng khó khăn tương tự.
Chính kỳ vọng quá lớn từ cả phía NPH lẫn game thủ khiến MMORPG này trở thành nỗi thất vọng không nhỏ trong giai đoạn đầu năm 2011. Sắp tới khi dự án Âu Lạc Online ra mắt, không biết Thiên Tử có tiếp tục lép vế nữa hay không.
Chúa Tể Phục Sinh
Sống sót đến khó tin sau cơn bão quét sạch tới 20 đầu game năm 2010, Chúa Tể Phục Sinh vẫn tồn tại, bất chấp người ta không còn nghe đến nó từ lâu. Thành tích đáng khen ấy của NCS Media chỉ khiến các fan ruột vui mừng trong chốc lát, vì từ đầu năm tới nay, mọi chuyện vẫn chẳng hề thay đổi chút nào, game vẫn vắng như không thể vắng hơn.
Có điều nếu so với những cái tên kể trên thì ít nhất mức độ “thất vọng” đối với CTPS cũng ít hơn nhiều, đơn giản vì trò chơi vẫn ảm đạm từ suốt năm 2010 và hầu hết người chơi đều tin rằng chuyện nó đóng cửa là tất nhiên nên hiếm ai kỳ vọng cao xa làm gì.
Thần Bài Online
Là sản phẩm mới nhất trong danh sách này và cũng là MMO gây được chú ý nhiều nhất trong giai đoạn đầu năm 2011, thế nhưng chính vì sự kỳ vọng khổng lồ từ phía gamer mà Thần Bài Online rốt cuộc vô tình trở thành nỗi thất vọng, hụt hẫng không nhỏ. Việc chọn cái tên “Thần Bài” cùng với chiến dịch quảng bá đậm chất Yugi-Oh mà xGo tiến hành chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy.
Trên thực tế, Thần Bài của xGo không phải là một webgame quá tồi, có điều cái bóng lớn của Yugi-Oh khiến 90% người chơi sau khi trải nghiệm đều than vãn rằng họ bị… lừa. Đây có lẽ sẽ là bài học không nhỏ với NPH trong tương lai.
Cũng vì là sản phẩm mới nên cơ hội trong tương lai dành cho Thần Bài là rộng mở nhất so với các tựa game bên trên, hy vọng nó sẽ sống tốt trong thời gian tới.
Và những MMO khác…
Vẫn còn những tựa game ảm đạm không kém danh sách trên, có điều khuôn khổ bài viết không đề cập đủ. Có thể dễ dàng liệt kê ra một số cái tên điển hình như Linh Giới, Chiến Quốc, Thục Sơn… Hy vọng chúng sẽ không phải lâm vào cảnh đóng cửa trong năm 2011.
Theo PLXH
Soi lại tất tần tật hỷ nộ ái ố của gamer Việt 4 tháng đầu năm
Một phần 3 của năm 2011 đã sắp kết thúc, bạn có tự hỏi thời gian qua làng game Việt xảy ra những câu chuyện gì đáng chú ý hay không?
Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đó mà làng game Việt đã trải qua 4 tháng đầu năm 2011. 120 ngày gần đây là quãng thời gian mà thị trường MMO nước nhà thể hiện sự chuyển mình không nhỏ nếu so với thời gian ảm đạm cùng cực cuối năm ngoái, lượng thông tin mà tín đồ ảo nhận được cũng lên đến con số khổng lồ.
Và để bạn không phải "ngụp lặn" trong mớ thông tin ấy, chúng ta hãy cùng đúc kết lại những điểm sáng gây xôn xao cho cộng đồng game thủ nhất sau "1/3" vòng đời của năm 2011. Qua đó phần nào giúp mỗi người tự đánh giá được thế giới ảo Việt Nam đang "tiến" hay "lùi".
Gần 10 đầu game mới - 1 đóng cửa
Nếu như tính cả 6 tháng cuối năm 2010, thị trường game Việt chỉ ghi nhận được 2, 3 MMO cập bến, thì chỉ trong quý 1 và 1/3 quý 2 năm 2011 đã có tới xấp xỉ 10 đầu game mới về nước. Nói một cách chính xác hơn thì thời điểm cuối tháng 03, đầu tháng 04 là lúc thông tin về chúng xuất hiện dồn dập nhất.
Thần Bài là dự án đình đám nhất 4 tháng đầu năm 2011.
Có thể dễ dàng điểm qua những cái tên mới như Thần Tiên Vui Vẻ, Loong Online, Thần Bài, Cửu Đỉnh, Vương Triều Chiến, Âu Lạc Online, Giáng Long Chi Kiếm, Minh Châu... đó là chưa tính đến cặp đôi Elsword (VNG) - Dragonica (FPT) đã được bật mí từ năm ngoái và 2 tựa game sắp "đổi đời" là Tru Tiên 3 và Xích Bích 2.
Trong số các trò chơi trên, gây chú ý cho gamer nhất có lẽ vẫn là dự án Thần Bài của xGo và Loong Online phiên bản Việt. Có điều một bên thì gây thất vọng do khác xa Yugi-Oh, một bên lại gặp vấn đề với đường truyền và khâu dịch vụ do không phát hành trực tiếp tại Việt Nam.
Game mới về dồn dập nhưng chỉ có Band Master đóng cửa.
Đáng chú ý là trong tất cả các MMO đã mở cửa, hiếm có sản phẩm nào mang đồ họa 3D mà chủ yếu chỉ dừng lại ở thể loại webgame. Điều này phản ánh đúng thực trạng là các NPH lớn đều "giữ hàng" không chịu tung ra vì bị kiểm duyệt gắt gao, trong khi đó một số doanh nghiệp tầm trung hoặc nhỏ lại tận dụng cơ hội ít cạnh tranh này để kinh doanh.
Một điểm thú vị nữa là qua 4 tháng đầu năm, mới chỉ có đúng 1 game phải nói lời vĩnh biệt, đó chính là Band Master. VTC Game dù hứa hẹn sẽ cải tổ trò chơi trong năm 2011 nhưng rốt cuộc phải bó tay vì không hợp thị hiếu giới trẻ bằng Audition.
Sự trỗi dậy mạnh mẽ của game thuần Việt
Sau khi VTC Studio hé lộ và tiến hành thử nghiệm SQUAD hồi cuối năm 2010, hàng loạt dự án thuần Việt khác bắt đầu được quảng bá. Riêng phía VTC đã show tới 2 dự án mới là Generation 3và Showbiz, phía FPT giới thiệu B-kool, VNG trình làng project S, các NSX nhỏ khác như MusicKing và FGame cũng không chịu thua.
SQUAD vẫn dẫn đầu các sản phẩm thuần Việt.
Thống kê lại, lúc này có khoảng 9 dự án game online "made in Việt Nam" đã được tung ra cho các phương tiện truyền thông khai thác thông tin. Đó là chưa kể tới tựa game FPS "offline" mang tên mã7554 - Điện Biên Phủ của Emobi Studio gây chấn động cư dân mạng nhờ nền tảng đồ họa quá đẹp của mình.
Hiện tại, mới chỉ có 3 trong các đầu sản phẩm trên thực sự ra mắt game thủ nội địa (SQUAD - GE - Showbiz), còn lại vẫn trong giai đoạn hoàn thiện. Có điều với số lượng lớn như trên đã đề cập thì giấc mơ một ngày "hàng nội" cạnh tranh với "hàng ngoại" chắc không còn xa nữa.
7554 là dự án "made in VN" với đồ họa ấn tượng nhất.
Những vụ "lừa tình" tiếp tục diễn ra
Với việc gây tin đồn sắp phát hành Cửu Âm Chân Kinh, VTC Game đã mở màn cho phong trào "lừa tình" bằng website teaser trong năm 2011, bất chấp việc xu hướng này đã bị bắt thóp kể từ năm 2010. Scandal này thành công vang dội khi có tới hàng chục nghìn game thủ tin là thật, mãi tới đầu tháng 01 mọi chuyện mới vỡ lở trang teaser "Cửu" chỉ để quảng bá cho TLHK.
Phi vụ "Cửu" của VTC khiến hàng nghìn gamer chưng hửng.
Tiếp sau đó, một số NPH khác cũng "học" theo cách làm này, điển hình như việc FPT cho ra mắt trang teaser Cường Đô la hay Thủy Tiên để quảng bá cho các webgame của mình. Có điều lúc này cư dân mạng đã "khôn" hơn nhiều và chẳng cách nào dụ được họ quan tâm nữa.
