Tổng thống Zelensky: Ukraine cần thêm thời gian để phản công
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói quân đội nước ông cần thêm thời gian để chuẩn bị cho cuộc phản công.
Trả lời phỏng vấn BBC hôm 11/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc phát động một cuộc phản công vào lúc này là “không thể chấp nhận được” vì sẽ có nhiều thương vong.
Ông Zelensky cho biết cuộc phản công sẽ thành công vào thời điểm này song Ukraine sẽ chịu tổn thất lớn.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)
“Với những gì chúng tôi có, chúng tôi có thể tiến lên và thành công. Nhưng chúng tôi sẽ mất rất nhiều người. Tôi nghĩ điều đó là không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi cần phải chờ đợi, cần thêm thời gian”, ông Zelensky nói.
Video đang HOT
Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng cho hay, cuộc phản công rất được mong đợi chống lại quân đội Nga bị trì hoãn một phần do thiếu vũ khí và xe bọc thép.
Ukraine đã được các đồng minh phương Tây huấn luyện và trang bị vũ khí tiên tiến để chuẩn bị cho cuộc phản công. Chiến sự giữa Nga và Ukraine vẫn bế tắc trong nhiều tháng, không bên nào giành được nhiều lợi thế.
Nhóm quân sự tư nhân Wagner tuyên bố cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra “hoàn toàn” sau khi lực lượng Ukraine tiến được 2 km ở phía đông thành phố Bakhmut – nơi đã chứng kiến giao tranh dữ dội trong nhiều tháng .
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến dịch phía Đông của Ukraine cho biết những bước tiến này không phải là một phần của “cuộc phản công lớn” mà là ” điềm báo” của các cuộc tấn công bổ sung sắp tới.
Vương quốc Anh cho biết nước này đã gửi tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow tới Ukraine. Loại tên lửa này có tầm bắn hơn 250 km, cho phép Ukraine nhắm mục tiêu vào các khu vực phía sau chiến tuyến như Crimea.
Ukraine lo phương Tây ngừng viện trợ nếu phản công Nga thất bại
Ukraine lo lắng các đồng minh phương Tây sẽ ngừng gửi vũ khí và viện trợ nếu cuộc phản công Nga thất bại.
Theo tờ Business Insider, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với The Washington Post rằng mặc dù Ukraine mong muốn phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ sau nhiều tháng chiến tranh tiêu hao ở miền Đông, nhưng các quan chức nước này lo ngại các nhà lãnh đạo thế giới đã đánh giá quá cao cuộc phản công.
Ông Reznikov nói nếu mọi người đang hy vọng vào một điều gì đó to lớn, thì kết quả thực tế của cuộc tấn công có thể gây ra thất vọng về mặt tinh thần.
Ông Reznikov đưa ra thông điệp thận trọng trên chỉ vài ngày sau khi tuyên bố Ukraine đã sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công và vũ khí do phương Tây cung cấp sẽ đóng vai trò là "quả đấm sắt" trong cuộc phản công.
Theo ông Reznikov, một phần áp lực trên xuất phát từ thành công bất ngờ của Ukraine vào năm 2022, nhưng thành tích có nghĩa là các đối tác hiện có kỳ vọng chung rằng Ukraine sẽ thành công lần nữa. Ông cho biết lãnh đạo các đồng minh đã nói rằng giờ đây họ cần một ví dụ thành công tiếp theo để cho người dân các nước thấy điều đó.
Trong khi đó, theo kênh CNN, Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ trị giá 1,2 tỷ USD cho Ukraine vào thời điểm quan trọng với cuộc phản công của nước này.
Một quan chức Mỹ cho biết gói viện trợ này sẽ gồm máy bay không người lái, đạn pháo, tên lửa phòng không cùng các thiết bị khác. Gói viện trợ sẽ thuộc Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), có nghĩa là thiết bị và vũ khí sẽ được mua theo hợp đồng với các nhà sản xuất thay vì lấy trực tiếp từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Thay vì cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà nước này đang cần, các gói vũ khí thuộc khuôn khổ USAI nhằm tạo ra nguồn cung cấp trung hạn và dài hạn cho Ukraine.
Tuần trước, Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ thứ 37 cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Gói trị giá 300 triệu USD, gồm đạn dược bổ sung cho hệ thống HIMARS, đạn pháo và xe tăng, vũ khí chống tăng...
Ngày 5/5, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 1 tỷ euro theo Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF). Theo kế hoạch, số tiền 1 tỷ euro nói trên sẽ được dùng để mua đạn pháo cỡ nòng 155 mm cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Trong khi đó, Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công quyết định để giành lại những vùng lãnh thổ mất quyền kiểm soát.
Ukraine đã thành lập xong 8 lữ đoàn mới sau khi chiêu mộ tới 40.000 quân tham gia vào chiến dịch phản công chống lực lượng Nga trong thời gian sắp tới.
Theo trang The Guardian, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết lực lượng mới sẽ cần được huấn luyện thêm trước khi sẵn sàng tham gia chiến đấu.
Cụ thể, các binh sĩ sẽ được trang bị vũ khí và tham gia vào quá trình huấn luyện khoảng 2 đến 3 tuần trước khi được giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tấn công thích hợp cùng với quân đội chính quy của Ukraine.
Kiev nói Nga chuyển sang phòng ngự, hé lộ mục tiêu của Ukraine khi phản công Người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, ông Kyrylo Budanov cho biết, Nga đã chuyển sang thế phòng ngự ở hầu hết các mặt trận, ngoại trừ Bakhmut. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Bakhmut. Ảnh: Sky News Trả lời phỏng vấn hãng tin RBC của Ukraine, quan chức trên nói: "Nga đã hoàn toàn chuyển sang thế phòng ngự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh
Có thể bạn quan tâm

Sự cố "hớ hênh" của Jennie bị biến thành trò đùa tình dục, netizen kịch liệt lên án
Nhạc quốc tế
11:58:28 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025