Bên lề Quốc hội: Để bảo hiểm trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV tiến hành cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với nhiều nội dung điều chỉnh, bổ sung liên quan đến chính sách phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quỹ bảo vệ người được bảo hiểm…

Bền lề kỳ họp sáng 25/10, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu liên quan đến các nội dung này.

Bên lề Quốc hội: Để bảo hiểm trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế - Hình 1
Người lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Đoàn Bắc Ninh): Cần quan tâm chính sách bảo hiểm nông nghiệp

Với vai trò trụ đỡ, góp phần quan trọng trong nền kinh tế, nông nghiệp, nông thôn, nông dân là những lĩnh vực được Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn quan tâm; trong đó, có chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn để nâng cao đời sống của người dân.

Tuy nhiên, thực tế qua các chương trình giám sát của Quốc hội cho thấy còn nhiều vướng mắc hiện nay khiến năng suất lao động chưa được cải thiện, giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp cũng như cao đời sống người nông dân còn khó khăn.

Theo đó, những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách có thể cải thiện được vướng mắc này như rà soát về tích tụ ruộng đất, chính sách thúc đẩy công nghiệp vào nông nghiệp để nâng cao giá trị và năng suất. Đặc biệt, chính sách giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nông nghiệp do yếu tố thời tiết và nhiều yếu tố khác thông qua bảo hiểm.

Trong khi hiện nay yếu tố khó khăn của nông nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn đầu tư liên quan đến chính sách về tài sản đảm bảo nhưng bảo hiểm gần như không hướng đến đối tượng này. Người dân vẫn rất khó khi huy động vốn, đầu tư lớn nhưng rủi ro chưa được chia sẻ.

Theo tôi, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) lần này cần quy định rõ hơn, để bảo hiểm nông nghiệp không chỉ là khuyến khích, từ đó phát huy được vai trò của bảo hiểm vì mục tiêu an sinh, xã hội, đặc biệt là chương trình phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, các sản phẩm bảo hiểm liên kết với các sản phẩm bảo hiểm y tế do nhà nước thực hiện.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Nam Định): Kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Video đang HOT

Việc Quốc hội xem xét Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) lần này rất quan trọng, giúp kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế.

Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu(EVFTA)…, việc sửa đổi các quy định về kinh doanh bảo hiểm đã có hơn 20 năm góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, cùng với thị trường tiền tệ – tín dụng và thị trường chứng khoán trở thành các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Đáng chú ý, mở rộng đối tượng nhà đầu tư nước ngoài, cho phép các tập đoàn tài chính có hoạt động kinh doanh bảo hiểm, cũng như bổ sung quy định quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm tạo hành lang an toàn cho người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp mà không chỉ doanh nghiệp trong nước mà đối với doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ khuyến khích các đối tượng tham gia bảo hiểm nhiều hơn. Trong khi doanh số bảo hiểm tăng lên góp phần tạo nguồn thu cho nền kinh tế quốc gia, cùng với đó người dân có cơ hội tiếp cận đời sống tốt hơn.

Đại biểu Lê Anh Tuấn (Đoàn Hà Tĩnh): Tránh chồng chéo các loại hình bảo hiểm

Bảo hiểm là hình thức quản lý rủi ro và được sử dụng để hạn chế những rủi ro ngẫu nhiên hoặc các tổn thất có thể xảy ra, nói cách khác ngành dịch vụ bảo hiểm góp vai trò quản trị các nền kinh tế. Đã đến lúc cần phải sửa đổi toàn diện Luật Kinh doanh bảo hiểm để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành dịch vụ này trong giai đoạn mới, hội nhập kinh tế quốc tế.

Song, tôi băn khoăn về các hình vi nghiêm cấm như dự thảo luật quy định việc xúi giục, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm, bởi quy định sẽ khó khả thi để áp dụng. Thực tế, quy định phải có căn cứ xử lý tuy nhiên việc chứng minh lại rất khó vì cần có bằng chứng đi kèm.

Ngoài ra, dự thảo quy định doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể kết hợp các loại hợp đồng bảo hiểm trong một hợp đồng bảo hiểm. Quy định này có thể hiểu, doanh nghiệp bảo hiểm có thể ký kết hợp đồng bảo hiểm con người, hợp đồng bảo hiểm tài sản và thiệt hại trong cùng một hợp đồng. Như vậy thì doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có thể cung cấp cả sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ.

Tuy nhiên, cũng trong dự thảo quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép kinh doanh đồng thời bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Do vậy, tôi đề nghị cần rà soát, quy định chặt chẽ, thống nhất về các loại hợp đồng này.

Khôi phục nền kinh tế trong điều kiện bình thường mới

Nhằm khắc phục những khó khăn do tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức; nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực.

Bên hành lang Quốc hội phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi riêng với ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về những giải pháp phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Khôi phục nền kinh tế trong điều kiện bình thường mới - Hình 1
Ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

Thưa ông! Do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế nước ta ước thực hiện cả năm dự kiến đạt 8/12 chỉ tiêu chủ yếu đề ra, ông có đánh giá gì về nền kinh tế của đất nước trong năm nay?

Như chúng ta đã thấy, vào thời điểm Quý III/2021, lần đầu tiên trong lịch sử, kinh tế nước ta sụt giảm tăng trưởng âm 6,17%, đây là mức âm sâu nhất trong những năm gần đây, nhưng chúng ta tin rằng sự sụt giảm đó chỉ là nhất thời. Chúng ta sẽ có khả năng lấy lại được đà tăng trưởng và sẽ đảo chiều vào cuối năm cũng như trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tôi hoàn toàn có cơ sở để tin vào điều đó, bởi lẽ với mức độ bao phủ của vaccine phòng COVID-19 như hiện nay, sự phản ứng kịp thời về chiến lược phòng, chống dịch, với biện pháp về mở cửa thị trường, khởi động trở lại để nền kinh tế và các doanh nghiệp quay trở lại.

Có thể nói rằng mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng chúng ta đã duy trì khá tốt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiềm chế, nợ công và bội chi ngân sách dưới mức trần mà Quốc hội cho phép. Tháng 9 vừa qua chúng ta cũng đã chứng kiến sự quay trở lại của xu hướng xuất siêu và cũng đang có tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chính phủ và Quốc hội cũng đang cố gắng đưa ra những gói kích thích kinh tế mới. Tiếp tục yểm trợ cho doanh nghiệp bằng các gói hỗ trợ về tài khóa, tiền tệ, về an sinh xã hội và thúc đẩy những nỗ lực cải cách hành chính, lấy lại đà tăng trưởng. Thành quả đó trước hết là những nỗ lực của toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cũng như của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự phối hợp hết sức nhịp nhàng giữa Quốc hội và Chính phủ.

Có thể thấy, trong thời gian qua không chỉ là những đề xuất, những sáng kiến từ phía Chính phủ, mà Quốc hội cũng đưa ra những giải pháp để trao đổi, phối hợp với Chính phủ có sự đồng điệu, kịp thời; vừa phòng, chống dịch bệnh vừa tái khởi động mở cửa nền kinh tế. Đó là điểm sáng rất quan trọng.

Vậy để nhanh chóng phục hồi nền kinh tế, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng lao động sản xuất của các doanh nghiệp, ông có đề suất gì?

Hiện nay, chúng ta đang trong đà phục hồi của nền kinh tế, mặc dù các doanh nghiệp đang rất khó khăn. Chính phủ, Quốc hội cũng đang tiếp tục đưa ra các gói giải pháp về tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội. Mặc dù vậy, tôi vẫn đề suất cần phải có một gói hỗ trợ với quy mô bao phủ lớn hơn, liều lượng cao hơn; đặc biệt, phải triển khai một cách nhanh hơn để trợ sức cho các doanh nghiệp. Tôi cho rằng, dư địa của các chính sách tiền tệ không còn nhiều. Vừa rồi các ngân hàng đã cố gắng cấp vốn cho các doanh nghiệp, giảm lãi suất, giãn hoãn các khoản nợ... để doanh nghiệp gắng gượng sản xuất, kinh doanh.

