Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: “Cần thượng tôn pháp luật và tạo điều kiện để các trường tự chủ phát triển”

Thời gian qua, việc vận dụng các văn bản quy định pháp luật trong quản lý, điều hành không có sự đồng nhất giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã làm hạn chế hoạt động tự chủ của nhà trường.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Cần thượng tôn pháp luật và tạo điều kiện để các trường tự chủ phát triển - Hình 1

SV Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong giờ học thực hành.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng đại học, Hiệp hội Các trường đại học , cao đẳng Việt Nam (nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT).

Thưa TS Lê Viết Khuyến! Hiện nay điều vướng nhất của các trường đại học hoạt động theo mô hình tự chủ là chỉ đạo ở cấp cao nhất (như Nghị quyết 19-NQ/TW) và Luật, Nghị định thì đã có (Luật số 34/2018 và Nghị định 99), nhưng rất nhiều văn bản pháp qui khác thì chưa được điều chỉnh kịp để trường có đầy đủ hành lang pháp lý mà vận hành. Điều này dẫn đến một thực tế là khi kiểm tra/thanh tra trường, một số cơ quan lấy luật lệ hoặc qui định cũ đã ban hành khá lâu để xem xét xử lý. Việc này ảnh hưởng và gây rủi ro rất lớn đối với các trường tự chủ, nhất là vai trò người đứng đầu. Theo ông, giải pháp lâu dài và giải pháp trước mắt để các trường tự chủ ổn định hoạt động và phát triển thì nên thế nào?

- TS Lê Viết Khuyến: Có thể hiểu khái niệm tự chủ là tự mình có quyền và có thể kiểm soát được những công việc của mình theo các quy định của luật pháp. Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay ở nước ta, đào tạo của các trường đại học cũng chịu sự tác động của các quy luật trong cơ chế thị trường, đặc biệt là quy luật cung cầu, quy luật giá trị… Tôi nghĩ rằng, tắc ở khâu nào thì khâu đó phải gỡ.

Thí dụ: nếu có sự không tuân thủ Nghị quyết 19-NQ/TW thì Ban bí thư phải vào cuộc để bảo đảm sự nghiêm minh của Đảng. Nếu còn có đơn vị cấp Bộ, tương đương Bộ nào ban hành văn bản dưới Luật mà sai Luật, Nghị định thì Bộ Tư pháp có trách nhiệm phát hiện và trình Quốc hội và Chính phủ để thổi còi ngay; vì nếu không thì sẽ tạo tiền lệ xem thường kỷ cương luật pháp.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Cần thượng tôn pháp luật và tạo điều kiện để các trường tự chủ phát triển - Hình 2

TS Lê Viết Khuyến phát biểu tại một hội thảo về tự chủ ĐH. Ảnh: Như Ý.

Tiếp theo là phải chỉ thị cho các bộ, ngành sớm ban hành văn bản pháp qui, dự thảo sửa đổi luật, qui định cho tương thích với chỉ đạo của Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng và các văn bản mới như: Luật số 34/2018, Nghị định 99-/NĐ-CP vì những văn bản pháp luật mới này thể hiện đúng quan điểm lãnh đạo mới nhất của Đảng và Chính phủ trong thời hiện tại.

Việc chậm ban hành các văn bản pháp lý cho đồng bộ sẽ có thể làm vô hiệu hóa các chỉ đạo của Đảng và những tiến bộ của Luật 34/2018; vì các trường sẽ phải đối mặt với việc lúc này thì áp dụng được Luật 34/2018, nhưng lúc khác thì phải tuân theo những quy định cũ; mà những quy định cũ thì nhiều cái vênh với chủ trương tự chủ của Nghị quyết 19 và Luật 34/2018.

Video đang HOT

Trong thời gian còn chưa có sự điều chỉnh ở các văn bản cũ thì việc kiểm tra và thanh tra nếu có phải dựa vào các tư tưởng đổi mới của Nghị quyết 19-NQ/TW và Luật 34/2018; chứ không thể dùng những quy định ngược với chỉ đạo của Đảng và ngược với Luật mới mà phán người ta sai cái này, cái kia. Không thực hiện được những điều này thì khó có trường đại học nào dám nhận tự chủ và như vậy Nghị quyết 19 và Luật 34/2018 sẽ không đi được vào cuộc sống..

Trong số báo trước, chúng tôi đã từng thông tin là có cơ quan chủ quản dựa vào Quyết định 105-QĐ/TW để qui định việc qui hoạch, qui trình cử thành viên, chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng , phó hiệu trưởng và bắt trường tự chủ phải theo. Nhưng Quyết định 105-QĐ/TW không có đối tượng điều tiết là các trường đã được tự chủ. Vậy phải chăng việc buộc trường tự chủ phải làm qui trình nhân sự theo quyết định này là đang có vấn đề và có độ vênh với tinh thần của Nghị quyết 19, thưa ông?

- Chuyện đó là rõ ràng rồi. Thứ nhất, Nghị quyết 19-NQ/TW ban hành trước Quyết định 105-QĐ/TW hơn 1 tháng; do đó, Quyết định 105 chưa kịp thể chế hóa chỉ đạo của Nghị quyết 19 để qui định về công tác nhân sự đối với các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ mà chỉ thích hợp với những trường còn chưa được tự chủ. Khi mà 105-QĐ/TW còn chưa qui định qui trình nhân sự cho trường đại học tự chủ; mà lại lấy 105-QĐ/TW để áp vào cho công tác nhân sự của trường tự chủ thì rõ ràng có sự bất cập ở đây.

Thứ hai, Nghị định 99/NĐ-CP đã qui định rõ cơ quan chủ quản chỉ có các quyền: cử người đại diện để hiệp y với Tập thể lãnh đạo (trong đó có Đảng ủy) trường đại học về số lượng, cơ cấu hội đồng trường; cử nhân sự tham gia hội đồng trường để đại diện cho quyền chủ quản của mình; và phê chuẩn hoặc không phê chuẩn hội đồng trường, chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng.

Còn qui hoạch, qui trình làm nhân sự thành viên hội đồng trường, là thẩm quyền của Tập thể lãnh đạo nhà trường; qui hoạch, qui trình làm nhân sự cho chủ tịch hội đồng, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là thẩm quyền của Hội đồng trường vì đó là những chủ thể quyết định nhân sự của đơn vị tự chủ. Luật không quy định, không cho phép cơ quan chủ quản có quyền can thiệp vào những thẩm quyền mà không phải của mình!

Trong Nghị định 99 có xác định sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nhân sự của trường đại học tự chủ là Tập thể lãnh đạo gồm Thường vụ Đảng ủy cùng BGH và Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng trường sẽ quyết định cơ cấu nhân sự hội đồng, chủ tịch, phó chủ tịch; kể cả xác định tiêu chuẩn, qui trình, thủ tục bầu thành viên, chủ tịch và hiệu trưởng và đưa vào qui chế tổ chức và hoạt động của Trường. Ngoài ra, các qui định về vai trò, phạm vi lãnh đạo, phạm vi quyết định của Tổ chức Đảng trong các đơn vị sự nghiệp công lập cho đến nay chưa cập nhật cho đúng với chủ trương của Đảng tại Nghị quyết 19-NQ/TW. Nhất là đối với trường ĐH tự chủ thì chưa có bất cứ qui định nào của Đảng qui định Tổ chức Đảng tại đây có quyền hạn gì? phạm vi quyết định đến đâu? Làm những công việc gì?. Do đó, khi xem xét vai trò của Tổ chức Đảng ở các trường ĐH tự chủ, một số đơn vị kiểm tra lại lấy các qui định chung của Đảng (vốn dành cho đối tượng là Tổ chức chuyên trách Đảng; hoặc các cơ quan hưởng ngân sách nhà nước) để đối chiếu, kiểm tra, ra kết luận. Vấn đề này ông thấy thế nào?.

