Tổng Giám đốc IAEA thăm Ukraine và Nga, thảo luận về an toàn hạt nhân
Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi, ngày 4/2 đã đến thủ đô Kiev của Ukraine để thảo luận với các quan chức nước này về vấn đề an toàn hạt nhân.
Đây là chuyến thăm Ukraine lần thứ 11 của ông Grossi kể từ khi xung đột bùng phát năm 2022.
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu tại cuộc họp ở Vienna, Áo. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có cuộc thảo luận với ông Grossi, trong đó hai bên đồng ý để IAEA mở rộng hoạt động tại các cơ sở hạt nhân và cơ sở hạ tầng khác của Ukraine.
Video đang HOT
Trong thời gian ở thăm, ông Grossi đã tới một trạm biến áp ở khu vực Kiev và cảnh báo các cuộc tấ.n côn.g vào hệ thống điện của Ukraine có thể gây nguy cơ về sự cố hạt nhân và làm gián đoạn nguồn cung điện.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo cho biết IAEA đã hoãn luân chuyển phái bộ đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do vấn đề an ninh.
Dự kiến trong những ngày tới, ông Grossi sẽ đến thủ đô Moskva của Nga để gặp phái đoàn do Tổng Giám đốc Cơ quan nguyên tử Nga Alexei Likhachev dẫn đầu. Hai bên sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trước thềm chuyến thăm, ông Grossi lưu ý các bên cần duy trì liên lạc thường xuyên để đảm bảo an toàn hạt nhân.
Tổng giám đốc IAEA sẽ đến Nga để thảo luận an ninh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Ngày 3/4, người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ đến thành phố Kaliningrad vào ngày 5/4 để thảo luận về vấn đề an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi (giữa) thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Dnipro, Ukraine ngày 29/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
IAEA đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ hạt nhân.
Các hãng thông tấn Nga trước đó đã dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyano, cho biết ông Grossi sẽ có cuộc gặp với một phái đoàn Nga để thảo luận vấn đề này.
Ông Grossi đã đến thăm nhà máy Zaporizhzhia vào tuần trước. Tổng giám đốc IAEA đán.h giá tình hình đang phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn khi hoạt động quân sự xung quanh nhà máy này gia tăng trong những tháng gần đây.
Trước đó, ông Grossi cho biết phái đoàn của ông đang cân nhắc giải pháp theo hướng có được các cam kết "không tấ.n côn.g nhà máy hoặc không sử dụng nhà máy này để thực hiện các cuộc tấ.n côn.g", thay vì thúc đẩy kế hoạch thiết lập khu vực phi quân sự do cho rằng có thể khiến tình hình thêm phức tạp.
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc pháo kích nhà máy này.
Tháng 9/2022, phái đoàn IAEA do ông Grossi dẫn đầu đến thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Một số nhân viên của IAEA đã ở lại nhà máy này với tư cách là quan sát viên. Cơ quan này sau đó công bố một báo cáo kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy này để ngăn ngừa các rủi ro về hạt nhân bắt nguồn từ xung đột. Trong vài tháng qua, Tổng Giám đốc IAEA đã tiến hành tham vấn với cả chính quyền Kiev và Moskva nhằm thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh nhà máy, nhưng các cuộc đàm phán dường như rơi vào đình trệ.
TGĐ IAEA tới Nga thảo luận việc đảm bảo an toàn hạt nhân ở Ukraine Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi, sẽ tới Moskva trong ngày 9/2 (giờ địa phương) để tiến hành các cuộc thảo luận về đảm bảo an toàn hạt nhân tại Ukraine. Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. (Nguồn: AFP/TTXVN) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov...