Thủ tướng Nhật: ‘Trung Quốc có thể tự hại mình’
Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo rằng những phản ứng thái quá như đập phá hay trừng phạt chỉ khiến các nhà đầu tư nước ngoài xa lánh Trung Quốc và làm suy yếu kinh tế nước này.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đưa ra lời cảnh báo trên trong cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 22/9 với Wall Street Journal. Lời cảnh báo cho thấy mối căng thẳng chính trị Trung-Nhật có nguy cơ lan sang lĩnh vực thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới như thế nào.
“Trung Quốc cần phát triển thông qua các khoản đầu tư nước ngoài mà nước này thu hút được”, ông Noda nói. “Tôi hy vọng Trung Quốc nhận thức được rằng bất kỳ hành động nào gây cản trở đầu tư nước ngoài cũng là làm hại chính nước này. Gây tổn hại mối quan hệ bằng những hành vi như thế thì không chỉ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của hai nước mà còn cả kinh tế toàn cầu”.
Cảnh sát Trung Quốc được triển khai để trấn áp những người biểu tình chống Nhật. Ảnh: AFP
Căng thẳng gia tăng quanh tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông đã khiến hàng nghìn người Trung Quốc đổ ra phố biểu tình, đập phá, cướp bóc hàng loạt nhà hàng, công ty, nhà máy, phương tiện, trụ sở ngoại giao của Nhật Bản. Người Nhật ở Trung Quốc sống trong thấp thỏm. Công ty bảo hiểm Nhật Bản cho biết số tiền thanh toán bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do biểu tình có thể lên đến hàng chục tỷ yen.
Thực tế, trong khi Nhật Bản dường như khá chắc chân trong các tranh chấp lãnh thổ, giới chức nước này vẫn tìm mọi cách hạ nhiệt căng thẳng. Về phần mình, ông Noda bày tỏ hy vọng rằng những hạn chế liên lạc ngoại giao chính thức gần đây sẽ được nới lỏng, và ngoại trưởng của hai nước Trung-Nhật sẽ gặp nhau tại Liên Hợp Quốc ở New York như một bước tiến tới xoa dịu căng thẳng. “Nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc gặp như thế”.
Tuy nhiên, Bắc Kinh hôm 23/9 tuyên bố không sẵn lòng để tiến tới hợp tác. Hãng thông tấn Xinhua cho biết chính phủ Trung Quốc quyết định hủy bỏ nhiều hoạt động dự kiến tổ chức trong tuần này nhân kỷ niệm 40 bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bắc Kinh cũng điều hàng loạt tàu tuần tra bán quân sự đến vùng biển gần đảo tranh chấp, thậm chí có khi thâm nhập vào cả vùng nước mà Nhật Bản tuyên bố là lãnh hải, rồi chơi trò “mèo vờn chuột” với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này suốt hơn một tuần qua.
Các nghị sĩ phe đối lập Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi củng cố quốc phòng quanh nhóm đảo. Tuy nhiên, ông Noda cho biết ông không thấy cần thiết phải điều hải quân Nhật Bản đến khu vực này và bác bỏ khả năng xảy ra xung đột quân sự. “Không hay ho gì khi nói về những kịch bản bi quan”, nhà lãnh đạo 55 tuổi nói.
Ông yêu cầu giới chức Trung Quốc nỗ lực xoa dịu căng thẳng, và khẳng định “bản thân chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi kiềm chế và tôi tin nước này đang cố gắng để xỏa bỏ những thái độ và hành động như thế”, ông nhắc đến làn sóng biểu tình. “Tuy nhiên, tôi nghĩ họ chưa thành công hoàn toàn”.
Dù nhấn mạnh rằng bạo lực đã tạm lắng, ông vẫn dẫn ra những trì hoãn về thương mại để cho thấy tác động của tranh chấp đến nền kinh tế đang lan rộng. Trong những ngày gần đây, các công ty Nhật Bản báo cáo về những vụ chậm trễ trong thủ tục hải quan, gây lo ngại Trung Quốc đang trả đũa bằng kinh tế, như nước này từng làm sau một cuộc tranh cãi về lãnh thổ tương tự hồi năm 2010, dẫn đến cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản. Đất hiếm là nguyên liệu dùng trong sản xuất các mặt hàng công nghệ cao – lĩnh vực quan trọng hàng đầu trong công nghiệp Nhật Bản.
