Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/11 đã kết thúc chuyến công du tới Nhật Bản Hàn Quốc – hai nước láng giềng Đông Bắc Á vốn lâu nay có quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với Bắc Kinh, song lại có vai trò chiến lược vô cùng to lớn.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á - Hình 1
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản , ngày 25/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thúc đẩy hợp tác thực chất, xây dựng mối quan hệ ổn định, phù hợp với nhu cầu thời đại … – những tuyên bố và cam kết được đưa ra trong các cuộc tiếp xúc giữa ông Vương Nghị và giới lãnh đạo Nhật Bản Hàn Quốc phần nào thể hiện thiện chí và nỗ lực của 3 nước duy trì mối quan hệ “láng giềng gần” ở Đông Bắc Á trong quỹ đạo đối thoại và hòa hiếu, trong bối cảnh cả thế giới đang hứng chịu tác động sâu đậm của đại dịch COVID-19.

Chuyến công du của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tới Nhật Bản và Hàn Quốc có thể coi là cơ hội để nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xích lại gần hơn với hai cường quốc kinh tế tại châu Á và cũng được Bắc Kinh chọn là đối tác hợp tác về công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy giao thương, nhất là chuỗi cung ứng vốn đang đình trệ, hướng tới phục hồi kinh tế. Đặc biệt, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một trong những thành tựu hội nhập kinh tế quan trọng nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong hơn 20 năm qua, vừa được ký kết với sự tham gia của 15 nước, bao gồm cả 3 cường quốc kinh tế trên, chuyến công du của ông Vương Nghị còn mang theo sứ mệnh thúc đẩy triển vọng thành lập khu vực mậu dịch tự do 3 bên.

Vốn được khởi động từ năm 2012, trải qua 16 vòng đàm phán, song Trung – Nhật – Hàn vẫn chưa thể xây dựng một khu vực thương mại tự do. Không chỉ Bắc Kinh mà cả Tokyo và Seoul đều mong muốn tận dụng RCEP làm “lực đẩy” đối với thỏa thuận thương mại tự do 3 bên nhằm mang lại lợi ích thực sự cho khu vực Đông Bắc Á. Một khi khu vực mậu dịch tự do này được hình thành, các nền kinh tế đầu tàu châu Á sẽ có thêm sức mạnh để đương đầu với khủng hoảng, hướng tới phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Không chỉ vậy, thúc đẩy hợp tác kinh tế lâu nay vẫn được Trung – Nhật – Hàn coi là “mũi tên trúng 2 đích”, giúp dịu bớt căng thẳng trong các mối quan hệ song phương. Bất đồng liên quan đến các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhận thức lịch sử khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc – Nhật Bản, Trung Quốc – Hàn Quốc và Hàn Quốc – Nhật Bản đều “không xuôi chèo, mát mái” … Đặc biệt, một trong những yếu tố tác động chủ chốt chính là vai trò của Mỹ. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực, mối quan hệ cho phép Washington triển khai lực lượng, vũ khí, trong đó có hệ thống chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Đông Bắc Á. Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ là hai đối thủ cạnh tranh quyết liệt trên mọi lĩnh vực, trước hết là cạnh tranh vị thế “cường quốc số một thế giới ”. Tình thế “chưa rõ ràng’ trên chính trường Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng này vô hình trung có thể tạo cơ hội để Bắc Kinh thúc đẩy mối quan hệ với hai nước láng giềng Đông Bắc Á.

Chính vì vậy, trong chuyến công du ngắn ngủi này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã tận dụng mọi thời gian để gặp gỡ và trao đổi với một loạt quan chức hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc. Có thể khẳng định chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc đến Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide lên nắm quyền đã đạt những kết quả tích cực. Hai bên đã thẳng thắn thảo luận và đưa ra lập trường về mọi vấn đề “nóng” cùng quan tâm, trong đó đáng chú ý là các cam kết hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, cách thức phục hồi hai nền kinh tế.

Việc hai nước nhất trí cho phép những trường hợp công tác ngắn hạn được nhập cảnh và miễn cách ly 14 ngày, và doanh nhân nhập cảnh ngay trong tháng 11 này, cho thấy cả Trung Quốc và Nhật Bản đều coi trọng mối quan hệ cộng sinh về kinh tế, dù để triển khai hiệu quả cam kết này, chắc chắn sẽ phải mất nhiều thời gian điều chỉnh các nội dung cụ thể.

