Thủ tướng Thái Lan Abhisit từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ
Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva vừa tuyên bố quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ, sau khi kết quả kiểm toàn bộ số phiếu cho thấy đảng của ông đã thất bại trước Đảng Puea Thai đối lập va quân đôi cung đa tuyên bô ung hô chiên thăng cua Puea Thai.
Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.
Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan, đảng Puea Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck Shinawatra, em gái cựu Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã giành được 265 ghế trong tổng số 500 ghế ở Hạ viện. Đảng Dân chủ của đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chỉ giành được 159 ghế.
“Kết quả cuộc bầu cử ngày 3/7 cho thấy đảng Dân chủ giành ít số phiếu và ít ghế hơn so với cuộc bầu cử năm 2007. Là nhà lãnh đạo, tôi cần phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, tôi quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ”, ông Abhisit tuyên bố trên truyền hình.
Ông cho biết thêm trong 3 tháng tới, đảng Dân chủ sẽ tổ chức phiên họp toàn thể trong để lựa chọn lãnh đạo kế nhiệm.
Video đang HOT
Tối qua, Thủ tướng Abhisit đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử được coi là bước ngoặt ở đất nước Đông Nam Á này và gửi lời chúc mừng chiến thắng tới đảng Puea Thai đối lập. Ông Abhisit cũng thừa nhận khả năng Thái Lan sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên, ám chỉ bà Yingluck Shinawatra, em gái cựu Thủ tướng Thaksin, thủ lĩnh Puea Thai.
Quân đội Thái Lan cũng đã thừa nhận chiến thắng của Puea Thai. Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon sáng nay khẳng định chấp nhận chiến thắng của Puea Thai.
“Chúng tôi sẽ để các chính trị gia làm công việc của mình. Quân đội sẽ không can dự”, Tướng Prawit tuyên bố với báo giới. Giới phân tích cho rằng động thái này sẽ giúp làm dịu lo ngại về khả năng xảy ra đảo chính.
Kết quả cuộc bầu cử ngày 3/7 đã ghi dấu sự trở lại ấn tượng của những người ủng hộ ông Thaksin và cũng cho thấy khả năng bà Yingluck Shinawatra sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan.
Theo Dân Trí
Thái Lan tổng tuyển cử
Hàng triệu người Thái hôm nay (3/7) đi bỏ phiếu để quyết định đảng phái chính trị và ứng viên nào xứng đáng để đại diện cho dân chúng và điều hành đất nước.
Uỷ ban bầu cử cho biết, kết quả bỏ phiếu không chính thức sẽ có trước 10h đêm nay, dù rằng mưa to có thể ảnh hưởng tới lượng cử tri đi bầu. Có 47.321.136 cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu.
Tổng tuyển cử có thể làm phát sinh một cuộc khủng hoảng mới sau 6 năm bất ổn mà tâm điểm của nó là một người đàn ông hiện đang sống lưu vong ở Trung Đông. Thăm dò dư luận cho thấy đảng Puea Thai do Yingluck Shinawatra đứng đầu có thể thắng đảng Dân chủ do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva làm lãnh đạo.
Hàng trăm nghìn nhân viên an ninh được triển khai để bảo vệ cử tri - Ảnh Nation
Cuộc tổng tuyển cử lần này được cho là chỉ tập trung vào việc bỏ phiếu chống hay ủng hộ một người đàn ông không có tên trong phiếu bầu - cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra - anh trai bà Yingluck, người đang sống lưu vong ở Dubai sau khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi 2006.
Những người ủng hộ áo đỏ của ông Thaksin đã đưa trung tâm Bangkok vào tình trạng bế tắc suốt hai tháng vì các cuộc biểu tình hồi năm ngoái, làm đình trệ các hoạt động kinh doanh và khiến một khách sạn 5 sao bị ảnh hưởng, đốt cháy một toà nhà trước khi quân đội can thiệp làm 91 người chết.
Tỷ phú truyền thông Thaksin có ảnh hưởng rất lớn với những người ủng hộ áo đỏ của đảng đối lập Puea Thai (Vì người Thái) nhưng ông này lại bị đảng Dân chủ cầm quyền, hầu hết là tầng lớp thượng lưu, ghét bỏ và không muốn cho quay lại nắm quyền và muốn truy tố vì tội tham nhũng.
Trong suốt 6 tuần vận động tranh cử, cả hai bên đều đưa ra chiến dịch vận động dân tuý như nhau, đó là trợ cấp cho người nghèo, cải thiện chăm sóc sức khoẻ và đầu tư cơ sở hạ tầng gồm cả xây hệ thống đường sắt tốc độ cao khắp cả nước.
Tuy nhiên, đe doạ bất ổn vẫn hiển hiện liên quan tới khả năng thắng cử của Puea Thai và phản ứng của phe áo đỏ. Một vấn đề chủ chốt khác đó là phản ứng của quân đội, vốn có thói quen can thiệp vào chính trường thông qua các cuộc đảo chính quân sự.
Tổng tuyển cử lần này ở Thái là lần thứ 26 kể từ khi nước này trở thành một quốc gia dân chủ vào năm 1932, chấm dứt 7 thế kỷ nằm dưới sự cai trị của hoàng gia. Kể từ đó tới nay, Thái Lan được lãnh đạo theo 17 hiến pháp và trải qua 18 cuộc đảo chính quân sự. Đảo chính gần nhất diễn ra vào 2006 khiến Thủ tướng Thaksin bị lật đổ.
Cựu Bộ trưởng Y tế Phra Rakkiart cảnh báo, cuộc bỏ phiếu hôm nay có thể là "bẩn nhất trong lịch sử. Những người đi vận động bỏ phiếu bán phiếu xổ sổ cho cử tri và hứa sẽ có phần thưởng lớn nếu ứng viên của họ thắng cử", Bangkok Post trích lời ông Phra nói.
Nỗi lo về bạo lực cũng hiện hữu.
Theo một số báo cáo, Puea Thai đã tiếp xúc với một số tướng lĩnh về việc đề nghị hợp tác nếu họ thắng cử. Puea Thái sẽ được phép lãnh đạo đất nước và các tướng lĩnh vẫn tại vị, chỉ cải tổ một cách giới hạn ở đội ngũ trung bình.
Trong trường hợp Puea Thái thắng đa số và bị ngăn không cho nắm quyền, Thái Lan sẽ phải đối mặt với sự trỗi dậy của các cuộc biểu tình bạo lực làm tê liệt Bangkok như hồi tháng 4 và 5.
Để chống gian lận bầu cử, khoảng 180.000 cảnh sát sẽ được triển khai làm nhiệm vụ. Người Thái được kêu gọi đi bỏ phiếu sớm để tránh mưa to và ngập.
Theo VietNamNet
Vận động bầu cử giờ chót ở Thái Lan Cả Thủ tướng Abhisit Vejjajiva của đảng Dân chủ cầm quyền và ứng viên Yingluck Shinawatra của đảng đối lập Pheu Thai cùng nỗ lực hết mình trong những ngày nước rút cuối cùng trước cuộc bầu cử hạ viện. Thủ tướng Abhisit diễn thuyết dưới cơn mưa lớn tại quảng trường Royal Plaza hôm 1/7, trong nỗ lực thu hút sự ủng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ: Sự cố thiết bị gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Newark