Các cụ xưa có câu: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", một đồng đưa ra hôm nay có thể có giá trị hơn 10 đồng sau một tuần, một tháng nữa. Bây giờ chúng ta đang trong quá trình tái khởi động nền kinh tế, bởi doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn. Cho nên chắc chắn gói giải pháp hỗ trợ nền kinh tế về mặt tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội phải có quy mô lớn hơn, diện bao phủ rộng hơn và thực hiện với tốc độ "thần tốc" hơn để có thể giải cứu, hỗ trợ cho doanh nghiệp nâng cao được năng lực cạnh tranh để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Chúng ta đang đứng trước sức ép của nợ xấu có khả năng tăng lên, áp lực lạm phát tăng và khả năng hấp thụ vốn của một bộ phận doanh nghiệp vẫn đang rất yếu. Cho nên giải pháp then chốt là phải phát huy hơn nữa vai trò của chính sách tài khóa, làm sao tích hợp, cộng hưởng được chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Muốn mở rộng được cho vay, hạ lãi suất cho vay thì ngân sách nhà nước phải dành một quỹ rất lớn thực hiện bảo lãnh tín dụng cho cả hệ thống ngân hàng. Đồng thời cũng phải đầu tư cho quỹ bù lãi suất để yểm trợ cho ngân hàng hạ lãi suất. Đây là hai cánh tay của ngân sách nhà nước hậu thuẫn cho hệ thống ngân hàng, nếu chỉ riêng hệ thống ngân hàng thực hiện biện pháp cấp vốn cho nền kinh tế sẽ rất khó khăn.

Là đại biểu Quốc hội, qua theo dõi các phiên thảo luận tại Kỳ họp, các đại biểu đã có hiến kế gì cho Quốc hội, Chính phủ để có kế sách lâu dài phát triển nền kinh tế, thưa ông?

Tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội qua thực tiễn hoạt động của mình tại địa phương và bộ, ngành đã đưa ra những sáng kiến, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để từng bước gỡ khó, phát triển nền kinh tế nước nhà. Tôi cho rằng, đó là những đóng góp rất là quý giá của đại biểu Quốc hội.

Qua theo dõi, tôi thấy cách làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội phối hợp với các cơ quan của Chính phủ gần đây với tần suất, chất lượng cao hơn rất nhiều. Bàn thảo những chiến lược và lộ trình khôi phục phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

Có lẽ thành công rất lớn của Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua đó chính là việc đã thống nhất nhận thức, chuyển trạng thái trong phòng, chống dịch bệnh và quyết định mở cửa nền kinh tế. Việc Quốc hội có Nghị quyết 30 và Chính phủ ra Nghị quyết 128 về phòng, chống dịch bệnh và mở cửa nền kinh tế là những quyết sách rất quan trọng. Các Nghị quyết này là "cẩm nang" hướng dẫn cho các địa phương, các bộ, ngành mở cửa một cách đồng loạt, hình thành nên khung khổ cho việc mở cửa nền kinh tế.

Tôi nghĩ Chính phủ cần chuẩn bị sớm để trình Quốc hội ban hành một chương trình tổng thể phục hồi nền kinh tế và phải có những chính sách đặc biệt. Chính sách tài khóa tiền tệ trong bối cảnh hiện nay không chỉ nhằm để giải cứu doanh nghiệp mà còn phải nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và các doanh nghiệp. Bởi vì quá trình hồi phục nền kinh tế không phải là quá trình trở lại như ngày hôm qua mà phải bắt đầu một diện mạo mới trong nền kinh tế, tái cấu trúc lại nền kinh tế ngay trong quá trình hồi phục chứ không phải khôi phục xong mới bắt đầu tái cấu trúc.

Cho nên đề án tái cấu trúc cũng cần được Quốc hội thông qua sớm để định hướng định hình cho quá trình hồi phục nền kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho một số địa phương, nhưng quan trọng nhất, đặc biệt nhất cần triển khai, đó là cần có một cơ chế đặc biệt đặc thù về thể chế, thủ tục hành chính cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp trong hai năm tới và giai đoạn phục hồi. Trong giai đoạn này cần phải đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính; chuyển hầu hết các hoạt động sang hậu kiểm chứ không phải là tiền kiếm để khôi phục kinh tế.

Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Chặt bớt mít Thái làm ao dài tít tắp nuôi con rúc bùn, anh nông dân tỉnh Long An nuôi không kịp bán
08:50:07 06/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19
12:57:24 06/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An
16:07:21 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Bỏ váy áo lộng lẫy, dàn sao Hoa ngữ cực giản dị khi về quê
06:41:24 08/12/2021
Xin tiền cho mẹ về quê được chồng chuyển hẳn 20 triệu, tôi hí hửng dùng hết mà không biết tối đó anh về nhà trong cơn thịnh nộ
07:04:18 08/12/2021
Nghệ sĩ Tài Linh: “Nữ hoàng video” nói không với scandal và cuộc sống làm nail sau giải nghệ 
07:28:12 08/12/2021
Quản lý chưa nguôi ngoai nỗi đau sau khi Phi Nhung qua đời
07:23:45 08/12/2021
Han Jae Suk - Mỹ nam "Giày thủy tinh" đình đám một thời giờ ra sao?
07:28:30 08/12/2021
Được hỏi quý tử nào giống bố nhất, Tạ Đình Phong ấp úng nói 1 câu mà vô tình hé lộ luôn sự thật về quan hệ với các con
07:16:30 08/12/2021
Thuỳ Tiên lộ mặt mộc 0% son phấn xuất hiện cùng đối thủ nặng ký một thời, nhan sắc thế nào?
07:19:31 08/12/2021
Nóng: Á hậu 4 "mất tích" sau chung kết Miss Grand, không đồng hành cùng Thuỳ Tiên hoá ra là vì bị hại?
05:57:10 08/12/2021
Ái nữ Winnie "gây bão" cõi mạng khi cầm micro hát hò, tân binh nhí Vbiz chuẩn bị soán ngôi mẹ Đông Nhi
06:51:28 08/12/2021
Giám khảo Miss Universe mê Sơn Tùng, Kim Duyên liệu được ưu ái?
06:46:57 08/12/2021

Tin mới nhất

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh “vót" ra tiền

08:01:59 08/12/2021
Người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với sản phẩm đũa độc đáo từ cây cau rừng (cau nàng rưng)

Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 8.12: Số ca mắc mới đã giảm

08:00:34 08/12/2021
Trong nhiều ngày liên tiếp, số ca mắc Covid-19 mới được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR tại TP.HCM ở mức 1.300 - 1.700 ca

Quảng Nam: Nông thôn mới giúp huyện miền núi Nam Giang đổi thay rõ rệt

07:57:52 08/12/2021
Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng nâng cao đó là những đổi thay của huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM)

Đắk Nông: 180 học sinh mắc Covid-19 trong tuần qua

07:56:40 08/12/2021
Trong tuần vừa qua, tỉnh Đắk Nông ghi nhận hơn 800 ca mắc Covid-19, trong đó rất nhiều ca là học sinh

Giá cà phê hôm nay 8/12, Giảm mạnh trên cả hai sàn, giới đầu cơ tăng mua

07:54:20 08/12/2021
Sức tăng trên sàn London còn có sự hỗ trợ từ thông tin vụ cà phê mới của Việt Nam tiếp tục bị cản trở vì mưa lũ, làm chậm việc xuất khẩu ra thị trường

Tai nạn trong lúc lắp ráp nhà xưởng khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương ở Thanh Hoá

07:41:24 08/12/2021
Trong lúc đang thi công lắp ráp nhà xưởng tại Công ty TNHH giày Kim Việt (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), một nhóm công nhân đã bị rơi từ trên cao xuống đất khiến 1 người tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương nặng

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm

07:18:46 08/12/2021
Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trở lại sau vài ngày giảm liên tục. Giới đầu tư bớt lo ngại về biến chủng Omicron nhưng các thị trường tài chính vẫn biến động mạnh

Gia tôm hùm tăng 3 - 4 lần sau dịch

07:15:52 08/12/2021
Gần một tuần nay, ông Trương Văn Tới (ngụ TP Cam Ranh, Khánh Hòa) liên tiếp xuất gần 1,5 tấn tôm hùm cho thương lái

Những khuất tất ở ngành giáo dục Quảng Nam cần được làm rõ

07:14:43 08/12/2021
Ngôi trường được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 60 tỷ đồng song hiện không thể sử dụng; nhiều trang thiết bị giá trị nằm trong kho gây lãng phí, những định hướng quá mức cần thiết... khiến dư luận không khỏi băn khoăn

Chứng khoán ngày 8/12: Cổ phiếu nào nên chú ý?

07:12:02 08/12/2021
VCSC điều chỉnh giảm 5,2% thu nhập ròng dự phóng năm 2021 (trước lợi ích CĐTS) xuống 13,2 nghìn tỷ đồng ( 26,9% YoY) so với dự báo trước đó do (1) giả định chi phí dự phòng tăng 19,6%, (2) Giả định thu nhập lãi ròng (NII) giảm 4,4% do l...

Giá tiêu hôm nay 8/12, giảm nhẹ, cao nhất 85.000đ/kg, vì sao tiêu Việt giảm giá còn tiêu Ấn Độ lại tăng nóng?

