5 yếu tố giúp ông Biden đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ

Sau gần 50 năm hoạt động chính trị và theo đuổi hoài bão trở thành tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cuối cùng đã có thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang hứng chịu dịch bệnh nghiêm trọng nhất trong 1 thế kỷ, cùng nhiều thách thức về kinh tế, chính trị. Ông Biden phải đương đầu với Tổng thống Trump – một đối thủ khó đoán chưa từng thấy, phá vỡ mọi khuôn khổ và tiền lệ.

5 yếu tố giúp ông Biden đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ - Hình 1
Ông Biden chào những người ủng hộ trên bục phát biểu. Ảnh: AFP.

Nhưng trong lần thứ 3 chạy đua vị trí tổng thống, Joe Biden và đội ngũ tranh cử của ông đã tìm cách vượt qua mọi trở ngại chính trị và giành chiến thắng. Có 5 lý do giúp ông Biden – từ con trai của một người bán ô tô tại Delaware vươn lên trở thành tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Dịch Covid-19

Có lẽ lý do lớn nhất giúp Joe Biden thắng cử là điều nằm hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của ông. Đại dịch Covid-19 , cướp đi sinh mạng của hơn 243.000 người, đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Mỹ và tình hình chính trị năm 2020. Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tổng tuyển cử, chính Tổng thống Donald Trump đã phải thừa nhận điều này.

“Đối với những tin tức giả mạo, mọi thứ đều là về Covid, Covid, Covid, Covid”, ông Trump nhấn mạnh trong một cuộc vận động tranh cử tại Wisconsin diễn ra trước cuộc bầu cử ít ngày, nơi số ca mắc gia tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Truyền thông Mỹ tập trung đưa tin về dịch bệnh Covid-19 . Đây là một sự phản ánh thực tế hơn là để thúc đẩy tâm lý lo lắng của người dân về đại dịch. Nhưng điều này đã tác động đến kết quả thăm dò dư luận. Chính quyền Tổng thống Trump không nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri liên quan đến cách đối phó dịch bệnh. Một cuộc thăm dò của Pew Research thực hiện vào tháng 10 vừa qua cho thấy, ông Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm phần trăm về mức độ tín nhiệm trong xử lý dịch bệnh.

Đại dịch và sự suy thoái về kinh tế đã gây bất lợi cho Tổng thống Trump, dù ông nỗ lực truyền tải thông điệp về sự tăng trưởng và thịnh vượng. Covid-19 cũng làm dấy lên những lo ngại của nhiều người dân Mỹ về nhiệm kỳ tổng thống của ông, đặc biệt khi ông đi ngược lại với lời khuyên của nhiều chuyên gia y tế, bối rối trong xử lý nhiều vấn đề chính sách cùng những vấn đề mang tính đảng phái. Theo Gallup, đại dịch là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump giảm xuống mức kỷ lục 38% trong mùa hè và điểm yếu này đã được đội ngũ tranh cử của ông Biden khai thác triệt để.

Tránh tối đa những phát ngôn “vạ miệng”

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ứng cử viên Biden nhiều lần gặp rắc rối do những phát biểu hớ hênh trước công chúng. Sai lầm này đã khiến ông gặp thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên vào năm 1987 và lấy đi vận may của ông khi tái tranh cử vào năm 2007.

Trong lần thứ 3 chạy đua vào Nhà Trắng, Joe Biden đôi khi có những vấp váp khi phát biểu, nhưng không quá nghiêm trọng đến mức gây ảnh hưởng đến các nỗ lực tranh cử của ông. Lý giải về điều này, giới phân tích cho rằng, một phần nguyên nhân là do ông không ngừng xoay chuyển chủ đề, khiến người nghe khó phát hiện những câu nói nhầm lẫn. Một yếu tố khác, có lẽ phần nhiều từ bối cảnh bên ngoài, đó là các cử tri chú ý nhiều hơn đến dịch bệnh Covid-19, cuộc biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd và vấn đề kinh tế.

