Tất tần tật những gì bạn cần biết về tự kỷ ở người lớn

Có những người trưởng thành sống chung với tự kỷ cả đời mà không biết.

Tất tần tật những gì bạn cần biết về tự kỷ ở người lớn - Hình 1

Không có “cách chữa” cho tự kỷ nhưng mà thật ra, với nhiều người, nó có thể là một phần thiết yếu trong danh tính của họ và không cần điều trị – Ảnh minh họa: Shutterstock

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một trong những rối loạn phát triển phổ biến nhất. Người tự kỷ thường được chẩn đoán từ thời thơ ấu, thường là sau 4 tuổi. Tuy nhiên, một số người trưởng thành sống với ASD bao năm mà không được chẩn đoán, theo Medical News Today .

Dấu hiệu và triệu chứng của tự kỷ ở người trưởng thành có thể có

Chú ý, người tự kỷ thường sẽ không có tất cả các dấu hiệu và triệu chứng nêu dưới đây, và họ có thể gặp những vấn đề khác không có trong danh sách. Dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ khác nhau ở mỗi người.

- Vụng về

- Khó nói chuyện

- Khó khăn trong việc kết bạn hoặc duy trì tình bạn thân thiết

- Khó chịu khi tiếp xúc mắt

- Gặp thách thức trong điều chỉnh cảm xúc

- Cực kỳ quan tâm đến một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một giai đoạn lịch sử cụ thể.

- Độc thoại thường xuyên về cùng một chủ đề hoặc các chủ đề

- Mẫn cảm với âm thanh hoặc mùi vốn bình thường với người khác

- Tạo ra tiếng ồn không chủ tâm, chẳng hạn như hắng giọng lặp đi lặp lại

- Gặp vấn đề trong việc hiểu châm biếm hoặc thành ngữ

- Thiếu lên xuống giọng khi nói

- Chỉ quan tâm đến một vài hoạt động

- Ưu tiên cho các hoạt động đơn độc

- Có vấn đề trong đọc cảm xúc người khác

- Khó hiểu về biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể

- Phụ thuộc vào thói quen hàng ngày và khó đối phó với những thay đổi thói quen

- Hành vi lặp đi lặp lại

- Lo âu xã hội

- Một số trường hợp có khả năng vượt trội trong toán học và các ngành liên quan

- Có nhu cầu phải sắp xếp các thứ theo một thứ tự cụ thể

Ngoài ra, triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ. Phụ nữ tự kỷ có thể im lặng hơn và có vẻ đối phó với các tình huống xã hội tốt hơn đàn ông tự kỷ. Do đó, việc chẩn đoán ASD ở phụ nữ có thể khó khăn hơn.

Theo một số nghiên cứu, người mắc chứng tự kỷ có tỷ lệ cao hơn về các tình trạng cùng xảy ra, như lo âu hoặc trầm cảm, so với những người khác nói chung.

Nếu triệu chứng không xuất hiện thời thơ ấu mà chỉ bắt đầu vào tuổi dậy thì hay tuổi trưởng thành, có thể họ mang tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc tâm thần khác chứ không phải ASD, theo Medical News Today .

Chẩn đoán tự kỷ khi trưởng thành là một thách thức vì nhiều lý do:

Thứ nhất, những người không được chẩn đoán khi bé có thể có các triệu chứng nhẹ, khó khăn cho bác sĩ nhận ra.

Thứ hai, nếu đã sống với ASD một thời gian, họ có thể ngụy trang hoặc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng tốt hơn.

Thứ ba, hiện tại chưa có phương pháp chẩn đoán ASD ở người trưởng thành.

Các cá nhân có thể muốn làm kiểm tra tự đánh giá cho người lớn. Mặc dù chúng không thể xác nhận chẩn đoán, nhưng là điểm khởi đầu tốt và cung cấp tài liệu để người tự kỷ thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe .

Lợi ích của chẩn đoán

- Việc chẩn đoán có thể đưa ra lời giải thích cho những thách thức mà một cá nhân đã trải qua trong suốt cuộc đời của họ.

- Nó giúp các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp hiểu rõ hơn về việc sống chung với tự kỷ.

