Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ

Theo dõi VGT trên

Washington đang thúc đẩy việc Thụy Điển gia nhập NATO để đạt được lợi thế chiến lược ở Bắc Cực.

Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ - Hình 1

Một chiếc trực thăng Merlin trên boong tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc tập trận chung Viking với lực lượng NATO ở biển Na Uy gần Bắc Cực hồi tháng 3/2023. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã nhắc lại sự ủng hộ đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO trong cuộc gặp với Thủ tướng quốc gia Bắc Âu này, ông Ulf Kristersson.

Cụ thể, Nhà Trắng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, nước phản đối mạnh mẽ nhất, bật đèn xanh cho việc Stockholm gia nhập khối quân sự trước Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius dự kiến diễn ra vào ngày 11-12/7. Tuy nhiên, Ankara một lần nữa khẳng định rằng họ chưa sẵn sàng phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển do nước này không đáp ứng các yêu cầu của Ankara liên quan đến cuộc chiến chống lại “các tổ chức k.hủng b.ố” người Kurd và phong trào bài Hồi giáo.

Nikita Lipunov, một chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học MGIMO đ.ánh giá: “Mỹ đã cố gắng để các nước Bắc Âu hội nhập đầy đủ vào NATO trong nhiều năm qua bằng cách tích cực phát triển quan hệ quốc phòng với họ. Kết quả là, cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã hội nhập sâu vào hệ thống liên minh quân sự này vào thời điểm họ nộp đơn xin gia nhập NATO”.

Ông Lipunov nhấn mạnh: “Bằng cách đẩy NATO về phía đông, Washington tìm cách kiềm chế Nga. Việc mở rộng liên minh thông qua Thụy Điển sẽ củng cố sườn đông bắc của NATO vì nó sẽ bao gồm toàn bộ khu vực Bắc Âu-Baltic, biến Biển Baltic trở thành một vùng biển gần như nội bộ của khối”.

Sườn Đông Bắc của NATO

Theo chuyên gia Lipunov, với sự hội nhập chặt chẽ của các quốc gia Bắc Âu trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác, sườn đông bắc sẽ trở nên gắn kết và có sự kết nối quân sự tốt hơn và điều này làm thay đổi thực chất tình hình chiến lược quân sự ở châu Âu và đặt ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga dọc theo toàn bộ biên giới phía tây.

Cùng với đó, việc Thụy Điển gia nhập khối sẽ có tác động gián tiếp đến Bắc Cực, đáng chú ý nhất là vùng biển Barents – Bắc Cực liền kề, nơi hoạt động quân sự và căng thẳng sẽ gia tăng.

Video đang HOT

Ông Lipunov cho rằng, đến nay NATO đã có một lập trường kín đáo về vấn đề hiện diện và các hoạt động ở Bắc Cực với các hoạt động chính tập trung vào các vùng biển lân cận của Bắc Đại Tây Dương, có tầm quan trọng sống còn đối với tổ chức này. Tuy nhiên, về lâu dài, NATO có thể xem xét lại cách tiếp cận của mình, bao gồm cả sau khi mở rộng sang Thụy Điển.

Mỹ xoay trục sang Bắc Cực

Từ thời chính quyền Donald Trump cho đến khi Tổng thống Biden lên nắm quyền hiện nay, Mỹ luôn đặc biệt chú trọng đến Bắc Cực. Chính sách xoay trục mới của Mỹ sang vùng cao phía Bắc đã được phản ánh rõ trong Chiến lược Bắc Cực năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã công bố Triển vọng Chiến lược Bắc Cực vào tháng 4 cùng năm đó. Không quân Mỹ đã đưa ra kế hoạch chi tiết vào tháng 7/2020. Hải quân Mỹ đã vạch ra chiến lược Bắc Cực vào tháng 1/2021. Quân đội Mỹ đã công bố tài liệu mang tên “Giành lại sự thống trị ở Bắc Cực” vào tháng 3/2021.

Theo chiến lược của mình, Washington đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng bổ sung với Na Uy vào tháng 4/2021, trong đó cho phép Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng tại ba căn cứ không quân và một cơ sở hải quân dọc theo bờ biển Na Uy. Lầu Năm Góc và các đồng minh NATO cũng tăng cường các cuộc tập trận hải quân và không quân chung trong khu vực.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine được sử dụng như một cái cớ để thuyết phục các quốc gia trung lập trước đây là Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO và từ đó biến 7 quốc gia Bắc Âu, vốn là chìa khóa cho “sự thống trị” của Washington trong khu vực, trở thành đồng minh NATO. Trong khi tư cách thành viên NATO của Phần Lan đã được các quốc gia thành viên của khối phê chuẩn, đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn đang treo lơ lửng.

Chuyên gia Lipunov chỉ ra rằng Bắc Cực được Mỹ coi là khu vực “kiềm chế chiến lược” và là khu vực “răn đe hạt nhân chiến lược giữa Liên Xô/Nga và Mỹ”.

“Do biến đổi khí hậu và băng tan, khu vực Bắc Cực đang trở nên dễ tiếp cận hơn, buộc các quốc gia ven biển phải tăng cường sự hiện diện quân sự ở đó”, ông Lipunov giải thích.

Ông Lipunov cũng đ.ánh giá: “Đối với Nga, Bắc Cực là một khu vực chiến lược quan trọng vì nhiều lý do và vì vậy họ đang tích cực tăng cường phòng thủ ở khu vực Bắc Cực. Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc mới và điều kiện khí hậu thay đổi, Mỹ coi Bắc Cực là một sân khấu đối đầu khác với Nga và Trung Quốc. Bắc Cực liên kết các khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và châu Á-Thái Bình Dương, vốn rất quan trọng đối với an ninh của Mỹ. Những hoàn cảnh này đã quyết định một chính sách Bắc Cực tích cực hơn của Mỹ trong những năm gần đây”.

