Tìm vào “thế giới” của con

Trẻ tự kỷ bị hạn chế nhiều về mặt giao tiếp , tương tác xã hội với người khác, kể cả cha mẹ của mình. Do vậy, trẻ dường như sống trong một “ thế giới ” tách biệt hẳn với những người xung quanh.

Tìm vào thế giới của con - Hình 1

Trẻ tham gia lớp học tại Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức. ảnh: NVCC

* Gian nan hành trình hiểu con

Có con từ 11 tháng tuổi biết đi, 12 tháng tuổi bi bô những tiếng đầu tiên nên chị Phạm Thị Thu Hương (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) rất bất ngờ khi con mình lại bị mắc chứng tự kỷ. Chị Hương kể: “Từ khi bé 15 tháng tuổi trở đi, tôi nhận thấy bé có những biểu hiện khác thường về ngôn ngữ so với 2 con đầu. Tôi đưa con đi kiểm tra từ lúc 18 tháng tuổi nhưng vì bé không hợp tác nên đành thôi”.

Mãi đến khi con được gần 3 tuổi, chị mới tiếp tục cho đi khám sàng lọc. Chuyên gia tâm lý kết luận bé bị rối loạn phổ tự kỷ kèm theo lời căn dặn: “Nếu đến 3 tuổi bé vẫn còn những biểu hiện như cũ thì chắc chắn bé là trẻ tự kỷ”.

Sau khi có kết luận của chuyên gia tâm lý, chị Hương đăng ký cho con tham gia các buổi can thiệp 1-1 (1 chuyên gia, 1 bé) mỗi ngày 1 tiếng. Sau gần 3 năm, chị Hương quyết định cho con học bán trú tại một trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ.

“Thời gian con chưa đi học can thiệp tại trung tâm, tôi hầu như không thể giao tiếp được với con. Tôi không hiểu con mình đang trong “ thế giới ” nào. Mẹ và con là 2 thế giới hoàn toàn tách biệt. Tôi biết con mình đang có vấn đề nhưng không hiểu tại sao , muốn giúp con nhưng không bước vào “ thế giới ” của con được để mà giúp”- chị Hương xúc động chia sẻ.

Sau gần 4 năm can thiệp tích cực, hiện nay, cậu con trai 6 tuổi T.H.N.K của chị đã tiến bộ rất nhiều. Bé đã biết kết bạn, chia sẻ đồ chơi với bạn, ngôn ngữ cũng tiến bộ, tương tác và giao tiếp xã hội được nhiều hơn.

“Hiện nay, tôi thấy mình với con ổn hơn trước rất nhiều. Mình hiểu nhu cầu, sắc thái, ánh mắt của con, hiểu con muốn gì, con khó chịu vì điều gì…” – chị Hương vui mừng nói.

Chị Đặng Thị Nguyệt (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) phát hiện con của chị có dấu hiệu tự kỷ từ khi bé được 18 tháng tuổi. “Con chậm nói, nhìn cái gì là nhìn chăm chăm. Ví dụ, con có thể đứng cả buổi để nhìn cái quạt quay, con có thể cầm 1 cái cây nhỏ để ngồi chơi mãi. Tôi cho con đi khám ở nhiều nơi, cả bệnh viện, cả trung tâm tư nhân và cho bé đi can thiệp sớm từ trước 3 tuổi” – chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng theo chị Nguyệt, ở giai đoạn bé 3-4 tuổi trở đi mà chưa nói chuyện được, không biết giao tiếp phi ngôn ngữ thì rất khó giao tiếp. Ngay cả mẹ là người gần gũi với bé nhất cũng không thể hiểu được bé muốn gì. Vì vậy, cách duy nhất là cho con đi can thiệp để bé cải thiện dần về ngôn ngữ, có như vậy thì mẹ mới hiểu được con.

Với trường hợp của con chị Nguyệt, sau 3 năm can thiệp, bé đã có thể nói được câu dài khoảng 10 từ và có nghĩa. Ngôn ngữ phát triển, nhờ đó nhận thức của bé cũng tăng lên. Chị Nguyệt dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và dạy con.

Hôm nay 2-4 là Ngày thế giới Nhận biết về tự kỷ. LHQ chọn ngày này với mục đích tăng cường nhận thức, sự chia sẻ của cộng đồng đối với trẻ tự kỷ.

Tỷ lệ trẻ tự kỷ là 1/54

Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC), tỷ lệ trẻ tự kỷ hiện nay là 1/54, nghĩa là cứ 54 trẻ sinh ra thì sẽ có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ. Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, ghi nhận tại các bệnh viện đều cho thấy số lượng trẻ tự kỷ đến khám sàng lọc luôn tăng trong những năm gần đây.

* Cần can thiệp chuyên môn sâu

Quá trình sàng lọc, can thiệp cho trẻ tự kỷ cần có sự tham gia của một nhóm liên ngành: bác sĩ tâm thần để chẩn đoán, điều trị vấn đề kèm theo ( tăng động , rối loạn cảm xúc …), nhà tâm lý lâm sàng nhi (đánh giá các chức năng phát triển để xây dựng chiến lược), nhóm các chuyên viên giáo dục đặc biệt, các chuyên viên ngôn ngữ trị liệu … Ngoài ra, gia đình cũng là một thành viên trong tiến trình can thiệp của trẻ tự kỷ.

Tìm vào thế giới của con - Hình 2

Trẻ tự kỷ được can thiệp tại Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (TP.Biên Hòa) cho biết: “Có một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ huynh đóng góp khoảng 60% sự thành công của trẻ. Giáo viên là người định hướng để giúp cho phụ huynh có cái nhìn tích cực về con, hiểu được quá trình phát triển của trẻ từ đó có những chiến lược phù hợp cho con”.

Sự phối hợp của chuyên gia và gia đình càng tốt thì bé sẽ càng có tiến bộ. Theo bà Mai, 2 tuần/lần các giáo viên soạn chương trình học cho bé và trao đổi trước với phụ huynh về nội dung này. Từ đó, phụ huynh hiểu về những gì bé sắp học, đồng thời có thể góp ý và bổ sung thêm cho chương trình học phù hợp với trẻ và gia đình.

Theo chị Phạm Thị Thu Hương, ngoài sự hỗ trợ của giáo viên, bản thân phụ huynh có con tự kỷ phải có tinh thần học hỏi. Từ khi biết con bị tự kỷ, chị Hương đã tham gia các CLB phụ huynh có con tự kỷ, trong đó nhóm đông nhất lên đến 23 ngàn người. Từ các nhóm này, chị học hỏi được kinh nghiệm dạy con của người khác, đọc các tài liệu khoa học mà mọi người chia sẻ.

Còn với chị Nguyệt, mỗi ngày chị dành ra 30 phút để vừa chơi vừa học với con theo hướng dẫn của cô giáo. “Mình làm theo tiêu chí “đúng và đủ”. Mình không kéo dài thời gian làm việc với con vì như vậy con sẽ chán và không còn hứng thú hợp tác với mẹ nữa” – chị Nguyệt cho hay.

Hải Yến

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng

Cậu bé Rafael Lancer đến từ Brazil đã khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên khi chỉ mới 7 tuổi đã nói được hơn 9 ngoại ngữ khác nhau và còn đang học cách sáng tác nhạc. Tuy nhiên thực tế cậu bé đã mắc chứng tự kỷ từ khi còn rất nhỏ.

Juli Lanser Mayer, mẹ của Rafael, đã chia sẻ câu chuyện của con trai mình với Bright Side về hành trình vượt qua chứng tự kỷ và trở thành một đứa trẻ thông minh, tài năng. Đôi khi những tài năng thực sự của một đứa trẻ có thể được che giấu đi và đừng đánh giá thấp chúng bởi vẻ ngoài.

Chẩn đoán bất ngờ

Khi Rafael được 2 tuổi 8 tháng, cậu bé vẫn chưa hề nói một lời nào. Điều này rất bất thường và khiến cha mẹ Rafael vô cùng lo lắng. Vì vậy, họ đã làm theo lời khuyên của một người bạn và đến gặp bác sĩ thần kinh.