- Nó có thể thay thế chẩn đoán không chính xác trước đó, chẳng hạn như ADHD.

Điều quan trọng là phải tôn trọng nhu cầu và mong muốn của cá nhân. Có thể có người muốn hoặc cần chẩn đoán nhưng có người thì không.

Sống chung với tự kỷ

Không có “cách chữa” cho ASD, mà đối với nhiều người, ASD là một phần thiết yếu trong danh tính của họ và không cần điều trị.

Các bác sĩ và nhà trị liệu có thể giúp người tự kỷ quản lý các triệu chứng và đối phó với thách thức cụ thể, chẳng hạn như quá tải các cảm giác và các tình huống xã hội .

Các lựa chọn quản lý triệu chứng cho người lớn tự kỷ khác với các lựa chọn cho trẻ em. Chúng bao gồm: Giáo dục tự kỷ, trị liệu, phục hồi chức năng, hỗ trợ đồng đẳng, thuốc.

Ai đó đang nghi ngờ rằng bản thân tự kỷ nên nói chuyện với bác sĩ – người có thể cho lời khuyên và hướng dẫn các bước tiếp theo cho bạn, theo Medical News Today .

Theo Thanh niên

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: Đào tạo trẻ tự kỷ trở thành thiên tài là hoang đường

Trước những thông tin về việc Trung tâm Tâm Việt cam kết đào tạo trẻ tự kỷ thành... thiên tài, là một chuyên gia trong điều trị căn bệnh này, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (VRISG) cho rằng, câu chuyện giúp cho các trẻ tự kỷ trở thành thiên tài là hoang đường.

Bên lề Hội nghị "Liệu pháp gen và tế bào: Từ giấc mơ tới hiện thực" diễn ra ngày 31/10 tại Hà Nội, GS Liêm đã chia sẻ như trên.

Ông cũng bày tỏ quan điểm không muốn bàn luận về vấn đề Trung tâm Tâm Việt, nhưng là một chuyên gia, GS Liêm khẳng định: "Cho đến nay, chưa có một phương pháp nào chữa khỏi hẳn được bệnh tự kỷ. Tất cả phương pháp điều trị hiện nay đều nhằm đến mục đích giúp cho trẻ tự kỷ có được kỹ năng sống cần thiết nhất để có khả năng sống độc lập".

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: Đào tạo trẻ tự kỷ trở thành thiên tài là hoang đường - Hình 1

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, câu chuyện đào tạo trẻ tự kỷ thành thiên tài là hoang đường. Ảnh: H.Hải

GS Liêm thông tin thêm, trên thế giới đã có một vài trường hợp tự kỷ trở thành thiên tài, đó là những trường hợp đặc biệt, tự kỷ chức năng cao, những người đó có năng khiếu rất đặc biệt. "Nhưng số đó có thể nói là chỉ vài người trên thế giới, không phải tất cả trẻ tự kỷ đều có thể mang ra đào tạo để trở thành thiên tài", GS Liêm chia sẻ.

Phát hiện 6 gen liên quan đến tự kỷ, trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái

Liên quan đến việc nghiên cứu, điều trị trẻ bị tự kỷ, tại hội nghị, GS Liêm thông báo một tin vui, sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định không có mối liên quan nào giữa đột biến gen và mức độ nặng của trẻ tự kỷ.

Nghiên cứu về gen ở trẻ tự kỷ Việt Nam do nhóm các nhà khoa học VRISG do GS Nguyễn Thanh Liêm đứng đầu, thực hiện độc lập từ năm 2016 - 2019.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: Đào tạo trẻ tự kỷ trở thành thiên tài là hoang đường - Hình 2

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trong một lần tiếp xúc bệnh nhi.

Theo GS Liêm, "Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam" là cơ sở dữ liệu di truyền đầu tiên về hệ gen của trẻ tự kỷ, được xây dựng dựa trên việc giải trình tự toàn bộ hệ gen mã hóa protein của trẻ tự kỷ. Kết quả nghiên cứu cho thấy tần suất trẻ trai mắc tự kỷ cao hơn 5 lần so với trẻ gái. Các kết quả này phù hợp với giả thuyết của nhiều nghiên cứu trước đó trên thế giới: Đặc tính gen cho phép nữ giới đề kháng với tự kỷ cao hơn nam giới.

Đặc biệt, nghiên cứu đã phát hiện 18 gen biến đổi ở trẻ tự kỷ, trong đó tìm thấy 6 gen chưa được ghi nhận trước đó liên quan tới tự kỷ. Đột biến này thấy ở một số gen như SYP, LAS1L và IGF1 thường xuất hiện ở những bệnh nhân bại não hay thiểu năng trí tuệ. 12 gen còn lại đã được ghi nhận trên thế giới có liên quan tới tự kỷ như CHD8, DYRK, DYRK1A, GRIN2B, SCN2A...

"Chúng tôi đã tiến hành phân tích giải trình tự toàn bộ 29 trẻ tự kỷ cùng bố và mẹ. với 29 trường hợp này phát hiện 8 trường hợp có các đột biến gen, trong đó 7 trường hợp có đột biến một nhiễm sắc thể, còn một trường hợp là đột biến rất nhiều nhiễm sắc thể.

Nhưng một điều khá vui, trong 8 trường hợp này thì có tới 7 trường hợp không nhận thấy mối liên quan giữa đột biến gen và mức độ nặng của trẻ tự kỷ, cũng như không có mối liên quan giữa đột biến gen và đáp ứng điều trị tế bào gốc kết hợp giáo dục can thiệp. Chỉ một trường hợp đột biến nhiều nhiễm sắc thể thì tình trạng nặng, đáp ứng can thiệp điều trị kém", GS Liêm thông tin.

"Bước đầu chúng tôi có thể kết luận tỉ lệ đột biến gen ở trẻ tự kỷ nặng vào khoảng gần 30%, nhưng đột biến gen đó không cản trở kết quả can thiệp, nên các ông bố bà mẹ không nên quá lo lắng con mình có hay không có đột biến gen", GS Liêm khẳng định.

Can thiệp sớm mang đến bức tranh sáng sủa cho bệnh nhi

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 1% dân số, tương đương với 1 triệu người mắc tự kỷ.

Theo GS Liêm, việc can thiệp cho trẻ tự kỷ cần thực hiện đồng bộ. Trẻ cần được can thiệp sớm từ bé bằng giáo dục can thiệp đúng cách, kết hợp can thiệp cải thiện hành vi, cải thiện nhận thức, trị liệu, ngôn ngữ, phục hồi chức năng... và có thể phối hợp ghép tế bào gốc. Các giải pháp này thực hiện đồng bộ, thực hiện sớm sẽ mang lại hi vọng cho bệnh nhân tự kỷ.

"Trẻ tự kỷ, việc điều trị cơ bản nhất vẫn là giáo dục tâm lý, thay đổi hành vi thay đổi nhận thức, đó là quá trình được thực hiện bởi những người chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản với lộ trình rất dài. Kết hợp chặt chẽ với gia đình, chỉ như vậy mới mong cung cấp cho trẻ tự kỷ kỹ năng sống cần thiết nhất", GS Liêm cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, kết quả điều trị tự kỷ bằng tế bào gốc kết hợp trị liệu cho thấy trên các phương diện tương tác giao tiếp, ngôn ngữ, giảm tăng động, kỹ năng sống... bệnh nhân sau ghép đã có những tiến bộ khả quan. Khi kết hợp ghép tế bào gốc đồng đồng thời với can thiệp tâm lý trị liệu có thể tăng hiệu quả điều trị tự kỷ.

"Cùng với nghiên cứu về gen đã trả lời cho băn khoăn của rất nhiều người. Trước đây, chúng ta băn khoăn có nên ghép tế bào gốc, có nên can thiệp, hoặc kết quả can thiệp có phụ thuộc vào đột biến gen hay không. Nhưng với kết quả bước đầu này, mặc dù số lượng chưa lớn nhưng có thể tạm nói không có liên quan giữa kết quả điều trị với đột biến gen. Vì thế ông bố bà mẹ yên tâm, nếu phát hiện con có tự kỉ đưa đến sớm nhất các trung tâm uy tín để em bé có thể được can thiệp sớm nhất", GS Liêm thông tin.