- Tôi nghĩ không chỉ riêng vấn đề này, mà trong tất cả các vấn đề chúng ta cần tiếp cận trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Mọi Đảng viên và Cơ sở Đảng phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Khi nói về vai trò của hội đồng trường ở các trường công lập , công lập tự chủ, chúng ta hay lấn cấn với vai trò của Đảng ủy trong các trường ĐH. Thật ra vai trò Đảng không bao giờ mờ nhạt trong vấn đề này. Bởi, từ thực tiễn như anh thấy đấy đa phần Hiệu trưởng các trường ĐH hiện nay đều là Bí thư Đảng ủy, thì việc hoán đổi vị trí Bí thư đảng ủy là Hiệu trưởng sang cho Chủ tịch HĐT, tôi nghĩ là việc nên làm trong tình thế hiện nay. Và như thế khi các trường tự giải quyết vận mệnh của mình theo luật định; thì hoạt động của trường luôn có sự lãnh đạo của Đảng rồi.

Còn việc Đảng chưa qui định vai trò của Tổ chức Đảng là gì trong các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, thì Ban tổ chức TW Đảng cần phải tham mưu để ban hành ngay; chứ để tình trạng chưa có qui định về vai trò, nhiệm vụ, công việc của Tổ chức Đảng trong một loại đơn vị đặc thù như trường đại học tự chủ, rồi khi kiểm tra, thanh tra, các đơn vị như Ủy ban kiểm tra, Tổ chức Đảng cấp trên cứ lấy các qui định về vai trò của Đảng trong các đơn vị hưởng ngân sách nhà nước như chính quyền các cấp, công an, quân đội, tòa án, kiểm sát, tổ chức chính trị… ra mà áp vào để phán quyết người ta thì hết sức vô lý; kết quả là sẽ bóp chết chủ trương tự chủ của Ban chấp hành trung ương Đảng.

Quyền tự chủ trong sử dụng tài chính và tài sản đối với những tài chính, tài sản do trường tự chủ tự tích lũy, ngoài nguồn từ ngân sách nhà nước đã được xác lập từ Luật Giáo dục đại học (Luật 08/2012). Thế nhưng vẫn có cơ quan chủ quản cứ gán ghép chuyện đã là trường công, thì mọi tài sản, tài chính đều phải được quản lý theo Luật đầu tư công, Luật quản lý tài sản công. Ông thấy việc này là thế nào?

- Rõ ràng là không đúng. Những luật như Luật quản lý tài sản công, Luật đầu tư công là luật chung. Luật giáo dục đại học là luật chuyên ngành. Trường đại học phải áp dụng Luật chuyên ngành trước khi áp dụng các Luật khác.

Mục 2, Điều 1 (Sửa đổi, bổ sung Điều 4) của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH (Luật số 34/2018) quy định: Quyền tự chủ là quyền của cơ sở giáo dục đại học được tự xác định mục tiêu và lựa chọn cách thức thực hiện mục tiêu; tự quyết định và có trách nhiệm giải trình về hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản và hoạt động khác trên cơ sở quy định của pháp luật và năng lực của cơ sở giáo dục đại học.

Ngoài ra, Mục 34, Điều 1 (Sửa đổi, bổ sung Điều 66) của Luật số 34/2018 quy định như sau: “Đối với cơ sở GDĐH công lập tự bảo đảm toàn bộ kinh phí chi thường xuyên, hội đồng trường, hội đồng ĐH quyết định việc sử dụng nguồn tài chính như sau: (a) Quyết định sử dụng nguồn thu hợp pháp ngoài ngân sách nhà nước cấp để đầu tư các dự án thực hiện hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; (b) Quyết định nội dung và mức chi từ nguồn thu học phí và thu sự nghiệp… theo quy định của Quy chế chi tiêu nội bộ của cơ sở GDĐH.

Nếu cơ quan chủ quản mà hành động theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật thì chẳng bao giờ làm chuyện gán ghép vô lý như vậy!

