Tình báo Anh ‘tẩy chay’ máy tính Lenovo của Trung Quốc
Hai cơ quan tình báo của Anh MI-5 và MI-6 đã ngừng sử dụng các máy tính do Công ty Lenovo (Trung Quôc) sản xuât trong các hoạt động bí mật của họ. Lý do chính của việc tẩy chay là sự lo ngại các máy tính này dễ bị kẻ gian xâm nhập và trộm thông tin mật.
Áp phích quảng cáo máy tính Lenovo của Trung Quốc tại một cửa hàng. Ảnh: Internet
Báo chí Anh cho biêt máy tính Lenovo với cái gọi là “lỗ hổng phần cứng” có một mạch điện tử mà kẻ gian có thể lợi dụng để điều khiển máy tính từ xa mà chủ nhân máy tính không hề biết. Trong trường hợp này có thể dễ dàng ngăn chặn các hoạt động của thiết bị hoặc trôm dữ liệu mât.
Theo cơ quan tình báo Anh, Lenovo nhân sự hỗ trợ gián tiếp của Chính phủ Trung Quốc, vì thê có mọi lý do để nghi ngờ công ty này thực hiên hoạt động tình báo.
Về phần mình, ban lãnh đạo Lenovo đã tỏ ra bất ngờ trước quyết định này, đồng thời bác bỏ nghi ngờ liên quan đên các máy tính của họ bằng tuyên bô “khách hàng tư nhân và các công ty đêu xác nhận sản phẩm của chúng tôi là an toàn và có độ tin cậy cao”.
Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông cho biêt có một văn bản thỏa thuận về việc các cơ quan tình báo của Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ bị cấm sử dụng các sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc. Cơ quan đặc nhiêm của các quốc gia này đã đồng ý sử dụng máy tính Dell và HP, còn các máy tính Lenovo chỉ có thể được sử dụng khi làm việc với dữ liệu công khai chứ không phải bí mât.
Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức. Lenovo không phải là công ty Trung Quôc đầu tiên bị cáo buộc hoạt động gián điệp và đe dọa an ninh của các nước khác.
Video đang HOT
Năm 2012, Ủy ban đặc trách vê tình báo của Quốc hội Mỹ đã công bô bản báo cáo, trong đó các doanh nhân Mỹ được khuyên không nên hợp tác với các công ty Huawei và ZTE Corp. Theo báo cáo, hai công ty lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuât thiết bị viễn thông vân không thông báo vê liên hê của họ với Chính phủ Trung Quốc, cũng như vê sự hỗ trợ của nhà nước.
Theo Dantri
Khởi tố các "đầu nậu" lừa bán đất và xây nhà không phép
Liên quan đến vụ xây dựng nhà không phép đang nóng lên tại huyện Bình Chánh trong thời gian qua, cơ quan CSĐT vừa khởi tố 3 vụ án lừa đảo và xây dựng nhà không phép.
Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) công an huyện Bình Chánh vừa phanh phui vụ việc xây dựng nhà ở không phép xảy ra tại ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định ông Lê Đạt Khương (49 tuổi, ngụ quận 8), mua lô đất tại ấp 1 xã Bình Hưng, Bình Chánh từ tháng 9/2012.
Sau đó, ông Khương liên kết với ông Trần Quốc Thạnh (35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) là giám đốc công ty TNHH xây dựng TM và DV Kiến Quốc, thỏa thuận giao cho ông Thạnh xây dựng 14 căn nhà trên lô đất này, với giá 150 triệu đồng/căn.
Ông Khương giao toàn bộ việc xây dựng, mua bán vật tư, kết cấu công trình và việc quản lý cho ông Thạnh toàn quyền thực hiện và giám sát. Dù biết là xây nhà không phép, nhưng ông Thạnh vẫn thực hiện theo ý ông Khương.