Ông Noda cho rằng các nước khác cũng có thể nhận thấy họ dễ bị tổn hại trước động thái quấy rối tương tự như những gì Nhật Bản đang hứng chịu, và có khả năng sẽ cắt giảm các khoản đầu tư đến Trung Quốc trong tương lai. Ông dẫn ra vụ việc người biểu tình chống Nhật bao vây xe hơi của đại sứ Mỹ hồi tuần trước, tuy gây thiệt hại không đáng kể. “Ngay cả sứ quán Mỹ và xe công vụ của họ cũng bị tấn công”, ông Noda nói.
Trước phát biểu của ông Noda, các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản cũng tuyên bố bắt đầu suy nghĩ lại về chuyện hợp tác với Trung Quốc. Tokyo có một quyền lực phi chính thức: Nhật là nhà đóng góp chính cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng trở nên quan trọng thiết yếu đối với kinh tế Nhật. Các công ty Nhật Bản đã bơm 12 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Nhật. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc, còn Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Nhật Bản.
Trong khi Nhật Bản tỏ ra mềm mỏng so với giọng điệu cứng rắn của Trung Quốc, giới chức và truyền thông Trung Quốc vẫn tiếp tục nhắc đến những biện pháp trừng phạt kinh tế giữa căng thẳng chính trị.
China Daily với bài “Xem xét trừng phạt Nhật Bản” là một ví dụ. Bài viết cảnh báo “kinh tế Nhật Bản sẽ hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu bị Trung Quốc áp đặt cấm vận. Sự thiệt hại về kinh tế của Trung Quốc là tương đối ít”.
Biểu đồ cho thấy tỷ lệ xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc trong tổng giá trị xuất khẩu của nước này (trái) và biểu đồ đầu tư trực tiếp của Nhật Bản sang Trung Quốc từ năm 2006 đến 2011. Đồ họa: WSJ
Bên cạnh căng thẳng với Trung Quốc, Nhật Bản cũng đang mắc kẹt trong cuộc tranh cãi với một nước láng giềng khác là Hàn Quốc quanh chủ quyền lãnh thổ và vấn đề liên quan đến Thế chiến II. Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Noda khẳng định Tokyo không có ý định nhân nhượng theo yêu cầu Seoul nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt gần đây.
Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho những phụ nữ bị đưa vào nhà thổ phục vụ cho binh sĩ Nhật trong thời gian chiến tranh. Vấn đề âm ỉ bấy lâu được dịp khơi lại trong thời gian qua, sau khi tòa án hiến pháp Hàn Quốc kết luận rằng các nhà lãnh đạo nước này phạm luật vì không thỏa thuận được khoản bồi thường mới với phía Nhật Bản. Seoul đã hai lần yêu cầu Tokyo tổ chức thương thảo nhưng đều bị từ chối.
Trái với những phát biểu có phần mềm mỏng đối với Trung Quốc khi ngụ ý đến những cuộc thảo luận giữa hai bên, ông Noda lại kiên quyết bác bỏ yêu cầu bồi thường của Seoul. Ông khẳng định Seoul đã hủy khiếu kiện đòi bồi thường khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1965.
Ông Noda thực hiện cuộc phỏng vấn ngay trước khi lên đường tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc hôm qua, nơi ông dự kiến phát biểu về tầm quan trọng của luật pháp trong việc giải quyết tranh chấp quốc tế. Trong khi các trợ lý cho hay bài phát biểu ngụ ý đến những cuộc tranh chấp lãnh thổ của Nhật Bản, thủ tướng khẳng định ông sẽ không nêu đích danh bất kỳ nước nào.
“Tôi không nghĩ là một lãnh đạo nên dông dài và tiểu tiết về từng vấn đề riêng lẻ”, ông nói.
Đối mặt với những chỉ trích trong nước rằng Nhật Bản chưa nỗ lực hết sức để khẳng định lập trường của mình trong tranh chấp với Hàn Quốc trước thế giới, ông Noda cho biết hai bên “đang tiến hành các cuộc đàm phán ngầm về vấn đề này”.
Theo VNE
Thủ tướng Nhật tiếp tục lãnh đạo Đảng Dân chủ
Vượt qua ba đối thủ khác, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Đảng Dân chủ (DPJ) diễn ra trưa nay 21-9. Cuộc bỏ phiếu diễn ra hai năm một lần theo quy định của đảng. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu tại buổi bầu lãnh đạo Đảng Dân chủ -...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh sát mở đường để xe khách chở thai phụ chuyển dạ vào bệnh viện

