“Thủ tướng Libya sẽ đề xuất ngừng bắn”
Thủ tướng Libya Al-Baghdadi al-Mahmoudi sẽ gửi tới các nhà lãnh đạo quốc tế một lá thư đề xuất lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc giám sát tại Libya, tờ Independent của Anh hôm nay đưa tin.
Nhà lãnh đạo Libya Kadhafi.
Theo một lá thư mà tờ báo được xem, chính quyền nhà lãnh đạo Kadhafi đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán không điều kiện, tuyên bố một lệnh ngừng bắn cho cả hai bên và phác thảo một hiến pháp mới.
“Libya trong tương lai sẽ hoàn toàn khác với Libya 3 tháng trước đó”, một đoạn trích trong lá thư viết. “Đó luôn là kế hoạch. Giờ đây chúng ta có thể cần đẩy nhanh tiến trình này”.
Video đang HOT
“Nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải ngừng chiến sự, khởi động đàm phán, nhất trí về một hiến pháp mới và tạo ra một hệ thống chính phủ phản ánh thực tại xã hội của chúng ta và phù hợp với yêu cầu của phe nổi dậy”, lá thư viết. “Vòng bạo lực phải được thay thế bằng vòng hoà giải. Cả hai bên cần động lực để thoát ra khỏi đường cùng và bước vào một tiến trình dẫn tới sự đồng thuận”.
Các cuộc không kích của NATO đã trở nên dữ dội tại thủ đô Tripoli trong tuần này nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron ngày 25/5 đều cảnh báo rằng chiến thắng dường như không đến trong tương lai gần.
Các lệnh ngừng bắn trước đó đã bị phá vỡ, nhưng tờ báo dẫn lời một nguồn tin chính phủ Anh nói rằng các cường quốc phương Tây có thể chấp nhận một lệnh ngừng bắn mà không có điều kiện tiên quyết là ông Kadhafi phải đi lưu vong.
Tuy nhiên, cả ông Obama và Cameron hôm qua đều nhấn mạnh sau các cuộc hội đàm tại London rằng nhà lãnh đạo Libya phải rời khỏi đất nước.
Thủ tướng Al-Baghdadi al-Mahmoudi đã cam kết thành lập một uỷ ban điều hành để “giám sát lệnh ngừng bắn và đề xuất một cơ chế cho đàm phán chính trị”, theo lá thư.
Libya đang sa lầy trong một cuộc chiến đẫm máu giữa các lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Kadhafi và phe nổi dậy kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát hồi giữa tháng 2.
Một liên minh quốc tế đã can thiệp vào Libya hôm 19/3, tiến hành các cuộc không kích theo một nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ các dân thường. NATO đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy chiến dịch từ hôm 31/3.
Theo Dân Trí
Libya đề xuất ngừng bắn với LHQ
Thủ tướng Libya hôm 15/5 đã đề nghị "đình chiến" để đổi lấy việc NATO ngừng bắn ngay lập tức. Đề xuất được gửi tới đặc phái viên LHQ Abdul-Ilah al-Khatib đang ở thăm nước này.
Đề xuất được Thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi đưa ra khi cuộc chiến giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ ở Libya bước vào tháng thứ 4.
Trong khi đó, lãnh đạo lực lượng vũ trang Anh tuyên bố, NATO sẽ mở rộng chiến dịch đánh bom để đảm bảo lãnh đạo Libya - Gaddafi không thể tiếp tục nắm quyền. Hôm 15/5, Giáo hoàng Benedict XVI cũng kêu gọi thương thuyết để chấm dứt bạo lực.
Người đứng đầu Libya buộc tội NATO, lực lượng đang thực hiện vùng cấm bay trên bầu trời Libya theo ủy nhiệm của LHQ, là "lạm dụng và vi phạm" gồm "ám sát chính trị, vây hãm bất công, đánh bom các khu vực dân cư và phá hủy cơ sở hạ tầng".
Ngay sau khi ông Khatib tới Libya, một vài tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển phía đông Tripoli và nhiều cột khói đã xuất hiện trên bầu trời, cư dân ở Tajura - ngoại ô thủ đô, cho biết.
Thông tấn xã Libya (JANA) đưa tin, "có nhiều thương vong và tổn thất" sau khi NATO tấn công các khu vực quân sự và dân thường ở Zuara, tây Tripoli. Một phát ngôn viên của NATO xác nhận, lực lượng này có tấn công các thiết bị quân sự trong thành phố.
Hôm 15/5, trưởng công tố Tòa án hình sự quốc tế (ICC) cho biết, ông gần như đã sẵn sàng cho một phiên xử lạm dụng nhân quyền ở Libya và đang chuẩn bị đề xuất lệnh bắt. Ông Luis Moreno-Ocampo được cho là sẽ đề nghị thẩm phán ICC ở The Hague ban 3 lệnh bắt vào hôm nay (16/5). Có nhiều khả năng ba đối tượng đối mặt với lệnh bắt là ông Gaddafi và hai con trai.
Theo VietNamNet











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Vì sao khoai lang được mệnh danh là siêu thực phẩm?
Sức khỏe
16:40:52 04/03/2025
Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025