Xây dựng chương trình Quốc gia cho trẻ tự kỷ

GS Liêm thông tin, trong một dịp được tiếp xúc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng rất quan tâm đến tình hình trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Được biết, Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế báo cáo tình hình trẻ tự kỷ, xây dựng chính sách, một chương trình Quốc gia cho trẻ tự kỷ.

Theo GS Liêm, trong chương trình này, quan trọng nhất là truyền thông nâng cao nhận thức để phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, cần phải có chương trình đào tạo chuyên nghiệp người làm công tác can thiệp cho trẻ tự kỷ với số lượng lớn vì hiện nay, số người có thể can thiệp cho trẻ tự kỷ còn quá ít so với con số 500 - 600 nghìn trẻ mắc tự kỷ.

Hồng Hải

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
07:46:00 23/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm
07:31:18 23/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Ăn thế nào để khỏe và duy trì cân nặng hợp lý?
12:41:48 22/01/2021
Những loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu?
12:16:48 22/01/2021
Đột quỵ sẽ rời xa nếu thực hiện phương pháp của bác sĩ Mỹ
22:34:18 21/01/2021
Vỡ mộng vì “gắn bi”
17:01:55 22/01/2021
Cách pha sữa bột đúng cách và điểm sai lầm trong khi pha cần tránh
22:08:27 22/01/2021
Có dấu hiệu này bạn tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, dù ngon nhưng sẽ khiến cơ thể thêm ốm yếu
08:55:11 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao tin Đen bị chặn cửa ở lễ trao giải, bỏ về sau 15 phút đứng đợi
11:18:31 23/01/2021
Mỹ Kỳ đọ sắc “một chín một mười” với Đỗ Nhật Hà, liệu có “chuyền may mắn” ở Đại sứ Hoàn Mỹ 2020
11:01:25 23/01/2021
Trường Giang làm thơ 'than thở' khi bà xã giữ hết tiền, lần đầu lộ ảnh cận mặt con gái cưng
14:10:08 23/01/2021
Kết quả 6 hạng mục giải trí WeChoice Awards 2020: Thuỷ Tiên - MCK được xướng tên, bất ngờ nhất Jack và “cuộc đua nghẹt thở” với Sơn Tùng
12:13:42 23/01/2021
Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba
12:22:47 23/01/2021
Bạn thân, cháu trai của Hoài Linh đều bất ngờ xuống tóc, xuất gia
13:16:59 23/01/2021
Sự thật bất ngờ về tấm ảnh sex trên tài khoản được cho là của Trịnh Sảng tung ra tố Trương Hằng ngoại tình
12:08:28 23/01/2021
Cindy Thái Tài: "Những người chuyển giới nói bị giảm tuổi thọ là đang kêu gọi lòng thương hại"
13:56:37 23/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh lên tiếng về tin đồn ly hôn Phùng Thiệu Phong, bác bỏ tin con trai là của Trần Vỹ Đình
12:40:00 23/01/2021
Hoa Thần Vũ ngoại tình, ép Trương Bích Thần phá thai nhưng không thành?
11:49:42 23/01/2021

Tin mới nhất

Thuốc đông y có kéo dài 'sung mãn' như lời đồn?

16:20:34 23/01/2021
Cảm thấy mình ngày càng giảm ham muốn tình dục, anh Th. tìm đến nhiều loại thuốc giúp sung mãn, nhà tôi 3 đời chữa khỏi... nhưng sau 3 tháng, mọi thứ vũ như cẩn.

Cần làm gì đầu tiên ngay sau khi thức dậy vào mùa đông?

16:16:56 23/01/2021
Thức dậy vào mỗi sáng mùa đông thực sự là cơn ác mộng với nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, rét của Việt Nam hiện tại. Vậy, bạn đã biết điều đầu tiên cần làm sau khi mở mắt thức dậy trong thời tiết này chưa?