Không chỉ vậy, Nhật – Trung còn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy kinh tế khi chính thức ra mắt cơ chế hợp tác thương mại nông – thủy sản. Như khẳng định của ông Toshiya Takahashi – Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Shoui (Nhật Bản), chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến Nhật Bản đã một lần nữa khẳng định quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới này.

Một điểm đáng chú ý trong chuyến thăm là hai bên đã thẳng thắn trao đổi về quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông mà Nhật Bản đang kiểm soát và gọi là Senkaku, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Dù chưa thể giải quyết triệt để mâu thuẫn dai dẳng này, song việc đạt đồng thuận sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp chuyên viên về biển vào tháng 12/2020, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp cao vào năm 2021, xây dựng mối quan hệ song phương phù hợp với thời kỳ mới, cũng như thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp nhằm ngăn chặn những vụ đụng độ trên biển và trên không, thể hiện rõ hai bên đang nỗ lực xây dựng sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á - Hình 2
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11/2020. Yonhap/TTXVN

Trong khi đó, ông Vương Nghị tới Hàn Quốc chỉ 3 tháng sau chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì. Trong bối cảnh quan hệ Trung – Hàn nguội lạnh kéo dài do việc Mỹ triển khai THAAD dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, việc các quan chức cấp cao Trung Quốc liên tục tới Hàn Quốc phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh mong muốn tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố chuyến thăm Hàn Quốc này là nhằm thể hiện sự coi trọng của Bắc Kinh đối với mối quan hệ với Seoul. Đáp lại, người đồng cấp nước chủ nhà cũng khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược. Việc Hàn – Trung nhất trí tăng cường giao lưu kết nối, thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác thực chất, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược lên một tầm cao mới được đánh giá là kết quả tốt đẹp, theo đúng chỉ đạo chiến lược mà lãnh đạo hai nước đưa ra.

Cả hai nước đều coi hợp tác kinh tế song phương là mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi và cùng thắng”, Với Trung Quốc, Hàn Quốc là một trong những “gã khổng lồ” về mặt công nghệ và điện tử, là thị trường xuất khẩu chủ đạo chất bán dẫn, trong khi với Seoul, Bắc Kinh vừa là nguồn nhập khẩu vừa là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Cả hai nước đều thể hiện quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 của Hiệp định thương mại tự do song phương, sớm ban hành “Kế hoạch chung Trung – Hàn về hợp tác kinh tế và thương mại” giai đoạn 2021-2025 để tạo điều kiện tốt hơn cho hợp tác kinh tế thương mại song phương. Hai bên còn nhất trí chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc cũng như hợp tác nhằm “phá băng” các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Có thể thấy, chính lợi ích địa chính trị và kinh tế đang thúc đẩy Trung Quốc quan tâm nhiều hơn tới chiến lược ngoại giao láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á. Trong khi đó, bất chấp những căng thẳng và bất đồng, Nhật Bản và Hàn Quốc không thể phủ nhận Trung Quốc là quốc gia có tiềm lực và tầm ảnh hưởng lớn, có thể tác động tới những vấn đề an ninh và ổn định ở khu vực. Duy trì đối thoại và hợp tác giữa ba quốc gia láng giềng Đông Bắc Á là cách tiếp cận đáp ứng lợi ích chung trong bối cảnh toàn cầu phức tạp hiện nay, cũng là nhu cầu của cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản và Hàn Quốc để duy trì các biện pháp xây dựng lòng tin.

Do đó, xu hướng tạm gác bất đồng, thúc đẩy hợp tác để củng cố và gây dựng lòng tin lẫn nhau sẽ vẫn là gam màu chủ đạo trong bức tranh quan hệ 3 cường quốc khu vực này thời gian tới, nhất là khi kinh tế bị tác động không nhỏ bởi dịch bệnh. Thỏa thuận về việc xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong năm nay chính là bước đi thể hiện rõ xu hướng đó.

Lần thứ 2 liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam đi thăm đầu tiên

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam một ngày gần đây. ​

Lần thứ 2 liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam đi thăm đầu tiên - Hình 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide, diễn ra 1 tháng sau khi nhậm chức và đây là lần thứ 2 liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, văn hoá. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Trẻ sơ sinh được tìm thấy 'chết cứng' giữa trời giá rét trong khu dân cư: Người mẹ vứt con qua cửa sổ
12:38:18 17/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines làm 7 người thiệt mạng
09:30:35 17/01/2021
Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’
23:05:54 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021
"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài
14:57:51 17/01/2021

Tin mới nhất

Anh mời Thủ tướng Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

20:23:13 17/01/2021
Ngày 17/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mời người đồng cấp Ấn Độ N. Modi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến được tổ chức tại khu vực Cornwall từ ngày 11-13/6.

Leo nhà chọc trời trên xe lăn

20:14:39 17/01/2021
Lai Chi-wai trở thành người đầu tiên tại Hong Kong leo lên được 250 m của tòa tháp Nina Tower ở bán đảo Cửu Long trên xe lăn.

Tàu chở hàng Nga chìm ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ, 2 người chết

20:11:34 17/01/2021
Một tàu chở hàng Nga ngày 17/1 chìm trên Biển Đen, ngoài khởi tỉnh Bartin, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất hai thuyền viên thiệt mạng.

Pence thúc giục Biden cứng rắn với Trung Quốc

20:05:47 17/01/2021
Phó tổng thống Mike Pence cảnh báo Joe Biden về tham vọng của Trung Quốc, thúc giục ông duy trì lập trường cứng rắn của chính quyền Trump.

Nơi họp mặt của Satan giáo ở New York bị đốt cháy

19:59:06 17/01/2021
Các thành viên của Satan giáo đang đau buồn vì Ngôi nhà Halloween mang tính lịch sử ở phía bắc thành phố New York bị người phá hoại đốt cháy.

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì cái chết của nghiên cứu sinh ở Mỹ

19:55:46 17/01/2021
Làn sóng phẫn nộ ngày càng lan rộng trong cộng đồng mạng Trung Quốc trước cái chết của Yiran Fan, nghiên cứu sinh tiến sĩ bị bắn vào đầu ở Chicago hôm 9/1.

Ông Biden sẽ lật lại di sản của ông Trump ngay ngày nhậm chức

19:50:46 17/01/2021
Ông Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu giữ chức, bao gồm việc tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và hủy lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia Hồi giáo.

Hai tỷ phú giàu bậc nhất Ấn Độ thành mục tiêu của người biểu tình

19:35:40 17/01/2021
Hàng nghìn nông dân cho rằng hai tỷ phú Mukesh Ambani và Gautam Adani hưởng lợi từ luật nông nghiệp mới nhờ vào mối quan hệ mật thiết với Thủ tướng Modi.

FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie

19:23:54 17/01/2021
140.000 bức ảnh tự chụp bản thân mà những người bạo loạn bên trong Điện Capitol đăng lên mạng xã hội đang tố giác họ với FBI. 275 nghi phạm đã được xác định, 98 người đã bị bắt.

Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống

18:39:08 17/01/2021
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống ở Florida sau khi rời Nhà Trắng, tờ WP dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings

16:41:58 17/01/2021
Có thể tại Mỹ và các nước châu Âu, việc một ai đó trở thành tỷ phú ở độ tuổi 25-40 là điều không hiếm có, thậm chí Mark Zuckerberg đã chạm thành tựu này khi mới 23 tuổi. Song đối với các nước châu Á, cụ thể là Đông Nam Á, đạt được ngưỡn...

Trung Quốc xây bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày

16:05:15 17/01/2021
Trung Quốc ngày 16/1 hoàn thành bệnh viện dã chiến 1.500 phòng sau 5 ngày xây dựng để đối phó với đợt bùng phát dịch mới ở Hà Bắc.

Triều Tiên 'đánh động' chính quyền Biden

15:57:53 17/01/2021
Vài ngày trước khi Biden nhậm chức, Kim Jong-un tuyên bố xây dựng kho vũ khí hạt nhân, gọi Mỹ là kẻ thù lớn nhất bất kể ai nắm quyền.

Chiến dịch Trump nợ các thành phố hai triệu USD

15:41:28 17/01/2021
Thị trưởng một số thành phố phàn nàn rằng chiến dịch tranh cử của Trump chưa thanh toán chi phí tổ chức mít tinh, với tổng số tiền gần hai triệu USD.

Trung Quốc tặng Philippines 500.000 liều vaccine Covid-19

15:39:51 17/01/2021
Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết tặng nửa triệu liều vaccine Covid-19 cho Philippines trong chuyến thăm Manila.

Mỹ 'lên dây cót' đề phòng biểu tình bạo lực

15:36:35 17/01/2021
Thủ đô Washington và thủ phủ các bang dựng hàng rào và triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia do lo ngại về nguy cơ biểu tình bạo lực vào cuối tuần này.

Hơn 2 triệu người đã chết do Covid-19

15:34:30 17/01/2021
Hơn 2 triệu người trên thế giới đã chết vì Covid-19, cao hơn dân số bang Nebraska, Mỹ, gần bằng dân số nước Slovenia.

