Tổng thống Putin hứa gì với ông Assad?
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm (14/11) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad. Trong cuộc trò chuyện lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm này, Nhà lãnh đạo Nga ngoài thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Assad còn khen ngợi chính quyền Syria về việc sẵn sàng cử phái đoàn đến tham dự hội nghị hoà bình Geneva II và phá huỷ kho vũ khí hoá học, điện Kremlin cho biết.
Tổng thống Putin
Theo hãng thông tấn nhà nước của Syria – SANA cho biết, Tổng thống Putin đã tái khẳng định với người đồng cấp Assad về các lập trường ủng hộ của Nga đối với nguyện vọng của nhân dân Syria. Ông chủ điện Kremlin không quên ca ngợi sự kiên định của người dân Syria đồng thời khẳng định người dân Syria là lực lượng duy nhất có thể quyết định tương lai của đất nước.
Trong khi đó, thông tin từ phía Nga cho biết, ông Putin và người đồng cấp Assad đã có cuộc thảo luận về hội nghị hoà bình bị trì hoãn từ lâu và Nga, Mỹ cùng với Liên Hợp Quốc đang nỗ lực sắp xếp.
“Tổng thống Putin nhấn mạnh nỗ lực của Nga và các đối tác trong việc chuẩn bị cho hội nghị quốc tế Geneva II và đưa ra đánh giá tích cực đối với việc Tổng thống Bashar al-Assad quyết định cử một phái đoàn dến tham dự hội nghị này”, tuyên bố của điện Kremlin cho biết.
“Chúng tôi hy vọng, các phe nhóm đối lập sẽ thể hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng như vậy và tham gia vào hội nghị”, ông Putin nói.
Cũng trong cuộc trò chuyện với ông Assad, Tổng thống Putin “đã bày tỏ sự hài lòng” với việc Syria hợp tác tích cực trong tiến trình phá huỷ vũ khí hoá học theo thoả thuận mà nước này đạt được với Liên Hợp Quốc nhằm tránh chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ và phương Tây
Ông chủ điện Kremlin cũng kêu gọi chính quyền Assad làm tất cả những gì có thể để giảm nhẹ nỗi khổ của những người dân thường đồng thời bày tỏ sự quan ngại về cái mà ông gọi là những vụ hành quyết người Cơ đốc giáo hay những người thiểu số khác do lực lượng cực đoan gây ra.
Về phần mình, Tổng thống Assad đã nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố mối quan hệ song phương với Nga và ca ngợi sự ủng hộ của Moscow dành cho nhân dân Syria.
Nga vốn là đồng minh hùng mạnh nhất của chính quyền Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước Syria bùng lên hồi tháng 3 năm 2011. Ngoài việc cung cấp vũ khí cho Syria, Nga còn nhiều lần cùng Trung Quốc ngăn chặn các nỗ lực của phương Tây nhằm lên án hay gây áp lực với Tổng thống Assad.
Moscow nhấn mạnh, nước này không có ý định nâng đỡ hay hậu thuẫn gì cho ông Assad nhưng số phận của Nhà lãnh đạo Syria phải do chính người dân Syria quyết định. Moscow cũng tuyên bố, sự ra đi của ông Assad không thể được coi là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán hoà bình nào
Video đang HOT
Nga cũng từng cáo buộc Tổng thống Assad xử lý sai các cuộc biểu tình ở Syria năm 2011 và thất bại trong việc tránh cho đất nước rơi vào một cuộc nội chiến.
Syria cáo buộc phe nổi dậy tấn công bừa bãi các thành phố
Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Syria hôm qua đã phàn nàn với Liên Hợp Quốc về tình trạng leo thang các vụ tấn công bằng súng cối của phe nổi dậy vào các thành phố. Chính quyền Syria cho rằng, các nước ủng hộ cho phe nổi dậy có vũ trang phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công bừa bãi đó.
Bộ Ngoại giao Syria đã trình bày về vấn đề trên trong bức thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và người đứng đầu Hội đồng Bảo an.
“Những cuộc tấn công bằng đạn súng cối bừa bãi vào các thành phố của Syria đã trở thành một trong những cách được ưa chuộng mà các nhóm chiến binh khủng bố dùng để giết hại dân thường Syria, đặc biệt là ở thành phố Damascus – nơi mà các phe nhóm khủng bố không thể tiếp cận được”, Bộ Ngoại giao Syria cho biết.
