Tội phạm tham nhũng: Không cần xử tử, chỉ nhốt lồng cho… xấu hổ

Đồng ý quan điểm bỏ hình phạt tử hình đối với nhiều tội danh, đại biểu Quốc hội Lê Nam lấy ví dụ với các tội tham nhũng, nên đổi mới việc áp dụng hình phạt, “không cần bắn, chỉ cần nhốt trong lồng đẹp để ở nhà vợ nuôi cho đủ… xấu hổ”.

Xử tử một người, hình thức nào cũng không văn minh

Tội phạm tham nhũng: Không cần xử tử, chỉ nhốt lồng cho... xấu hổ - Hình 1

Đại biểu Trần Văn Độ – nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Chánh án tòa án quân sự TƯ.

Giữ hay bỏ hình phạt tử hình đối với nhiều tội danh (7/22 tội danh còn quy định hình phạt tử hình hiện nay) vẫn là vấn đề nhận nhiều tranh luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi ngày 26/8.

Với quan điểm đổi mới trong áp dụng hình phạt, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng hình phạt kiểu như đánh roi của Singapore sẽ hiệu quả trong tình hình hiện nay. “Đánh roi rất đơn giản và xã hội ta đang cần phải đánh roi” – ông Nam phát biểu.

Theo ông Nam, thậm chí cần những hình phạt “hơn thế nữa”. Đại biểu dẫn chứng với tội phạm tham nhũng, “không cần bắn, chỉ cần nhốt trong lồng đẹp để ở nhà cho vợ nuôi cho đủ… xấu hổ” và nhấn mạnh, theo quan điểm của ông, đó không phải là nhục hình.

Về tội tham nhũng, dự thảo Bộ luật đưa ra quy định, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản hoặc tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn cũng được xem xét không áp dụng án tử hình.

Chia sẻ quan điểm với ông Nam, đại biểu Trần Văn Độ (An Giang – nguyên Phó Chánh án TAND tối cao) nhận định, quy định hình phạt tử hình từ lâu nhưng áp dụng không bao nhiêu. Trong khi đó tài sản tham ô, tham nhũng thu hồi được rất ít. Do đó nếu có biện pháp thu hồi tài sản sẽ tốt hơn rất nhiều việc tử hình.

“Tháng 7/2014 Nga có sắc lệnh quy định trước khi khởi tố người tham nhũng tự giác nhận khắc phục cơ bản tài sản thì không bị xử lý hình sự. Nếu phát hiện, khởi tố mà nộp phần lớn hoặc toàn bộ thì coi đó là tình tiết giảm nhẹ đặc biệt. Họ nói với tôi từ khi có sắc lệnh mới tài sản thu hồi tăng gấp 5 lần. Do đó ta nên ủng hộ việc khắc phục cơ bản để giảm tử hình mà không nên quan niệm nặng nề rằng dùng tiền mua án” – ông Trần Văn Độ đề nghị.

Nói chung về vấn đề giữ hay bỏ hình phạt tử hình, ông Độ cho rằng, ngoài 7 tội danh đề xuất còn có thể bỏ thêm hình phạt tử hình ở nhiều tội hơn vì thực tế không áp dụng bao giờ, tính răn đe không cao.

Có tội bỏ tử hình người dân chưa đồng tình nhưng là người có nhiều năm nghiên cứu luật hình sự, tôi cho rằng không phải cứ áp dụng hình phạt tử hình thì giảm tội phạm. Tử hình có tác dụng răn đe không nhiều.

Dẫn chứng qua thực tế xét xử các vụ án hình sự có hình phạt tử hình, đại biểu Độ cho biết nhiều bị cáo khi được hỏi có nghĩ sẽ bị tử hình nếu phạm tội không thì trả lời rằng không nghĩ gì. Với tội phạm ma tuý thì đối tượng nghĩ vận chuyển trái phép một bánh cũng bị tử hình rồi thì 1.000 bánh cũng vậy.

Cũng theo ông Độ, có thời gian chủ trường cho toà tối cao và toà quân sự cấp cao xử lý nhanh, nghiêm đối với tội cướp có giết người, lực lượng công an gặp khó khăn khi đối tượng chống trả rất quyết liệt, lần sau nguy hiểm hơn lần trước vì tư tưởng đằng nào cũng chết.

Đồng tình với những phân tích này, đại biểu Lê Nam cho rằng, có những vụ án ma túy tòa đã tuyên cùng lúc 30 án tử hình mà tội phạm cũng không vì thế mà giảm trongkhi 30 án tử hình thì gần như là… thảm sát. Đại biểu nhấn mạnh quan điểm, giết chết một con người, dù bằng hình thức nào, với mục đích gì cũng không phải là văn minh.

Từ góc nhìn khác, đại biểu Hồ Trọng Ngũ cho rằng, nói mục đích của hình phạt là giáo dục cải tạo là sai, phải trừng trị đã, còn giáo dục cải tạo thì đã có nhiều thiết chế khác.

Đồng ý với quan điểm của đại biểu Độ là không phải cứ tăng tử hình là giảm tội phạm, đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng trước mắt bỏ 7 tội như dự thảo luật là hợp lý, sau này nên giảm dần.

70 tuổi vẫn phải tử hình

Một vấn đề khác được đặt ra từ phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9 (tháng 6 vừa qua), nhiều đại biểu Quốc hội đã phản đối mạnh mẽ quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người từ 70 tuổi trở lên.

Một số ý kiến đề nghị không áp dụng hình phạt tử hình đối với người phạm tội thuộc các trường hợp: là nữ giới; người từ 75 hoặc 80 tuổi trở lên; là đối tượng chính sách; người mắc bệnh AIDS, ung thư giai đoạn cuối; người sau khi phạm tội đã mất hoàn toàn năng lực hành vi.

Cân nhắc ý kiến của đại biểu, dự thảo luật mới nhất đã được chỉnh lý theo hướng: “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên khi phạm tội, đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người từ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử”.

Không đồng ý với việc bỏ hình phạt tử hình với người từ 70 tuổi trở lên, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu lý do là những người này biết rất rõ hậu quả của hành vi phạm tội.

Theo ông Vinh, với tuổi này nếu được hưởng nhân đạo mà giảm án thì bên cạnh việc nhà nước phải bỏ tiền ra cai quản quản còn làm khổ cả con cháu thăm nuôi. Vì thế 70 tuổi mà phạm tội đáng phải tử hình “thì chết là xứng đáng”.

Đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cũng cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc bỏ đi nhiều hình phạt tử hình không phải là biện pháp mà nên quy định dù chưa áp dụng trên thực tế nhưng tương lai có thể áp dụng.

Ông Thường đề xuất, nên quy định còn quan trọng là áp dụng trong xét xử như thế nào. Tại sao không xử ít tử hình trong vụ án cụ thể mà lại bỏ đi đối với tội có thể xảy ra trong tương lai? Bỏ tử hình với người trên 70 tuổi cũng không nên.

Đại biểu Lê Nam cũng chia sẻ: “Có đại biểu nói 70 tuổi trở lên thì bắn cho gọn, nhưng theo tôi thì quan trọng không phải là bắn”.

Ông Nam cũng “phê” nhiều quy định tại dự thảo bộ luật “chưa đủ độ” trong khi xã hội đang có rất nhiều vấn đề đang yêu cầu pháp luật điều chỉnh. “Chẳng hạn chống tham nhũng, tài sản bất minh thì giải quyết thế nào, luật phải quy định để những người kê khai không đến nơi đến chốn thì nhìn vào luật này điều chỉnh”, ông Nam nói.

P.Thảo

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công an TPHCM bắt khẩn cấp bà trùm điều hành "luật ngầm" tại Chành cua 46Công an TPHCM bắt khẩn cấp bà trùm điều hành "luật ngầm" tại Chành cua 46
11:32:32 09/06/2026
Điều tra hành vi chống người thi hành công vụ 2 đối tượng húc "bay" CSGTĐiều tra hành vi chống người thi hành công vụ 2 đối tượng húc "bay" CSGT
09:41:02 10/06/2026
Bị nhắc chuyện đi vệ sinh, nam thanh niên ở TPHCM dùng búa đánh ngườiBị nhắc chuyện đi vệ sinh, nam thanh niên ở TPHCM dùng búa đánh người
19:53:53 10/06/2026
Bắt tạm giam 7 bị can vụ khiêng quan tài nhảy múa trên phố mừng sinh nhậtBắt tạm giam 7 bị can vụ khiêng quan tài nhảy múa trên phố mừng sinh nhật
11:21:08 09/06/2026
Dòng tiền nghìn tỷ trong đường dây tổ chức đánh bạc xuyên quốc giaDòng tiền nghìn tỷ trong đường dây tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia
20:09:28 10/06/2026
Lời khai của bà trùm đường dây 'bảo kê' Chành cua 46Lời khai của bà trùm đường dây 'bảo kê' Chành cua 46
19:40:42 09/06/2026
TikToker "Chờ ngày trở lại" bị công an mời làm việcTikToker "Chờ ngày trở lại" bị công an mời làm việc
06:58:26 10/06/2026
3 nhân viên trạm thu phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp được miễn, giảm phí đường bộ3 nhân viên trạm thu phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp được miễn, giảm phí đường bộ
12:33:04 10/06/2026

Tin đang nóng

4 thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò, nhiều người vẫn ăn mà không hề hay biết4 thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò, nhiều người vẫn ăn mà không hề hay biết
07:22:22 11/06/2026
Thiếu gia tài phiệt Thái Lan xé toạc thỏa thuận gần 4 tỷ đồng sau phiên toà đối đầu mẹ ruộtThiếu gia tài phiệt Thái Lan xé toạc thỏa thuận gần 4 tỷ đồng sau phiên toà đối đầu mẹ ruột
08:47:42 11/06/2026
'Nữ thần chạy bộ' Loan Barbie gây sốt khi khoe body với đồ tập màu tím'Nữ thần chạy bộ' Loan Barbie gây sốt khi khoe body với đồ tập màu tím
06:20:27 11/06/2026
Loại lá mệnh danh là "rau của thận" lại còn bổ gan, đem xào với tôm được món ngon, thơm hơn cả khi cho hànhLoại lá mệnh danh là "rau của thận" lại còn bổ gan, đem xào với tôm được món ngon, thơm hơn cả khi cho hành
09:22:15 11/06/2026
"Mợ Hai" đang hot nhất màn ảnh Việt: Nổi tiếng sau 1 đêm nhờ Sơn Tùng, từng hẹn hò cầu thủ Tiến Linh"Mợ Hai" đang hot nhất màn ảnh Việt: Nổi tiếng sau 1 đêm nhờ Sơn Tùng, từng hẹn hò cầu thủ Tiến Linh
07:41:40 11/06/2026
Song Hye Kyo cứ thế này ai mà chịu nổi!Song Hye Kyo cứ thế này ai mà chịu nổi!
06:29:33 11/06/2026
Cảnh nóng đầu tiên của Trương Bá Chi bạo đến mức nào mà khiến một phim bom tấn hot trở lại sau 21 nămCảnh nóng đầu tiên của Trương Bá Chi bạo đến mức nào mà khiến một phim bom tấn hot trở lại sau 21 năm
05:59:36 11/06/2026
MXH bùng nổ với 2 cảnh phim Việt Nam và Hàn Quốc: Những đứa trẻ đáng thương, sống quằn quại dưới áp lực, kỳ vọng của cha mẹ!MXH bùng nổ với 2 cảnh phim Việt Nam và Hàn Quốc: Những đứa trẻ đáng thương, sống quằn quại dưới áp lực, kỳ vọng của cha mẹ!
06:10:31 11/06/2026

Tin mới nhất

Công an Lâm Đồng khởi tố nam sinh lớp 10 bán 20 triệu dữ liệu cá nhân

Công an Lâm Đồng khởi tố nam sinh lớp 10 bán 20 triệu dữ liệu cá nhân

09:42:51 11/06/2026
Một nam sinh lớp 10 quê Nghệ An đã viết thuật toán để xâm nhập vào hệ thống thông tin tim chủng, thu thập rồi bán 20 triệu dữ liệu cá nhân cho khách hàng.
Chủ quán thịt cầy cùng 4 kẻ trộm chó ở Đà Lạt bị khởi tố

Chủ quán thịt cầy cùng 4 kẻ trộm chó ở Đà Lạt bị khởi tố

09:40:16 11/06/2026
Công an xác định, nhóm 4 đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm chó của người dân ở các phường trung tâm Đà Lạt. Sau mỗi phi vụ, nhóm này đưa chó bán cho chủ quán thịt cầy ở địa bàn.
Khởi tố người đàn ông buôn lậu 518 bình khí cười

Khởi tố người đàn ông buôn lậu 518 bình khí cười

09:30:15 11/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố Đỗ Xuân Luân về tội Buôn lậu, sau khi phát hiện 518 bình khí cười N2O không rõ nguồn gốc được cất giấu tại nhà riêng ở xã Hải Sơn.
Ly nước mía khó hiểu của kẻ đột nhập chòi canh tôm

Ly nước mía khó hiểu của kẻ đột nhập chòi canh tôm

09:26:10 11/06/2026
Lợi dụng lúc bạn ngủ say, Hiền lấy trộm một ví da bên trong có hơn 11 triệu đồng. Trước khi rời đi, đối tượng còn mua một ly nước mía để lại hiện trường.
Vụ phóng hỏa cửa hàng văn phòng phẩm: Nghi phạm là con trai nạn nhân

Vụ phóng hỏa cửa hàng văn phòng phẩm: Nghi phạm là con trai nạn nhân

09:17:10 11/06/2026
Lynh khai nhận do mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản với gia đình nên rạng sáng 8/6 đã dùng xăng tạt vào nơi để thùng giấy các tông trước cửa hàng văn phòng phẩm gây ra vụ cháy.
Ông chủ xưởng chế tạo vũ khí quy mô lớn khai gì?

Ông chủ xưởng chế tạo vũ khí quy mô lớn khai gì?

09:13:51 11/06/2026
Quyết khai do tò mò nên tìm mua các bản vẽ kỹ thuật trên mạng để nghiên cứu, sản xuất linh kiện súng. Nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng vẫn tiếp tục làm nhằm kiếm lời.
Tạm giam 2 bị can sản xuất dầu gió giả ở Tây Ninh

Tạm giam 2 bị can sản xuất dầu gió giả ở Tây Ninh

09:04:00 11/06/2026
Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can giữ vai trò chính trong đường dây sản xuất dầu gió giả nhãn hiệu.
Đường dây đánh bạc 600 tỷ đồng bị triệt phá

Đường dây đánh bạc 600 tỷ đồng bị triệt phá

08:18:32 11/06/2026
Từ khi thành lập đến lúc bị triệt phá, đường dây đánh bạc do Trần Ngọc Hoàng cầm đầu có số tiền giao dịch lên đến 600 tỷ đồng.
Khởi tố kẻ 28 lần giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi

Khởi tố kẻ 28 lần giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi

08:14:14 11/06/2026
Trong vòng 10 tháng, Lịch đã 28 lần quan hệ tình dục với bé gái dưới 16 tuổi tại Đắk Lắk và bị gia đình nạn nhân tố giác.
Thể hiện với bạn bè bằng màn "làm xiếc" trên xe máy, 2 thanh niên bị xử lý

Thể hiện với bạn bè bằng màn "làm xiếc" trên xe máy, 2 thanh niên bị xử lý

08:10:49 11/06/2026
Ngày 10/6, Công an xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đã xử lý 2 thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng 2 chân và đi một bánh khi lưu thông trên đường.
Công an xác minh vụ bé trai 10 tuổi có nhiều vết bầm tím trên cơ thể

Công an xác minh vụ bé trai 10 tuổi có nhiều vết bầm tím trên cơ thể

08:08:55 11/06/2026
Công an xã Quỳnh Anh, tỉnh Nghệ An đang xác minh đơn trình báo liên quan đến bé trai 10 tuổi xuất hiện nhiều vết bầm tím, trầy xước trên cơ thể.
Bỏ 20 triệu đồng trên xe tổ công tác xử lý tai nạn, 2 người bị khởi tố

Bỏ 20 triệu đồng trên xe tổ công tác xử lý tai nạn, 2 người bị khởi tố

08:07:01 11/06/2026
Phạm Xuân Hải, Tạ Vương Tuấn Anh bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ vì đặt phong bì 20 triệu đồng trên ô tô để mong không bị xử lý hình sự trong vụ tai nạn giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng mọi góc nhìn nhờ sức hút của giày da bóng

Tỏa sáng mọi góc nhìn nhờ sức hút của giày da bóng

Thời trang

10:37:38 11/06/2026
Không chỉ có khả năng chống thấm nước vượt trội và dễ dàng lau chùi, chất liệu này còn sở hữu sự đa dạng từ giày lười, giày cao gót đến những đôi bốt cá tính, sẵn sàng biến hóa cùng mọi phong cách.
Google ra mắt Gemini 3.5 Live Translate: Dịch giọng nói gần như tức thời bằng hơn 70 ngôn ngữ

Google ra mắt Gemini 3.5 Live Translate: Dịch giọng nói gần như tức thời bằng hơn 70 ngôn ngữ

Thế giới số

10:24:14 11/06/2026
Google vừa giới thiệu Gemini 3.5 Live Translate, mô hình AI mới có khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực trên hơn 70 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.
Ma Xó vượt mốc 80 tỷ đồng

Ma Xó vượt mốc 80 tỷ đồng

Hậu trường phim

10:22:29 11/06/2026
Sau 6 ngày ra rạp, phim kinh dị Ma Xó chính thức vượt mốc 80 tỷ đồng doanh thu, đồng thời giữ vững vị trí số 1 phòng vé trong ngày.
realme P4R 5G ra mắt với pin 8000 mAh và màn hình 144Hz giá từ 5.2 triệu đồng

realme P4R 5G ra mắt với pin 8000 mAh và màn hình 144Hz giá từ 5.2 triệu đồng

Đồ 2-tek

10:03:44 11/06/2026
Realme vừa trình làng mẫu smartphone tầm trung P4R 5G sở hữu dung lượng pin 8.000 mAh cực khủng, màn hình 144Hz mượt mà cùng độ bền đạt chứng nhận tiêu chuẩn quân sự.
Giếng Tiên và Eo Gió: Hành trình khám phá những huyền bí chưa kể

Giếng Tiên và Eo Gió: Hành trình khám phá những huyền bí chưa kể

Du lịch

09:49:56 11/06/2026
Giữa những vách đá hùng vĩ của Eo Gió, nơi hàng nghìn du khách tìm đến để ngắm bình minh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển xanh Bình Định, tồn tại một địa danh đặc biệt mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian.
Núi Cấm phát thông báo khẩn sau phản ánh cá sấu 80kg xuất hiện

Núi Cấm phát thông báo khẩn sau phản ánh cá sấu 80kg xuất hiện

Tin nổi bật

09:47:24 11/06/2026
UBND xã Núi Cấm phát đi thông báo khẩn yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, phòng tránh nguy hiểm sau khi có tin báo phát hiện một con cá sấu nặng khoảng 80kg trên kênh Vịnh Tre.
Tướng mới Locke khiến cộng đồng liên tưởng đến 2 nhân vật diệt quỷ "siêu ngầu"

Tướng mới Locke khiến cộng đồng liên tưởng đến 2 nhân vật diệt quỷ "siêu ngầu"

Mọt game

09:34:44 11/06/2026
Tướng mới Locke của LMHT khiến nhiều người nghĩ đến Jujutsu Kaisen và Devil May Cry. Tướng mới Locke thu hút vì khá giống với các nhân vật diệt quỷ danh tiếng
Sau hôm nay, thứ Năm 11/6/2026, 3 con giáp sự nghiệp 'bứt tốc như phượng hoàng lửa', của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc

Sau hôm nay, thứ Năm 11/6/2026, 3 con giáp sự nghiệp 'bứt tốc như phượng hoàng lửa', của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc

Trắc nghiệm

09:22:37 11/06/2026
3 con giáp sự nghiệp bứt tốc như phượng hoàng lửa, của nả ùa về như thác lũ, đong đầy tiền bạc. Tuổi Tý Sự nghiệp của người tuổi Tý diễn ra vô cùng hanh thông.
Huawei lộ diện MPV siêu sang mang phong cách Rolls-Royce

Huawei lộ diện MPV siêu sang mang phong cách Rolls-Royce

Ôtô

09:20:37 11/06/2026
Bên trong khoang cabin, Maextro V800 được bố trí cấu hình 7 chỗ ngồi theo sơ đồ 2+2+3 với hàng ghế thứ hai là dạng ghế độc lập hạng thương gia, tích hợp bệ tỳ tay lớn, khay sạc không dây và các tính năng massage, sưởi ấm chuyên sâu.
'Nữ thần' của DAZN gây sốt với loạt ảnh bikini trước thềm World Cup 2026

'Nữ thần' của DAZN gây sốt với loạt ảnh bikini trước thềm World Cup 2026

Netizen

09:20:28 11/06/2026
MC nổi tiếng của DAZN Eleonora Incardona tiếp tục khiến người hâm mộ trầm trồ khi khoe vóc dáng quyến rũ trong kỳ nghỉ, trước khi lên đường tác nghiệp tại World Cup 2026.
Tử vi thứ Sáu 12/6/2026 của 12 con giáp: Dần - Mùi hồng phúc vô biên, công việc suôn sẻ trăm bề, Mão - Tý vận trình ảm đạm, tiền tài hao hụt không ngờ

Tử vi thứ Sáu 12/6/2026 của 12 con giáp: Dần - Mùi hồng phúc vô biên, công việc suôn sẻ trăm bề, Mão - Tý vận trình ảm đạm, tiền tài hao hụt không ngờ

Góc tâm tình

09:19:07 11/06/2026
Tử vi ngày mới, thứ Sáu 12/6/2026 của 12 con giáp dự đoán, Dần - Mùi hồng phúc vô biên, công việc suôn sẻ trăm bề, Mão - Tý vận trình ảm đạm, tiền tài hao hụt không ngờ.