Guatemala nỗ lực chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ

15:24:09 17/01/2021
Nhà chức trách Guatemala ngày 16/1 đã tăng cường nỗ lực chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ, vào nước này nhằm tìm đường di cư sang Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức.

Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

15:19:35 17/01/2021
Tỉ phú công nghệ và nhà hoạt động thiện nguyện Bill Gates mới đây đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất xứ cờ hoa.

Nga sắp khôi phục chuyến bay với Việt Nam

15:02:52 17/01/2021
Nga nối lại các chuyến bay với 4 quốc gia gồm Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan, Qatar từ 27/1 sau khi xác định những nước này đã kiềm chế được Covid-19.

Ấn Độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới

14:52:24 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/1 tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 quy mô lớn nhất thế giới bằng 2 loại vaccine đầu tiên sản xuất tại quốc gia này.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Boeing cử điều tra viên đến tìm hiểu nguyên nhân

14:50:45 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban an toàn giao thông vận tải quốc gia (KNKT) Indonesia xác nhận tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã cử điều tra viên tham gia xác định các mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu SJ – 182 thuộc hã...

56 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 tại Indonesia

14:44:09 17/01/2021
Ngày 17/1, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra cách đây 2 ngày tại tỉnh West Sulawesi của nước này đã tăng lên 56 người.

Iran cáo buộc 'đào Bitcoin' gây mất điện diện rộng

12:36:04 17/01/2021
Mất diện diện rộng xảy ra tại nhiều thành phố ở Iran. Đây không phải là chuyện chưa từng có tiền lệ nhưng lần này chính phủ Iran cho biết nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ việc khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán chuyển tiếp ở Libya

12:33:44 17/01/2021
Ngày 16/1, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết một ủy ban cố vấn cho các đại diện khu vực khác nhau của Libya đã đề xuất một hướng đi cho việc lựa chọn một chính phủ chuyển tiếp có thể dẫn dắt đất nước vốn bị chiến tranh tàn phá này hướng đến ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu thành viên của nhóm khoa học

12:02:32 17/01/2021
Theo phóng viên tại Washington, ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã giới thiệu các thành viên trong nhóm khoa học nhằm thúc đẩy các nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thế giới tuần qua: Nước Mỹ rối ren trước lễ nhậm chức của ông Biden, cuộc chiến chống COVID-19 còn cam go

11:33:43 17/01/2021
Đấu đá chính trị nội bộ, nguy cơ bất ổn an ninh trước thời điểm ông Joe Biden lên nhậm chức cùng với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu là hai chủ đề nổi bật trong tuần.

Kem nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 ở Trung Quốc

11:22:40 17/01/2021
Giới chức Trung Quốc cho biết đã phát hiện SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên 3 mẫu kem do nước này sản xuất.

72% người da màu có khả năng không tiêm vaccine COVID-19

09:57:15 17/01/2021
Các chuyên gia lo ngại sẽ có rất ít người trong cộng đồng người da màu, người châu Á và dân tộc thiểu số, sẽ tiêm vaccine COVID-19, sau khi các nghiên cứu cho thấy có tới 72% người da màu cho biết họ có thể không chủng ngừa virus SARS-C...

Có thể bạn quan tâm

Nhã Phương: "Thập tử nhất sinh" vì băng huyết, lên tiếng chuyện bị chê gầy trơ xương

Phỏng vấn sao

20:42:23 17/01/2021
Sau khi sinh con xong, tôi dễ nhạy cảm. Tách con ra là tôi sợ hãi, sợ mất con, Nhã Phương nói.

Cảnh sát đường thủy bủa vây, bắt hàng loạt “sa tặc” giữa đêm buốt lạnh trên sông Hồng

Pháp luật

20:42:09 17/01/2021
Đêm 16-1, 3 tàu khai thác cát trái phép đã bị lực lượng Cảnh sát đường thủy số 2, phối hợp với Đội Cảnh sát đường thủy số 1 và Đội Khám nghiệm, tuyên truyền và điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội vây bắt thành công.

Fan Trung quá "khét" khi tặng Jennie núi quà gần 100 món hàng hiệu giá vài tỷ, đặc biệt còn có cả đồ local brand Việt

Phong cách sao

20:41:28 17/01/2021
Nói gì thì nói, Jennie Bar quả thực là căng đét, khét lẹt!  Như nhiều người đã biết thì hôm qua chính là sinh nhật của Jennie. Với danh tiếng hiện tại, tất nhiên là cô sẽ nhận được rất nhiều hoa, quà của các nhãn hàng và cộng đồng fan ở...

Cuộc sống giàu có với cơ ngơi tiền tỷ của anh em Tam Mao sau gần 3 năm làm Youtuber

Netizen

20:41:01 17/01/2021
Tam Mao TV là kênh Youtube của 2 anh em Mao Đại (Lê Mạnh Cường, sinh năm 1991) và Mao Đệ (Nguyễn Văn Dũng sinh năm 2000). Kênh hoạt động từ năm 2018 với đặc trưng là khoe những món ăn độc, lạ và những trò nghịch dại.

Làm món lẩu gà tại nhà thơm ngon tất cả mọi người đều thích

Ẩm thực

20:40:55 17/01/2021
Làm món lẩu gà tại nhà thơm ngon tất cả mọi người đều thích - đổi vị cho mọi thành viên.

Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1

Đời sống

20:39:47 17/01/2021
Sở GT-VT đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ GT-VT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện mở rộng thêm một làn đường dành cho xe 2 và 3 bánh trên mỗi chiều đi (tổng cộng 2 làn) và lắp đặt thêm dải phân cách tim đường trên qu...

5 viên uống kích thích tóc đua nhau mọc, chăm dùng thì chẳng mấy chốc tóc dày đẹp như mơ

Làm đẹp

20:39:27 17/01/2021
Bạn dùng đủ kiểu sản phẩm dưỡng cũng chưa chắc đã hay bằng bổ sung 1 trong 5 viên uống kích thích mọc tóc này.

Nhà phố 70m² đẹp tiện nghi với những gam màu thân thiện ở Đà Nẵng

Sáng tạo

20:38:06 17/01/2021
Căn nhà phố sang trọng và tiện nghi có diện tích 70m² đã được kiến trúc sư cùng gia chủ lựa chọn cách sắp xếp nội thất, bố trí không gian hợp lý.

Từng là đối thủ của Lexus RX 350, 'hàng hiếm' Cadillac SRX4 xuống giá rẻ ngang Hyundai Tucson dù mỗi năm chỉ chạy 14.000km

Ôtô

20:30:12 17/01/2021
Thực chất, SRX4 là tên dành riêng cho phiên bản sử dụng động cơ tăng áp trên dòng Cadillac SRX.

Có rất nhiều khăn quàng cổ đẹp trong mùa đông, nhưng trên thực tế, 4 chiếc khăn này là đủ! Có thể mặc với bất kỳ quần áo nào

Thời trang

20:18:29 17/01/2021
Nếu biết cách chọn lựa khăn quàng cổ đẹp để tạo điểm nhấn cho trang phục thì những cô nàng hoàn toàn có thể khiến mình trở nên đa phong cách và cuốn hút hơn bao giờ hết.

Dự báo vận mệnh cuộc sống của 12 cung hoàng đạo trong tuần mới 18/1 - 24/1: vận khí của xử nữ khá vượng, song ngư được thăng chức tăng lương

Trắc nghiệm

20:13:04 17/01/2021
12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần đầy những bất ngờ thú vị đang chờ đón.

Màn bùng nổ visual gây bão Cbiz hôm nay: Quan Hiểu Đồng hoá công chúa bóng đêm, visual lẫn thần thái "đỉnh của chóp"

Sao châu á

20:11:27 17/01/2021
Nhìn hình ảnh sexy và huyền bí khó cưỡng của Quan Hiểu Đồng, người hâm mộ dành rất nhiều lời ngợi khen cho cô nàng.

Hé lộ thiệp mời và thời gian tổ chức đám cưới ở TP.HCM của Á hậu Thúy An, Tiểu Vy là ngôi sao đầu tiên xác nhận đến dự

Sao việt

20:08:04 17/01/2021
Sau đám cưới diễn ra vào ngày 8/1 tại An Giang, Thúy An và bạn trai tiến sĩ sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng ở TP.HCM để chiêu đãi bạn bè.

Bí ẩn hang động chứa đầy 'chuông tử thần' ở Mexico

Chuyện lạ

20:07:21 17/01/2021
Những thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ ở sâu bên dưới hố sụt 50 mét ở Mexico được mệnh danh là chuông tử thần.

Phim "đắp chiếu" 16 năm của Đường Yên lên sóng, netizen đùa: "Đừng để con của cô Đường xem được!"

Phim châu á

20:02:40 17/01/2021
Cô Gái Nông Thôn Điên Khùng của Đường Yên sau 16 năm đắp chiếu cuối cùng cũng được lên sóng.