8 sai lầm khi nuôi con rất tai hại mà nhiều phụ huynh mắc phải

16:14:30 23/01/2021
Có một sự thật là chúng ta học được rất nhiều kiến thức từ trường học nhưng không ai dạy chúng ta cách làm cha mẹ. Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng trẻ thường loay hoay khi có em bé.

5 loại củ quả tuyệt đối không nên ăn cả vỏ

16:10:48 23/01/2021
Rau củ quả mọc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe vì chúng hấp thu tinh túy từ thiên nhiên. Không chỉ phần thịt mà phần vỏ cũng chứa dưỡng chất đa dạng không kém. Tuy nhiên, có một số loại rau củ nếu ăn cả vỏ có thể gây bệnh hoặc chứa độc tố...

Trà xanh và các loại thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn trẻ lâu

16:08:47 23/01/2021
Ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ, vẻ đẹp. Nhưng đâu là thực phẩm tốt? Dưới đây là những thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Tuyệt chiêu tự chữa "nước ăn chân"

16:04:41 23/01/2021
Hiện tượng “nước ăn chân” gây không ít lo lắng cho những người có làn da mỏng và yếu. Dưới đây là những cách trị nước ăn chân đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

16:02:39 23/01/2021
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Thực phẩm muối chua gây hại thế nào nếu ăn sai cách?

15:59:41 23/01/2021
Dưa muối không chỉ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà nó đã trở thành một món ăn kèm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt, giải ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ.

Mùa đông ngứa ngáy cào xước da, dễ nhiễm khuẩn: Chuyên gia chỉ 6 cách đơn giản để hết ngứa

15:56:39 23/01/2021
Tình trạng ngứa ngáy vào mùa đông rất hay gặp ở nhiều người, nếu cố gãi mạnh làm xước da thì nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn là rất lớn.

Các loại nước tốt nhưng uống nhiều giảm tuổi thọ

15:40:47 23/01/2021
Nước trái cây, sữa, sinh tố protein đều đem lại lợi ích cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây hại. 

Vì sao sữa đậu nành là ‘khắc tinh’ của đàn ông?

15:20:13 23/01/2021
Hiện nay có nhiều quan điểm đàn ông không nên uống sữa đậu nành vì sữa đậu nành gây suy giảm chức năng sinh lý của nam giới.

Những sai lầm khi ăn rau cải chíp cần được sửa chữa ngay

15:18:18 23/01/2021
Quả thực đáng ngạc nhiên trước những công dụng siêu tuyệt vời của rau cải chíp tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, cải chíp có thể hủy hoại sức khỏe của bạn.

Không nên tự ý dùng thuốc trị hói đầu

15:15:11 23/01/2021
Hói đầu là một tình trạng rất phổ biến ở nam giới, xảy ra khi nồng độ hormon thay đổi khi có tuổi (là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa), do thiếu hụt dinh dưỡng, nhiễm trùng, di truyền...

Dùng thuốc trị viêm họng cấp: Một số sai lầm hay gặp

15:13:20 23/01/2021
 Viêm họng cấp khởi phát đột ngột với các triệu chứng đau rát họng, sốt 39-40 độ C, ho, nghẹt mũi khiến người bệnh khó chịu.

Uống nước trà xanh thế nào để có lợi cho sức khỏe

15:07:10 23/01/2021
 Một tách trà xanh mỗi ngày không những giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sinh lực mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều lại gây phản tác dụng.

Các món ngon, bài thuốc từ hạt sen

15:05:28 23/01/2021
Hạt sen là thực phẩm cao cấp dùng cho người già yếu, trẻ em hoặc dùng làm các món ăn có chất lượng cao: mứt, chè sen; là phụ liệu cho nhiều món ăn dân tộc: phồng tôm...

7 loại trái cây tốt để ăn nếu bạn bị tiểu đường

15:01:21 23/01/2021
Một số loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ cao như táo, lê, dâu tây, đào… rất tốt cho bệnh tiểu đường.

Sáng dậy làm 5 việc này trong 2 phút chống đột quỵ và ung thư

15:00:04 23/01/2021
Theo các bác sĩ, buổi sáng là thời điểm vàng để chúng ta chăm sóc sức khỏe cho một ngày mới. Chỉ dành 2 phút mỗi sáng với vài động tác đơn giản, các bạn đã nắm trong tay bí kíp chữa bách bệnh.

