Tổng thống đắc cử Ukraine sốt sắng việc gia nhập NATO, EU
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsOne TV ngày 5/5, người phát ngôn cho Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy.
Ông Sviatoslav Yurash khẳng định, chính quyền đắc cử Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) và Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty
Ông Yurash nêu rõ: “Thông qua chiến dịch tranh cử, chúng tôi liên tục nói về lộ trình châu Âu- Đại Tây Dương, điều mà chúng tôi sẽ không bao giờ dừng lại. Hơn nữa, chúng tôi sẽ ủng hộ lộ trình này theo mọi cách… Đây không phải điều gì bất ngờ mới được công bố. Chúng tôi đã nhắc đến việc này nhiều lần, từ lúc bắt đầu tranh cử tới thời điểm này”.
Ông Yurash cũng nhấn mạnh, đội ngũ hỗ trợ tổng thống đắc cử đang làm việc chặt chẽ để vạch ra các hoạt động chính sách đối ngoại cho ông Zelenskiy trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine.
Video đang HOT
Cho tới nay, cả EU và NATO tuyên bố hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối này, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, tiến trình vốn có thể mất nhiều năm.
Trong một diễn biến khác, ngày 6/5 Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố ông sẽ đệ đơn từ chức sau khi ông Zelenskiy chính thức nhậm chức Tổng thống.
Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: “Sẽ không ai cách chức tôi, bởi chúng ta cần có văn hóa chính trị. Việc cho phép một vị tổng thống mới lựa chọn sẽ làm việc với ai trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và quốc phòng cũng thuộc văn hóa chính trị. Tôi phải đệ đơn từ chức lên tổng thống mới, và dĩ nhiên tôi sẽ thực hiện điều này”.
Theo luật pháp Ukraine, một tổng thống mới được quyền chỉ định duy nhất hai bộ trưởng trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên sự thay đổi nội các này cần phải được Quốc hội phê chuẩn.
Lan Hạ
Theo baonghean/Sputnik
Tân tổng thống Ukraine 'ăn miếng trả miếng' với ông Putin
Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng bác bỏ đề nghị về việc Nga cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine, và cho biết Ukraine sẽ trao quyền cho những công dân Nga phải chịu sự kiểm soát từ Kremlin, tờ The Guardian đưa tin.
Tổng thống Nga Putin ngày 27-4 nói rằng Moscow đang xem xét các kế hoạch để giúp mọi người dân Ukraine có được quyền công dân Nga dễ dàng hơn, trước đó thông báo cấp hộ chiếu cho cư dân ở khu vực miền Đông Ukraine kiểm soát.
Hôm 28-4, tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã đáp trả lời đề nghị của ông Putin trên Facebook rằng Ukraine cam kết trao quyền công dân cho các đại diện của tất cả các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của tham nhũng mà trước hết là cho những người Nga, theo The Guardian.
"Chúng tôi biết rất rõ một người mang hộ chiếu Nga được gì, đó là "quyền" bị bắt trong biểu tình ôn hòa, và "quyền" không được tổ chức các cuộc bầu cử tự do và cạnh tranh", ông Zelensky nói.
Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: AP
Tờ The Guardian cho hay ông còn nhấn mạnh sự khác biệt giữa Ukraine và Nga là "người Ukraine được tự do ngôn luận, tự do truyền thông và internet trên đất nước này".
Ông Zelenskiy cũng cam kết tái khởi động đối thoại hòa bình với phe miền đông Ukraine.
Trong bài đăng trên Facebook, ông Zelenskiy cảnh báo Nga tránh nói chuyện với Ukraine bằng "ngôn ngữ đe dọa hoặc áp lực kinh tế và quân sự".
Trước đó, ông cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt từ quốc tế đối với Moscow để đáp trả việc Nga cung cấp quyền công dân cho cư dân của phe miền Đông Ukraine.
NGUYÊN VĂN
Theo PLO
Vì sao Ukraine không thể gia nhập NATO? Đại biểu Quốc hội Ukraine Yuriy Boyko cho rằng con đường đến với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev vẫn còn rất chông gai, mà lý do chủ yếu là những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Donbass - miền Đông Ukraine. Quân nhân Ukraine trong một cuộc duyệt binh Đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna...