Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản
Ngày 17/9, tại Thủ đô Tokyo, phát biểu trong cuộc gặp Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quí báu của KEIDANREN, đã đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam trong hơn 20 năm qua, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay – (Ảnh: TTX)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, theo khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”. Quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo…, trong đó kinh tế là nền tảng, là động lực quan trọng trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu về viện trợ phát triển chính thức, xếp thứ 2 về đầu tư trực tiếp nước ngoài và đứng thứ 4 về kim ngạch thương mại song phương. Trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò xung kích hàng đầu và KEIDANREN có vai trò hết sức quan trọng.
Tuy vậy, Theo đặc phái viên của TTXVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Tiềm năng phát triển quan hệ hai nước còn rộng lớn, dư địa còn nhiều. Việt Nam là thành viên ASEAN với quy mô dân số khoảng 600 triệu dân và sắp tới sẽ trở thành Cộng đồng kinh tế ASEAN. Việt Nam đã và đang đàm phán ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do với một loạt nước và khu vực trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) – (Ảnh: TTX)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ mục đích chuyến thăm là để cùng với phía Nhật Bản bàn phương hướng, biện pháp thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn KEIDANREN tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, tích cực góp phần vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia. Tổng Bí thư hoan nghênh KEIDANREN đã có sáng kiến tổ chức cuộc gặp gỡ này, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Video đang HOT
Về phần mình, Phó Chủ tịch KEIDANREN Hitoshi Ogita cũng nhất trí cho rằng quan hệ Nhật Bản và Việt Nam được xây dựng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, ở các cấp từ cấp cao đến các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Nhật Bản đã đầu tư 37,3 tỷ USD, là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.
Phó Chủ tịch KEUDANREN Hitoshi Ogita nhấn mạnh Việt Nam là thị trường tiêu thụ hấp dẫn với 90 triệu dân, là cửa ngõ quan trọng hướng tới thị trường ASEAN đang phát triển mạnh mẽ. Với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là địa bàn chiến lược để xây dựng chiến lược phát triển của họ trong chuỗi cung ứng hướng tới cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.
Ông Hitoshi Ogita khẳng định: KEIDANREN tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam phát triển theo chiều rộng và chiều sâu. Cùng với góp phần thúc đẩy các quan hệ hợp tác, KEIDANREN sẽ tích cực tham gia đối thoại, tư vấn chính sách, đóng góp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc cung cấp học bổng, tham gia đào tạo cán bộ…/.
Theo TTX
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.
Tờ chuyên trang chính trị của Hoa Kỳ, The Hill đưa tin, Viện chính sách tiến bộ Mỹ (Progressive Policy Institute - PPI) vừa công bố kết quả nghiên cứu về tác động của các hiệp định thương mại tự do lên một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Sức ép cải cách
Nghiên cứu của PPI cho rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ cải cách trên nhiều lĩnh vực mà quốc gia này thực hiện để đáp ứng với các hiệp định thương mại tự do được ký kết ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
PPI nhận định, Việt Nam bắt buộc phải thực hiện cải cách trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc điều chỉnh khuôn khổ pháp lý, để phù hợp với các đối tác tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc cải cách này sẽ mở cơ hội tăng trưởng đáng kể cho Việt Nam, nghiên cứu của PPI khẳng định.
Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh trong TPP bao gồm dệt may và da giày.
The Hill dẫn lời chuyên gia cao cấp Ed Gerwin của PPI về các vấn đề thương mại và cơ hội toàn cầu, đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu trên cho hay, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các tác động tích cực mang đến từ Hiệp định TPP, với sự tham gia của nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Australia, Nhật Bản...
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhân định, để có được những tác động tích cực này, Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong TPP. Ngoài ra, Việt Nam cũng phải thực hiện các cam kết theo hiệp định thương mại thế hệ mới với Liên minh châu Âu (EU).
Chuyên gia của PPI lưu ý, TPP có thể giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nếu quốc gia này tập trung áp dụng những cải cách cần thiết.
Các cải cách ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ thương mại, đặc biệt là hợp tác thương mại với Mỹ, và điều đó sẽ giúp nền kinh tế Việt phát triển và sôi động, Ed Gerwin khẳng định.
Đòn bẩy kinh tế
Theo nghiên cứu do Viện Kinh tế Quốc tế (Peterson Institute for International Economics) thực hiện, thu nhập của người dân Việt Nam có thể tăng 13% và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tới 37% vào năm 2025 nhờ tham gia Hiệp định TPP.
Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh trong TPP bao gồm xuất khẩu dệt may và da giày sau khi được hưởng các ưu đãi thuế quan từ các thành viên TPP, đặc biệt là Mỹ.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia thành viên khác cũng được hưởng lợi về tăng thu nhập và kim ngạch xuất khẩu sau khi ký kết hiệp định này.
Đại diện Bộ Thương mại Mỹ, Michael Froman cho biết, hiện Mỹ đang tích cực đàm phán với các đối tác trong TPP để đẩy nhanh tiến trình ký kết hiệp định quan trọng này.
Hiện tại, 12 quốc gia đàm phán Hiệp định TPP đã bị "nghẽn" lại do gặp phải các trở ngại về bảo hộ thương mại và tiếp cận thị trường. Sau khi được ký kết, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu, và được dự báo bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm./.
Theo Trân Ngoc
VOV/ The Hill
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản từ 15/9 Theo thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, nhận lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến ngày 18/9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) Chuyến thăm nhằm thúc đẩy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!

TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

CSGT thu hồi giấy phép đèn ưu tiên xe cấp cứu chở diễn viên đi sự kiện

Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ

Quảng Trị: Chơi đùa ở đập ngăn mặn, một học sinh đuối nước tử vong

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong
Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
Thế giới
00:28:53 29/03/2025
Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm
Pháp luật
23:49:45 28/03/2025
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
Sao việt
23:44:49 28/03/2025
Bùng nổ MXH Threads: Fan Anh Trai phẫn nộ vì ekip liên tục làm sai, gây ảnh hưởng đến thần tượng!
Nhạc việt
23:42:18 28/03/2025
Động đất diện rộng ở Thái Lan, 1 toà nhà đổ sập trong tích tắc, 43 người mắc kẹt
Netizen
22:43:21 28/03/2025
Oprah Winfrey bị 'réo tên' trong một vụ án hiếp dâm
Sao âu mỹ
22:30:43 28/03/2025
4 con giáp bứt phá vận mệnh trong tháng 4, mở kho tài lộc cả năm: Gió thuận buồm căng, phú quý đầy nhà
Trắc nghiệm
21:58:23 28/03/2025
Lý do bí ẩn khiến Ronaldo chia tay Irina Shayk
Sao thể thao
21:54:13 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025