Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía nam
Sáng 9.7, Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết 53, kết luận số 27 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía nam.
Hội nghị được tổ chức tại TP.HCM. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh đối với Việt Nam và khu vực. Dân số chiếm 22% dân cả nước, GRDP chiếm hơn 35% cả nước, đóng hơn hơn 40% thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người trong khu vực cao gấp 1,58 lần cả nước…
ô
Video đang HOT
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh TTXVN
Thế nên, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 53 và Kết luận số 27 thể hiện quan tâm đặc biệt vùng và là chủ trương có ý nghĩa chiến lược nhằm huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của vùng để phát triển nhanh, ổn định và bền vững, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đi đầu cả nước. Ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của khu vực phía nam và cả nước, là địa bàn cầu nối để hội nhập, hợp tác kinh tế có hiệu quả với các nước trong khu vực.
Để Hội nghị có kết quả cao nhất, Thủ tướng đề nghị các đại biểu bám sát nội dung Nghị quyết số 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị để đánh giá khách quan, thẳng thắn, trung thực, có phân tích, so sánh số liệu. Tập trung làm rõ đánh giá những tồn tại hạn chế, chỉ ra nút thắt, điểm nghẽn, nguyên nhân khách quan, chủ quan, bài học kinh nghiệm… Đặc biệt, với nguyên nhân chủ quan, phải xem những yếu tố gì là tự thân khu vực sáng tạo, cái gì được hỗ trợ từ Trung ương và cái gì chưa làm được. Các phân tích phải trong bối cảnh quốc tế, cơ hội và thách thức, thuận lợi và khó khăn… Trên cơ sở đó, đưa ra mục tiêu, quan điểm và giải pháp cho giai đoạn tới.
Sau phần phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, Chủ tịch UBND TP.HCM… trình bày tham luận.
Lần thứ hai Thủ tướng chỉ đạo giải quyết bất cập quy định khiến dự án điện gió 'đắp chiếu'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Công thương nghiên cứu xem xét thông tin 'Dự án đắp chiếu nhiều tháng, điện gió tiếp tục kiến nghị sửa quy định bất cập' được báo Tuổi Trẻ Online phản ánh.
Dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 chưa được đưa vào vận hành vì gặp nhiều vướng mắc trong cơ chế - Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Trước đó, Tuổi Trẻ Online có bài viết "Dự án đắp chiếu nhiều tháng, điện gió tiếp tục kiến nghị sửa quy định bất cập". Theo đó, chủ đầu tư dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (Bình Định) đã hoàn thành lắp đặt, được cấp chứng nhận nghiệm thu hoàn thành công trình và đã phát điện lên hệ thống lưới điện quốc gia, cũng như ghi nhận trên dữ liệu điện tử của EVN.
Có nghĩa về mặt đầu tư, nhà máy này đã hoàn thành quy định đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên tại thời điểm ngày 31-10, nhà máy chưa hoàn thiện các bước thử nghiệm, dẫn tới chưa được công nhận ngày vận hành thương mại (COD) và không được vận hành nối lưới, không được hưởng giá ưu đãi (giá FTT).
Trước phản ánh của nhà đầu tư, tại công văn số 4249 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Công thương nghiên cứu xem xét đúng sai và có giải pháp xử lý đúng quy định. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng có chỉ đạo Bộ Công thương xem xét, giải quyết vướng mắc, bất cập liên quan tới các dự án này.
Công ty cổ phần Năng lượng FICO Bình Định - chủ đầu tư dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (Bình Định) - cho hay dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo, xem xét giải quyết, nhưng sau 8 tháng vẫn chưa được các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Nguyên nhân do vướng mắc tại thông tư 39/2015 của Bộ Công thương quy định, nhà máy chỉ được phép chính thức đưa vào vận hành sau khi đã hoàn thành các điều kiện kỹ thuật trong các thử nghiệm của quy trình COD.
Tuy vậy, theo doanh nghiệp, các thử nghiệm kỹ thuật trong quá trình COD nêu trên phụ thuộc vào thời tiết và năng lượng đầu vào sơ cấp, tức là hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố khách quan, nên việc quy định như trên là bất cập, cũng như mâu thuẫn với quyết định 25/2019 của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) quy định về "Quy trình thử nghiệm và giám sát thử nghiệm".
Do đó, tại đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Công thương và UBND tỉnh Bình Định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước đó, doanh nghiệp này đã đề nghị tháo gỡ khó khăn cơ chế hỗ trợ các dự án điện gió theo quyết định số 39 của Thủ tướng và công nhận vận hành thương mại (COD) với Nhà máy điện gió Nhơn Hội.
Quy chế làm việc của Chính phủ: Đề cao trách nhiệm nêu gương, mỗi nhiệm vụ chỉ giao một người Đề cao trách nhiệm cá nhân và nêu gương của thành viên Chính phủ, người đứng đầu các bộ, cơ quan, địa phương. Mỗi nhiệm vụ chỉ giao cho một người chủ trì và chịu trách nhiệm. Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4-2022 - Ảnh: VGP Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký nghị định số 39-2022 ban hành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Gia sư sinh viên chật vật tìm việc làm mới sau khi "siết" dạy thêm

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"

Ngồi trong quán ăn, bé trai bất ngờ bị một phụ nữ ném vật cứng vào đầu

Biên phòng lập chốt ngăn chặn ngư dân tranh chấp khai thác ốc gạo

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn

Một tàu cá mắc cạn trên vùng biển Quảng Ngãi

Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt

Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Có thể bạn quan tâm

170 ngàn người phát sốt nghi Sooyoung (SNSD) công khai nhẫn đính hôn, thiên kim sắp cưới tài tử Jung Kyung Ho?
Sao châu á
13:09:53 08/03/2025
Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi
Tv show
12:58:28 08/03/2025
Nhan sắc Lý Kim Thảo sau 4 năm đăng quang
Sao việt
12:55:52 08/03/2025
Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi
Nhạc quốc tế
12:49:12 08/03/2025
Xôn xao clip ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo chạy băng băng ở Hà Nội
Netizen
11:42:32 08/03/2025
Đây là 4 con giáp thành công nhất 6 tháng đầu năm 2025
Trắc nghiệm
11:37:09 08/03/2025
Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng
Pháp luật
11:35:24 08/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
Thế giới
11:29:11 08/03/2025
Khoảnh khắc hậu trường lộ rõ nhan sắc thật của Doãn Hải My, visual đỉnh thế này bảo sao Đoàn Văn Hậu mê mệt
Sao thể thao
11:27:49 08/03/2025
Người phụ nữ 50 tuổi ở một mình trong ngôi nhà 35m2 sau ly hôn: Cuộc sống của tôi không thể tuyệt vời hơn!
Sáng tạo
11:24:42 08/03/2025