Trong tình hình có sự vận dụng các quy định pháp luật khác nhau dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng quyền lực như vậy, để thúc đẩy các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và trường đại học tự chủ nói riêng mạnh dạn thực hiện tự chủ, theo ông, Chính phủ cần phải làm gì ngay lúc này?

- Tôi nghĩ để các trường ĐH nói chung, trường đại học tự chủ nói riêng phát triển mạnh mẽ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó Chính phủ đóng vai trò thiết yếu trong việc ban hành các văn bản pháp quy để điều tiết, giúp các trường phát triển. Ở một góc độ nào đó thì sự phát triển của các ĐH cũng là bộ mặt trí tuệ của đất nước, của dân tộc. Nếu không kịp thời can thiệp với những hoàn cảnh khó khăn như hiện nay đang có độ vênh nhất định giữa các văn bản pháp luật mới và các luật lệ, qui định cũ thì sẽ bó buộc khiến các trường ĐH không dám tự chủ… Điều này sẽ dẫn đến sự trì trệ của hệ thống giáo dục chứ chưa nói là chắc chắn sẽ đi xuống thì hậu quả sẽ rất khôn lường, làm giảm đi tinh thần tiến bộ trong các Nghị quyết của Đảng, trong các luật của Quốc hội đã ban hành và các Nghị định mà Chính phủ đã dày công thực hiện…

Xin cám ơn ông!

Như Ý

Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ

Nhiều cựu quan chức đã về hưu từ 3 năm trở lại đây song chưa trả lại nhà công vụ tại khu đô thị Yên Hòa (Hà Nội).

Chiều 21/4, ông Tạ Quang Vinh - Chánh văn phòng Bộ Xây dựng, cho hay Bộ này đã gửi văn bản tới 12 cựu quan chức, đề nghị trả lại nhà công vụ của Chính phủ, tại khu chung cư CT1-CT2 khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

12 cán bộ trên được giao nhà ở công vụ khi đương chức, nhưng đã nghỉ hưu nên không còn được hưởng chính sách này. Họ đều từng đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc tương đương; tiêu chuẩn ở căn hộ công vụ diện tích sử dụng 100 - 115 m2; bên trong căn hộ trang bị bàn ghế, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, máy giặt, bình nóng lạnh. Người ở phải trả phí dịch vụ, điện nước.

Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ - Hình 1

Nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ông Nguyễn Văn Ngàng - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, xác nhận ông là người có tên trong danh sách bị yêu cầu trả lại nhà công vụ.

"Tôi đã làm thủ tục bàn giao nhà từ hôm qua (20/3). Mình nghỉ hưu rồi thì trả lại nhà cho Nhà nước là chuyện bình thường", ông nói.

Giải thích việc chậm trễ trả nhà công vụ, ông Ngàng cho hay đây là nhà thuê của Chính phủ khi đương chức, với giá gần 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Ông về hưu đã được 3 năm và biết rõ quy định chỉ trong thời gian đương chức mới được thuê nhà công vụ. "Tôi đã hai lần làm đơn xin gia hạn thuê nhà công vụ, nêu lý do rõ ràng, tuy nhiên không nhận được câu trả lời từ nhà chức trách", ông Ngàng nói thêm.

Bộ Xây dựng hai lần gửi thông báo đề nghị ông Ngàng trả lại nhà công vụ, tuy nhiên lần thứ nhất, ông không nhận được. Còn lần thứ hai, ông cho hay "vì dịch bệnh Covid-19, nên nhà mới của tôi chưa sửa xong, chưa thể trả lại ngay".

Ông Trần Văn Lý - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nói ông đã nhận được thông báo đề nghị trả nhà công vụ, tuy nhiên, ông nghỉ hưu từ tháng 10/2018 và đã trả nhà công vụ từ tháng 6/2019.

"Tôi đã bàn giao căn nhà đó cho Ban quản lý toà nhà, không rõ vì sao vẫn được nêu tên trong văn bản yêu cầu trả nhà của Bộ Xây dựng", ông Lý nói và cho biết, sau khi trả nhà, ông đã về ở nhà của bố mẹ.