Nhận thức được điểm yếu nói trên, đội ngũ tranh cử của ông Biden đã tung ra chiến lược hiệu quả đó là hạn chế các cuộc tiếp xúc trực tiếp của ứng cử viên đối với cử tri, duy trì một tốc độ vừa phải trong vận động tranh cử và do vậy, giảm thiểu được sự mệt mỏi hay những phát ngôn hớ hênh và tránh phát sinh bất cứ tình huống ngoài dự đoán nào.

Đối với cuộc bầu cử thông thường, khi hầu hết người Mỹ không phải lo lắng về nguy cơ lây lan của virus SARS -CoV-2, chiến lược này sẽ phản tác dụng. Những lời công kích “Biden ngủ gật” hay “Biden ẩn nấp” của ông Trump sẽ khiến họ bị tổn thương. Nhưng lần này, nó lại có lợi cho ông Biden.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã tìm cách tránh xa việc trở thành tâm điểm của sự chú ý, để Tổng thống Trump một mình một diễn đàn đưa ra những phát ngôn có thể chống lại chính bản thân ông. Cuối cùng họ đã thành công khi truyền thông và dư luận liên tục mổ xẻ và có những đánh giá trái chiều về phát biểu của ông Trump.

Trưng cầu ý dân đối với ông Trump

Một tuần trước ngày bầu cử, đội ngũ tranh cử của ông Biden đã công bố những quảng cáo cuối cùng trên truyền hình, truyền tải thông điệp tương tự như thông điệp được đưa ra khi ông khởi động chiến dịch tranh cử vào năm 2019 và bài phát biểu ông nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân Chủ vào tháng 8/2020.

Ông Biden nói rằng, cuộc bầu cử là “một trận chiến giành lấy tâm hồn của nước Mỹ”. Đây cũng là cơ hội để người dân đánh giá về cái mà ông cho là sự chia rẽ và hỗn loạn trong suốt 4 năm Tổng thống Trump nắm quyền.

Tuy nhiên, bên dưới khẩu hiệu này là một phép tính đơn giản. Ông Biden đã đánh cược vận may chính trị của ông dựa trên quan điểm cho rằng Tổng thống Trump quá phân cực, quá dễ bị kích động và những gì mà người dẫn Mỹ mong muốn là một nhà lãnh đạo điềm tĩnh và ổn định hơn.

Thierry Adams, một người Mỹ gốc Pháp, lần đầu tiên đi bỏ phiếu sau 18 năm sống tại bang Florida cho biết: “Tôi thấy kiệt sức vì thái độ của ông Trump”.

Có thể nói, đảng Dân Chủ đã thành công khi hướng cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu ý dân đối với ông Trump, chứ không phải là lựa chọn giữa hai ứng cử viên. Thông điệp chiến thắng của Joe Biden đơn giản chỉ là ông “không phải là Donald Trump ”.

Giữ quan điểm trung lập

Trong cuộc cạnh tranh trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân Chủ, Joe Biden đã gặp những đối thủ kỳ cựu trong đảng của ông, như Bernie Sanders và Elizabeth Warren vốn có kinh nghiệm tổ chức và huy động tài trợ cho các cuộc vận động tranh cử, thu hút một số lượng lớn người ủng hộ.

Bất chấp sức ép từ phe Dân Chủ, ông Biden vẫn áp dụng chiến lược trung lập, từ chối ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân do chính phủ điều hành, giáo dục đại học miễn phí hoặc đánh thuế tài sản. Điều đó cho phép ông giành được thiện cảm của những thành viên ôn hòa hoặc bất mãn trong đảng Cộng Hòa.

Chiến lược này ngày càng được thể hiện rõ nét hơn khi Joe Biden chọn bà Kamala Harris làm liên danh tranh cử, thay vì lựa chọn một người có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ phe cánh tả của đảng Dân Chủ.

Tuy vậy, có một vấn đề mà ông Biden giữ quan điểm gần giống với Bernie Sanders và Elizabeth Warren là môi trường và biển đổi khí hậu. Joe Biden có lẽ tính toán rằng ông sẽ được lợi nhiều hơn khi thu hút những cử tri trẻ tuổi vốn coi vấn đề này là ưu tiên chính.

