Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng tham gia CPTPP
Thủ tướng Theresa May khẳng định chính phủ Anh đã sẵn sàng trở thành thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP).
“Tôi rất hài lòng khi họ ( chính phủ Nhật Bản ) nói sẽ chào đón chúng ta tham gia hiệp định thương mại với vòng tay rộng mở và chúng ta hiện cũng sẵn sàng tham gia”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Theresa May tuyên bố trước Quốc hội Anh ngày 10/10.
Trước đó, trả lời tờ Financial Times ngày 8/10, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định chính phủ Nhật Bản luôn hoan nghênh Anh tham gia vào CPTPP.
Ông Abe cũng bày tỏ hy vọng chính phủ của bà May sẽ sớm giải quyết được thế bế tắc trong đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu (EU), tránh được những cú sốc kinh tế sau khi chấm dứt tư cách thành viên hơn 40 năm qua.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters .
Hồi tháng 7, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cũng thông báo sẽ tham khảo dư luận về việc tham gia hiệp định thương mại lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương một khi rời EU.
Video đang HOT
Khả năng tự do đàm phán các thỏa thuận thương mại mới thường được chính phủ bà May đề cập là một trong những lợi ích của kỷ nguyên hậu Brexit. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào kết quả đàm phán với EU, theo Reuters .
Các bên kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận Brexit vào tháng 11 tới, sau đó trình lên cơ quan nghị viện để thông qua trước ngày 29/3. Chính phủ Anh tiếp đến bước vào một quá trình chuyển giao kéo dài 21 tháng để đàm phán lại thỏa thuận thương mại với EU.
Đại diện 11 nước ký kết CPTPP tại Chile hồi tháng 3. Ảnh: AFP .
Các cuộc đàm phán CPTPP, tiền thân là TPP (Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương), kết thúc hôm 23/1 tại Tokyo, Nhật, và được ký kết vào ngày 8/3 tại Santiago, Chile.
Hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi 6 trong 11 nước thành viên phê chuẩn.
TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất toàn cầu với sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi hiệp định, 11 nước còn lại tái đàm phán để cho ra đời phiên bản mới mang tên CPTPP.
Thanh Danh
Theo Zing
"Nguy cơ Brexit không thoả thuận hiện là cao nhất"
Bộ trưởng Thương mại Liam Fox nhận định, kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thoả thuận nào đang có khả năng trở thành hiện thực nhất hiện nay.
Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) của Anh vào ngày 5/8, Bộ trưởng Thương mại Anh, ông Liam Fox nhận định, khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 mà không đạt được thoả thuận nào với khối này hiện đã tăng lên mức 60%, và đây chính là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: Politico
Lý giải cho điều này, ông Liam Fox cho rằng, sự không khoan nhượng từ phía Liên minh châu Âu là nguyên nhân chính. Ông Fox cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo tại Brussels là đã tìm cách cố thủ phía sau các ám ảnh tinh thần mà không thực sự lo lắng cho lợi ích chung của các công dân châu Âu.
Trong nhiều ngày qua, các tuyên bố lo ngại về một "Brexit không thoả thuận" đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ phía các quan chức trong chính quyền Anh.
Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, Mark Carney cũng nhận định rằng "nguy cơ về một Brexit không thoả thuận đang tăng cao một cách đáng lo ngại".
Để xoa dịu dư luận cũng như tìm lối thoát cho tình thế bế tắc hiện nay, các quan chức hàng đầu của chính phủ Anh đã thực hiện một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi trong vài ngày qua, bất chấp việc châu Âu đang trong kỳ nghỉ Hè.
Ngày 3/8, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại khu nhà nghỉ của ông Macron ở miền Nam nước Pháp để bàn về Brexit. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Dominic Raab cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các Ngoại trưởng Pháp và Áo nhằm thuyết phục các nước này giảm bớt các quan điểm cứng rắn trong đàm phán Brexit.
Theo dự kiến, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ được nối lại vào ngày 13/8 tới và mục tiêu phía Anh đưa ra là đạt được các đột phá trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10/2018./.
Theo Quang Dũng/VOV-Paris
Mong manh thỏa thuận Brexit Thủ tướng Anh đã bày tỏ quyết tâm cứu vãn thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU) khi lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong đảng Bảo thủ, song nước Pháp lên kịch bản ứng phó trong trường hợp thất bại trên bàn đàm phán. Nữ Thủ tướng Theresa May đang kêu gọi đoàn kết trong đảng Bảo thủ cầm quyền để...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019

Anh, Canada, Úc đồng loạt công nhận Nhà nước Palestine

LHQ: Mục tiêu khí hậu trước nguy cơ sụp đổ

Nga - NATO thêm leo thang căng thẳng

Thấy gì từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Ông Trump công bố thêm cuộc không kích diệt thuyền 'buôn ma túy'

Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine

Iran phản đối việc HĐBA LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha

Phản ứng của Taliban và Trung Quốc khi Tổng thống Trump muốn trở lại căn cứ Afghanistan
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Phương Oanh lập vi bằng
Sao việt
00:22:41 22/09/2025
Phát bực vì Quỳnh Kool
Phim việt
00:07:33 22/09/2025
Vbiz mới có 1 cặp đôi visual chấn động: Nhà gái là Hoa hậu đẹp mê tơi, nhà trai đố tìm nổi góc chết
Hậu trường phim
00:01:20 22/09/2025
'Cậu bé Cá Heo 2' tung trailer: Hé lộ bí mật thân phận và bản đồ phiêu lưu 7 đại dương náo nhiệt nhất tháng 10
Phim âu mỹ
23:52:21 21/09/2025
Giả danh tu sĩ đi bán nhang, kêu gọi quyên góp từ thiện để trục lợi
Pháp luật
23:30:06 21/09/2025
Ngô Kiến Huy bị đàn em "kháy" liên tục, Negav còn thẳng thừng nói 1 câu gây tranh cãi
Tv show
23:19:53 21/09/2025
Nam diễn viên Trần Quang Tiền tử vong tại nhà
Sao châu á
23:13:45 21/09/2025
Bão Ragasa mạnh lên siêu bão, sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ninh - Hà Tĩnh
Tin nổi bật
22:03:27 21/09/2025
Messi nới rộng kỷ lục ghi bàn
Sao thể thao
21:52:32 21/09/2025
Phim truyền hình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của Hàn Quốc đang gây sốt
Phim châu á
21:44:47 21/09/2025