Trong cuộc hẹn đầu tiên, chẩn đoán của bác sĩ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ: Rafael mắc chứng tự kỷ không lời nghiêm trọng. Tuy nhiên, gia đình vẫn không tin vào điều đó và quyết định tới 3 bác sĩ khác nhưng kết quả vẫn như cũ.

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng - Hình 1

Cậu bé Rafael khi 2 tuổi 8 tháng vẫn không hề nói được một lời.

Mọi thứ đến đột ngột khiến cha mẹ Rafael thực sự không biết phải làm sao vì chính họ cũng không hiểu tự kỷ là gì. Cha mẹ cậu bé sợ rằng con trai sẽ không thể nào chữa khỏi được nhưng sau tất cả, hai vợ chồng nhận ra một điều rằng: Điều quan trọng nhất là hỗ trợ con trai và giúp con tìm ra con đường đi tốt nhất cho mình.

Niềm đam mê ngôn ngữ

Rafael bắt đầu tham gia trị liệu nhưng sau vài tháng, cậu bé vẫn không có bất kỳ tiến triển nào. Đối mặt với vấn đề này, các bác sĩ khuyên cha mẹ Rafael cho phép cậu bé sử dụng máy tính bảng để xem em có quan tâm đến bất cứ điều gì không.

Đó là một thử thách và họ sợ ảnh hưởng của công nghệ đến con trai mình, nhưng cha mẹ cậu bé đã chấp nhận lời đề nghị và Rafael bắt đầu tương tác với công nghệ. Cậu bé đã được xem một số video bằng tiếng Bồ Đào Nha trên Youtube để trị liệu. Một ngày nọ, tính năng tự động phát của YouTube đã phát một bài hát bằng tiếng Anh. Ngay lúc đó, đôi mắt của Rafael sáng lên tỏ vẻ thích thú.

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng - Hình 2

Cậu bé được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ không lời nghiêm trọng.

Đó là lúc cô Juli biết có gì đó đã thay đổi con trai. Kể từ khi ấy, Rafael bắt đầu đam mê học các ngôn ngữ khác. Cậu bé có một trí nhớ đáng kinh ngạc, vì vậy có thể mã hóa các ngôn ngữ khác rất nhanh và có khả năng phát âm chúng hoàn hảo.

7 tuổi đã nói 9 thứ tiếng và biết sáng tác nhạc

Rafael nói được hơn 9 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức. Mỗi khi học một ngôn ngữ, cậu bé chỉ tập trung duy nhất vào nó và khi đã học xong, cậu mới tìm hiểu sang thứ tiếng khác.

Hầu hết các giao tiếp của Rafael đều bằng tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ yêu thích của cậu bé và khiến em cảm thấy thoải mái. Rafael thậm chí còn sửa lỗi cho người khác nếu người đó phát âm sai.

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng - Hình 3

Rafael có khả năng học các ngôn ngữ rất nhanh, 7 tuổi cậu bé đã biết 9 thứ tiếng.

Mặc dù Rafael và gia đình sống ở Brazil và nói tiếng Bồ Đào Nha nhưng thật khó để cậu bé phát âm nó. Rafael cũng không thích tiếng Đức lắm dù nó rất phổ biến ở nơi cậu bé sống. Ngay cả cô Juli cũng biết một ít tiếng Đức vì đã học khi còn nhỏ, nhưng Rafael không thích nói và tức giận mỗi khi có ai đó sử dụng nó.

Tuy nhiên, một ngày nọ, Juli phát hiện ra con trai đang chơi trong phòng và... cậu bé đang nói tiếng Đức. Khi Rafeal nói tiếng Tây Ban Nha, cậu bé thường cười vì cảm thấy nó rất hài hước và vui vẻ.

Kỹ năng của Rafael không chỉ ở ngôn ngữ. Cậu bé cũng thích nhạc cụ như piano, xylophone và trống. Rafael đã tham gia các lớp học âm nhạc. Chỉ sau 3 buổi, cậu bé đã học được những điều mà người khác phải mất 3,4 năm mới có thể thành thạo.

