Tòa án Hiến pháp CHDC Congo công nhận kết quả bầu cử tổng thống
Ngày 20/1, Tòa án Hiến pháp CHDC Congo đã công nhận ông Felix Tshisekedi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 30/12/2018 tại nước này.
Hôm 9/1, Uỷ ban Bầu cử CHDC Congo (CENI) tuyên bố lãnh đạo phe đối lập nước này Felix Tshisekedi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, với 38,57% số phiếu. Trong khi đó, ông Martin Fayulu, một lãnh đạo đối lập khác và trước đó được cho sẽ giành chiến thắng, đứng thứ hai với 34,8% số phiếu bầu.
Ông Felix Tshisekedi. (Nguồn: The East African)
Trong các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp diễn ra cùng ngày ngày 30/12/2018, liên minh FCC cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joseph Kabila đã giành chiến thắng khi giành được hơn 300/500 ghế tại Quốc hội. Ngay sau khi kết quả này được công bố, ông Fayulu đã phản đối kết quả bầu cử và đề nghị sự can thiệp của Toà án Hiến pháp.
Video đang HOT
Cho đến trước thời điểm trên, ông Fayulu vẫn bác bỏ kết quả chưa chính thức được CENI công bố hôm 9/1, cho rằng đây là kết quả của một thỏa thuận ngầm giữa ông Felix Tshisekedi và Tổng thống Kabila nhằm gạt bỏ ông. Trong khi đó, ông Felix Tshisekedi và đương kim Tổng thống Kabila bác bỏ việc dàn dựng bất kỳ một thỏa thuận nào.
Theo Hiến pháp CHDC Congo, phe chiếm đa số tại cơ quan lập pháp có quyền hạn lớn và đề cử của tổng thống cho chức thủ tướng phải được lựa chọn từ những chính đảng này. Trong khi đó, thủ tướng sẽ phải ký thông qua các quyết định đề cử hoặc bãi nhiệm các tướng lĩnh quân đội, thẩm phán và người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước.
Tổng thống Kabila dự kiến sẽ rời nhiệm sở trong những ngày tới sau 18 năm cầm quyền. Tuy nhiên, ông đã để ngỏ khả năng tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2023 khi CHDC Congo xóa bỏ giới hạn về nhiệm kỳ.
Theo Thegioi&VietNam
Bầu cử tại Congo: Liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Quốc hội
Ngày 12/1, giới chức CHDC Congo thông báo liên minh cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joseph Kabila đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ngày 30/12/2018, bất chấp việc ứng cử viên phe đối lập Felix Tshisekedi được cử tri lựa chọn trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng ngày.
Ứng viên tranh cử Tổng thống CHDC Congo Felix Tshisekedi vận động tranh cử tại Kinshasa ngày 21/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Ủy ban Bầu cử độc lập (CENI) của Congo, liên minh FCC cầm quyền đã giành được hơn 300 trong tổng số 500 ghế tại Quốc hội. Các chính đảng trong FCC hiện chiếm khoảng 350 ghế trong Quốc hội vừa mãn nhiệm.
Việc nhiều chính đảng trong liên minh cầm quyền của đương kim Tổng thống Kabila chiếm đa số tại Quốc hội được cho là sẽ hạn chế khả năng của Tổng thống đắc cử Tshisekedi thực hiện các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử, theo đó cắt đứt mối liên hệ với chính phủ cầm quyền của đương kim Tổng thống Kabila trong 18 năm qua.
Theo Hiến pháp CHDC Congo, phe chiếm đa số tại cơ quan lập pháp có quyền hạn lớn và đề cử của tổng thống cho chức Thủ tướng phải được lựa chọn từ những chính đảng này. Trong khi đó, Thủ tướng sẽ phải ký thông qua các quyết định đề cử hoặc bãi nhiệm các tướng lĩnh quân đội, thẩm phán và người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước.
Kết quả này cũng làm dấy lên hoài nghi rằng kết quả bầu cử Tổng thống công bố ngày 10/1 vừa qua là một thỏa thuận ngầm, qua đó giúp duy trì tầm ảnh hưởng của ông Kabila trong chính phủ và lực lượng an ninh. Tuy nhiên, nhóm tranh cử của ông Tshisekedi đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết mục đích của các cuộc gặp giữa nhóm này và các đại diện của ông Kabila sau cuộc bầu cử chỉ là nhằm đảm bảo tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Tổng thống Kabila dự kiến sẽ rời nhiệm sở trong những ngày tới sau 18 năm cầm quyền. Tuy nhiên, ông đã để ngỏ khả năng tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2023 khi CHDC Congo xóa bỏ giới hạn về nhiệm kỳ.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, ứng cử viên Martin Fayulu - người về thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống - đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp Congo hủy bỏ kết quả bầu cử sơ bộ.
Trước đó, theo kết quả bầu cử sơ bộ được CENI công bố, ứng cử viên phe đối lập, ông Felix Tshisekedi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 30/12/2018 với hơn 7 triệu phiếu bầu (chiếm 38%), so với khoảng 6,4 triệu phiếu của ứng cử viên Martin Fayulu và 4,4 triệu phiếu của ứng cử viên đảng cầm quyền Emmanuel Ramazani Shadary. Ông Fayalu ngay lập tức đã bác bỏ kết quả bầu cử được được CENI công bố. Trong khi đó, các nhà quan sát bầu cử độc lập cho rằng kết quả trên không phù hợp với các số liệu không chính thức mà họ thu thập được.
Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960, người dân CHDC Congo chưa từng được sống trong hoà bình. Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát xung đột và đổ máu. Cuộc bầu cử tổng thống liên tục bị trì hoãn từ năm 2016 tới nay với nhiều lý do.
Theo Thùy An (TTXVN)
Tổng thống CHDC Congo không tranh cử nhiệm kỳ thứ ba Tổng thống Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo Joseph Kabila sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 12 tới và đã chọn cựu Bộ trưởng Nội vụ Emmanuel Ramazani Shadary làm ứng cử viên của liên minh cầm quyền tham gia cuộc bầu cử này. Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila (trái) và cựu Bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?
Nhạc quốc tế
17:09:42 04/03/2025
Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
Sao việt
17:03:13 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
Sao châu á
16:56:46 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025