07:09:50 08/12/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 83.000 - 85.000 đ/kg

Giá phân bón tăng 70%, mùa cà phê đẹp nhưng nông dân Đắk Lắk "ngoài tươi trong héo"

07:00:54 08/12/2021
Những ngày này, trên các nương rẫy, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tập trung thu hoạch cà phê

Trồng giống vú sữa lạ, trái tròn vo, chín vàng như nghệ, anh nông dân Long An phát tài

06:51:50 08/12/2021
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, anh Trần Thanh Loa (ấp Kênh Tè, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) gặt hái được trái ngọt từ mô hình trồng vú sữa hoàng kim

Hà Nam: Nguyễn Úy hoàn thiện hạ tầng, đảm bảo môi trường hướng đến xã NTM kiểu mẫu

06:49:24 08/12/2021
Nhân dân, chính quyền xã Nguyễn Úy (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) trong hai năm vừa qua đã nỗ lực trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo môi trường để hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Vĩnh Long: Con đường hoa nở khiến nhiều người "phát sốt" đang trồng những loài hoa gì?

06:38:58 08/12/2021
Tuyến đường dài khoảng 3km thuộc tuyến Đường tỉnh 903 (xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) được tô điểm bởi các loại hoa ngãi chuối, hoa thiên điểu, hoa dừa cạn

Thái Nguyên: Thứ tương gia truyền vàng như nắng, trăm năm thơm mãi đất làng "lúa, lang, lạc, lợn"

06:36:04 08/12/2021
Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nức tiếng ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ngày nay, nghề làm tương nếp Úc Kỳ đã trở thành nghề truyền thống ở địa phương ven sông Cầu này, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây

Trang trại nuôi ốc bươu đen hữu cơ của anh nông dân Cần Thơ đẹp như phim, nhiều người muốn kéo đến xem

06:31:53 08/12/2021
Nhờ nuôi ốc bươu đen hữu cơ (ốc nhồi), anh nông dân TP Cần Thơ bỏ túi từ 30-40 triệu đồng/tháng trước khi dịch Covid-19 diễn ra

Hà Nội cấm xe máy: Chủ trương chồng lấn lên chủ trương?

06:27:09 08/12/2021
Chuyên gia giao thông cho rằng, hệ thống giao thông công cộng của TP.Hà Nội chưa đáp ứng được, nên việc cấm xe máy đi vào nội đô là khó khả thi

Quy định mới về cho thuê nhà không phải đóng thuế

06:22:27 08/12/2021
Kể từ đầu năm 2022, người cho thuê tài sản, thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế

Hướng đến mục tiêu hoàn thiện chính sách đất đai giai đoạn 2021-2030

06:17:29 08/12/2021
Đây là nội dung quan trọng vừa được đồng chí Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW nhấn mạnh

Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, đừng để “nước đến chân mới nhảy”

06:14:31 08/12/2021
Trong bối cảnh các nước tăng cường các biện pháp bảo vệ hàng hóa trong nước, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực, nhận thức về phòng vệ thương mại

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố tín hiệu?

22:14:02 07/12/2021
Sự cố xảy ra ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh tối nay (7/12). Hơn 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, đã có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này

Giám đốc Sở Y tế bị phê bình 2 lần trong một tháng

22:10:30 07/12/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình Giám đốc Sở Y tế vì chậm chi trả tiền hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch

Đường dây nóng "xử" ô nhiễm môi trường hiệu quả... thấp

22:03:40 07/12/2021
Hiệu quả giải quyết dứt điểm các vấn đề ô nhiễm môi trường được phản ánh qua đường dây nóng ở một số địa phương còn thấp, đa phần mới dừng lại ở mức xử lý thông tin, chưa chú trọng xử lý vụ việc

Đề xuất Thủ tướng "mở cửa" 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

21:00:53 07/12/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12

Nông dân miền Tây thấp thỏm vụ hoa Tết

20:38:27 07/12/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều nông dân trồng hoa ở miền Tây giảm sản lượng, thấp thỏm với nỗi lo về vụ hoa Tết kém hơn những năm trước

Từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ 14 triệu đồng, khi về tổng chi phí lên tới 70 triệu

20:00:00 07/12/2021
Giá vé máy bay bay từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 600 USD (khoảng 14 triệu đồng), nhưng chuyến về chi phí vé, cách ly khách sạn kèm theo 2 lần xét nghiệm lên tới 70 triệu đồng, thậm chí có công ty báo 90 triệu, đường về quê quả là...