“Trẻ em và các trường học đang phải gánh chịu hậu quả của những hành động khủng bố bừa bãi đó”, bức thư của Syria cho hay.
Cũng theo Bộ Ngoại giao Syria, “Bộ Giáo dục đã phải ngừng giảng dạy trong 3 ngày liên tiếp, bắt đầu từ hôm 13/11, ở một số trường học để bảo vệ trả em khỏi các cuộc tấn công khủng bố bằng đạn súng cối. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp giáo dục của đất nước Syria”.
Trong bức thư của mình, Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế “đưa ra một lời lên án rõ ràng đối với các nhóm khủng bố cũng như các nước đang hậu thuẫn cho họ như Qatar, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời áp dụng những biện pháp cần thiết để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố”.
Theo hãng thông tấn SANA, 5 người đã thiệt mạng ngày hôm qua bởi những đợt tấn công bằng đạn súng cối liên tiếp vào thủ đô Damascus và thành phố miền trung Homs.
Người dân ở thủ đô cho biết, họ đã quá chán ngán với tình trạng phe nổi dậy cứ bắn đạn bừa bãi khắp mọi nơi và toàn rơi vào các khu vực có dân thường trong khi lực lượng này tuyên bố nhằm vào các cứ điểm an ninh và quân sự của chính quyền.
Phe nổi dậy đang thất bại liên tiếp ở các chiến trường, đặc biệt là ở thủ đô Damascus. Và lực lượng này hiện đang thực hiện những đòn đáp trả rời rạc với các cuộc tấn công bằng đạn súng cối bừa bãi vào các khu vực ở Damascus gần như hàng ngày.
Kiệt Linh – (tổng hợp)
Theo_VnMedia
Các cường quốc lại thua đau trước Syria
Sau một ngày hội họp đầy căng thẳng và mệt mỏi, các nhà ngoại giao đến từ hai cường quốc hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ cùng với đại diện của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới - Liên Hợp Quốc đã một lần nữa phải chấp nhận thất bại cay đắng khi tiếp tục không thể thống nhất được với nhau về một ngày giờ cụ thể cho hội nghị hòa bình ở Geneva.
Đặc phái viên Brahimi
Như vậy, nỗ lực đưa các phe nhóm đối địch nhau trên chiến trường Syria ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này lại "hứng" thêm một bước thụt lùi mới.
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập về Syria - ông Lakhdar Brahimi hôm qua (5/11) thừa nhận, cuộc họp ba bên giữa Liên Hợp Quốc và Nga, Mỹ đã không thể ấn định được thời gian cho một hội nghị hòa bình đã bị trì hoãn từ lâu nay được gọi là Geneva II.
"Chúng tôi đã rất hy vọng có thể thông báo về một ngày giờ cụ thể trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, không may là chúng tôi đã không làm được điều đó", ông Brahimi cho biết tại một cuộc họp báo sau một loạt cuộc gặp gỡ với hai Thứ trưởng Nga Mikhail Bogdanov và Gennady Gatilov; Thứ trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - ông Wendy Sherman, và đại diện đến từ các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các nước láng giềng của Syria như Iraq, Jordan, Li-băng và Thổ Nhĩ Kỳ.
Các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp nóng bỏng ngày hôm qua tiếp tục vấp phải những cản trở cũ. Các cường quốc tế giới vẫn bất đồng sâu sắc về những bước đi ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cũng như diện mạo của chính phủ tương lai của nước này. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố, họ không đến hội nghị Geneva II để trao lại quyền lực trong khi Nga tiếp tục nhấn mạnh tính cần thiết của việc Iran phải tham gia vào hội nghị hòa bình sắp tới. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc thông báo, có đến 40% người dân Syria đang rất cần được viện trợ nhân đạo.
Cuộc nội chiến ở Syria đã đẩy hơn 9 triệu người dân vào tình trạng cần được viện trợ nhân đạo, trong đó có 6,5 triệu người đang sống trong tình trạng lay lắt, không nhà không cửa, ông Jens Laerke - một phát ngôn viên của Văn phòng Phối hợp Các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc, cho biết.
Sau cuộc gặp ba bên trên, cuộc họp được mở rộng với sự tham gia của thêm 3 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Anh, Pháp và Trung Quốc. Đến chiều ngày hôm qua, cuộc họp này có thêm sự tham gia của 4 nước láng giềng của Syria gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng, Jordan và Iraq.
