Tổng thống Syria thừa nhận sở hữu lượng “khủng” vũ khí hóa học
Tổng thống Syria Bashar al- Assad cho biết Syria đã sản xuất vũ khí hóa học từ nhiều thập niên trước và kho vũ khí hóa học của nước này vì vậy mà rất “khổng lồ”.
Trong cuộc phỏng vấn được đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát vào ngày hôm nay 23/9, Tổng thống Assad cho biết chính phủ Syria sẽ đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Tuy nhiên, ông cảnh báo quân nổi dậy có thể sẽ tìm cách gây cản trở cuộc thanh sát, ngăn chính phủ thực hiện cam kết của mình rồi sau đó lại đổ lỗi cho chính phủ.
Tổng thống Assad cũng nhắc tới những động thái của một số nước phương Tây, như khả năng hành động quân sự, trừng phạt nặng Syria trong dự thảo nghị quyết kêu gọi Syria từ bỏ ngay vũ khí hóa học của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.
Syria được cho là sở hữu hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học. Theo Tổng thống Assad, nước ông đã sản xuất vũ khí hóa học từ nhiều thập niên trước và vì vậy mà kho vũ khí hóa học rất “khổng lồ”.
Video đang HOT
Ông cũng cho hay Nga và Trung Quốc đang đóng vai trò tích cực tại Hội đồng bảo an để đảm bảo không có hành động quân sự nào đối với Syria.
Vũ Quý
Theo NHK
Assad: "Cần 1 tỷ đô la để phá hủy vũ khí hóa học"
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo phải mất khoảng 1 năm mới có thể phá hủy vũ khí hóa học ở nước này.
Oong Assad nói rằng đó là "một hoạt động rất phức tạp về mặt kỹ thuật".
Phát biểu trên Fox New TV, ông Assad một lần nữa từ chối khẳng định về việc phải chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng nghìn người dân trong vụ tấn công gần Damascus ngày 21/8.
Kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học đã nhận được sự đồng thuận của Mỹ và Nga vào cuối tuần trước. Phương Tây mong muốn thỏa thuận được ghi nhận trong nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhưng Nga đã phản đối.
Damascus - được Moscow hỗ trợ - đã nhấn mạnh rằng lực lượng nổi dậy tiến hành cuộc tấn công hồi tháng trước ở khu vực Ghouta.
Trong một diễn biến khác, giao tranh ác liệt đã được báo cáo giữa hai nhóm nổi dậy. Các nhà hoạt động cho biết cuộc chiến bắt đầu khi chiến binh thánh chiến của nhóm al-Qaeda liên kết các nước Hồi giáo Iraq, và máy bay chiến đấu từ phương Tây đụng độ tại thị trấn Azaz, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được cho là một trong những cuộc đối đầu lớn nhất cho đến nay giữa các chiến binh thánh chiến và FSA.
Đề cập đến vấn đề phá hủy kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria, ông Assad nói rằng đó là "một hoạt động rất phức tạp về mặt kỹ thuật". "Và nó cần rất nhiều tiền, ước tính khoảng một tỷ USD. Do đó sẽ mất khoảng 1 năm hoặc nhiều hơn nữa", ông Assad cho biết thêm.
Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng bàn giao hóa chất cho Mỹ, Tổng thống Assad cho biết: "Việc phá hủy rất bất lợi cho môi trường. Nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng trả số tiền này và chịu trách nhiệm, tại sao họ không làm điều đó? "
Ông Assad cũng đã có một cuộc phỏng vấn gần một giờ đồng hồ ghi tại Damascus để chỉ trích lập trường của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Syria. Không giống như Nga, ông cho biết, Washington đã cố gắng để có thể tham gia lãnh đạo và quản trị Syria. Ông nhấn mạnh rằng nếu có sự tôn trọng lẫn nhau, sẽ không có bất kỳ vấn đề.
Ý kiến của ông Assad đến ngay sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Damascus sẽ thực hiện cam kết của mình để loại bỏ vũ khí hóa học vào giữa năm 2014.
Sau khi các cuộc đàm phán ở Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Tổng thống Assad đã "rất nghiêm trọng" về kế hoạch giải trừ quân bị.
Ông Ryabkov cũng cho biết, các quan chức Syria đã đưa "bằng chứng" cho thấy các phiến quân đã tham gia vào cuộc tấn công sarin vào tháng trước, đối nghịch với tuyên bố của Mỹ rằng chế độ Assad phải chịu trách nhiệm.
Các nhà ngoại giao Nga chỉ trích Liên Hiệp Quốc cho rằng báo cáo về cuộc tấn công là "một chiều" về cuộc tấn công.
Theo Liên Hợp Quốc hơn 100.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu vào đầu năm 2011. Hàng triệu người đã trốn khỏi đất nước vì khủng hoảng chiến tranh và hàng triệu người cũng đã bị mất nhà cửa.
Theo Xahoi
Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận giải giáp vũ khí hóa học tại Syria Hôm nay (14/9) Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận về giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria. Theo đó kho vũ khí của Damascus sẽ bị tiêu hủy hoặc tháo dỡ hoàn toàn vào giữa năm 2014. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Nga Bước vào ngày đàm phán thứ 3...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố

Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Làm mình làm mẩy khi bị ép đi xem mắt, nhưng vừa thấy đối tượng thì tôi đỏ mặt ngại ngùng rồi làm ngay điều này
Góc tâm tình
19:47:04 12/03/2025
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thật
Sao việt
19:45:56 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ
