Tổng thống Tanzania John Pombe Magufuli qua đời
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/3, Phó Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan thông báo Tổng thống nước này John Pombe Magufuli đã qua đời lúc 18h ngày 17/3 (giờ địa phương, tức 21h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam) do bệnh tim tại một bệnh viện ở thành phố Dar es Salaam, Tanzania.
Tổng thống Tanzania John Pombe Magufuli. Ảnh: AFP/TTXVN
Phó Tổng thống Samia Suluhu Hassan cho biết Tanzania sẽ treo cờ rủ trong 14 ngày để tưởng nhớ Tổng thống John Pombe Magufuli.
Ông John Pombe Magufuli, 61 tuổi, là tổng thống thứ 5 của nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania.
Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Tanzania.
Video đang HOT
Cả thế giới khốn đốn vì COVID-19, Tanzania vẫn chống dịch bằng cầu nguyện
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng kêu gọi Tanzania phải hành động mạnh mẽ để chống đại dịch COVID-19 vì nóng ruột trước diễn biến đáng lo ngại cũng như cách phòng bệnh không giống ai ở quốc gia này.
Nhân viên tái sử dụng những hộp nhựa để làm tấm chắn giọt bắn phòng dịch COVID-19 ở Tanzania, tháng 5-2020 - Ảnh: REUTERS
Cả năm qua, Tổng thống Tanzania John Magufuli vẫn giữ quan điểm "không gì phải xoắn" trước đại dịch COVID-19, vốn đã khiến hơn 2,4 triệu người chết và hơn 111 triệu người mắc bệnh trên thế giới hiện nay.
Quốc gia Đông Phi này từ chối thực thi các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã được khuyến cáo và khẳng định chắc nịch là virus SARS CoV-2 đã được ngăn chặn ở Tanzania bằng... những lời cầu nguyện.
Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, đã có một loạt trường hợp tử vong gần đây ở Tanzania do viêm phổi xảy ra với dân thường cũng như các nhân vật cấp cao.
Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhiều người Tanzania đã được xét nghiệm dương tính với virus SARS CoV-2 khi nhập cảnh các nước láng giềng và xa hơn.
"Điều này chứng tỏ Tanzania cần có hành động mạnh mẽ để bảo vệ công dân của mình và người nước ngoài đang sinh sống ở đây".
Từ tháng 1-2021, ông Tedros đã hối thúc Tanzania thực hiện các biện pháp hạn chế và kiểm soát để chống dịch COVID-19 và chuẩn bị triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, sau đó WHO không hề nhận được phản hồi nào từ phía Tanzania.
"Tình hình vẫn rất đáng lo ngại. Tôi một lần nữa kêu gọi Tanzania hãy bắt đầu báo cáo về các trường hợp nhiễm COVID-19 và chia sẻ dữ liệu. Tôi cũng kêu gọi Tanzania thực hiện các biện pháp y tế công cộng mà chúng ta đã biết là có tác dụng phá vỡ các chuỗi lây nhiễm và chuẩn bị triển khai tiêm phòng", giám đốc WHO cho biết.
Tanzania ngừng báo cáo số ca nhiễm COVID-19 từ tháng 4-2020. Tại thời điểm đó, nước này ghi nhận 509 ca nhiễm.
Trong tuần qua, nhiều nhân vật cấp cao ở Tanzania tử vong. Mặc dù không có công bố về nguyên nhân tử vong của họ, một số nguồn tin nghi ngờ những người này đã nhiễm virus SARS CoV-2.
Tại tang lễ của một nhân vật cấp cao, Tổng thống Magufuli nhắc đến đại dịch COVID-19 như sau: "Khi căn bệnh hô hấp này bùng phát vào năm ngoái, chúng ta đã chiến thắng vì tin tưởng ở Chúa và thực hiện các biện pháp khác. Tôi chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa nếu lại làm như vậy".
Tuy nhiên, những ý kiến nghi ngờ và phản đối cách chống dịch của chính quyền đang tăng lên. Ngày 20-2, Hiệp hội Luật sư Tanzania là cơ quan chuyên môn đầu tiên ở nước này kêu gọi chính phủ công khai thừa nhận virus SARS CoV-2 và có các biện pháp phòng chống thích hợp.
Trump hứa sớm đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Trump cho biết ông sẽ đề cử người kế nhiệm thẩm phán Ruth Ginsburg mới qua đời, cho biết đó có thể là một phụ nữ. "Chúng ta sẽ sớm có một ứng viên được đề cử. Tôi nghĩ lựa chọn một người phụ nữ sẽ là phương án phù hợp. Chúng tôi tôn trọng quy trình bổ nhiệm, tôi nghĩ nó sẽ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Thêm một tựa game nữa giảm giá sập sàn trên Steam, khuyến mãi 90% cho người chơi
Mọt game
08:04:50 12/03/2025
Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh
Pháp luật
07:57:52 12/03/2025
Hoang mang tột độ: Kim Sae Ron bị công ty Kim Soo Hyun ép đi tiếp khách, uống rượu trước khi gây tai nạn?
Sao châu á
07:56:00 12/03/2025
Diễn viên Việt bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2
Sao việt
07:40:20 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025