Tìm thấy thi thể người đàn ông 33 tuổi nhảy cầu Bãi Cháy

Hình ảnh cá sấu 80kg xuất hiện trên kênh Vịnh Tre là do học sinh tạo bằng AI

Bé trai 3 tuổi băng qua đường, bị xe tải tông tử vong

Con trai 10 tuổi bị bạo hành, mẹ gấp rút bay về nước giành quyền nuôi dưỡng

Đôi vợ chồng mời hàng xóm tham gia 'hợp đồng kỳ nghỉ' để tiền đẻ ra tiền

Lật thuyền khi đi đánh bắt cá trên sông, 2 vợ chồng tử vong

Núi Cấm phát thông báo khẩn sau phản ánh cá sấu 80kg xuất hiện

Y án người đàn ông tạt axit 4 cấp trên ở TPHCM

Phát hiện thi thể thiếu niên phân hủy trong bệnh viện ở TPHCM

Chủ cửa hàng gas độ chế 2 xe máy chạy bằng gas để giao hàng

Vụ con trai đốt tiệm văn phòng phẩm khiến cha tử vong: Nghi vấn còn người mắc kẹt
Có thể bạn quan tâm

AI - Trí tuệ nhân tạo tấn công vào hệ thống tài chính toàn cầu
Thế giới số
05:21:55 14/06/2026
Những khoảnh khắc đẹp lan tỏa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Hà Tĩnh
Học hành
05:20:34 14/06/2026
OPPO Reno 16 F 5G lộ diện cấu hình với chip Dimensity và sạc nhanh 80W
Đồ 2-tek
05:18:18 14/06/2026
Anh Tây 'náo loạn' TikTok với màn giới thiệu độc lạ 50 món ăn Việt
Netizen
05:17:02 14/06/2026
Chi tiết xe máy điện Suzuki E Access, giá nhỉnh 52 triệu đồng
Xe máy
04:54:31 14/06/2026
SUV địa hình động cơ hybrid, ngoại hình hầm hố, giá gần 440 triệu đồng
Ôtô
04:34:09 14/06/2026
Real Madrid dành đặc ân cho Modric
Sao thể thao
04:20:35 14/06/2026
Thói quen hàng ngày gây hại mắt hơn cả dùng điện thoại
Sức khỏe
03:55:12 14/06/2026
Top thực đơn 7 ngày "xóa sổ" mỡ thừa cực dễ áp dụng
Ẩm thực
23:51:17 13/06/2026
Hòa Minzy chính thức có 'tin vui', khán giả đồng loạt gửi lời chúc mừng
Nhạc việt
23:48:15 13/06/2026
Lạm phát tháng 9 rất bất thường’
Ngừng hoạt động trạm thu phí đắt nhất nước