Khả năng gây quỹ tài tình

Đầu năm nay, ngân sách dành cho chiến dịch tranh cử của ông Biden hầu như cạn kiệt. Ông tham gia tranh cử với bất lợi lớn chưa từng có khi mà đối thủ Donald Trump dành gần như toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống để vận động gây quỹ và thu về số tiền lên đến gần 1 tỷ USD.

Từ tháng 4/2020, đội ngũ tranh cử của Joe Biden gần như chuyển mình thành một công ty gây quỹ và đạt được thành công bứt phá về mặt tài chính. Đến đầu tháng 10, nguồn kinh phí của họ đã hơn đội ngũ của ông Trump 144 triệu USD, cho phép họ áp đảo đảng Cộng Hòa về số lượng quảng cáo trên truyền hình ở hầu hết các bang chiến địa quan trọng.

Tất nhiên, tiền không phải là tất cả. Còn nhớ 4 năm cách đây, đội ngũ tranh cử của bà Hillary Clinton đã vượt ông Trump về số tiền gây quỹ. Nhưng 2020 khác 2016. Các chiến dịch tranh cử trực tiếp bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19 và người dân Mỹ dành nhiều thời gian xem truyền hình hơn khi họ ở nhà.

Lợi thế về quỹ tranh cử cho phép ông Biden tiếp cận cử tri và thúc đẩy thông điệp bầu cử cho đến phút cuối. Điều đó cũng giúp ông mở rộng bản đồ vận động tranh cử, bơm tiền vào những khu vực được coi là thành trì của đảng Cộng Hòa như Texas , Georgia , Ohio và Iowa. Tài chính giúp đội ngũ tranh cử của ông Biden có thêm nhiều lựa chọn và thực hiện các sáng kiến. Ông Biden đã tận dụng rất tốt lợi thế này./.

Bầu cử Mỹ: Trump thấy tia hi vọng mới, Biden có thể vụt mất giấc mơ làm tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể giành được nhiều phiếu phổ thông hơn bất kỳ ứng cử viên tổng thống Mỹ nào trong lịch sử nhưng con đường vào Nhà Trắng của ông vẫn chưa rõ ràng khi ông Donald Trump có hy vọng lội ngược dòng ở bang Arizona.

Bầu cử Mỹ: Trump thấy tia hi vọng mới, Biden có thể vụt mất giấc mơ làm tổng thống - Hình 1

Ông Trump vẫn có một "khe cửa hẹp" để thắng cử dù đang thua ông Biden 50 phiếu đại cử tri

Dựa trên số bang mà hãng tin AP đã gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng, thì ông Biden chỉ cần thắng 6 phiếu đại cử tri nữa để đại bại ông Trump, trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nói cách khác, ông Biden chỉ cần thắng 1 trong các bang Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina hoặc Nevada là hoàn thành giấc mơ tổng thống.

Hiện các bang Georgia, North Carolina, Pennsylvania, Nevada và Alaska vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. Ông Biden giữ vị trí dẫn đầu sít sao ở Nevada so với ông Trump. Đảng Dân chủ cũng tin rằng ông Biden sẽ vượt lên để dẫn đầu ở ít nhất một trong số các bang Georgia hoặc Pennsylvania khi số phiếu cuối cùng còn lại được kiểm.

Ông Trump được cho là sẽ thắng ở Alaska, và hiện đang dẫn đầu ở Bắc Carolina. Nhưng có một tín hiệu đặc biệt ý nghĩa, đáng được quan tâm ở Arizona nơi nắm giữ 11 phiếu đại cử tri.

Mặc dù hãng tin AP và Fox News đã gọi tên ông Biden là người chiến thắng ở bang chiến trường này nhưng hãng tin CNN. NBC và một số hãng thông tấn khác chưa ghi nhận chiến thắng của ông Biden ở Arizona. Họ cho rằng cuộc đua tại Arizona quá sít sao, chưa thể quyết định ai chiến thắng tại bang này.

Maricopa, hạt lớn nhất bang chiến trường Arizona, lúc 2h30 sáng 5/11 (14h30 giờ Hà Nội) công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất, cho thấy Biden đang dẫn trước với 912.585 phiếu, còn Trump được 838.071 phiếu.

