Tổng thống Indonesia xem xét lại biện pháp chống dịch COVID-19
Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 9/8 dự kiến thảo luận về việc kéo dài các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 tại quốc gia vạn đảo, ở thời điểm dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới đã giảm tại thủ đô Jakarta nhưng lại tăng ở những khu vực khác.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin rằng các hạn chế lưu động để chống biến thể Delta lây lan đã được áp dụng tại đảo Bali và Java từ đầu tháng 7 nhưng kể từ đó đến nay đã mở rộng tới một số khu vực khác có tỷ lệ lây nhiễm cao.
Kể từ giai đoạn đỉnh của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Jakarta vào tháng 7, đến nay số ca mắc mới ở thủ đô Indonesia đã giảm mạnh. Vào ngày 12/7, Jakarta ghi nhận 14.619 ca mắc mới nhưng đến ngày 5/8, con số này đã giảm xuống còn 2.311 trường hợp.
Video đang HOT
Một số nhà hàng và trung thâm thương mại tại Jakarta đã trở lại hoạt động nhưng hạn chế số khách.
Ngày 7/8, Tổng thống Joko Widodo đánh giá có thể cần đến các biện pháp phòng dịch nghiêm khắc hơn bởi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại Sumatra, Kalimantan và Papua.
Biến thể Delta lây lan đã khiến những khu vực có hệ thống chăm sóc sức khỏe còn yếu kém tại Indonesia phải chịu gánh nặng lớn.
Theo dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia ngày 8/8, 90% giường bệnh chăm sóc đặt biệt tại Gorontalo ở đảo Sulawesi đang dành cho bệnh nhân COVID-19 trong khi tại đảo Sumatra là 80%.
Chính phủ Indonesia lên án vụ đánh bom nhà thờ ở South Sulawesi
Chính phủ Indonesia đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 28/3 bên ngoài một nhà thờ Công giáo tại Makassar, thuộc tỉnh South Sulawesi, miền Trung nước này. Có ít nhất 14 người bị thương trong vụ tấn công này.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết bên ngoài nhà thờ ở Makassar, Indonesia, ngày 28/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo Indonesia Yaqut Cholil Qoumas nhấn mạnh vụ đánh bom là "một hành động tàn ác làm hoen ố sự yên bình của đời sống xã hội".
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng tuyên bố "lên án mạnh mẽ hành động khủng bố này" và cho biết ông đã chỉ thị cảnh sát điều tra kỹ vụ việc.
Vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 10h30 (giờ địa phương) bên ngoài nhà thờ. Giới chức Indonesia cho biết 2 nghi phạm đánh bom liều chết thực hiện vụ tấn công này. Các đối tượng này tìm cách đi xe máy vào sân nhà thờ, nhưng đã bị bảo vệ chặn lại. Vào thời điểm vụ đánh bom xảy ra, nhiều tín đồ Công giáo đang tham dự thánh lễ trong nhà thờ. Giới chức sắc nhà thờ ở Indonesia khẳng định đây là hành động tấn công "tàn ác" nhằm vào người Công giáo, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và tin tưởng vào chính quyền.
Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên. Cảnh sát South Sulawesi đang tích cực điều tra vụ việc.
Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Indonesia đã khuyến cáo công dân hạn chế đến những nơi đông người sau vụ đánh bom. Trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga viết: "Sau vụ tấn công khủng bố gần nhà thờ Công giáo ở Makassar, chúng tôi đề nghị công dân Nga trên đảo Sulawesi (cũng như mọi người khác) bình tĩnh, không đến những nơi đông người và làm theo hướng dẫn của cảnh sát".
Indonesia, Malaysia muốn ASEAN họp về Myanmar Lãnh đạo Indonesia và Malaysia đang thúc đẩy cuộc họp đặc biệt của các ngoại trưởng ASEAN để thảo luận tình hình Myanmar, nơi mới xảy ra đảo chính. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tại Jakarta hôm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ngoại trưởng hai nước đã được đề nghị trao đổi với Brunei, chủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thuế quan của Mỹ thúc đẩy làn sóng liên kết thương mại toàn cầu

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng thảm khốc ngày càng tăng trên toàn cầu

Hệ thống y tế của Gaza trên bờ sụp đổ

Bỉ mở cuộc điều tra sau khi phát hiện hàng loạt UAV gần căn cứ quân sự

Mỹ: Hỏa hoạn lớn tại nhà máy lọc dầu Chevron gần Los Angeles

Châu Âu phải trả giá năng lượng cao gấp ba lần do từ bỏ nguồn cung của Nga

Chủ động 'sống chung với nước'

Ai Cập thuyết phục Hamas phản hồi tích cực về kế hoạch của Mỹ

Yếu tố khiến Tổng thống Iran đề xuất dời đô

EU xem xét lại luật cạnh tranh số, Big Tech phản ứng quyết liệt

Hamas nêu mong muốn về kế hoạch hoà bình của Tổng thống Mỹ Trump

Philippines ghi nhận gần 4.000 dư chấn sau trận động đất mạnh
Có thể bạn quan tâm

Bạn trai Lệ Quyên bị đánh đến bầm tím
Hậu trường phim
00:02:07 04/10/2025
Nghệ sĩ đổ về nhà thờ Tổ trăm tỷ rộng 7.000m2 của Hoài Linh, tôn vinh loạt NSND
Sao việt
23:55:43 03/10/2025
Ngàn lần đội ơn vì phim Hàn này đã đến với thế giới: Không hiểu sao nữ chính đẹp vậy, chắc kiếp trước giải cứu nhân loại
Phim châu á
23:50:43 03/10/2025
Justin Bieber lộ diện rầu rĩ sau "đám cưới thế kỷ" của Selena Gomez
Sao âu mỹ
23:39:04 03/10/2025
"Lâm Đại Ngọc kinh điển nhất" bị chê tơi tả đến "xám mặt" nhưng vẫn được nhận vai vì lý do không ai đỡ nổi!
Sao châu á
22:36:01 03/10/2025
Nhiều học sinh nội trú nhập viện nghi bị ngộ độc ở Thái Nguyên
Sức khỏe
22:04:14 03/10/2025
Cảnh phim em bé mắc bệnh tim bị bạn hù chết: "Đạo diễn, biên kịch quá ác"
Phim việt
21:51:02 03/10/2025
HLV Kim Sang-sik đề xuất nhập tịch thủ môn Patrik Lê Giang
Sao thể thao
21:46:56 03/10/2025
Xe điện tự khởi động, 'đi dạo' khiến chủ hoang mang
Netizen
21:43:56 03/10/2025
Hyundai đạt kỷ lục doanh số nhờ xe điện hóa
Ôtô
21:01:47 03/10/2025