Tuy nhiên, cũng không có bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong vấn đề tổ chức hội nghị hòa bình Geneva II và một trong những vấn đề bế tắc chính vẫn là vai trò tương lai của ông Assad.
Cản trở từ phe nổi dậy Syria
Trong khi Damascus tuyên bố sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán với phe đối lập Syria trong hội nghị hòa bình ở Geneva sắp tới thì phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn vẫn chia rẽ sâu sắc về thành phần tham dự cuộc đàm phán này cũng như vai trò của ông Assad trong chính phủ tương lai.
Vai trò của Tổng thống Assad trong giai đoạn chuyển tiếp ở Syria vẫn là vấn đề hóc búa đối với Liên minh Quốc gia Syria. Lực lượng này vẫn khăng khăng nhấn mạnh họ sẽ không đến Geneva trừ khi có một thời gian biểu chặt chẽ cho việc ông Assad phải từ bỏ quyền lực.
Ngoài phe đối lập chính là Liên minh Quốc gia Syria, các phe nhóm nổi dậy khác nhau, trong đó có những nhóm quyền lực nhất có liên quan đến Al-Qaida như Mặt trận Nusra hay Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant, cũng đều cho biết, họ chẳng quan tâm đến hội nghị hòa bình ở Geneva cũng như chẳng thừa nhận Liên minh Quốc gia Syria là đại diện cho phe đối lập.
Về phần mình, chính quyền của ông Assad cũng giữ lập trường cứng rắn khi tuyên bố: "Những gì diễn ra ở Geneva sắp tới là một tiến trình chính trị chứ không phải là việc chuyển giao quyền lực".
Chính phủ Syria khẳng định rõ ràng việc họ ủng hộ tổ chức một hội nghị hòa bình như một cách để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua ở nước này nhưng phe nổi dậy dường như đang tìm cách trì hoãn nỗ lực của cộng đồng quốc tế bằng cách khăng khăng bám vào điều kiện đòi ông Assad từ chức.
Ngoài ra, bản thân phe nổi dậy Syria cũng chưa thể tìm được lực lượng đại diện cho họ đến tham dự hội nghị Geneva.
Theo lời ông Brahimi, hội nghị Geneva II sẽ khác hoàn toàn với Geneva I. Theo đó, cả chính quyền Syria và phe nổi dậy đều được cử đại diện của họ đến tham dự. Tuy vậy, phe nổi dậy vẫn chưa sẵn sàng.
"Phe nổi dậy đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn. Họ đang bị chia rẽ. Họ đang nỗ lực hết sức để có thể sẵn sàng", đặc phái viên Brahimi nói.
Một mâu thuẫn khác trong cuộc họp ngày hôm qua là vấn đề tham dự của Iran. Phe nổi dậy Syria không muốn Iran - một đồng minh của chính quyền Assad có mặt trong hội nghị ở Geneva sắp tới. Tuy nhiên, Nga tuyên bố, Iran phải là một phần của hội nghị đó. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, tuyên bố của Lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria Ahmad al-Jarba về việc họ sẽ không đến Geneva nếu Iran được mời là "mang tính khiêu khích". Ông Lavrov nhấn mạnh, hội nghị Geneva sẽ phải được tiến hành mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào được đưa ra.
Bất chấp kết quả "thảm hại" trên, đặc phái viên Brahimi vẫn cho rằng, điều đó không có nghĩa là mọi hy vọng được đặt vào hội nghị ở Geneva sắp tới đã tan vỡ. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng để xem xem liệu chúng tôi có thể tổ chức hội nghị đó vào trước cuối năm nay hay không".
Kiệt Linh - (tổng hợp)
Theo_VnMedia
Assad "giáng đòn" choáng váng vào phương Tây Tổng thống Bashar al-Assad vừa "giáng một đòn" choáng váng vào phương Tây khi thẳng tay sa thải một vị Phó Thủ tướng vì "tội" dám "qua mặt" chính quyền tiến hành các cuộc gặp gỡ bên ngoài đất nước để bàn về khả năng tổ chức một hội nghị hòa bình. Vụ việc trên đã gây ảnh hưởng lớn đến các nỗ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở
Có thể bạn quan tâm

Du khách tham gia tour du lịch bằng xe buýt miễn phí ở Bắc Ninh nói gì?
Du lịch
08:36:37 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025