Thủ tướng đề nghị Hà Lan giúp chống sạt lở, xâm nhập mặn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Rotterdam hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long chống xâm nhập mặn, trong chuyến thăm thành phố cảng nổi tiếng châu Âu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb trong cuộc gặp sáng nay. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt mong Rotterdam hỗ trợ chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và nước biển dâng ở miền trung và đồng bằng sông Cửu Long, trong cuộc gặp với ông Ahmed Aboutaleb, thị trưởng thành phố, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
Thị trưởng Aboutaleb cho biết với kinh nghiệm và thành công của Rotterdam, thành phố có thể và sẵn sàng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh đối phó triều cường và ngập lụt đô thị cùng các thách thức của biến đổi khí hậu.
Ông từng thăm thành phố Hồ Chí Minh năm 2013 và 2015,trao đổi vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, môi trường nước, chống nước biển dâng, kiến trúc đô thị phù hợp với địa lý Việt Nam.
Video đang HOT
Đồng bằng sông Cửu Long trải qua tình trạng xâm nhập mặn đỉnh điểm năm 2016. Hàng trăm nghìn ha lúa, mía, cây ăn trái, hoa màu, vùng nuôi thủy sản bị thiệt hại, hơn một triệu người dân thiếu nước ngọt sử dụng.
Rotterdam là thành phố lớn thứ hai Hà Lan sau Amsterdam, với diện tích 319 km2. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu và thành phố này được xem là “cửa ngõ vào châu Âu”, cũng là “cửa ngõ ra thế giới” của châu Âu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gặp ông Hermen Borst, Phó Cao uỷ chương trình Đồng bằng Hà Lan. Phó cao uỷ đánh giá Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên và địa lý, cùng chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân thăm Hà Lan từ ngày 8 đến 11/7. Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte, gặp các chủ tịch thượng viện, hạ viện, dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, tiếp các tập đoàn hàng đầu nước này.
Trọng Giáp
Theo VNE
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Hà Lan xin lỗi chưa đủ, doạ trừng phạt
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay cảnh báo Hà Lan, đồng thời lên án Thủ tướng Đức vì hành xử tương tự.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AFP
Ông Erdogan hôm nay cho biết căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hà Lan không thể lắng dịu với một lời xin lỗi, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt, theo Reuters.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố bất chấp thực tế Hà Lan chưa nói lời xin lỗi nào.
Phát biểu tại một sự kiện tại Ankara, ông Erdogan còn cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel tấn công Thổ Nhĩ Kỳ giống với cách của cảnh sát Hà Lan. Lực lượng này hôm 12/3 đã dùng vòi rồng và chó nghiệp vụ để giải tán người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài lãnh sự quán ở Rotterdam.
Ông Erdogan nói bà Merkel "không khác gì Hà Lan", thúc giục người Thổ Nhĩ Kỳ sống ở nước ngoài không bỏ phiếu cho "chính phủ và những người phân biệt chủng tộc" trong các cuộc bầu cử ở châu Âu sắp tới.
Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan bắt đầu từ ngày 11/3, khi Amsterdam không cho phép máy bay chở ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới Rotterdam, nơi ông dự một cuộc mít tinh của người Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tranh thủ sự ủng hộ với kế hoạch sửa đổi hiến pháp, giúp gia tăng quyền lực của ông Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó gọi Hà Lan là "tàn dư của phát xít", cảnh báo Amsterdam "sẽ phải trả giá". Ankara cũng ngừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Amsterdam.
Khánh Lynh
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ Hà Lan trao công hàm phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ Hà Lan để trao công hàm phản đối hành động của cảnh sát Rotterdam với người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố này. Cảnh sát và người biểu tình phía ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam, Hà Lan, ngày 11/3. Ảnh: Reuters. Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay triệu đại sứ Hà Lan...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đương kim MU và MG 'chạm trán', 'gà cưng' Nawa' nguy cơ chìm nghỉm, fan hào hứng

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump với chính sách nhập cư và an ninh biên giới Mỹ

Ngân sách Liên bang Nga chịu áp lực từ giá dầu thấp

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm mới nhất với Mỹ

Thủ tướng tương lai của Đức công bố những lựa chọn đầu tiên cho nội các

Hàn Quốc ra lệnh sơ tán hơn 1.200 cư dân do cháy rừng

Đoàn chuyên gia IAEA tới Iran đàm phán kỹ thuật

Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc lao đao do chịu cảnh 'áp thuế hai lần'

Nga tái khẳng định sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Rủi ro nguồn cung hàng hóa gia tăng sau cú sốc thuế quan

Nga đề xuất một nước Đông Nam bán cầu vào thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc chọn giải pháp đàm phán 'không đối đầu'
Có thể bạn quan tâm

"Góc khuất" vụ nổ súng bắn người rồi tự sát ở Vĩnh Long
Tin nổi bật
12:06:32 29/04/2025
Xe điện Toyota hợp tác với GAC ra mắt toàn cầu
Ôtô
12:04:01 29/04/2025
Cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị tuyên phạt 6 năm tù
Pháp luật
11:58:40 29/04/2025
Indian Motorcycle ra mắt bộ đôi xe đường trường phiên bản giới hạn
Xe máy
11:47:20 29/04/2025
Giải mã cung Song Tử: Bí quyết thành công trong sự nghiệp và tình yêu
Trắc nghiệm
11:46:15 29/04/2025
Doechii kỳ thị Châu Á 'chung mâm' Jennie, lộ quá khứ 'bất hảo' dính chất cấm?
Sao âu mỹ
11:39:29 29/04/2025
Xiaomi ra mắt dòng smartphone phổ thông Redmi A5
Đồ 2-tek
11:39:05 29/04/2025
Duy Mạnh tròn 50 tuổi, sinh đúng năm đất nước thống nhất: "Mấy ông xem bóng đá ồn cỡ nào, nghe Quốc ca đều phải im phăng phắc"
Sao việt
11:33:46 29/04/2025
Cầu TH VTV: dùng AI khiến Trịnh Công Sơn 'sống lại', em gái lên tiếng, MXH ồn ào
Netizen
11:33:13 29/04/2025
G-Dragon bị tình cũ lên kế hoạch hãm hại, tung ảnh riêng tư náo loạn cõi mạng?
Sao châu á
10:55:50 29/04/2025