Tình trạng xây nhà không phép đang nóng lên tại huyện Bình Chánh
Sau khi sự việc được phát hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Khương và ông Thạnh, nhưng cả 2 vẫn tiếp tục xây nhà không phép. Vì vậy, cơ quan điều tra đã vào cuộc khởi tố vụ án, khỏi tố bị can để làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý nhà ở của ông Khương và ông Thạnh. Bước đầu ông Khương thừa nhận việc tiến hành xây nhà không phép để cho thuê.
Cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ một căn nhà không phép tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh
Cũng liên quan đến vụ xây nhà không phép, Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Chánh vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Lệ Khuyên (53 tuổi, ngụ quận 10) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo hồ sơ, anh Nguyễn Văn Tâm (ngụ huyện Bình Chánh) được thừa hưởng lô đất tại ấp 5 xã Phong Phú của người mẹ đã mất, và anh Tâm tiến hành bán giấy viết tay 100m2 đất cho anh Tô Anh Chương với giá 190 triệu đồng.
Sau đó "cò đất" Trần Thị Lệ Khuyên đã giới thiệu cho anh Tô Anh Chương bán lại bằng giấy viết tay thửa đất nêu trên cho anh Bùi Công Hưng với giá 370 triệu đồng.
Sau khi mua đất, anh Hưng có nhu cầu hợp thức hóa 100m2 đất nói trên, nên đưa toàn bộ các giấy tờ mua bán đất bản chính của mình cho Khuyên để nhờ Khuyên giúp làm thủ tục hợp thức hóa thửa đất này.
Nhưng sau đó, Khuyên không hợp thức hóa được thửa đất của anh Hưng và cũng không trả lại giấy tờ cho anh Hưng, mà mang toàn bộ giấy tờ đi làm giả một hợp đồng mua bán đất giữa anh Hưng và Khuyên với giá 370 triệu đồng.
Trong hợp đồng này, Khuyên giả chứ ký của anh Hưng, sau đó Khuyên mang toàn bộ giấy tờ mua bán 100m2 đất nói trên lừa bán lại cho chị Dương Thị Nam Phương (ngụ quận 11) để chiếm đoạt 220 triệu đồng. Mới đây khi anh Hưng đến thăm thửa đất của mình thì phát hiện chị Phương đang đổ móng xây nhà nên đến công an xã Phong Phú trình báo sự việc. Tại cơ quan điều tra, Khuyên đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.
Một vụ cũng mới xảy ra cách đây không lâu dẫn đến cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh đã ra lệnh truy nã đối với Đặng Thị Tuyết (44 tuổi, quê Bắc Ninh, ngụ quận Bình Tân) là giám đốc công ty TNHH Đại Điền tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.
Đặng Thị Tuyết đang bị công an huyện Bình Chánh phát lệnh truy nã
Theo đó, anh Đinh Văn Tảo (49 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) đến công ty của Tuyết nhờ chuyển đổi 135,8m2 đất nuôi trồng thủy sản sang thành đất ở với giá 30 triệu đồng, anh Tảo đã đưa trước cho Tuyết 20 triệu đồng làm chi phí.
Sau đó Tuyết yêu cầu anh Tảo phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND và hộ khẩu bản chính để bổ sung hồ sơ . Sau khi có đầy đủ giấy tờ liên quan, Tuyết không chuyển đổi quyền sử dụng đất gì cả mà đem giấy tờ đất này bán cho nhiều người khác để chiếm đoạt.
Hiện công an huyện Bình Chánh đang mở rộng điều tra các đối tượng liên quan, đồng thời truy bắt Đặng Thị Tuyết.
Theo Dantri
Luật hóa nguyên tắc suy đoán vô tội - Bài 1: Thả rồi bắt, bắt rồi thả Hai vòng tố tụng đầu, tòa huyện tuyên bị cáo vô tội thì tòa tỉnh hủy án. Đến vòng thứ ba, cả hai cấp tòa lại thống nhất là có tội dù kết quả điều tra lại không có gì mới... Từ quốc lộ đi vào nhà anh Nguyễn Văn Kiên ở ấp 5, xã Đông Nơ, Hớn Quản (Bình Phước) phải vượt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025