Trước đó, kết quả do hạt này công bố cho thấy số phiếu của Biden với Trump lần lượt là 887.457 và 802.160. Với kết quả kiểm phiếu mới nhất, Biden chỉ dẫn trước Trump ở hạt này hơn 10.000 phiếu.

Trên toàn bang, với 88% số phiếu đã được kiểm, Biden đang giành được 1.469.341 phiếu (50,49%), Trump được 1.400.951 phiếu (48,14%). Có 4 hạt chưa công bố kết quả cuối cùng, gồm Maricopa, Yavapai, Yuma và Pinal.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu mới, các quan chức hạt Maricopa buộc phải không cho người dân tiếp tục vào phòng bầu cử Phoenix, do đám đông biểu tình ủng hộ Trump tụ tập ngày càng đông bên ngoài. Những người biểu tình hô khẩu hiệu yêu cầu giới chức tiếp tục kiểm phiếu, nhằm thắp lên hy vọng giành lại Arizona cho Trump.

Twitter đã gắn nhãn nhiều tweet của ông Trump vì cho rằng những tweet này đưa thông tin sai lệch về kết quả bầu cử. Tổng thống đã chia sẻ hàng loạt tweet vào tối 4/11 cáo buộc có sự gian lận ở nhiều quốc gia chiến trường mà ông đã không giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ở Mỹ cuộc bầu cử không phải là câu chuyện duy nhất được quan tâm. Hôm qua, Mỹ đã lập kỷ lục thế giới mới về các ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, với 102.831 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận. Ngoài ra, có thêm 1.097 trường hợp tử vong vì căn bệnh chết người này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Myanmar Suu Kyi hầu tòa qua video01:25Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Hoàng gia Anh điều tra cáo buộc Meghan bắt nạt nhân viên
23:16:32 04/03/2021
Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'
16:09:29 03/03/2021
Bí ẩn trong hộp bánh quy
00:45:38 04/03/2021
Hong Kong (Trung Quốc): Một người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac
16:54:58 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk

02:43:51 05/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 4/3, 6 quốc gia ASEAN ghi nhận 11.835 ca mắc COVID-19 và 196 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.485.383 ca, trong đó 53.803 người tử vong.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại ở châu Âu

02:41:05 05/03/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm.

Mỹ suýt mất máy bay tàng hình thứ hai tại Nam Tư năm 1999

02:37:15 05/03/2021
Cựu sĩ quan Mỹ thừa nhận Nam Tư bắn bị thương một chiếc F-117, nhưng nó lết được về thay vì chung số phận với máy bay tàng hình trước đó.

Đại sứ Ấn Độ chia sẻ về hợp tác quốc phòng với Việt Nam

02:33:17 05/03/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết hợp tác quốc phòng Việt - Ấn diễn ra tích cực trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

02:28:29 05/03/2021
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 4/3 cho biết những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được cấp một cuốn sổ để sử dụng cho việc đi lại và nâng cao niềm tin của công chúng.

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

02:22:28 05/03/2021
Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19

02:20:57 05/03/2021
Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 - con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

02:15:50 05/03/2021
Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

02:09:19 05/03/2021
Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

02:01:06 05/03/2021
Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

"Vở kịch" cuối cùng gã diễn viên nghèo

01:58:48 05/03/2021
Julie Kibuishi bị lòng tốt của chính mình phản bội sau khi bỏ hết tất cả để chạy tới giúp đỡ bạn bè.

Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

01:51:58 05/03/2021
Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhà Trắng cắt sóng khi Biden muốn trả lời câu hỏi

01:50:59 05/03/2021
Nhà Trắng gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi Biden nói sẵn lòng trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ Dân chủ.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

01:30:55 05/03/2021
Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Cuba đặt cược vào bốn vaccine Covid-19 nội địa

01:20:47 05/03/2021
Giữa lúc số người nhiễm và chết vì Covid-19 tăng mạnh, Cuba tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với hai trong 4 vaccine cây nhà lá vườn tiềm năng.