Một cựu lãnh đạo khác của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam giải thích, giữa năm 2019, gia đình bà nhận được thông báo lần một về việc bàn giao nhà công vụ, bà đã làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho gia hạn sang năm 2020 để có thời gian xây nhà mới. Song đến nay do dịch bệnh, việc xây dựng nhà bị đình trệ, chưa thể chuyển đi thì bà nhận được thông báo lần 2.

"Chúng tôi đóng phí đầy đủ tại căn hộ đang ở và sẽ chấp hành đúng quy định bàn giao nhà song cần thêm thời gian để chuẩn bị nơi ở mới", bà nói.

Tương tự, một cán bộ trong số 12 cựu quan chức nêu trên cho hay ông nhận được thông báo của Bộ Xây dựng giữa tháng 4, song yêu cầu trả nhà trước 30/4 là "quá gấp gáp". Gia đình ông cần ít nhất 3 tháng để xây nhà và chuyển đến nơi ở mới. Do đó, ông sẽ làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho lùi thời hạn trả nhà.

Trả lời câu hỏi vì sao không trả nhà công vụ ngay khi về hưu, ông nói, trước đây có thông tin căn hộ công vụ ở khu vực Yên Hoà dự kiến được thanh lý nên ông và nhiều cán bộ khác chờ đợi để mua lại.

Tòa chung cư thương mại CT1 - CT2 Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có khoảng 342 căn hộ, trong đó 76 căn hộ công vụ do Bộ Xây dựng quản lý và bố trí cho cán bộ lãnh đạo cơ quan trung ương thuê theo quy định.

Vũ Viết Tuân - Đoàn Loan

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ Tiktoker nhảy lầu tự tử, hành động gây bàng hoàng ở TPHCMNữ Tiktoker nhảy lầu tự tử, hành động gây bàng hoàng ở TPHCM
15:27:55 03/09/2025
18 ngôi mộ liệt sỹ đột ngột bị đục phá nham nhở, thân nhân bàng hoàng18 ngôi mộ liệt sỹ đột ngột bị đục phá nham nhở, thân nhân bàng hoàng
11:18:11 03/09/2025
Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"
12:26:49 02/09/2025
2 mẹ con tử vong sau va chạm với xe tải ở TPHCM, lộ tình tiết thương tâm2 mẹ con tử vong sau va chạm với xe tải ở TPHCM, lộ tình tiết thương tâm
15:35:13 03/09/2025
9 ô tô tông liên hoàn trong 2 vụ tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây9 ô tô tông liên hoàn trong 2 vụ tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
08:18:02 03/09/2025
Vụ 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong để lại lời nhắn 'xin đừng vứt quần áo': Hé lộ nguyên nhânVụ 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong để lại lời nhắn 'xin đừng vứt quần áo': Hé lộ nguyên nhân
16:49:12 03/09/2025
Bị ghép ảnh với nội dung bịa đặt, Phó trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng nói gì?Bị ghép ảnh với nội dung bịa đặt, Phó trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng nói gì?
16:49:16 03/09/2025
Va chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trườngVa chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trường
12:45:41 03/09/2025

Tin đang nóng

Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?
20:02:15 03/09/2025
Bà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạngBà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạng
20:33:41 03/09/2025
Bi kịch gây sốc: Vợ hot girl của "sao nam hàng tuyển" bị thủ lĩnh dị giáo tẩy não, xâm hạiBi kịch gây sốc: Vợ hot girl của "sao nam hàng tuyển" bị thủ lĩnh dị giáo tẩy não, xâm hại
21:01:53 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm: Nữ doanh nhân kín tiếng, sở hữu khối tài sản khủng"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm: Nữ doanh nhân kín tiếng, sở hữu khối tài sản khủng
21:19:22 03/09/2025
Phơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa HồngPhơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa Hồng
20:20:50 03/09/2025
Lần đầu gặp con gái của Ngô Thanh Vân, Jun Phạm để lộ 1 thông tin đặc biệt của béLần đầu gặp con gái của Ngô Thanh Vân, Jun Phạm để lộ 1 thông tin đặc biệt của bé
20:11:48 03/09/2025
Nghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ứcNghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ức
00:05:28 04/09/2025