Cậu bé quyết tâm sáng tác bài hát và đôi khi chơi nhạc trong công viên thành phố. Thậm chí còn tham gia vào việc quay DVD với ca sĩ Raffa Torres.

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng - Hình 4

Cậu bé cũng có niềm đam mê với âm nhạc và có khả năng tự sáng tác nhạc.

Sau những gì xảy đến với con trai, cô Juli tin rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có nghĩa là luôn học cách nhìn mọi thứ khác đi. "Bạn phải tin vào tiềm năng của con bạn, bất kể chúng ra sao. Nếu con bạn mắc chứng tự kỷ, đừng nghĩ chúng là gánh nặng, có thể con bạn có một khả năng học hỏi không ngừng. Nếu bạn vui vẻ, tử tế và quan tâm, bạn có thể chuyển những cảm xúc này cho con bạn và chúng sẽ hạnh phúc, tự tin phát triển bản thân", cô Juli chia sẻ.

Nghịch lý về người tự kỷ thông thái

Tự kỷ, mức độ cao nhất của bệnh tâm thần phân liệt, là một chướng ngại nặng nề cho cuộc sống. Trẻ tự kỷ chậm phát triển tâm thần, thường gào khóc, đập đầu vào tường... Nhưng gần 10% trong số họ có tài năng phi thường về nhạc, họa, điêu khắc, tính toán...

Cậu bé 7 tuổi biết 9 thứ tiếng, tự viết nhạc nhưng người mẹ nói đó là một hội chứng - Hình 5

Như trường hợp của cô bé Esperance (Mỹ) 7 tuổi mắc chứng tự kỷ có thể liệt kê danh sách tất cả loài dơi, cùng với tên khoa học và những đặc điểm của chúng, mà chưa hề đọc đến những loại tài liệu nào. Hay như cậu bé Dennis (Mỹ) năm 12 tuổi đã bộc lộ khả năng nhớ ngày tháng siêu đỉnh.

Những đứa trẻ này được gọi là những người tự kỷ thông thái (Asperger). Giả thuyết về khả năng đặc biệt của người tự kỷ được lý giải, bán cầu não phải của họ rất phát triển, còn bán cầu não trái bị còi cọc đi. Ý tưởng xem ra khá logic: não phải kiểm soát sự phân tích các hình dạng trong không gian, trí nhớ âm thanh và sự hiểu biết âm nhạc.

Đó là những khả năng nổi trội nơi những người tự kỷ thông thái. Não trái kiểm soát sự diễn đạt, thông hiểu ngôn ngữ và trí nhớ cảm xúc, là những nhược điểm nơi những người này.

Hoàng Dương (Dịch từ Brightside)

Theo Khám phá

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận
15:19:55 21/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021
7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn
13:14:10 21/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021

Thông tin đang nóng

MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu đang điều trị trong bệnh viện ở Mỹ
23:36:54 21/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng hoá ra còn nợ dịch vụ mang thai hộ 1,6 tỷ, chi tiết vụ việc đáng sợ đến mức khiến Cnet choáng nặng
22:04:02 21/01/2021
Bạn trai Miko Lan Trinh ám ảnh vì có kinh nguyệt
22:07:32 21/01/2021
So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm
22:55:31 21/01/2021
Hồ Hạnh Nhi bầu 7 tháng vẫn chạy show
21:40:06 21/01/2021
Diễn viên Việt Anh khoe body hậu giảm cân, Hồng Đăng đòi 'bóc phốt'
21:30:08 21/01/2021
Rihanna “cà khịa” Donald Trump cực gắt khi thua bầu cử tổng thống, dọn khỏi Nhà Trắng
23:30:01 21/01/2021
Bích Phương tuổi 31: Cát xê trăm triệu, tậu xe 4 tỷ vẫn bị mẹ "khịa"
22:11:20 21/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021

Tin mới nhất

Bất cẩn khi chuẩn bị nước tắm, hai trẻ nhỏ ở Hà Tĩnh bị bỏng

06:02:00 22/01/2021
Người nhà không kiểm tra kỹ khi chuẩn bị nước tắm nên 2 trẻ nhỏ ở xã Thạch Ngọc và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị bỏng.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị đa chấn thương

