Thủy Tiên “rút kinh nghiệm” qua hình tượng sexy của mình
“Hình tượng của Tiên lúc đó không phù hợp với văn hóa Việt Nam”
Lý giải cho việc những thay đổi “lột xác” của mình Thủy Tiên đã có lời trần tình như thế. Đối với cô mỗi con người luôn cần có sự thay đổi. Đặc biệt trong nghệ thuật, nếu không có sự thay đổi sẽ gây ra sự nhàm chán cho khán giả, mà cô lại không muốn điều đó xảy ra đối với mình.
Có phải sau mỗi lần thay đổi Thủy Tiên lại tạo được ấn tượng tốt hơn cho khán giả, giúp khán giả nhớ về mình nhiều hơn?
Không hẳn là như thế. Đôi khi có những thay đổi không phù hợp lắm thì Tiên tiếp tục thay đổi. Sau mỗi lần vấp ngã, mình lại rút được bài học kinh nghiệm cho mình. Nên bạn thấy, con người phải thường xuyên thay đổi. Thay đổi để mình ngày càng tốt hơn, đẹp hơn. Chứ không thành lạc hậu mất (Cười)
Đối với sự “lột xác” sang hình tượng sexy, đó có phải là lần vấp ngã của Thủy Tiên không?
Cũng không hẳn là như vậy. Tính của Tiên luôn thích mình được đổi mới, hình tượng sexy lúc đó là sự dổi mới của Tiên, và việc Tiên đầu tư thay đổi hình tượng là để phục vụ cho công việc của mình mà.
Nhưng dường như việc thay đổi đó không tạo được hiệu quả như mong đợi?
Tiên thường thích đọc những tạp chí thời trang nước ngoài, tìm tòi học hỏi phong cách nước ngoài. Khi đó đơn thuần mình thấy cái này, cái kia là đẹp thì mình học hỏi và sáng tạo thêm thôi. Nhưng sau những phản ứng của khán giả, Tiên cũng rút ra được kinh nghiệm cho mình: thay đổi về âm nhạc có thể dễ được chấp nhận hơn thay đổi về ngoại hình. Đặc biệt, phong cách lúc đó Tiên theo đuổi có vẻ không hợp với văn hóa Việt Nam mình cho lắm.
Sau những phản ứng trái chiều của khán giả, bây giờ Tiên trở lại với hình tượng dịu dàng, nữ tính được đông đảo khán giả ủng hộ. Thủy Tiên co đinh thay đổi thêm một lần nào nữa không?
(Cười lớn) Cũng chưa biết được. Mỗi độ tuổi thì mình lại có mỗi suy nghĩ riêng. Lúc này thì Tiên nghĩ như thế là ổn, nhưng sau đó tính tình, suy nghĩ mình có thể thay đổi. Thế là lại có một hình tượng khác không chừng. Nhưng tất nhiên, bây giờ đối với mỗi lần thay đổi hình tượng Tiên sẽ biết cân nhắc và chọn lựa hơn, để khán giả dễ dàng chấp nhận.
Thủy Tiên – Cô ca sĩ hay “tò mò”
Tiếp xúc với Thủy Tiên, được nghe những lý giải khá logic của cô về chuyện nghề của mình. Cô thường tự mình đặt câu hỏi: “Tại sao người ta làm được như thế? Tại sao mình không làm được như thế?” Chính những câu hỏi “tò mò” đó đã dẫn dắt Thủy Tiên tự khám phá bản thân, khai phá con đường nghệ thuật của mình. Từ ca hát, chuyển sang viết nhạc, rồi viết nhạc cho phim, hay thậm chí đóng phim. Thế nhưng đối với Thủy Tiên: “Ca sĩ đa năng vẫn là một khái niệm xa lạ đối với Tiên lắm!”
Song song với việc thay đổi hình ảnh bên ngoài, có phải Thủy Tiên muốn có thêm thay đổi nội tại: một Thủy Tiên với khả năng viết nhạc?
Tiên thường nghe nhạc nước ngoài, thấy có những bài rất hay, trở thành hit, được khán giả Việt Nam lẫn thế giới yêu thích. Rồi mình tự nghiên cứu xem bài này tại sao lại hay như vậy, sử dụng những chất liệu gì cho nhạc… Tiên viết nhạc chỉ với một quyết tâm: người ta làm được thì mình cũng phải làm được.
Video đang HOT
Có phải với quyết tâm đó mà Thủy Tiên bắt đầu bước đi trên những lĩnh vực nghệ thuật khác như đóng phim phải không?
Đối với Tiên, nghề diễn không phải là nghiệp mà chỉ là một cái duyên thôi. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Nguyễn Quang Dũng ban đầu mời Tiên tham gia phim với một vài vai phụ. Sau khi đóng xong những bộ phim đó thì Tiên vẫn xác định mình không phải là một diễn viên. Mỗi người phải biết tập trung vào thế mạnh của mình mà phát triển thôi.
Nghề diễn không phải là thế mạnh mà Thủy Tiên phát triển, vậy còn ca hát và viết nhạc, cái nào mới là thế mạnh thật sự của Thủy Tiên?
Công việc của một người ca sĩ là hát dựa trên nền nhạc, bài hát có sẵn. Nhưng thực ra Tiên vẫn chưa hài lòng với công việc của mình lắm. Khi thu âm, tham gia cùng các anh làm nhạc, Tiên bắt đầu để ý xem thử các anh làm như thế nào, rồi học hỏi dần. Tiên muốn những sản phẩm âm nhạc của mình ngày càng tốt hơn. Bây giờ Tiên có thể tự chỉnh âm thanh, mix bài theo ý của mình được. Ca hát vẫn là chính, viết nhạc là để hỗ trợ cho ca hát thôi.
Thủy Tiên: “Bị bệnh sợ đám đông”
Thủy Tiên sau những ồn ào đình đám của báo chí sống có phần lặng lẽ hơn. Ít tiếp xúc với báo giới, ít lên mặt báo, ít những hoạt động đình đám. Cảm thấy cuộc sống của cô lúc này thật cô đơn: người yêu thì ở xa, thời gian chủ yếu trong ngày là ở nhà sáng tác cho những dự án âm nhạc. Chia sẻ điều này với Thủy Tiên thì cô cười nói: “Trước giờ Tiên vẫn vậy mà. Tiên cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn rất vui chứ không hề cô đơn đâu!”
Sau những biến cố, Thủy Tiên đã bao giờ nghĩ mình sẽ không ca hát nữa không?
Ngay từ đầu, ba mẹ Tiên đã không ủng hộ chuyện ca hát của con gái, chỉ muốn Tiên về kinh doanh cùng gia đình thôi. Lúc xảy ra những chuyện không hay Tiên cũng nghĩ là mình bỏ quách đi cho rồi, không ca hát gì nữa. Nhưng nói là nói vậy, nghề nào nghiệp đó. Bỏ ca hát được hai ba bữa thì chắc chắn mình cũng nhớ nghề lại thôi. Có những thứ trong ngành giải trí mà không tránh khỏi được thì mình phải biết sống chung với nó thôi. (Cười)
Vậy trong thời gian vừa qua, tại sao Thủy Tiên lại ít xuất hiện trước công chúng như vậy?
Thật ra, Tiên chuẩn bị xuất hiện trong một chương trình đấy chứ (Cười)! Nếu xuất hiện nhiều nhưng chỉ liên quan đến chuyện đời tư hay xuất hiện nhiều nhưng với những sản phẩm âm nhạc không tốt, không giá trị thì Tiên chọn ít xuất hiện vẫn hơn.
Trên sân khấu ca nhạc, Thủy Tiên ít xuất hiện là một lẽ, nhưng ở những sự kiện vẫn không thấy bóng dáng của Thủy Tiên đâu, phải chăng Tiên sợ mọi người soi mói quá?
Nói ra có vẻ mâu thuẫn khi ước mơ của Tiên chính là được đứng trên sân khấu nhưng Tiên lại là một người rất sợ đám đông. Lên sân khấu Tiên cảm giác mình trở thành một con người khác: đam mê với âm nhạc. Nhưng ở ngoài thì Tiên ngại phải đi đến chỗ đông người lắm. Thỉnh thoảng chỉ đi chơi cùng vài ba người bạn thân, chứ cũng không thích tiệc tùng, đình đám gì.
Nghe Tiên nói vậy có vẻ như Tiên không “ăn chơi” lắm nhỉ? Trong khi hình tượng trước đây của Tiên làm cho người ta có cảm giác như thế?
Đâu phải ai có vẻ ngoài ăn chơi thì người đó chắc chắn ăn chơi đâu. (Cười) Có một số người nhìn ngoài có vẻ dữ dằn nhưng trong bụng vẫn rất hiền lành đấy thôi. Tiên chỉ muốn nói là: việc thay đổi hình tượng đó thật ra vẫn là để phục vụ cho công việc ca hát của mình thôi.
