Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch mở cửa trường học trong năm 2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình và phương án cụ thể để từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021.
Sáng 12/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vấn đề dạy và học trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực giáo dục.
Theo Thủ tướng, mặc dù ngành giáo dục cùng cả nước đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đa dạng hóa các phương thức dạy và học, nhưng việc nghỉ học và học trực tuyến dài ngày ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến tâm sinh lý học sinh, giáo viên, gia đình và chất lượng giáo dục…
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời câu hỏi của đại biểu trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 12/11 (Ảnh: Quốc Chính).
“Chính phủ xin chia sẻ những khó khăn khi cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình, thầy cô giáo, các em học sinh bị đảo lộn trong thời gian qua. Việc dạy và học trực tuyến toàn phần chỉ là giải pháp tình thế trong điều kiện chưa tiêm phủ vaccine cho học sinh và điều kiện phòng, chống dịch chưa đáp ứng yêu cầu”, người đứng đầu Chính phủ nói.
Đồng tình với ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc hội về việc học trực tuyến không thể kéo dài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình và phương án cụ thể để từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021.
Video đang HOT
Trước Quốc hội, Thủ tướng cũng nêu quan điểm bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng, phù hợp tình hình dịch bệnh, Chính phủ tập trung chỉ đạo nghiên cứu, đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em; chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch tại trường học; tổ chức dạy học linh hoạt, bằng nhiều phương thức phù hợp với tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong giáo dục.
Đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá phù hợp; rà soát tinh giản nội dung chương trình; nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên; hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho giáo viên, học sinh, gia đình… cũng là những giải pháp được Thủ tướng nêu ra.
Phân bổ vaccine “chưa công bằng lắm”
Chất vấn Thủ tướng trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu phức tạp tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trước thực tế này, các cấp ngành địa phương đã quyết liệt vào cuộc, nỗ lực khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Cùng với đó là áp lực về an sinh xã hội ở khu vực này.
“Xin Thủ tướng cho biết giải pháp cũng như các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với các tỉnh khu vực này? Cơ chế chính sách nào giúp phát triển Đồng bằng sông Cửu Long để người dân an cư lạc nghiệp trên chính quê hương của mình?”, đại biểu đoàn Vĩnh Long nêu vấn đề.
Làm rõ vấn đề đại biểu băn khoăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua chúng ta thấy hiện tượng dịch chuyển thị trường lao động. Tuy nhiên, vấn đề không bình thường ở đây đó là quản lý nhà nước còn sơ hở. Cho nên sự dịch chuyển của người dân từ thành phố về các tỉnh như Đồng bằng sông Cửu Long đã gây áp lực cho các tỉnh.
Về việc giải quyết “áp lực” trên, Thủ tướng nêu giải pháp Trung ương và địa phương phải phối hợp với nhau để xem xét lại năng lực y tế. Việc này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực y tế cho các tỉnh thành ở khu vực này.
Vấn đề khẩn cấp thứ hai phải làm, theo Thủ tướng, là tăng cường năng lực cung cấp vaccine. “Vừa qua, chúng ta nói “công bằng, nhưng cũng chưa được công bằng lắm” là vì vaccine của chúng ta ít, nên chúng ta phải ưu tiên cho các đối tượng, địa bàn dịch bệnh phức tạp, cho nên Đồng bằng sông Cửu Long lúc đầu chưa được ưu tiên nhiều. Nhưng sau đó, khi các địa bàn như TPHCM, các tỉnh miền Đông khống chế được dịch bệnh rồi thì chuyển vaccine về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng nói.
Về quyết sách mang tính căn cơ cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, theo Thủ tướng, việc tạo sinh kế mang tính quyết định. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, muốn tạo được sinh kế, công ăn việc làm thì nút thắt hiện nay chính là hạ tầng về giao thông, hạ tầng chống biến đổi khí hậu và hạ tầng về y tế – giáo dục.
“Việc giải quyết vấn đề này, vừa qua Chính phủ có Nghị quyết 120, tuy nhiên Nghị quyết này muốn đi vào cuộc sống thì phải có cơ chế, chính sách. Chúng tôi đang nghiên cứu cơ chế, chính sách phát triển căn cơ 3 hạ tầng cho Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó mới có doanh nghiệp về đầu tư, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người dân. Khi người dân có công ăn việc làm thì yên tâm ở quê”, Thủ tướng nói thêm.
Dịch Covid-19 ở TPHCM có chiều hướng phức tạp trở lại
UBND TPHCM đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn có chiều hướng phức tạp trở lại. Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cùng thủ trưởng các sở, ngành, doanh nghiệp cần tăng cường các biện pháp chống dịch.
Chiều 11/11, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản gửi thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Qua đánh giá cấp độ dịch, UBND TPHCM cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có chiều hướng diễn biến phức tạp. UBND TPHCM yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch các sở, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chỉ thị 18 của thành phố; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả gắn với khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.
Dịch Covid-19 tại TPHCM có xu hướng phức tạp lại khi nới lỏng giãn cách (Ảnh: Hải Long).
Cụ thể, việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch cần tăng cường tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy... nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe. Quy trình xử lý F0 khi phát hiện tại cơ sở cần được đặc biệt quan tâm, các trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh cần xử lý nghiêm.
Các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch trong giai đoạn hiện nay, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, đánh giá dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, không để dịch lây lan rộng, khó kiểm soát.
Đối với lĩnh vực y tế, UBND TPHCM yêu cầu chủ động rà soát, chuẩn bị và kịp thời cấp phát túi thuốc cho F0. Tuyệt đối không để bất kỳ F0 nào cách ly tại nhà không tiếp cận được thuốc điều trị.
Các địa phương rà soát lại tình hình nguồn nhân lực để chủ động thành lập trạm y tế lưu động tương ứng với số ca mắc Covid-19 mới, nhanh chóng nâng cao năng lực y tế cơ sở.
Thành phố sẽ tổ chức bố trí các điểm tiêm vaccine lưu động, đặc biệt tại cửa ngõ giáp ranh, bến xe, nhà ga để tiêm cho người dân quay lại địa bàn. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra việc thực hiện cấp mã QR qua Cổng thông tin An toàn Covid tại các sở, ban, ngành, trụ sở chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, đơn vị không thực hiện kiểm tra mã QR sẽ bị xử lý nghiêm.
UBND TPHCM yêu cầu các cấp cơ sở rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Các đơn vị bổ sung phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn một cách linh hoạt, hiệu quả.
Đại biểu Quốc hội: "Xén" bớt Tổng cục không nên "đẻ" thêm ghế Theo đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, việc Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp xếp lại 3 Tổng cục là điều đáng hoan nghênh. Ông lưu ý, việc sắp xếp này phải đảm bảo giảm biên chế, không "đẻ" thêm ghế. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025