Trẻ bị ốm thường xuyên vào mùa đông có nguy hiểm?

14:56:33 23/01/2021
Không ít bậc phụ huynh đều có cảm giác bất lực khi con mình giống như thỏi nam châm hút tất cả virus trên trái đất.

Thuốc trị rối loạn mỡ máu làm tăng đường huyết?

14:55:05 23/01/2021
Thuốc có chứa atorvastatin là thuốc hạ lipid máu tổng hợp, thuộc nhóm statin - một nhóm thuốc được kê đơn phổ biến nhằm làm giảm lượng LDL-cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

13:20:27 23/01/2021
Ngày 23/1, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT) cho biết, các bác sỹ (BS) của BV vừa tiếp nhận cấp cứu, phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tuổi bị cành chanh đâm xuyên đùi, từ sau ra trước.

Vì sao tập thể dục ngoài trời lạnh lại giảm cân nhanh hơn?

10:52:01 23/01/2021
Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã tăng vài ký trong mùa đông, đó không chỉ là tưởng tượng của bạn.

Gặp hiện tượng này ở môi, đi khám ung thư miệng ngay!

10:45:40 23/01/2021
Ung thư miệng, là khi một khối u phát triển ở bất cứ phần nào của miệng, có thể trên bề mặt của lưỡi, bên trong má, vòm miệng, hoặc trên môi hoặc lợi.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều táo?

10:37:06 23/01/2021
Chúng ta đã từng nghe câu nói: Một quả táo mỗi ngày, giúp bác sĩ tránh xa. Câu nói này rất đúng vì táo chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, chất xơ và kali.

Những thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày

10:33:19 23/01/2021
Trên thực tế, những thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày thực sự là những thực phẩm khá quen thuộc, nhờ các nguyên tắc dinh dưỡng dễ dàng do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thiết lập.

Cẩn thận với chấn thương thể thao khi trời lạnh

10:31:28 23/01/2021
Tăng cường vận động, chơi thể thao sẽ giúp cơ thể ấm lên, chống chịu tốt với cái lạnh. Tuy nhiên, phải đảm bảo vận động đúng cách để không bị chấn thương.

Cách giảm cân thần thánh đang nổi đình nổi đám của Nhật là gì?

10:27:55 23/01/2021
Với tỷ lệ béo phì đang trở thành đại dịch như hiện nay, hầu như tất cả mọi người đều đang trong hành trình giảm cân.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều kẹo dẻo vitamin?

10:24:23 23/01/2021
Nhờ hình thức dễ ăn của kẹo dẻo vitamin nên nhiều người ăn quá đà, gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm

Sản phụ bị liệt ở BV Mê Kông: Các biến chứng nguy hiểm khi sinh mổ

09:08:26 23/01/2021
Theo các bác sĩ, phương pháp gây tê tủy sống đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng về thần kinh gây liệt, tổn thương thần kinh; Biến chứng về tim mạch gây hạ huyết áp, nhịp chậm,...

Dấu hiệu cho thấy bạn đang lạm dụng rượu bia

09:05:37 23/01/2021
Lạm dụng rượu bia, hay nghiện rượu, là một chứng rối loạn nguy hiểm, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.

Có thể bạn quan tâm

Sự cố metro số 1: Tư vấn giám sát không làm tròn trách nhiệm

Đời sống

16:50:42 23/01/2021
Chủ đầu tư nhận định tư vấn giám sát dự án metro số 1 chưa làm tròn trách nhiệm và đề nghị chỉ định đơn vị tư vấn độc lập để xác định nguyên nhân sự cố.

Man City gặp họa, Pep Guardiola vẫn khiến MU lo ngay ngáy

Bóng đá thế giới

16:50:00 23/01/2021
Man xanh nhận cú sốc trong cuộc đua Premier League với MU, nhưng Pep Guardiola chỉ ra, đây càng là lúc họ phải chỉ ra điều cốt yếu cần có của một nhà vô địch.