Nhật tính đem tranh chấp đảo ra Liên hợp quốc
"Con dao hai lưỡi" của biểu tình tại Trung Quốc
Biểu tình bạo lực khắp Trung Quốc, Nhật mạnh mẽ lên án
Tokyo yêu cầu Trung Quốc bảo an cho người Nhật
Nhật Bản quyết bảo vệ quần đảo Senkaku
Phải hạ nhiệt "vùng biển nóng"
Bộ trưởng Nhật tự sát vì bê bối tình ái?
Cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật quốc tế
Singapore thúc đẩy hợp tác về biển Đông
Vụ xé cờ xe Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc: Nhật yêu cầu nhanh chóng điều tra
Thượng viện Nhật Bản thông qua kiến nghị chỉ trích Thủ tướng
Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với kiến nghị khiển trách
Nhật - Hàn liên tục trả thư qua lại
Danh tính tài xế ở Thanh Hóa kéo lê thiếu tá CSGT hàng trăm mét trên đường
Từ 1/7, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc theo quy trình mới
Dấu tích nghĩa trang dưới lòng công viên Lê Thị Riêng, Lê Văn Tám ở TPHCM
Bé sơ sinh bị bỏ rơi lúc hơn 0h kèm lời nhắn 'hoàn cảnh éo le'
Người đàn ông đột tử trên ghế đá công viên ở Hà Nội
Toàn cảnh công viên Lê Thị Riêng - nơi đang xác minh có khu mộ tập thể 900 liệt sĩ
El Nino chính thức hình thành, có thể đạt cường độ mạnh nhất hơn 75 năm qua
Người đàn ông tử vong bất thường bên gốc cây ở TPHCM
Công an bay flycam truy vết nghi phạm giết bé trai 12 tuổi
Mai Phương Thúy hiếm hoi nhắc đến người đàn ông đặc biệt
Bùng nổ tranh cãi Shakira "giả" trình diễn tại lễ khai mạc World Cup 2026
Chủ nhân bản hit 13 triệu view bật khóc nức nở trong show thực tế
Con trai ca sĩ Quang Dũng: Cao 1m9, tốt nghiệp trường danh tiếng ở Mỹ
Mối duyên giúp NSƯT Hữu Châu và Hồng Đào gắn bó bên nhau
Nhìn Lisa (BLACKPINK) biểu diễn ở World Cup mà thấy bất công cho Angelababy
Vì sao mùa hè được khuyến khích nên ăn loại thịt được coi như "nhân sâm dưới nước" này?
Cô dâu Việt lấy chồng Mông Cổ sau 6 tháng kết hôn: Lý do không làm dâu nhà chồng
Drama "Vì Mẹ Anh Bắt Chia Tay" bản Trung: Thiếu gia kém 8 tuổi bỏ nhà theo Địch Lệ Nhiệt Ba bất chấp sự cấm đoán của gia đình
Đôi vợ chồng bán hàng chục tấn gạo giả thương hiệu Séng Cù, ST25
Việt Nam có 1 sao hạng A được FIFA chọn đồng hành cùng World Cup 2026: Dẫn đầu làn sóng thần tượng mới, kỷ luật là điều tiên quyết
Mất ngủ, miệng đắng, da nổi mụn sau những đêm thức khuya: Công thức canh "thanh mà không hàn, bổ mà không nóng" được nhiều chị em truyền nhau
Diễn viên Trần Mẫn Nhi qua đời đột ngột
Nữ hoàng Shakira hot nhất khai mạc World Cup 2026: Hát live đẳng cấp, sắc vóc xứng danh "mỹ nhân đẹp nhất thế giới"
Xác minh hàng loạt hội nhóm quảng cáo, mua bán động vật hoang dã trên mạng
Nữ diễn viên hạng A lộ clip thân mật với chủ tịch tập đoàn hơn 19 tuổi, biết rõ danh tính ai cũng choáng!