Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng chính phủ
Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng Nga “có khả năng” đứng sau loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ được công bố tháng trước.
Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) hôm 5/1 ra thông cáo chung cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ được công bố tháng trước nhằm mục tiêu thu thập tin tình báo, chứ không phải hành động phá hoại.
“Thủ phạm nhiều khả năng bắt nguồn từ Nga, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động xâm nhập đã và đang bị phát hiện tại các hệ thống mạng chính phủ và phi chính phủ”, thông cáo chung có đoạn viết, thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra và giới chức có thể xác định thêm nhiều nạn nhân.
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên đề cập đến quốc gia khởi nguồn vụ tấn công được chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra.
Bên ngoài trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ tư lệnh Tác chiến mạng quân đội Mỹ. Ảnh: AP .
Video đang HOT
CISA hồi tháng trước cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi “tác nhân đe dọa tinh vi”. CISA không xác định được thủ phạm chính xác, nhưng một số công ty an ninh tư nhân cáo buộc đó là những tin tặc liên quan đến chính phủ Nga.
Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của nước này.
Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 3, thủ phạm “đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật”. “Mối đe dọa này tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng”, CISA cho hay và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm “sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức”.
Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Nga “khá rõ ràng” đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào loạt cơ quan chính phủ Mỹ, nói rằng Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ám chỉ Trung Quốc có thể là thủ phạm.
Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Trump quy trách nhiệm cho Nga, cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
Nga phủ nhận các cáo buộc liên quan đến sự việc.
Trung Quốc bị nghi treo thưởng tấn công lính Mỹ ở Afghanistan
Trump có thể sắp giải mật tin tình báo tố Trung Quốc trả tiền cho phiến quân tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan, theo truyền thông Mỹ.
Trang Axios hôm nay dẫn lời hai quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ sớm giải mật thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đã treo tiền thưởng cho các nhóm vũ trang phi nhà nước ở Afghanistan để tấn công lính Mỹ.
Thông tin tình báo này chưa được xác nhận, nhưng đã được cung cấp cho Tổng thống Trump trong báo cáo hàng ngày hôm 17/12. Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien cũng đã trao đổi miệng với Tổng thống về thông tin này cùng ngày.
Hiện chưa rõ Tổng thống đắc cử Joe Biden có nhận được thông tin tình báo này không, song ông có quyền tiếp cận thông tin tình báo tương tự từ khi nhận được báo cáo hàng ngày của tổng thống.
Nhà Trắng và nhóm chuyển giao của Biden chưa bình luận về vấn đề này. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận.
Nếu thông tin này là xác thực, nó có thể làm gia tăng đáng kể căng thẳng Mỹ - Trung, vốn đang trên bờ vực "Chiến tranh Lạnh mới". Trong trường hợp thông tin này không đúng, nó có thể làm dấy lên nghi ngờ về động cơ của các nguồn tin, cũng như quyết định giải mật của chính quyền Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 12/12. Ảnh: AFP .
Kịch bản này gợi nhớ việc truyền thông Mỹ hồi tháng 6 đưa tin điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) treo thưởng cho các tay súng Taliban để họ sát hại lính Mỹ hoặc Anh ở Afghanistan, theo một quan chức tình báo châu Âu. Quan chức này nói rằng theo đánh giá của họ, việc Nga treo thưởng đã dẫn đến thương vong của liên quân, song không nêu chi tiết.
Một quan chức Mỹ xác nhận vào thời điểm đó rằng có thông tin tình báo cho thấy tiền treo thưởng đã được chuyển đi, nhưng không rõ thông tin tình báo được đề cập xác thực đến đâu.
Tình báo Mỹ đã kết luận nhiều tháng trước rằng tình báo quân đội Nga đã treo thưởng cho Taliban và Trump đã được thông báo về thông tin này. Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề này vào cuối tháng 3, theo New York Times.
Sau khi tin tức được truyền thông đăng tải, Trump phủ nhận việc nhận được báo cáo tình báo về khoản treo thưởng của Nga. "Không có nhiều cuộc tấn công vào quân đội Mỹ do các tay súng Taliban thực hiện", Trump đăng Twitter. "Không ai báo cáo hay nói với tôi, Phó tổng thống Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là cuộc tấn công vào quân đội chúng ta ở Afghanistan do người Nga thực hiện".
Nga bác bỏ những cáo buộc trên, gọi thông tin trên truyền thông Mỹ là "tin giả" và "vô căn cứ".
Putin ca ngợi các điệp viên Nga
Tổng thống Putin dành lời ca ngợi các điệp viên Nga trong chuyến thăm trụ sở Cục Tình báo Hải ngoại nhân kỷ niệm 100 năm thành lập cơ quan này. Phát biểu bên ngoài trụ sở Cục Tình báo Hải ngoại (SVR) vào hôm nay, Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn tất cả những người đã bảo vệ nước Nga "khỏi những...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump định xây kho dự trữ chiến lược để đối phó với Trung Quốc