Tin mới nhất

Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM

Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM

19:01:06 03/09/2025
Vào thời điểm trên, một cần cẩu bên trong công trường thi công dự án bất ngờ đổ sập xuống gây ra tiếng động lớn. Các công nhân đang làm việc tại đây chạy đến kiểm tra thì phát hiện có 2 người bị cần cẩu sập đè lên.
Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng

Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng

15:44:13 03/09/2025
18 ngôi mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Đồng Xuân, xã Thanh Ba bị đục phá khiến thân nhân các liệt sĩ bức xúc. Trong đó, có 3 phần mộ đã bị đập phá bia ghi danh, gạch, mảnh xi măng vương vãi, che đậy sơ sài.
Cát tràn xuống cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong đêm

Cát tràn xuống cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong đêm

15:40:57 03/09/2025
Đơn vị quản lý tuyến đã huy động lực lượng trong đêm ngăn dòng nước, thu dọn đất cát. Đến khoảng 1h15 ngày 3/9, giao thông qua đoạn tuyến cao tốc trên đã được khôi phục, thông thoáng trở lại.
Phi công lái chuyên cơ phục vụ Bác Hồ không nhận món quà quý giá vì lý do xúc động

Phi công lái chuyên cơ phục vụ Bác Hồ không nhận món quà quý giá vì lý do xúc động

11:08:39 03/09/2025
Một lần sang Trung Quốc, Bác gọi thư ký Vũ Kỳ vào dặn: Mai đưa Đông đi đóng một bộ quần áo vừa người. Tôi bất ngờ và xúc động lắm. Nhưng nhìn bộ quần áo đã sờn cũ của Bác, tôi không thể nhận món quà dù nó vô cùng quý giá, ông Đông kể.
Danh tính 2 nạn nhân sinh năm 2004 mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

Danh tính 2 nạn nhân sinh năm 2004 mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

10:30:16 03/09/2025
Theo ông Truyền, dù cơ quan chức năng đã tìm kiếm xuyên đêm nhưng do hồ sâu khoảng 30 mét, nước rất đục nên vẫn chưa tìm thấy 2 nạn nhân còn lại.
'Dị nhân' Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh

'Dị nhân' Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh

08:24:06 03/09/2025
Xuất phát từ nghĩa trang Liệt sỹ TPHCM vào sáng 14/8, sau 20 ngày chạy bộ liên tục, cựu VĐV điền kinh quốc gia Nguyễn Văn Long đã hoàn tất thử thách chạy bộ hơn 1.600km và có mặt tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) lúc vào sáng 2/9.
Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

17:25:43 02/09/2025
Riêng địa điểm tại phường Vũng Tàu, du khách có thể kết hợp ngắm pháo hoa với tháp Tam Thắng - công trình kiến trúc độc đáo vừa được đưa vào vận hành.
Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

11:56:30 02/09/2025
Sau khi diễu binh qua Quảng trường Ba Đình, các đội hình diễu binh, diễu hành lần lượt tỏa ra khắp tuyến phố trong sự chào đón hân hoan của người dân.
Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

11:23:50 02/09/2025
Từ những chiếc ca nô ban đầu, nay lực lượng vũ trang biển Việt Nam đã có nhiều tàu, máy bay hiện đại, đủ khả năng tác chiến, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

11:20:03 02/09/2025
Nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh, cô giáo Nguyễn Khánh Chi giữ lại tờ tiền này làm kỷ niệm - ghi dấu mốc mới của lịch sử đất nước.
Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

11:12:14 02/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Triều Tiên, Ấn Độ, Mông Cổ đã có điện và thư mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh

CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh

01:32:13 02/09/2025
Theo cảnh sát, hai chị em cháu D. và Đ. nói rằng đã tự ý lấy xe đạp điện đi ra Hà Nội với mục đích xem diễu binh 2/9. Tuy nhiên, do quãng đường xa, xe hết điện, các cháu phải dắt bộ.