Singapore kêu gọi công dân rời Myanmar

01:14:51 05/03/2021
Singapore kêu gọi công dân ở Myanmar nên cân nhắc rời khỏi nước này càng sớm càng tốt do bạo lực leo thang sau cuộc đảo chính quân sự.

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn

01:04:52 05/03/2021
Ba cảnh sát Myanmar vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

01:00:10 05/03/2021
Quân đội Trung Quốc điều xe tăng, tàu chiến và máy bay tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng trái phép tại đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 38 người chết trong biểu tình Myanmar

00:48:58 05/03/2021
Cảnh sát mạnh tay trấn áp khiến 38 người chết, hàng trăm người bị bắt trong cuộc biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar hôm 3/3.

Nghị sĩ Mỹ muốn trói 'quyền chiến tranh' của Biden

00:39:46 05/03/2021
Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình dự luật nhằm rút lại quyền sử dụng vũ lực của Tổng thống Biden sau cuộc không kích tại Syria.

Chiến đấu cơ xuất hiện trong biểu tình Myanmar

00:29:02 05/03/2021
Năm chiến đấu cơ xuất hiện ở Mandalay hôm nay khi người dân cả nước tiếp tục biểu tình, động thái dường như thể hiện sức mạnh quân sự.

Phiến quân Yemen khoe tập kích nhà máy dầu Arab Saudi

00:23:52 05/03/2021
Phiến quân Houthi tuyên bố phóng một tên lửa vào cơ sở của tập đoàn dầu khí Aramco tại thành phố Jeddah, nhưng Arab Saudi chưa xác nhận thông tin.

Lá chắn chống Covid-19 nhiều lỗ hổng của Anh

00:16:31 05/03/2021
Cách ly không triệt để, chậm trễ phong tỏa hay không kịp thời đóng cửa biên giới được cho là những lỗ hổng trong chiến lược chống Covid-19 của Anh.

Biến xe tải thành giàn rocket tập kích căn cứ Mỹ

23:55:02 04/03/2021
Phiến quân giấu ống phóng dưới thùng xe tải để nã rocket 122 mm vào căn cứ không quân al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Trung Quốc gây bức xúc vì xét nghiệm nCoV qua hậu môn

23:52:09 04/03/2021
Người nước ngoài tới Trung Quốc bày tỏ khó chịu với cách xét nghiệm nCoV qua hậu môn mà họ cho là bất tiện và gây tổn thương tâm lý.

Mỹ 'kinh hoàng' vì biểu tình đẫm máu ở Myanmar

23:49:46 04/03/2021
Mỹ cho biết nước này kinh hoàng vì ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar và kêu gọi quốc tế truy cứu trách nhiệm những người đứng sau.

Biden dè dặt với kỳ vọng chóng thoát đại dịch

23:28:43 04/03/2021
Biden hiện không chỉ ứng phó với Covid-19 mà cùng lúc, ông còn phải tìm cách quản lý kỳ vọng quá cao của người Mỹ về viễn cảnh thoát đại dịch.

Người Myanmar tiếp tục biểu tình sau 'ngày đẫm máu nhất'

22:49:31 04/03/2021
Các nhà hoạt động Myanmar tuyên bố họ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình, sau khi 38 người chết trong ngày biểu tình trước đó.

Việt Nam lần đầu cử chiến hạm thi đấu Army Games

22:25:49 04/03/2021
Việt Nam sẽ cử hai tàu hộ vệ tên lửa tham gia tranh tài tại hội thao quân sự quốc tế Army Games do Nga tổ chức vào tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?

Đời sống

23:32:08 04/03/2021
Theo ý kiến của luật sư, nếu câu chuyện này là sự thật thì cách hành xử của anh chồng không chỉ thiếu tính nhân văn mà còn không đúng quy định của pháp luật.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘tột đỉnh’, cả năm 2021 phú quý phát tài

Trắc nghiệm

23:09:08 04/03/2021
Những ngày tháng hoàng kim của 3 con giáp này đã tới, không chỉ giàu có phát tài mà con đường quan lộ cũng rộng mở thênh thang, để những con giáp này mặc sức vẫy vùng làm bá chủ một nơi.