23:15:15 21/01/2021
Được cứu chữa kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Tấm ảnh cháu bé miền núi phía Bắc "bị xuất huyết dưới kết mạc" do thời tiết rét lạnh đỏ ngầu cả 2 mắt: BS chuyên khoa Mắt nói sự thật về nguyên nhân

22:46:17 21/01/2021
Quan sát thấy mắt em bé bị xuất huyết dưới kết mạc cả hai bên nhưng mi mắt không sụp xuống nên tôi thiên về khả năng giác mạc không bị tổn thương.

5 dấu hiệu cảnh báo dấu hiệu bất thường của sức khỏe

22:42:31 21/01/2021
Cơ thể có nhiều cách để nói với chúng ta những vấn đề mà bộ máy phức tạp bên trong nó đang gặp phải. Vì vậy, hãy cố gắng lắng nghe cơ thể mình để có những biện pháp phòng tránh bệnh tật và chữa trị kịp thời.

Trẻ bị rách lưỡi sau khi ngã từ giường xuống đất

22:39:58 21/01/2021
Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi một tuổi bị rách lưỡi. Trẻ nhập viện trong tình trạng quấy khóc, miệng chảy máu nhiều sau tai nạn sinh hoạt.

Trước mang thai bao lâu cần tiêm vaccine phòng Rubella?

22:36:22 21/01/2021
Mẹ bầu mắc Rubella có nguy cơ sảy thai, thai lưu, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Đột quỵ sẽ rời xa nếu thực hiện phương pháp của bác sĩ Mỹ

22:34:18 21/01/2021
Thực hiện các phương pháp sống đơn giản và lành mạnh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ.

Vợ 3 lần nhập viện, suýt vỡ thận sau khi "gần gũi" chồng, BS tức giận khi nghe lý do

21:53:09 21/01/2021
Một nữ bệnh nhân 3 lần nhập viện cấp cứu vì nhiễm trùng tiết niệu lan tới thận. Nhưng nguyên nhân hóa ra là do người chồng.

Điều gì xảy ra khi nước tiểu màu đỏ, trắng hoặc xanh, đó có phải dấu hiệu ung thư?

21:50:28 21/01/2021
Nước tiểu có màu đỏ liệu có phải là dấu hiệu bệnh ung thư? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về những nguyên nhân gây ra màu sắc bất thường của nước tiểu.

Whole30 - thực đơn ăn kiêng giúp bạn giảm cân lành mạnh trong 1 tháng

21:40:25 21/01/2021
Chế độ ăn kiêng Whole30 là chương trình ăn uống kéo dài 1 tháng, những người áp dụng chế độ này sẽ phải cắt bỏ rượu, đường, ngũ cốc, các loại đậu, sữa và chất phụ gia khỏi bữa ăn.

Công thức chế biến cần tây đặc biệt tốt cho lá gan

21:36:40 21/01/2021
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

3 món “đặc sản” dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

21:34:52 21/01/2021
Từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến của một số món ăn lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

21:31:20 21/01/2021
Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Bôi 'thảo dược trắng da' đón tết, mặt sưng đỏ, nổi mụn chính mình không dám nhìn

21:07:25 21/01/2021
Bôi mỹ phẩm làm trắng da thảo dược thiên nhiên mới 3 ngày, mặt chị H. sưng lên, đỏ rát. Hỏi người bán, chị được nói là mỹ phẩm đang phát huy tác dụng nên bôi tiếp, không ngờ mặt chị sưng nhiều hơn, ngứa, rát...

Rối loạn nhịp sinh học ảnh hưởng khả năng chống chọi bệnh ung thư, tiểu đường

21:05:12 21/01/2021
Các nhà khoa học tại Viện bách khoa Rensselaer (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy các trục trặc trong nhịp sinh học cực kỳ liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư, Alzheimer… theo SciTechDaily.

Sơ cứu trẻ ngộ độc thực phẩm

20:39:33 21/01/2021
Khi trẻ ngộ độc thực phẩm, ngừng ngay món ăn, gây nôn càng nhiều càng tốt để thức ăn và độc tố tống hết ra ngoài.

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt thông

20:10:17 21/01/2021
Trong những năm gần đây, hạt thông đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết do hương vị thơm ngon và những lợi ích đối với sức khỏe mà loại hạt này mang lại.

Tuân thủ 9 nguyên tắc này xơ gan sẽ tránh xa

20:07:54 21/01/2021
 Xơ gan là bệnh gan mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan. Xơ gan tiến triển có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Những sai lầm khiến chàng trai phải chạy thận khi mới 17 tuổi

20:06:16 21/01/2021
Ở độ tuổi thiếu niên, H. đã bị suy thận giai đoạn cuối. Thanh xuân của cậu bắt đầu bằng chuỗi ngày chạy thận ở các bệnh viện.

Chế độ dinh dưỡng tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em

20:03:02 21/01/2021
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào thời điểm giao mùa đông - xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh.

Nước mía có thể giúp giải độc và giảm cân như thế nào?

19:36:40 21/01/2021
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Rujuta Diwekar khuyên bạn nên uống nước mía ít nhất 3 lần một tuần để giải độc tự nhiên, theo Times of India.

Loại cà phê mới này mang đến lợi ích sức khỏe quan trọng

19:34:48 21/01/2021
Các nhà khoa học thực phẩm từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một loại cà phê và trà giàu probiotic, được thiết kế để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm trầm cảm

19:32:02 21/01/2021
Chuyên trang Everyday Health mới đây dẫn một nghiên cứu mới cho hay chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần, làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới.

Những triệu chứng lạ đời của cơn đau tim

19:25:22 21/01/2021
Các cơn đau tim xảy ra khi một động mạch cung cấp máu và ô xy cho tim bị tắc nghẽn.

Nghệ An: 7 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ngoài cổng trường

16:20:54 21/01/2021
Sau khi ăn sáng cùng 1 địa điểm gần trường học, nhiều học sinh Trường Tiểu học Tiền Phong 1 (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị đau bụng, nghi ngộ độc thực phẩm và được thầy cô đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Sở Y tế TP.HCM điều tra vụ sản phụ bị liệt nửa người sau khi sinh mổ

16:19:34 21/01/2021
Hội đồng chuyên môn và các cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến sản phụ bị liệt nửa người.

Thịt hun khói lên ngôi dịp cận Tết nhưng trước khi mua dùng hãy nhớ kỹ điều này!

16:19:07 21/01/2021
Sử dụng thịt hun khói vốn không có lợi cho sức khỏe. Trong dịp cận Tết mà mua loại thực phẩm này để tích trữ ăn Tết thì càng phải cẩn trọng cao độ.

Có thể bạn quan tâm

Moon Ga Young lộ ảnh mặt mộc ở tập 12 True Beauty, chính cô nàng trà xanh bạn thân là thủ phạm mới tức!

Phim châu á

07:14:52 22/01/2021
Trong tập 12 True Beauty, Moon Ga Young đã bị chính bạn thân mình hãm hại, tung ảnh mặt mộc.

Không giới thiệu người 'cơ hội chính trị' làm ĐB Quốc hội

Đời sống

07:12:48 22/01/2021
Sáng 21-1, Bộ Chính trị chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Origi bỏ lỡ cơ hội “không thể tin nổi”, Liverpool thua sốc Burnley

Bóng đá thế giới

07:11:00 22/01/2021
Origi bỏ lỡ cơ hội ghi bàn không thể tin nổi, Liverpool thất bại 0-1 trước Burnley ở trận đấu bù vòng 18 giải Ngoại hạng Anh 2020/2021 diễn ra rạng sáng nay 22/1.

KPOP chuyện lạ có thật: Girlgroups thời tới cản không kịp khi thay đổi thành viên

Nhạc quốc tế

06:36:51 22/01/2021
Nghe đúng thật kỳ lạ, nhưng sự thật là nhiều nhóm nhạc sau khi thay đổi thành viên thì lập tức bước ra khỏi đầm lầy.