OPPO Reno5 vô đối về khả năng sạc nhanh trong phân khúc 

Đồ 2-tek

16:48:34 23/01/2021
Không chỉ được tăng dung lượng pin, OPPO Reno5 cũng đang dẫn đầu về khả năng sạc nhanh trong phân khúc vốn là cuộc nội chiến nhà OPPO.

Tết sắp đến rồi học ngay 2 cách làm củ cải ngâm ăn kèm đồ mặn chống ngán cực hiệu quả

Ẩm thực

16:48:27 23/01/2021
Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn hãy chọn cách làm củ cải ngâm phù hợp để học theo nhé!

Nữ diễn viên phim 'Lost' qua đời

Sao âu mỹ

16:48:04 23/01/2021
Diễn viên Mira Furlan qua đời ở tuổi 65. Bà dành thời gian viết tự truyện trong những năm tháng cuối đời.

Gabe Newell tiết lộ Valve có nhiều game đang được phát triển, sắp công bố

Game offline

16:46:17 23/01/2021
Chúng tôi chắc chắn có những trò chơi đang trong quá trình phát triển sắp được công bố - rất vui khi có thể xuất xưởng các trò chơi, ông Newell chia khi được hỏi về các dự án sắp ra mắt của Valve trong tương lai.

Đi tìm 4 con giáp nữ có hậu vận giàu sang, an nhàn hưởng phúc

Trắc nghiệm

16:44:43 23/01/2021
Trong 12 con giáp, con giáp nữ có hậu vận giàu sang, an nhàn hưởng phúc gọi tên ai? Bạn có phải một trong số đó?

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

Học hành

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Các Táo "chạy nước rút" cho buổi ghi hình "Táo quân"

Show việt

16:40:20 23/01/2021
Táo quân 2021 sẽ được ghi hình vào ngày 26/1 và hiện tại dàn diễn viên quen thuộc của chương trình đang gấp rút tập luyện không kể ngày đêm.

Amee gây tranh cãi vì khả năng hát live, Quân A.P và Hoàng Dũng góp mặt cũng không thể 'cứu'

Nhạc việt

16:39:21 23/01/2021
Trong màn trình diễn cùng với Quân A.P, Hoàng Dũng và Ricky Star, Amee đã nhận về những nhận xét không mấy khả quan về trình hát live của mình.

Đen Vâu bị chặn cửa không được vào WeChoice mặc dù có tên trong đề cử

Sao việt

16:38:48 23/01/2021
Tối ngày 22/1, Lễ trao giải WeChoice đã được tổ chức tại TP.HCM quy tụ nhiều khách mời nổi tiếng. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng để bàn cãi nếu như nhiều fan của Đen Vâu không lên tiếng bức xúc về việc nam rapper đã phải đứng đợi gần 15 phú...

Phỏng vấn Nam Blue: "Tôi không có dự định gì trong tương lai, mục tiêu của tôi chỉ là cố gắng hơn hàng ngày"

Game online

16:38:48 23/01/2021
Sau khi chiến thắng tại hạng mục Game thủ/ Streamer của năm, Nam Blue đã chia sẻ những cảm xúc cá nhân của mình.

10 ôtô bán chạy nhất Hàn Quốc 2020

Ôtô

16:38:29 23/01/2021
Hyundai, Kia thống trị thị trường nội địa, trong khi xe thương hiệu ngoại quốc như Đức, Nhật, Mỹ hoàn toàn vắng bóng.

Mourinho chúc mừng… đểu Klopp và Liverpool

Bên lề sân cỏ

16:37:52 23/01/2021
Liverpool thua sốc Burnley, HLV Mourinho lên tiếng chúc mừng về kỷ lục của thầy trò Klopp nhưng không quên nhấn mạnh điều đáng chú ý sau đó…

Cuộc chiến giữa Britney Spears và cha

Phim âu mỹ

16:33:45 23/01/2021
Bộ phim tài liệu Framing Britney Spears thuộc series The New York Times Presents khai thác sâu vụ mâu thuẫn giữa ngôi sao nhạc pop và người giám hộ.