Chúng ta phải cải cách đủ mạnh

19:49:37 07/12/2021
Đại dịch Covid-19 làm cho việc đạt mục tiêu nhiệm kỳ trở thành thách thức chưa từng có; tạo nên áp lực thúc đẩy đổi mới

Giải pháp thu hút nông dân vào hợp tác xã

19:29:37 07/12/2021
Trên địa bàn tỉnh có nhiều hợp tác xã (HTX) được thành lập mới, nhưng số thành viên tham gia không nhiều

Có thể bạn quan tâm

Sau lệnh cấm dạy thêm, Trung Quốc truy quét các kỳ thi tuyển sinh bất hợp pháp

Thế giới

08:04:06 08/12/2021
Mới đây, cảnh sát phía tây Trung Quốc đã đột kích một điểm thi tuyển bất hợp pháp vào ngôi trường hàng đầu nước này

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương

Học hành

07:22:56 08/12/2021
Suốt 30 năm qua, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc nơi đây. 

Tuệ Nghi: Nữ doanh nhân nghìn tỷ và hành trình đi tìm hạnh phúc sau quá khứ bất hạnh

Netizen

07:19:34 08/12/2021
17 tuổi thành lập công ty riêng, 19 tuổi kết hôn, 24 tuổi đã là nữ doanh nhân nghìn tỷ nhưng Tuệ Nghi lại không gặp may mắn trong con đường hôn nhân

Bé gái chơi trong sân nhà thì biến mất, đoạn video cuối cùng do người mẹ đăng tải chứa chi tiết như "điềm báo" rùng rợn về số phận đứa trẻ

Chuyện lạ

07:14:47 08/12/2021
Một khi tung tích của cô bé Summer chưa được tìm thấy, những đồn đoán vẫn tiếp tục lan truyền

Mai Thu Huyền - Người phụ nữ đa năng với khát khao phát triển điện ảnh Việt

Sao việt

07:12:05 08/12/2021
Mai Thu Huyền không còn là cái tên xa lạ đối với khán giả điện ảnh Việt Nam. 

Sáng 8/12, miền Trung ghi nhận nhiều ca Covid-19 không có triệu chứng

Sự kiện nóng

07:08:14 08/12/2021
Miền Trung ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới không có triệu chứng. Tại miền Tây, tỉnh có diễn biến bất ngờ là Tiền Giang, phát hiện 340 F0 qua xét nghiệm PCR và 1.418 ca test nhanh dương tính

Kia Sonet tăng giá thêm 5 triệu đồng, đắt hơn Toyota Raize

Ôtô

07:07:06 08/12/2021
Mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ Kia Sonet có giá bán mới cao nhất 614 triệu đồng, chênh tới 87 triệu đồng so với đối thủ Toyota Raize

4 bước giúp bạn làm sạch máy giặt định kỳ không cần thợ

Sáng tạo

07:07:02 08/12/2021
Máy giặt luôn được xem là ổ vi khuẩn bởi chúng ít khi được vệ sinh đúng cách. Bạn có thể sử dụng cách làm được gợi ý trong bài viết để làm sạch máy giặt, giúp máy giặt vừa bền vừa sạch

Canh ếch lá me non

Ẩm thực

07:06:39 08/12/2021
Đây là món ăn ngon, chế biến nhanh, dễ thực hiện, làm cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm, xua tan không khí se lạnh trong những tháng cuối năm

Một nữ ca sĩ "gây hấn" với các streamer nổi tiếng: Ngầm "cà khịa" ViruSs, "đào lại" chiếc bánh kem mà Linh Ngọc Đàm muốn quên đi

Game online

07:03:53 08/12/2021
Tưởng chừng như chuyện về bánh kem trà xanh mà Linh Ngọc Đàm đăng tải đã bị vùi đi thì một nữ ca sĩ đã đem nó lên teaser MV mới nhất của mình

Đúng ngày mai, thứ Năm 9/12/2021, Thần Tài 'bật đèn xanh' cho 3 con giáp trúng vận quý nhân, đường công danh rạng ngời lên mây

Trắc nghiệm

06:58:42 08/12/2021
Tử vi 12 con giáp cho hay, thứ Năm 9/12/2021, 3 con giáp may mắn trúng vận quý nhân, đón đường công danh lên hương bất ngờ

Rangnick nhận tin cực vui ở trận thứ 2 dẫn dắt Man United

Bóng đá thế giới

06:52:37 08/12/2021
HLV tạm quyền Ralf Rangnick có thể sẽ sớm có thêm các phương án lựa chọn về nhân sự sau những dấu hiệu tích cực trong buổi tập mới nhất ở trung tâm Carrington của Man United