Thủy Tiên và những bài học giá trị
Nói chuyện với Tiên cũng hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng xen lẫn trong đó là những câu chuyện mà cảm nhận thấy Tiên rất thật lòng. Cứ lâu lâu Thủy Tiên lại kể một câu chuyện và không quên nhắc: “Kể cho bạn nghe cho vui thôi chứ đừng viết lên báo nhé!” Những câu chuyện đó là những tâm sự rất thật mà Thủy Tiên không phải muốn giấu mà nghĩ là có nói thì cũng chưa chắc mọi người hiểu, tốt nhất là mình hành động.
Gặp nhiều sự cố như vậy, Thủy Tiên có bao giờ nghĩ là mọi thứ đang quay lưng với mình?
Tiên đã từng nghĩ như thế. Vì chính bản thân khi đọc những bài báo viết về mình thì cũng tự thấy ghét nữa là mọi người (Cười)! Mỗi lần ra đường cứ thấy sợ mọi người sẽ chỉ trỏ và xoi mói mình. Nhưng Tiên nhận ra không hoàn toàn như thế. Tiên đi diễn ở tỉnh mọi người vẫn bình thường, đôi khi còn đông hơn mọi khi nữa, mọi người cổ vũ Tiên hết mình.
Có phải khán giả thật sự không quan tâm đến đời tư của Thủy Tiên mà chỉ quan tâm đến chuyên môn?
Không hẳn thế đâu. Tiên rút ra một điều là mình phải biết suy nghĩ thoáng và rộng hơn nữa. Cuộc sống thường nhật của mình đọc 3 tờ báo đi chẳng hạn, và đọc một cách thường xuyên, mình quay ra nghĩ đó là tất cả trong thế giới của mình. Thế rồi, các tờ báo đó viết về mình theo hướng tiêu cực, mình lại bắt đầu nghĩ tất cả cánh cửa đóng lại với mình. Nhưng đâu phải báo Tiên hay đọc lại là báo các khán giả khác hay đọc đâu! (Cười)
Như vậy là Thủy Tiên đã biết cách tự cân bằng cuộc sống của mình rồi. Thủy Tiên bây giờ đã có thể trở lại với âm nhạc mà không sợ những trắc trở nữa đúng không?
Tiên quan niệm làm gì cũng phải có khó khăn, có nó thì mình mới trưởng thành lên được, cũng như mình sẽ trân trọng những thành quả mình đạt được hơn. Quan trọng là sau mỗi sự cố, Tiên đã tự rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình.
Tạm kết
Mỗi người tiếp xúc với Thủy Tiên sẽ có những cảm nhận rất riêng, hay đơn thuần chỉ qua những tin tức trên báo cũng có thể tự đánh giá cho mình. Nhưng bỏ đi những chuyện “lùm xùm” về đời tư, thì âm nhạc của Thủy Tiên thật sự vẫn đáng được ghi nhận, một chất Thủy Tiên rất riêng góp giọng cùng các giọng ca khác, rồi từ đó tạo nên gương mặt của âm nhạc Việt Nam hiện đại.
Theo PLXH
Vì sao thành viên các idol group Kpop ngày càng nhỏ tuổi?
Các fan chắc hẳn vẫn nhớ vụ ì xèo về điệu nhảy Change của thành viên girlgroup 4Minute HyunA trong Quiz to Change the World hồi tháng 7 vừa rồi chứ? Chẳng là sau khi được yêu cầu, HyunA đã đứng ra nhảy lại vũ đạo sexy Change vốn rất được các fan yêu thích. Trong khi máy quay tập trung zoom vào đùi của cô nàng thì các vị khách nam ở tầm tuổi 30 - 40 đằng sau đều tán thưởng, cổ vũ cho HyunA.
Điệu nhảy "Change" của HyunA trong "Quiz to Change the World" hồi tháng 7 vừa rồi đã gây nên một vụ ì xèo
Nếu Quiz to Change the World là chương trình ca nhạc như kiểu Music Bank, Inkigayo hay M!Countdown thì chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn. Trớ trêu thay, chương trình TV được phát sóng trên toàn quốc này lại hướng đến đối tượng khán giả là các gia đình. Chính vì vậy, hàng loạt cư dân mạng đã đổ xô về trang web của Quiz to Change the World để chỉ trích, phàn nàn rằng điệu nhảy của cô nàng mới 19 tuổi HyunA là quá khiêu khích và không phù hợp với chương trình.
