Tổng thống Trump thừa nhận ‘một số trách nhiệm’ về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội
Ngày 11/1, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy cho biết Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận “một số trách nhiệm” về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Trump đã thừa nhận như trên trong một cuộc điện đàm dài 30 phút với ông McCarthy. Ông McCarthy cho biết: “Tổng thống đã nói với tôi rằng ông ấy có một số trách nhiệm về những gì đã xảy ra”.
Cũng theo ông McCarthy, trong cuộc điện đàm ông đã kêu gọi với Tổng thống đương nhiệm gọi điện và gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden “vì lợi ích quốc gia”.
Video đang HOT
Trong cuộc điện đàm trên, ông Trump cũng cáo buộc “các antifa” là thủ phạm gây ra vụ bạo loạn, điều mà ông McCarthy bác bỏ. Phong trào Antifa xuất hiện từ những năm 1980, khi một nhóm có tên gọi Hành động chống Phân biệt chủng tộc đối đầu với những đối tượng theo chủ nghĩa phát xít tại miền Trung Tây nước Mỹ. Antifa là từ viết tắt của cụm từ chống phát xít. Sau này, bên cạnh mục tiêu chống phát xít và chủ nghĩa phát xít, phong trào Antifa hoạt động với quan điểm phản đối những kẻ siêu quyền lực da trắng và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phản đối việc tích lũy của cải của các tập đoàn và giới thượng lưu. Phong trào không có thủ lĩnh chính thức cũng như không có trụ sở cụ thể.
5 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ vào đúng ngày hai viện họp để chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Bạo lực xảy ra ngay sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ tuần hành trên Đồi Capitol. Ông Trump ban đầu phớt lờ những lời yêu cầu ông lên án vụ tấn công, thậm chí còn ca ngợi những người ủng hộ tham gia vào cuộc bao vây Quốc hội là “rất đặc biệt”. Một ngày sau, ông mô tả vụ bạo loạn là “một cuộc tấn công kinh hoàng” và cam kết sẽ hướng tới việc chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ, mặc dù không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.
Nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được công bố đầu tuần tới
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói sẽ thúc đẩy luận tội nếu ông Trump không từ chức, dự kiến công bố nghị quyết buộc tội tổng thống "kích động nổi dậy" ngày 11/1.
Phe Dân chủ dự kiến giới thiệu nghị quyết luận tội mới đối với Tổng thống Trump vào ngày 11/1, qua đó có thể kịp tổ chức bỏ phiếu luận tội người đứng đầu Nhà Trắng ngay trong tuần sau, CNN đưa tin.
CNN cho biết đài này thu thập được tài liệu được cho là dự thảo của nghị quyết, trong đó đề cập tới cáo buộc với ông Trump là "kích động nổi dậy".
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/1 cho biết bà muốn Tổng thống từ chức hoặc nội các kích hoạt Tu chính án 25 để tước quyền của ông Trump. Tuy nhiên, luận tội vẫn là một lựa chọn nếu ông Trump không từ chức và Tu chính án 25 không được sử dụng.
Bà Pelosi cho biết đã chỉ đạo Ủy bạn Tư pháp Hạ viện chuẩn bị tiến hành các thủ tục luận tội nếu ông Trump không lập tức từ chức. "Các thành viên của chúng tôi hy vọng tổng thống sẽ lập tức từ chức. Hạ viện bảo lưu khả năng xem xét mọi lựa chọn", bà Pelosi cho biết.
Bà Pelosi cho biết sự ủng hộ đối với nỗ lực luận tội ông Trump giai đoạn này tại Hạ viện nhiều hơn so với năm 2019.
Mặc dù vậy, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cảnh báo đảng Cộng hòa không ủng hộ luận tội ông Trump. "Luận tội tổng thống chỉ 12 ngày trước khi ông ấy rời nhiệm sở sẽ chỉ càng làm đất nước bị chia rẽ", nghị sĩ McCarthy nói.
"Tôi đã liên hệ với Tổng thống đắc cử Biden và sẽ sớm thảo luận với ông ấy cách thức chúng ta có thể hạ nhiệt căng thẳng, đoàn kết đất nước để giải quyết các thách thức của nước Mỹ", ông McCarthy cho biết.
Lãnh đạo Cộng hòa nói Trump 'thừa nhận trách nhiệm' vụ bạo loạn Trump thừa nhận ông "chịu một số trách nhiệm" về cuộc bạo loạn ở quốc hội khi trò chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã truyền đạt thông tin này của Tổng thống trong cuộc gọi hôm 11/1 với hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025