Thủ tướng Nhật sẽ từ chức vào tháng 8
Theo một đồng minh thân cận của ông Naoto Kan, Thủ tướng Nhật Bản sẽ sẵn sàng từ bỏ quyền lực vào tháng 8 tới đây sau hàng loạt những sức ép yêu cầu từ chức.
Ông Naoto Kan.
Video đang HOT
Tuần trước, ông Kan đã may mắn vượt qua cuộc bầu cử bất tín nhiệm tại quốc hội. Trước đó, chính ông Naoto Kan cũng có động thái xoa dịu các đối thủ của mình bằng cam kết từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, ông Naoto Kan không hề hẹn ngày từ chức cụ thể.
Sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Kan tỏ dấu hiệu muốn tiếp tục dẫn dắt đất nước mặt trời mọc tới năm sau. Và điều này rõ ràng khiến phe đối lập không hài lòng.
“Suy nghĩ thực sự của ông ấy chỉ được biết vào cuối tháng 8 này mà thôi”, Shizuka Kamei, lãnh đạo đảng liên minh cầm quyền, liên minh với ông Kan cho biết. “Khi gặp tôi, ông ấy đã chia sẻ ý định của mình”, ông Kamei nói với Đài truyền hình Asahi hôm nay 5.6.
Cũng trong tháng 8, chính phủ phải đệ trình lên quốc hội một khoản chi ngân sách mới bổ sung lần thứ 2. Số tiền này nhằm gây quỹ giúp Nhật Bản tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3.
Ông Naoto Kan bị phe đối lập chỉ trích nặng nề vì cách khắc phục hậu quả sau thảm họa thiên tai vừa qua cũng như vì để xảy ra sự cố rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng ở nhà máy Fukushima I, tỉnh Fukushima.
Theo Lao Động
Thủ tướng Nhật 'vượt qua thử thách'
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của các đảng đối lập, để tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo chính phủ nước này đương đầu với hậu quả của thảm hoạ lịch sử hồi tháng 3.
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan. Ảnh: BBC
Trước đó trong buổi họp quốc hội Nhật Bản, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do, đảng đối lập lớn nhất ở nước này, đã thẳng thắn kêu gọi Thủ tướng Naoto Kan từ chức. Phe đối lập phê phán ông Kan đối phó chậm trễ với thảm họa sóng thần hồi tháng 3 và sự cố rò rỉ hạt nhân ở nhà máy Fukushima 1.
Trong khi đó, các thành viên của đảng Dân chủ do ông cầm quyền cũng cho biết sẽ bỏ phiếu chống lại thủ tướng đương nhiệm. Trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hôm nay, nếu không vượt qua Thủ tướng Kan sẽ buộc phải từ chức. Sau khi "vượt qua thử thách", ông cho biết sẽ chỉ ra đi sau khi cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima 1 đã được kiểm soát.
"Mong muốn lớn nhất của người dân là chúng ta cùng chung tay tái thiết đất nước và giải quyết khủng hoảng hạt nhân. Tôi phải đáp lại mong muốn của họ và đó là trách nhiệm của tôi", BBC dẫn lời ông Naoto Kan.
Naoto Kan là thủ tướng thứ 5 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua sau khi lên nhậm chức hồi tháng 6 năm ngoái.
Theo VNExpress
Rò rỉ hạt nhân ở Nhật khiến thỏ không tai Theo các phương tiện truyền thông tại Nhật cho biết, một chú thỏ được sinh vào tháng 4 gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã không có tai. Chính vì trường hợp chú thỏ không tai này đã khiến nhiều người dân sống gần khu vực bị nhiễm xạ lo lắng nguy cơ biến dị có thể xảy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

BRICS+: Một trung tâm quyền lực toàn cầu mới?

Mỹ khai thác công nghệ của Ukraine để phát triển UAV tiên tiến hơn

Điện Kremlin phản ứng về việc Ukraine nhất trí với đề xuất của Mỹ ngừng bắn trong 30 ngày

Lực lượng an ninh Pakistan vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc con tin

Tổng thống Ukraine nói về phản ứng tiềm năng của Mỹ nếu Nga từ chối ngừng bắn

Iran xác nhận đàm phán hạt nhân với Trung Quốc, Nga

Azerbaijan tạo con đường hòa giải với Nga?

Hàn Quốc tôn vinh sự đa dạng văn hóa tại thủ đô Seoul

Meta bị kiện tại Pháp do vấn đề bản quyền

Vì sao Anh không trả đũa đòn thuế quan của Tổng thống Trump như EU?

Euro kỹ thuật số trở thành ưu tiên chiến lược của ECB trước động thái từ Mỹ

Northvolt AB nộp đơn xin phá sản ở Thụy Điển
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Nguyên Vũ nói Quang Linh, Hằng Du Mục phản nước hại dân, minh oan O Huyền
Netizen
13:29:33 13/03/2025
Tỉ phú Musk nói vụ tấn công làm sập mạng X đến từ Ukraine
Tin nổi bật
13:19:49 13/03/2025
SOOBIN ôm ấp tình tứ với 1 mỹ nhân "tóc vàng hoe", netizen nhìn bóng lưng đoán ngay ra danh tính
Nhạc việt
13:01:31 13/03/2025
Con số thiệt hại khủng khiếp Kim Soo Hyun có thể phải gánh chịu vì ồn ào tình ái với Kim Sae Ron
Sao châu á
12:57:41 13/03/2025
'Sát thủ vô cùng cực hài': Tiếng cười 'giòn tan', đánh bay mọi mỏi mệt
Phim châu á
12:53:45 13/03/2025
'Âm dương lộ': Phim kinh dị hành trình Việt đầu tiên vén màn bí mật những chuyến xe chở xác người
Phim việt
12:51:15 13/03/2025
Kinh doanh thua lỗ, nam thanh niên lập kế lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Pháp luật
12:31:37 13/03/2025
Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn
Sáng tạo
12:22:41 13/03/2025
Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng
Thời trang
12:04:12 13/03/2025
Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người
Hậu trường phim
11:46:37 13/03/2025