Nga nối lại các cuộc tấn công lưới điện của Ukraine

Đi nhanh nhưng không vượt rào: Chiến lược thống lĩnh AI của Trung Quốc

Lý do đằng sau sự trì hoãn đàm phán 3 bên về Ukraine tại UAE

Thành phố Aswan của Ai Cập giành giải thưởng Thành phố Du lịch năm 2026

Hội nghị INTERPOL thúc đẩy phối hợp toàn cầu chống tội phạm mạng

WHO: Cắt giảm tài trợ tạo cơ hội tái cấu trúc, xây dựng tổ chức tinh gọn hơn

Trung Quốc nhấn mạnh tăng cường chỉnh đốn chính trị, xử lý nghiêm tham nhũng

Thái Lan: Voi tấn công khiến du khách thiệt mạng

Vì sao Slovakia chưa thể dứt nhiên liệu hạt nhân Nga?

Hai yếu tố quyết định giá dầu nhưng không nằm trong tầm kiểm soát của OPEC+

Madagascar: Nhiều người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán do bão Fytia
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu cao hay thấp không quan trọng bằng điều này: Người đã nghỉ hưu nên tránh xa 5 việc "tưởng nhàn mà hóa dại" kẻo tiền bạc và cuộc sống đảo lộn
Sáng tạo
10:44:35 03/02/2026
Tin mình xứng đáng lấy con nhà giàu, chị tôi bỏ qua bao người tử tế để rồi sa vào một "thiếu gia giả" và phải trả giá cay đắng
Góc tâm tình
10:32:18 03/02/2026
Đúng ngày mai, thứ Tư 4/2/2026, 3 con giáp càng làm càng lãi, hoan hỷ đón Lộc, vận khí tươi tốt, sở hữu khối tài sản bạc tỷ
Trắc nghiệm
10:27:07 03/02/2026
Ai khiến Thúy Ngân ra nông nỗi này?
Sao việt
09:32:05 03/02/2026
Ngắm vườn Xuân lộng lẫy bên trong Kinh thành Huế
Du lịch
09:23:17 03/02/2026
Thi đấu hơn chục năm, Peanut nhận trải nghiệm "đắng lòng" sau khi giải nghệ
Mọt game
09:09:09 03/02/2026
"Ngựa chiến" Yamaha Tracer 9 GT 2026 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá
Xe máy
08:47:20 03/02/2026
"Nam thần má lúm" Kim Seon Ho lâm cảnh bị tẩy chay dữ dội
Sao châu á
08:43:17 03/02/2026
Sau 8 năm, lý do cả đội U23 Việt Nam lỡ hẹn đám cưới Quế Ngọc Hải và Hoa khôi ĐH Vinh mới hé lộ
Sao thể thao
07:15:14 03/02/2026
Dàn diễn viên phim chống tham nhũng 'Lằn ranh' nhận tin vui bất ngờ
Hậu trường phim
06:50:43 03/02/2026
Tổng thống Trump tiếp tục giáng thêm đòn vào Trung Quốc trước khi rời nhiệm sở
Hong Kong bắt hàng chục nhà hoạt động đối lập
Tổng thống Mỹ bình luận về vụ tấn công mạng quy mô lớn
Mỹ nói Trung Quốc đang phát triển 'siêu chiến binh'
Đảng Dân chủ: Nhóm tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 quay lại tấn công
Nga, Iran bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ
GĐTình báo Quốc gia Mỹ khẳng định bê bối email Hunter Biden 'Không phải Chiến dịch Thông tin Nga'
Putin nói Biden 'chống Nga gay gắt'
Putin đề nghị hợp tác với Mỹ trước thềm bầu cử
Giám đốc FBI: Nga đang ra sức ngăn Biden thắng cử
Anh nói siêu tên lửa Nga có thể bay liên tục nhiều năm
Chính quyền Trump bị tố chặn đánh giá tình báo về Nga
Vụ Navalny nghi bị đầu độc: "Chất xúc tác" thổi bùng căng thẳng Nga - phương Tây?
Sĩ quan cấp cao của NATO bị bắt vì làm gián điệp cho Nga
Cặp đôi chung vách ở Bắc Ninh cưới nhau, hai nhà chung rạp, rước dâu mất 10 giây
Ngô Kiến Huy - Trường Giang khiến đồng đội bị "đánh đòn" không thương tiếc
Đang viral màn xin lỗi độc lạ của VĐV Nhật Bản sau sự cố ném bóng trúng cô bé ngoài đường biên
Tên lửa 'át chủ bài' của Nga khiến phòng không Ukraine chật vật bắn hạ
Lý do 'gà quay quốc dân' của Costco siêu rẻ
Trung Quốc xử tử thêm 4 thành viên gia tộc tội phạm Bạch gia
Lý do khiến 'Nước Mỹ trên hết' đối mặt nguy cơ trở thành 'Nước Mỹ đơn độc'
Mỹ trả tự do cho bé trai 5 tuổi bị ICE bắt giữ
Nga phóng lượng tên lửa đạn đạo kỷ lục vào Ukraine trong một tháng
Ông Trump: Iran đang đàm phán với Mỹ
Trung Quốc: Lượng di chuyển liên vùng trong dịp Xuân vận 2026 dự kiến lập kỷ lục mới
Top 11 phim cổ trang Trung Quốc có lượt xem nhiều nhất trên các nền tảng
Hoa hậu Đặng Thu Thảo dạo này lạ quá?
Xe máy điện của Yamaha xuất hiện, giá không rẻ
Nữ ca sĩ Gen Z khoe vòng một tại lễ trao giải Grammy có nguy cơ bị phạt
Măng tre có tác dụng gì?
Xe máy điện giá 16,8 triệu đồng ở Việt Nam động cơ 1.500W khỏe, đi 85km/lần sạc rẻ hơn Honda Vision, xe số Wave Alpha phù hợp đô thị
SUV dài gần 4,8 mét, siêu tiết kiệm xăng, trang bị ấn tượng
Đừng than vãn nữa: 3 con giáp sắp bước vào thời hoàng kim, nhận vận may rực rỡ trước thềm năm mới
Đình Bắc và Văn Toàn nhắn gửi lời đặc biệt đến Hòa Minzy trước 8.000 khán giả
Chồng Hàn của Từ Hy Viên tiều tụy hốc hác, quỳ rạp dưới mưa khóc thương vợ trong dịp giỗ đầu
Bắt khẩn cấp tài xế đánh chết người sau va chạm xe ở Tây Ninh
Tử vi tuổi Dần năm 2026 chi tiết từng năm sinh
Tử vi tuần mới 2/2 đến 8/2/2026, 3 con giáp Lộc Lá xum xuê, người người nể phục, giàu to bất chấp khó ai sánh bằng, sống trong Phú Quý
Người phụ nữ Phú Thọ lấy chồng Pháp kém 6 tuổi sau 'chuyến đi định mệnh'
Duyên Quỳnh rơi vào vết xe đổ
Chồng vừa ra tay giết vợ thì bị rắn độc cắn hôn mê