Tàu ngầm Yasen-M của Nga thách thức ưu thế hải quân Mỹ và NATO

Các công ty toàn cầu tìm giải pháp ứng phó thuế quan của Mỹ

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

IMF: Hàn Quốc sắp tụt hậu so với Đài Loan về GDP bình quân đầu người

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu: Tâm điểm trong đề xuất hòa bình của Mỹ

FBI sử dụng máy phát hiện nói dối để điều tra các vụ rò rỉ thông tin

Phát hiện 9 đoạn Vạn Lý Trường Thành 2.000 năm tuổi ở Tây Bắc Trung Quốc

Iran đã kiểm soát được đám cháy sau vụ nổ ở cảng Shahid Rajaee khiến ít nhất 65 người chết

Chiến sự lan tới tỉnh mới Dnipropetrovsk, người Ukraine vội sơ tán khi quân đội Nga áp sát

Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm

Hành động của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau sự cố rò rỉ dữ liệu của SK Telecom
Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1/5, các bạn nhỏ thuộc con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn trong học tập, thi cử và phát triển trí tuệ
Trắc nghiệm
07:19:31 30/04/2025
Người đàn ông bị phạt 10 triệu đồng vì bạo hành con ruột
Pháp luật
07:18:41 30/04/2025
Mỹ nam Hàn càng xấu lại càng nổi, lột xác vừa đẹp vừa sang chẳng ai thèm quan tâm
Hậu trường phim
07:17:10 30/04/2025
Diva Mỹ Linh nói về cột mốc sinh ra ngay sau khi đất nước thống nhất: "Hoà bình phải là đẹp nhất"
Sao việt
06:58:17 30/04/2025
Nghe lại bản tin chiến thắng 30/4/1975
Tin nổi bật
06:49:28 30/04/2025
"Giáo chủ khả ái" Dương Thừa Lâm phản pháo khi bị bạn thân cũ tố trở mặt, vô lễ với người lớn
Sao châu á
06:25:42 30/04/2025
Bộ phim đáng xem nhất 2025: 2 phút hé lộ khiến cả thế giới phát sốt, mưa lời khen rải khắp toàn cầu
Phim âu mỹ
06:02:19 30/04/2025
4 món ngon đổi vị với 'thực phẩm vàng' giúp đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng chiều cao cho trẻ
Ẩm thực
06:01:02 30/04/2025
Con ốm, vợ cũ bất ngờ ghé thăm, thứ cô ấy để lại trên bàn khiến tôi thao thức cả đêm
Góc tâm tình
05:21:21 30/04/2025
Bộ phim gây ám ảnh nhưng lấy nước mắt nhất hiện tại, 4 người đi nhưng chỉ có 1 trở về!
Phim việt
23:53:54 29/04/2025