Tòa án Tối cao Sri Lanka triệu tập cựu Tổng thống Rajapaksa
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 28/7, Tòa án Tối cao Sri Lanka đã phát lệnh yêu cầu cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hầu tòa ngày 1/8 vì bị kiện liên quan tới cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.
Tòa án Tối cao Sri Lanka triệu tập cựu Tổng thống Rajapaksa. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng tin CNA dẫn lời một quan chức Tòa án Tối cao cho biết lệnh trên được đưa ra hôm 27/7 liên quan tới ít nhất một trong số những đơn tố cáo các chính trị gia và các quan chức chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Sri Lanka.
Ông Rajapaksa đã rời đất nước đến Singapore, sau đó gửi đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka trong bối cảnh người dân biểu tình phản đối ông. Ông Rajapaksa hiện được gia hạn lưu trú 14 ngày và có thể ở Singapore đến ngày 11/8.
Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.
Quốc hội Sri Lanka ngày 20/7 đã nhất trí bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới, thay thế ông Rajapaksa. Hiện Sri Lanka đang áp dụng tình trạng khẩn cấp nhằm nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn xã hội cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Tòa án Tối cao Sri Lanka cấm cựu Thủ tướng và cựu Bộ trưởng Tài chính xuất cảnh
Tòa án Tối cao Sri Lanka ngày 15/7 đã cấm cựu Thủ tướng nước này Mahinda Rajapaksa và cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa rời khỏi đất nước khi chưa được phép cho đến ngày 28/7.
Hai ông này đều là anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.
Ông Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố đăng trên Twitter, tổ chức Minh bạch quốc tế Sri Lanka cho biết ngoài 2 người trên, 3 cựu quan chức trong chính quyền, trong đó có có 2 cựu thống đốc ngân hàng trung ương, cũng không được phép đi ra nước ngoài khi chưa có sự cho phép của tòa án cho đến ngày 28/7.
Cùng ngày, một quan chức trong đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) cầm quyền cho biết đảng này sẽ đề cử quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống quốc gia Nam Á khi Quốc hội nước này bầu chọn tổng thống mới, dự kiến vào ngày 20/7.
Tổng Thư ký đảng SLPP Sagara Kariyawasam nêu rõ đảng cầm quyền sẽ đề cử quyền Tổng thống Wickremesinghe và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống.
Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới, sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.
Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng, buộc nhà lãnh đạo Gotabaya Rajapaksa phải từ chức tổng thống và rời khỏi đất nước. Sau đó, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa.
Phản ứng của người dân Sri Lanka sau khi Tổng thống từ chức Kiệt sức sau gần 100 ngày biểu tình, tối ngày 14/7, đám đông bên ngoài trụ sở chính quyền ở Colombo đã dồn mọi sức lực còn lại để ăn mừng khi nghe tin nhà lãnh đạo Sri Lanka đã nộp đơn từ chức. Người biểu tình ở Colombo ăn mừng sau khi nghe tin Tổng thống nộp đơn từ chức. Ảnh: Reuters...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập
Có thể bạn quan tâm

Khi "con tôi ở nhà ngoan lắm" chỉ là một ảo tưởng
Phim âu mỹ
05:55:22 31/03/2025
Chị dâu tự ý cho con vào phòng ngủ chơi khiến tôi mất oan hơn 2 tỷ, chưa bắt đền xu nào mà chị đòi "nhảy lầu" ăn vạ
Góc tâm tình
05:19:48 31/03/2025
Đúng 12h30 ngày mai, thứ Hai 31/3/2025, 3 con giáp thời tới cản không nổi, sự nghiệp tăng tiến không ngừng, bội thu tiền bạc
Trắc nghiệm
01:10:31 31/03/2025
Zoom cận nhan sắc xinh đẹp của Jisoo khi gặp fan Việt, khí chất sáng ngời chuẩn "hoa hậu Kpop"
Nhạc quốc tế
23:36:02 30/03/2025
Âm Dương Lộ: Xem drama xe cứu thương chở diễn viên còn cuốn hơn bộ phim này!
Phim việt
23:30:33 30/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt làm được điều chưa từng có trong lịch sử, đỉnh cỡ này thì Daesang trong tầm tay!
Hậu trường phim
23:27:53 30/03/2025
Phim thất bại ê chề vì chỉ bán được 1 vé, netizen mỉa mai "diễn tốt nhất là con ngựa"
Phim châu á
23:16:12 30/03/2025
"Nữ hoàng rồng" đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Xứng danh tuyệt sắc giai nhân, ngắm mê không dứt nổi
Sao châu á
23:12:53 30/03/2025
Đặc sản chả cá Lã Vọng lọt top 100 món hải sản ngon nhất thế giới, trên cả sushi của Nhật Bản, dễ làm với nồi chiên không dầu
Ẩm thực
22:54:18 30/03/2025
NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm
Tv show
22:40:02 30/03/2025