Sự thống trị mạnh mẽ của Nga ở Bắc Cực

Nga trải dài trên 53% đường bờ biển Bắc Băng Dương và mặc dù phải đối mặt với 7 quốc gia Bắc Cực trong khu vực, họ vẫn duy trì vị trí mạnh mẽ và kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ Bắc Cực của mình.

Theo các nhà quan sát quốc tế, quân đội phương Tây vẫn đứng sau Nga ở Bắc Cực khoảng mười năm về quốc phòng và sự sẵn sàng.

Thụy Điển gia nhập NATO là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong chiến lược Bắc Cực của Mỹ - Hình 2
Lực lượng thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga trong một cuộc tập trận.

Chuyên gia Samu Paukkunen, Phó Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế Phần Lan, cho biết: “Kể từ thời Liên Xô, Moskva đã tích cực tăng cường sự hiện diện quân sự và phòng thủ ở vùng cao phía Bắc, và trong những năm gần đây đã có sự hiện đại hóa tích cực của các lực lượng vũ trang đóng quân ở khu vực Bắc Cực của Nga. Nhờ vậy, Moskva đã trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này. Các quốc gia phương Tây đang nỗ lực bắt kịp và đã tích cực tăng cường sự hiện diện của họ ở miền Bắc, tăng chi tiêu quốc phòng và phát triển các công nghệ quân sự đặc biệt”.

Trong bối cảnh đó, sự gia nhập của Phần Lan và khả năng Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này với chi phí cho các lĩnh vực công nghệ phát triển cao của họ. Một tài sản quý giá đối với NATO sẽ là công nghệ của Phần Lan và Thụy Điển trong lĩnh vực thông tin liên lạc, vũ khí và chế tạo tàu phá băng.

Về phần mình, Nga đã hợp tác với Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định khu vực ở Bắc Cực. Cả hai nước đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự hợp tác của họ không nhằm vào bất kỳ quốc gia bên thứ ba nào.

Trong khi đó, sách trắng “Chính sách Bắc Cực của Trung Quốc” mà Bắc Kinh đã công bố bày tỏ ủng hộ việc sử dụng Bắc Cực vì mục đích hòa bình. Vào tháng 4/2023, Moskva và Bắc Kinh đã ký một biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật hàng hải ở thành phố Murmansk, phía bắc Nga.

Mỹ nỗ lực đưa Thụy Điển vào NATO càng sớm càng tốt

Mỹ đang xúc tiến để NATO có thể nhanh chóng kết nạp Thụy Điển làm thành viên mới.

Mỹ nỗ lực đưa Thụy Điển vào NATO càng sớm càng tốt - Hình 1

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tới Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với vị khách rằng ông "mong đợi" sự chấp thuận nhanh chóng đơn xin gia nhập NATO của Stockholm, thông tin trên được đưa ra bởi tờ The Guardian.

Như ấn phẩm của Anh lưu ý, những lời lạc quan như vậy được người đứng đầu nhà nước Mỹ đưa ra vào lúc này không phải là sự ngẫu nhiên.

Mặc dù vậy, vẫn có nghi ngờ về sự sẵn sàng của Ankara trong việc đồng ý phê chuẩn đơn xin gia nhập Liên minh của Thụy Điển trước hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Vilnius.

Trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Mỹ đảm bảo với người đứng đầu chính phủ Thụy Điển rằng ông hoàn toàn ủng hộ Stockholm trên con đường trở thành thành viên NATO.

Về phần mình, Thủ tướng Kristersson bày tỏ cảm ơn đối với Tổng thống Biden vì đã duy trì "sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương" sau khi bùng phát chiến sự ở Ukraine, ca ngợi "nỗ lực" của Mỹ trong việc giúp đỡ họ gia nhập NATO.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Joe Biden có ý định liên hệ trực tiếp với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary (hai quốc gia chưa phê chuẩn Thụy Điển) trước hội nghị thượng đỉnh hay không.

Mỹ nỗ lực đưa Thụy Điển vào NATO càng sớm càng tốt - Hình 2

Thụy Điển liệu có nối gót Phần Lan có tư cách thành viên NATO ngay trong tháng 7 này?

Bất chấp mọi sự đảm bảo của chính quyền Thụy Điển rằng tất cả yêu cầu do Ankara đưa ra liên quan đến các thành viên của phong trào người Kurd đối lập, PKK (chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là một nhóm k.hủng b.ố) nằm trên lãnh thổ quốc gia này sẽ được giải quyết, một trở ngại nghiêm trọng khác đã xuất hiện trên con đường gia nhập Liên minh của Stokholm.

Sự kiện "giật gân" gần đây xung quanh vụ đốt cháy Kinh Koran gần một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô của Thụy Điển đã khiến mâu thuẫn giữa hai bên không thể dàn xếp.

Theo tờ báo Anh, một ngày trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thụy Điển, nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì sự thống nhất và gắn kết trong khối chính trị - quân sự này".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Thấy gì từ việc công nhận nhà nước Palestine?
10:12:48 30/05/2024

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"
23:01:29 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Song Seung Hun chia sẻ về bạn gái tin đồn Song Hye Kyo nhưng lại úp mở muốn cưới Lưu Diệc Phi trên truyền hình?
22:00:01 30/05/2024
Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"
21:37:44 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

Danh hài đình đám giật mình khi gặp con gái 21 t.uổi của nghệ sĩ Ngọc Huyền

Sao việt

22:33:38 30/05/2024
Danh hài này liên tục bày tỏ sự bất ngờ khi gặp được con gái xinh đẹp, hát hay của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền ở một show diễn.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.