Có thể bạn quan tâm

Mật vụ Mỹ đối diện khủng hoảng thiếu tay súng chống bắn tỉa

Mật vụ Mỹ đối diện khủng hoảng thiếu tay súng chống bắn tỉa

Thế giới

05:43:36 04/09/2025
Theo kết quả thanh tra, các xạ thủ chống bắn tỉa bỏ lỡ khóa huấn luyện vũ khí bắt buộc, đã tham gia bảo vệ yếu nhân tại 47 trong tổng số 426 sự kiện (chiếm 11%) năm 2024.
Vân Dung khoe bố có nhiều huân huy chương, vợ chồng ca sĩ Trọng Tấn hạnh phúc

Vân Dung khoe bố có nhiều huân huy chương, vợ chồng ca sĩ Trọng Tấn hạnh phúc

Sao việt

23:52:36 03/09/2025
Nghệ sĩ Vân Dung hạnh phúc chụp ảnh bên bố, tự hào vì ông đã đóng góp phần nhỏ bé vào công cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc.
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'

Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'

Hậu trường phim

23:50:27 03/09/2025
Steven Nguyễn chia sẻ hành trình 10 năm theo đuổi đam mê diễn xuất, từ thất bại đến thành công với vai Quang trong phim Mưa đỏ.
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng

G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng

Sao châu á

23:39:56 03/09/2025
G-Dragon lại một lần nữa thu hút sự chú ý của truyền thông và công chúng. Tuy nhiên, lần này không phải vì sản phẩm âm nhạc, mà là loạt ảnh chuyên cơ riêng cực kỳ ấn tượng của nam ca sĩ vừa được công bố.
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò

Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò

Tv show

23:28:47 03/09/2025
Tại chương trình Bạn muốn hẹn hò, cô gái người dân tộc Ê Đê vừa xuất hiện đã khiến Quyền Linh và Ngọc Lan liên tục xuýt xoa khen ngợi vì nhan sắc xinh đẹp, giọng hát ngọt ngào.
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn

Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn

Phim châu á

23:15:34 03/09/2025
Trong số các bộ phim Trung Quốc lên sóng trong mùa hè 2025, 12 Lá Thư được xem là một trong những cú flop nặng nề nhất.
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi

Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi

Nhạc việt

23:03:44 03/09/2025
Không chỉ thăng hoa ở sân khấu quốc gia, Phương Mỹ Chi còn chứng minh độ đắt show bậc nhất trong thế hệ nghệ sĩ trẻ hiện nay.
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền

Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền

Sao âu mỹ

22:42:22 03/09/2025
Ngày 2/9, truyền thông đồng loạt chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi của Selena và vị hôn phu trong chuyến đi nghỉ dưỡng trên du thuyền.
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

Phim việt

22:27:21 03/09/2025
Với cái tên phim khá ngôn tình nhưng Cách em 1 milimet lại khai thác sâu về chủ đề tình bạn và nhân vật chính không phải một mà là cả một nhóm bạn đông đảo, từ lúc ấu thơ tới khi trưởng thành.
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Sao thể thao

22:25:26 03/09/2025
Tiền vệ Việt kiều Trần Thành Trung trân trọng quãng thời gian được làm quen với đội tuyển U23 Việt Nam, dù anh không lọt vào danh sách chính thức dự vòng loại châu Á.
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Ôtô

22:17:01 03/09/2025
Trong một số trường hợp hiếm gặp, vấn đề kỹ thuật bất thường này có khả năng dẫn tới sự cố về nhiệt. Vì vậy, bộ pin cao áp của xe điện Taycan thế hệ thứ nhất cần được giám sát và phân tích để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.