Tâm lý nghi ngờ và dè chừng trên lan tới cả ngày Cá tháng 4 và biến ngày này thành ngày nói dối ảm đạm nhất đối với làng game Việt suốt nhiều năm qua. Đơn giản vì bất kỳ tin tức nóng hổi nào mới được tung ra đã bị vùi dập nhanh chóng bằng hàng loạt bài viết "bóc mẽ", ngay cả các NPH cũng chấp nhận "im hơi lặng tiếng" chứ không ai muốn tung tin đồn nữa.
Teaser "Cường Đôla" - Tàn dư còn sót lại của phong trào lừa tình.
Phong trào đại sứ le lói trở lại
Bặt vô âm tín gần như suốt năm 2010, mãi tới đầu năm 2011 này phong trào mời nhân vật nổi tiếng làm đại sứ game mới trở lại Việt Nam. Khởi đầu từ việc người mẫu 12 tuổi Lê Hoàng Bảo Trânđược SaigonTel ký hợp đồng quảng bá cho các MMO của hãng, trước đó mỹ nữ này từng đồng ý làm đại sứ cho tựa game Túy Tiêu Dao của Trung Quốc.
Bảo Trân tại trụ sở SaigonTel.
Vụ việc Bảo Trân làm đại sứ gây xôn xao cho gamer Việt suốt nửa tháng trời, và ngay sau đó tới lượt quân bài người mẫu Lê Kiều Như được SGame tung vào chiến dịch quảng bá Thần Tiên Vui Vẻ của mình. Dẫu cuối cùng không trở thành đại sứ thành công nhưng bộ ảnh của nữ tác giả "Sợi Xích" cũng khiến cư dân mạng bàn tán rầm rộ.
Triệu Mẫn - nữ gamer TLBB xinh đẹp.
Gần đây, cuộc thi sắc đẹp của TLBB cũng ghi nhận trường hợp nữ gamer Nguyễn Ngọc Hiền với nickname "Triệu Mẫn" gây chú ý không nhỏ. Những bộ cosplay của cô nàng sinh năm 1989 này tỏ ra gần gũi với tín đồ ảo hơn so với các vị "đại sứ" bên trên. Xu thế sử dụng chính game thủ để quảng bá cho trò chơi đang dễ tạo thiện cảm cho cộng đồng hơn hẳn.
Các phi vụ tiền tỷ ít hẳn
Nếu như giờ này năm ngoái chúng ta còn phải sửng sốt trước những cuộc bạo chi của BeoKaKa hay SaoMai (Kiếm Thế), thì 4 tháng đầu năm 2011 không ghi nhận nhiều vụ scandal tiền tỷ nữa. Ngoại trừ sự cố nạp nhầm 2,5 tỷ VNĐ gây chấn động cộng đồng TGHM Việt, sau đó BQT DECO đã phải xin lỗi người chơi và giải quyết vụ việc êm thấm.
Kiếm Thế vẫn là điểm sáng "đốt tiền tỷ" dù ít hơn năm ngoái.
Đáng chú ý hơn cả có lẽ là cuộc đụng độ vô tiền khoáng hậu giữa hai đội hình có giá ngót ngét vài chục tỷ VNĐ trong khuôn khổ giải đấu BHVS Kiếm Thế hồi giữa tháng 01. Theo tính toán sơ bộ thì khoản tiền mà 2 đội đổ vào đội hình nhân vật ảo của mình lên tới gần... 20 tỷ VNĐ, con số quá khổng lồ.
Đây là cuộc chiến được coi là hấp dẫn nhất từ trước tới nay khi nó tập trung được hầu hết các cái tên danh tiếng như SaoMai, BeoKaKa, HanLongKa... và nó cũng là trận đấu có "giá" nhất khi phần thưởng dành cho đội thắng được định giá vào khoảng 1 tỷ đồng.
Theo PLXH
Sao không chơi "Thần Bài" do hãng game tại Hà Nội phát triển? Gamer Việt dường như đang quên mất một tựa game bài ma thuật khá hấp dẫn do một studio đóng tại thủ đô Hà Nội phát triển. Thời gian qua, game thủ Việt thi nhau bàn tán về webgame "Thần Bài" do công ty xGo phát hành, có người chê rằng đây là sản phẩm có gameplay quá dở, không thể so sánh...