Thủ tướng Anh hoan nghênh vaccine của Pfizer/BioNTech được cấp phép sử dụng
Ngay sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) công bố quyết định cấp phép sử dụng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng hoan nghênh, nhấn mạnh đây là tin “tuyệt vời” sẽ giúp cuộc sống của người dân và kinh tế nước này trở lại bình thường.
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố trên Twitter ngày 2/12, ông Johnson cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.
Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, song không rõ con số cụ thể. Bộ trưởng Hancock khẳng định việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là việc làm đúng đắn để ngăn ngừa dịch bệnh.
Video đang HOT
Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế xứ England, Chris Whitty cho biết phải đến mùa xuân tới Anh mới có đủ vaccine ngừa COVID-19 tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương và có nhu cầu tiêm chủng.
Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19, khi MHRA phê duyệt cho sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech – sản phẩm được chứng minh đạt hiệu quả hiệu quả phòng ngừa COVID-19 tới 95% mà không gây quan ngại lớn nào về độ an toàn.
Trong khi đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết ngày 29/12 tới cơ quan này sẽ công bố quyết định về việc cấp phép lưu hành vaccine của Pfizer/BioNTech. EMA cho rằng quy trình đánh giá của EMA đối với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech mất nhiều thời gian hơn so với Anh vì phải căn cứ vào nhiều bằng chứng và nhiều cuộc kiểm tra hơn, theo đó đảm bảo an toàn hơn.
Nghị sĩ châu Âu, ông Peter Liese khuyến cáo các nước thành viên EU cần đảm bảo quy trình đánh giá chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng tiêu chuẩn của EU trước khi cấp phép lưu hành vaccine.
Theo quy định của EU, EMA là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá và cấp phép lưu hành vaccine, tuy nhiên các nước thành viên EU có thể vận dụng quy trình khẩn cấp để tạm thời cho lưu hành vaccine trong nước.
Interpol cảnh báo băng đảng phá hoại tiêm chủng Covid-19
Interpol cảnh báo về mối đe dọa từ các nhóm tội phạm có tổ chức trong chiến dịch tiêm chủng Covid-19, bao gồm đưa ra thị trường vaccine giả và trộm cắp nguồn cung.
"Khi các chính quyền đang chuẩn bị triển khai vaccine, các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng", Tổng thư ký Interpol Juergen Stock ra tuyên bố tại Pháp ngày 2/12.
Lọ minh họa cho vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech. Ảnh: Reuters .
"Các mạng lưới tội phạm cũng sẽ nhắm mục tiêu vào những người dân không cảnh giác thông qua các trang web giả và các phương pháp chữa trị sai lầm, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ", ông nói thêm.
Hồi tháng 7, Interpol đã cảnh báo về sự gia tăng của các kit xét nghiệm Covid-19 và các sản phẩm y tế giả khi toàn thế giới gấp rút đảm bảo nguồn cung trong thời kỳ đại dịch.
Đơn vị tội phạm mạng của họ gần đây điều tra khoảng 3.000 trang web liên kết với các hiệu thuốc trực tuyến bán thuốc và các sản phẩm y tế bất hợp pháp, trong đó 1.700 trang sử dụng các kỹ thuật lừa đảo để cố gắng lừa mọi người chuyển giao dữ liệu cá nhân hoặc cài phần mềm độc hại.
"Điều quan trọng là phải cảnh giác, hoài nghi những lời đề nghị tốt đến mức khó tin", thông cáo của Interpol có đoạn viết.
Toàn thế giới có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển. 12 "ứng viên" đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, thuộc về Mỹ, Đức, Trung Quốc, Anh, Nga, Ấn Độ. Hồi tháng 8, Nga đã chấp thuận khẩn cấp vaccine Sputnik V trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba.
Anh hôm nay trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới. Hôm 18/11, hãng sản xuất vaccine Mỹ Pfizer thông báo đã hoàn tất thử nghiệm vaccine Covid-19 BNT162b2, đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.
Hôm 30/11, hãng dược Moderna cũng nộp đơn yêu cầu các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19. Hãng này đã báo cáo vaccine của họ hiệu quả 94,5%.
Pfizer chuẩn bị nộp hồ sơ xin phê duyệt vaccine Đại diện hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech cho biết sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine BNT162b2 vào ngày 20/11. Trong phỏng vấn độc quyền với CNN ngày 18/11, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết công ty đang hoàn thành thủ tục giấy tờ với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học

Mỹ quyết tâm tự chủ trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt

Bất ngờ với thời hiệu của 'gói miễn thuế đối ứng' mới của chính quyền Tổng thống Trump

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng về cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Quyết định của Trung Quốc đặt ra câu hỏi cấp bách với chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững
Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Hà thành "tất tay" 1,5 tỷ cải tạo nhà, cư dân mạng khen: "Đỉnh của chóp!"
Sáng tạo
Mới
Cô gái trẻ khiến Ngọc Sơn khóc trên ghế nóng
Tv show
1 phút trước
Phát hiện nghĩa địa 25.000 năm của những quái vật khổng lồ
Netizen
6 phút trước
7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong
Tin nổi bật
54 phút trước
Gần 1 thập kỷ hôn nhân Thúy Diễm - Lương Thế Thành, bộ ảnh kỷ niệm con trai 7 tuổi lại chiếm 'spotlight'
Sao việt
1 giờ trước
5 mỹ nhân sở hữu ánh nhìn khiến người xem "nghẹt thở", cả thế giới phải nghiêng mình
Hậu trường phim
1 giờ trước
Phim Hoa ngữ hay xuất sắc khiến fan chờ suốt 3 năm, nữ chính là chiến thần nhan sắc góc nào cũng đẹp
Phim châu á
1 giờ trước
Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: 2 Anh Trai lột xác quá gắt, nữ chính xinh lung linh
Phim việt
1 giờ trước
Tôi 60 tuổi, phượt 3 nước Đông Dương và trekking 39 ngọn núi
Du lịch
1 giờ trước
Soft power giản dị, 'mềm mại hóa' thời trang sự kiện, công sở
Thời trang
1 giờ trước