Thủ tướng Nhật Bản hy vọng mở rộng CPTPP
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 29/5 bày tỏ hy vọng sẽ mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình dương ( CPTPP ) trong bối cảnh các động thái bảo hộ gia tăng.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo ngày 21/5/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á đang diễn ra tại Nhật Bản, Thủ tướng Ishiba nêu rõ nước này sẽ giúp “mở rộng và nâng cấp” hiệp định vốn đã có hiệu lực sau khi Mỹ rút khỏi đàm phán trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump . Ông Ishiba nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ phát triển hiệp định này”.
Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản , các đại biểu tham gia Hội nghị Tương lai châu Á sẽ thúc đẩy đối thoại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), và Nhật Bản sẽ thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách hiện thức hóa điều đó.
Sau khi Mỹ rút, Nhật Bản đảm nhận vai trò dẫn đầu trong việc cứu vãn hiệp định khỏi bị đổ vỡ. Hiệp định có hiệu lực năm 2018. Trong số 10 nước thành viên ASEAN có 4 nước tham gia CPTPP, gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Anh vừa tham gia hiệp định này năm ngoái.
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản hướng đến các cuộc đàm phán 'có hiệu quả'
Ngày 23/5, hãng Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí xem xét tổ chức một cuộc gặp trực tiếp vào tháng 6 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Canada.
Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 45 phút diễn ra cùng ngày theo đề nghị từ phía Washington, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng rằng vòng đàm phán thuế quan cấp bộ trưởng sắp tới sẽ đạt được kết quả tích cực.
Phát biểu với báo chí sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Ishiba cho biết hai bên thống nhất về tầm quan trọng của việc thúc đẩy một quan hệ song phương "cùng có lợi", trong đó bao gồm cả vấn đề thương mại và an ninh kinh tế. Ông cho biết Tổng thống Trump cũng đã đồng tình với quan điểm này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản lưu ý rằng cuộc trao đổi chưa đi sâu vào các chi tiết cụ thể.
Một cuộc gặp thượng đỉnh có thể được tổ chức bên lề hội nghị G7 tại Kananaskis, Canada, từ ngày 15 đến 17/6, song ông Ishiba để ngỏ khả năng tới Mỹ nếu diễn biến tình hình phù hợp.
Trước thềm vòng đàm phán thuế quan cấp bộ trưởng tiếp theo tại Washington, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Ryosei Akazawa cũng đã rời Tokyo cùng ngày.
Tokyo tiếp tục gây áp lực đề nghị Washington xem xét lại chính sách thuế quan hiện tại, đặc biệt là mức thuế 25% đối với xe ô tô nhập khẩu, vốn bị Nhật Bản cho là gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu của nước này. Mặc dù mức thuế đối ứng 24% đối với Nhật Bản đã tạm thời bị đình chỉ, song Mỹ vẫn duy trì mức thuế cơ bản 10%, cùng các loại thuế khác áp dụng đối với thép và nhôm.
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định lập trường của Nhật Bản vẫn nhất quán trong việc tiếp tục thúc giục Mỹ dỡ bỏ các biện pháp thuế quan.
Nhật Bản tái khẳng định nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 7/2 tái khẳng định quyết tâm sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga, liên quan đến các hòn đảo ngoài khơi tỉnh Hokkaido mà Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

Pakistan: Bạo lực gia tăng tại tỉnh Balochistan khiến hàng chục người thiệt mạng
Có thể bạn quan tâm

Vụ "tổng tài" tại quán cà phê: Bắt khẩn cấp một đối tượng
Pháp luật
11:43:41 20/09/2025
Ăn ngon mà khỏe mạnh: 4 loại "thần tiên quả" giúp miễn dịch tăng vọt, cả mùa thu đông không lo cảm cúm
Ẩm thực
11:39:18 20/09/2025
5 lợi ích khi đắp mặt nạ nghệ và nha đam
Làm đẹp
11:39:00 20/09/2025
Nam diễn viên có cái tên kỳ lạ nhất Việt Nam: Ngoại hình hơn cả cực phẩm, cười lên một cái là đẹp gấp 1000 lần
Hậu trường phim
11:33:38 20/09/2025
Tôi đã tưởng phải ân hận cả đời khi nhận ra mình sai lầm ở 3 khoản chi - nhưng may mà kịp thay đổi để tuổi 50 không trắng tay
Sáng tạo
11:33:29 20/09/2025
Với Gemini, trình duyệt Chrome ngày càng khó bị đánh bại
Thế giới số
11:21:00 20/09/2025
Đầm dự tiệc sang trọng, tôn vẻ trẻ trung, quý phái cho nàng dịp cuối năm
Thời trang
11:12:20 20/09/2025
Ông bố trẻ chuyên mặc váy, dạy 3 "gái rượu" cách đi đứng nói cười duyên dáng: Loạt clip triệu view khiến dân mạng tan chảy
Netizen
11:08:41 20/09/2025
Ngày sinh Âm lịch hé lộ người giàu ý chí vươn lên, càng khó khăn càng tỏa sáng
Trắc nghiệm
11:07:56 20/09/2025
iPhone Air liệu có thay đổi chiến lược của Apple trong thời gian tới?
Đồ 2-tek
11:07:11 20/09/2025