Hình ảnh mới nhất của ‘siêu sao võ thuật’ Hồng Kim Bảo sau khi sụt cân, ngồi xe lăn

Sao châu á

06:36:44 22/01/2021
Những năm trở lại đây, Hồng Kim Bảo sa sút sức khỏe nghiêm trọng khiến công chúng lo lắng.

‘Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền và khán giả gửi đồ ăn cho dàn Táo Quân'

Phỏng vấn sao

06:31:24 22/01/2021
Nghệ sĩ Chí Trung cho biết những khán giả tìm kiếm tiếng cười nông nổi, sẽ không thích vai diễn của anh.

Loạt sao nữ Hàn từng lăng xê mốt tóc xoăn xù mì trước Jisoo: Yoona, Nayeon xinh như búp bê, Jennie lần đầu tiên bị lép vế

Phong cách sao

06:29:10 22/01/2021
Trước khi Jisoo (BLACKPINK) tạo nên cơn sốt với xoăn xù mì bà thím thì cũng đã có rất nhiều sao nữ Kbiz khác từng chinh phục thành công kiểu tóc khó nhằn này.

Nam Em đăng loạt status ẩn ý về "trà xanh", dấy lên nghi vấn chia tay Lãnh Thanh sau 1 tháng hẹn hò

Sao việt

06:27:52 22/01/2021
Nam Em vướng nghi vấn rạn nứt với Lãnh Thanh sau dòng status khó hiểu của cô nàng.

Quỳnh Mai chia sẻ tâm trạng háo hức chuẩn bị làm MC VCS, nhưng nội dung chính của bài đăng lại làm fan "ngộp thở"

Esport

06:23:55 22/01/2021
Chỉ chưa đầy 24h nữa, VCS Mùa Xuân 2021 sẽ chính thức khởi tranh. Và không chỉ riêng các đội tuyển, tuyển thủ hay khán giả theo dõi giải đấu mới cảm thấy bồn chồn, háo hức, mà cả Quỳnh Mai - Mai Dora, cô nàng MC mới của VCS cũng có chun...

Siêu mẫu Irina Shayk rạng rỡ đưa con gái cưng đi chơi

Sao âu mỹ

06:18:38 22/01/2021
Chân dài Irina Shayk mặc giản dị, rạng rỡ đưa con gái cưng đi chơi ở New York.

Công an tìm nhân chứng vụ TNGT làm hai phụ nữ tử vong tại đường Nguyễn Trãi

Sự kiện nóng

06:17:27 22/01/2021
Công an đang tìm người chứng kiến vụ TNGT làm 2 người phụ nữ tử vong tại đường Nguyễn Trãi thuộc địa bàn quận Thanh Xuân.

Thắp sáng tình yêu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

Học hành

06:00:58 22/01/2021
Sáng 21/1, Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên về vị trí và vai trò của giáo dục STEM trong trường THCS.

Tứ hoàng streamer tái ngộ "ngày ấy - bây giờ": Độ Mixi vẫn rất phong độ, riêng ViruSs luôn là "người đặc biệt nhất"

Game online

05:56:49 22/01/2021
Đẳng cấp là mãi mãi, chỉ xuất hiện cùng nhau trong một tấm hình thôi mà Tứ hoàng streamer cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Phan Văn Đức đặt mục tiêu giành điểm trước đội của Kiatisak

Bóng đá việt nam

05:54:46 22/01/2021
Tiền vệ Phan Văn Đức tiết lộ mục tiêu của Sông Lam Nghệ An khi đấu Hoàng Anh Gia Lai.

Từ nhân viên ngân hàng trở thành huyền thoại sân cỏ

Bên lề sân cỏ

05:50:58 22/01/2021
Chỉ 2 nhịp chạy đà và một cú cứa bóng bằng má trong chân phải, bóng vòng qua hàng rào, găm vào góc chết khung thành trong sự bất lực của thủ môn. Rogerio Ceni đã thực hiện hoàn hảo điều đó tới 131 lần trong sự nghiệp kéo dài 23 năm với ...