Để xoa dịu những phản ứng gay gắt từ phía khán giả, quản lí của 4Minute đã lên tiếng thanh minh: "Quả thật là chẳng có gì sai nếu một số người thấy vũ đạo của cô ấy khiêu khích và không thích hợp, nhưng tất cả những gì cô ấy làm là thể hiện nội dung của ca từ mà thôi. Riêng đối với công ty chúng tôi thì vũ đạo đó chẳng có gì là quá khích hay không thích đáng cả." Tuy nhiên, có vẻ như lời thanh minh này chẳng phát huy tác dụng là mấy, rất nhiều người vẫn tiếp tục chỉ trích điệu nhảy của HyunA trong chương trình hôm đó.
HyunA chỉ là một trong rất nhiều ca sĩ thần tượng teen đang hoạt động trong ngành giải trí Hàn Quốc
HyunA chỉ là một trong rất nhiều ca sĩ thần tượng teen đang hoạt động trong ngành giải trí Hàn Quốc. Có một nghịch lí là trong khi số lượng ca sĩ teen ngày càng tăng lên thì độ tuổi của các ca sĩ teen này ngày càng giảm xuống. Trong khi đó, để đáp ứng sở thích của khán giả, từ trang phục, ca từ cho đến vũ đạo của các ca khúc ngày nay đều phải có "sexy" kèm vào.
Độ tuổi trung bình của các thành viên trong G.O.D, Cool, ShinHwa là 22, 21 và 19
Nhớ lại những năm 90 - thời kì ra đời các ban nhạc thần tượng Kpop đời đầu như G.O.D, Cool, ShinHwa, độ tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm lần lượt là 22, 21 và thấp nhất là 19. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, độ tuổi trung bình này đã tụt xuống chỉ còn 15 hoặc 16. Thậm chí, mỗi ban nhạc thần tượng Kpop sắp ra mắt hầu hết đều có ít nhất 1 thành viên teen. Điển hình là girlgroup mới debut được vài tuần GP Basic, độ tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm là 15 còn em út Janey thì làm khán giả choáng toàn tập khi mới học năm cuối tiểu học.
Trong khi độ tuổi trung bình của GP Basic lại chỉ là 15
Người phụ trách mảng quan hệ công chúng của SM Entertainment ("cái nôi" ra đời những DBSK, SNSD, SHINee, v.v...), Kim EunA cho biết: "Vì nhu cầu đối với các ca sĩ teen ngày càng tăng, cộng thêm việc các nhóm nhạc teen lại có khả năng giúp công ty thu được nhiều lợi nhuận hơn nên các công ty quản lí đang cố gắng đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả."
Các công ty quản lí đang cố gắng đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả
Một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình tổ chức đã giải thích lí do vì sao trang phục, ca khúc, vũ đạo, MV của những người trẻ tuổi đang hoạt động trong làng giải trí bây giờ lại có xu hướng khiêu khích. Sau khi khảo sát 103 người hoạt động trong làng giải trí có độ tuổi từ 9 - 24, người ta đi đến kết luận: 60% trong số những người này (đều dưới 19 tuổi) cho biết để tạo hình tượng sexy, họ bị công ty quản lí ép buộc phải để lộ bo-đì của mình.
Thế nhưng trước tình trạng này, vẫn không có luật phát sóng nào của nhà nước đặc biệt dành riêng cho đối tượng teen hoạt động trong ngành giải trí. Nhà báo kiêm Giáo sư Thông tin đại chúng Lee Jaejin của Đại học Hanyang cho biết: "Tính bắt buộc trong các điều luật chỉ có tác dụng hạn chế đến một mức nào đó thôi. Thêm vào đó, quyền tự do thể hiện cũng trở thành trở ngại không chỉ đối với những điều luật này mà còn đối với cả những điều luật sắp được ban hành nữa. Vậy nên thay vì ngăn cấm các hoạt động giải trí, sẽ tốt hơn nếu khán giả chịu thay đổi thị hiếu của mình cũng như bảo vệ các ca sĩ thần tượng bằng cách thi hành từ những điều luật tối thiểu nhất và để các ca sĩ thần tượng này được làm những điều đúng đắn nhất cho bản thân mình."
Theo VCTV
2PM "lột xác" thành... ngố tàu trong MV mới 2PM "lột xác" thành... ngố tàu trong MV mới Từ hình tượng sexy, manly, 2PM biến thành 6 chàng ngố tàu trong MV mới Thông thường, các nghệ sĩ khi tung MV cho single mới sẽ có những màn lột xác ấn tượng, trở nên hot hơn, sexy hơn, manly hơn, tuy nhiên trong MV mới nhất, 6 chàng trai của 2PM lại...